10 เต็นท์สนาม ยี่ห้อไหนดี เดินป่า กันฝน พับได้ ปี 2023


เต็นท์สนาม

ในช่วงวันหยุดยาวหรือลาพักร้อน การเดินป่าเป็นกีฬาและกิจกรรมอย่างนึงที่คนนิยมกัน เป็นตัวช่วยให้จิตใจของเราฟื้นฟูมากยิ่งขึ้นสอดคล้องกับคำว่า “ธรรมชาติบำบัด” และสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเดินป่า คือ เต็นท์สนาม

เต็นท์ คือ ที่พักชั่วคราวที่ช่วยในการเดินทางหรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่อยู่กับครอบครัวและเพื่อนฝูง ซึ่งสามารถเป็นแห่งให้พักผ่อน ให้นอนหลับสบาย สามารถป้องกันสิ่งรบกวนจากข้างนอกได้ระดับนึง

อย่างไรก็ตาม เต็นท์เปรียบเสมือนบ้านหลังหนึ่งที่เราใช้พักอยู่อาศัย ถ้าหากต้องการจะซื้อจำเป็นต้องเลือกอย่างดี สอดคล้องกับจำนวนคนและความต้องการใช้ ขอแนะนำให้เลือกซื้อเต็นท์อเนกประสงค์ครับ

สำหรับมือใหม่ที่อยากรู้ว่า เต็นท์ quechua ดีไหม หรือเต็นท์อันไหนดีที่สุด ท๊อปวิวจึงได้รวมรวบและจัดอันดับ 10 อันดับเต็นท์ 2023 เพื่อให้คุณเลือกซื้อได้ง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ครับ

แต่ถ้าหากว่าคุณอยากไปซื้อเต็นท์สนามที่ โฮมโปร แม็คโคร หรือต้องการจะเลือกซื้อเอง ผมวิธีที่เลือกซื้อเพื่อช่วยคัดกรองเต็นท์สนามที่เหมาะสำหรับคุณมากที่สุดครับ

สารบัญ

10 อันดับ เต็นท์สนาม ยี่ห้อไหนดี กางง่าย แข็งแรง กันลมและกันฝน ในปี 2023

หากใครที่ต้องการความสะดวกสบายในการเลือกซื้อ เราได้เรียบเรียงข้อมูลและคัดสรรเน้นคุณภาพดีมาจัดอันดับให้คุณได้เลือกซื้อไม่ง่ายขึ้น มียี่ห้อ มาพิจารณาดูด้วยกันครับ

1. เต็นครอบครัว Tent เต็นท์อเนกประสงค์

จัดอันดับเต็นท์
ขนาด430*305*210 cm
ความจุจำนวนคน8-12
วัสดุไนลอนและผ้าโพลิเอสเตอร์
เต็นแบบไหนเต็นท์กางอันโนมัติ
น้ำหนัก17 กิโลกรัม
รายละเอียดของสินค้า

กางง่าย กันฝัน มีห้องแยกให้ด้วย ตอบโจทย์สำหรับสายครอบครัว

หากคุณใช้เวลาลาพักร้อนหรือหยุดยาวในการไปเที่ยวกับครอบครัว เต็นท์นี้เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับครอบครัวอย่างแท้จริง ที่ทำให้การเที่ยวทริปเดินป่าของคุณนะนอนได้อย่างสบายไม่อึดอัด

ทั้งยังมีความเป็นส่วนตัว เพราะมีห้องนอน 2  ห้อง สามารถแยกห้องนอนชายหญิงได้ เป็นเต็นท์ผนัง 2 ชั้นที่ระบายอากาศได้เป็นอย่างดีกันแดดกันฝนได้ ทั้งยังกันแมลงได้ดีด้วย มีความเหนียวแข็งแรงทนทานเป็นอย่างมาก

นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยจริง ๆ เป็นตัวที่กางง่าย ๆ เหมาะสำหรับมือใหม่ หากใครที่ชอบเที่ยวที่เป็นกลุ่มหรือเป็นครอบครัวตัวนี้เป็นตัวที่ต้องเอามาจับจองแล้วครับ

อย่างไรก็ตามเต็นท์สนามสำหรับครอบครัวนี้มีน้ำหนักมากถึง 17 กิโลกรัมไม่เหมาะสำหรับการเดินขึ้นเขาหรือการเดินระยะไกลแถมยังมีอุปกรณ์มากมายรกรุงรัง

ซึ่งการกางเต็นท์ที่เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์ครอบครัวนี้คือเอาเอาเต็นท์สนามเอาไว้ในรถได้หาที่กางเกงที่ปลอดภัยและแคมปิ้งกันครับ

2. เต็นท์สปริง นอนได้ 4 คน

เต็นท์สปริง ยี่ห้อไหนดี
ขนาด200x200x160 cm. 
ความจุจำนวนคน4 คน
วัสดุไม่ระบุ
เต็นแบบไหนกางเองอัตโนมัติ
น้ำหนักไม่ระบุ
รายละเอียดของสินค้า

นอนได้ 3 – 4 คน กันฝน น้ำหนักเบา กางแบบอัตโนิมัติ

หากใครยังคงหาซื้อเต็นท์สปริง ยี่ห้อไหนดี ผมขอแนะเป็นเต็นท์สปริงตัวนี้ มีความสามารถที่กางออกได้ง่าย น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับการเดินป่าในระยะยาวและการตั้งแคมป์เข้าค่ายลูกเสือ

ให้ความสะดวกสบายกับการพักผ่อนซึ่งทำให้การเทียบในครั้งนั้นมีความสุขยิ่งขึ้น และสปริงนี้ที่มีน้ำหนักเบามีการกางเต็นท์แบบอัตโนมัติ ทำให้การกางเกงเป็นเรื่องง่ายสำหรับมือใหม่

อย่างไรก็ตามในการพับเก็บเต็นท์ต้องมีเทคนิคบางอย่างพิเศษ ทำให้การเก็บเต็นท์เป็นเรื่องยาก แต่ถ้าทำตามคู่มือแนวนั้นก็สามารถทำตามได้อย่างสบาย

3. เต็นท์สนาม ขนาด 3-4 คนนอน

อัตโนมัติเต็นท์
ขนาด250*150*110
ความจุจำนวนคน3 – 4 คน
วัสดุโพลีเอสเตอร์
เต็นแบบไหนกางอัตโนมัติ
น้ำหนัก3 กิโลกรัม
รายละเอียดของสินค้า

กันแดด กันฝน นอนหลับสบายอย่างไร้กังวล

เต็นท์สำหรับมือใหม่ที่กางเต็นท์ได้ง่ายไม่ยุ่งยาก แถมยังน้ำหนักเบาเพียง 3 กิโลกรัม ทำให้การเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนด้วยกันพกพาไปตั้งแคมป์นั้นสะดวกสบาย

ด้วยวัสดุที่ทำมาจากผ้าโพลีเอสเตอร์ที่มีความหนา เหนียวและความทนทานแข็งแรง สามารถกันได้ทั้งฝนทั้งแดดและน้ำค้าง เป็นเต็นท์ผนัง 1 ชั้น เหมาะสำหรับฤดูหนาว

เป็นที่สามารถนอนได้ 3-4 คนมี 2 ประตูเข้าทางไหนก็ได้ มีดีไซน์แปลกใหม่ หาใครที่ชอบเป็นสไตล์นี้ไม่มีวัสดุที่มีความทนทานแข็งแรงตัวนี้เป็นตัวที่ตอบโจทย์ครับ

4. YINGERJIAN เต็นท์สนาม เต็นท์เดินป่า

YINGERJIAN เต็นท์พับได้
ขนาด215*215*142
ความจุจำนวนคน3 – 4
วัสดุไนลอนและโพลีเอสเตอร์
เต็นแบบไหนกางอัตโนมัติ
น้ำหนัก3.7 กิโลกรัม
รายละเอียดของสินค้า

น้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี กางง่าย ป้องกันแสง UV

ตอบโจทย์สำหรับแก๊งเดิน ป่า ตั้งแคมป์ นิยมใช้กับกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัว ซึ่งตัวนี้เป็นเต็นท์เดินป่าที่น่าสนใจมาก ๆ ด้วยความสามารถแบกไปไหนมาไหนได้สบาย

แถมยังพื้นที่ภายในยังกว้าง พักผ่อนได้สบาย ๆ แถมยังมี 2 ประตูสามารถเข้า-ออกได้ง่าย และคุณสมบัติที่มีตาข่ายเป็นทำมาอย่างมีคุณภาพสามารถระบายอากาศได้ดีมาก ๆ และสามารถป้องกันยุงเข้ามาด้วย

นอกจากนี้เต็นท์ สามารถป้องกันรังสี UV เข้ามาทำร้ายร่างกายได้ นับว่าเป็นตัวที่ตอบโจทย์สำหรับ กลุ่มครอบครัวขนาดเล็ก

5. เต็นท์สนาม และ 5-6 คนนอน 2ประตู 2 หน้าต่าง

green เต้นท์กางอัตโนมัติ
ขนาด240x240x155 cm
ความจุจำนวนคน5-6 คน
วัสดุผ้าโพลีเอสเตอร์
เต็นแบบไหนกางแบบอัตโนมัติ
น้ำหนัก3.9 กิโลกรัม
รายละเอียดของสินค้า

สะดวกต่อการใช้งานสำหรับมือใหม่ กันแมลงมีพิษได้

เต็นท์ที่อำนวยความสะดากต่อการใช้งาน สามารถกางอัตโนมัติ ทั้งยังขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับมือใหม่และสามารถเปิดได้ 2 ประตู วัสดุที่ใช้ก็เป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ที่มีน้ำหนักเบา เหนียว

มีความทนทานแข็งแรงแถมยังระบายอากาศได้เป็นอย่างดี ทำให้การนอนในเต็นท์รู้สึกไม่ร้อนอบอ้าว หายใจได้สะดวก ทำให้หลับพักผ่อนสบาย อีกทั้งยังมีม่านกันแดดเพื่อให้กางเต็นท์ในตอนกลางวันมีร่มเงามากขึ้น

นับว่าเป็นอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับเต็นท์สนามกางอัตโนมัติที่มือใหม่หรือคนที่ต้องการความสะดวกสบายควรซื้อ

6. เต็นท์กางอัตโนมัติ เดินป่า กันน้ำ

orange เต็นท์กางอัตโนมัติ
ขนาด200x200x110
ความจุจำนวนคน2-3
วัสดุผ้าโพลีเอสเตอร์
เต็นแบบไหนกางได้แบบอัตโนมัติ
น้ำหนัก1.5 กิโลกรัม
รายละเอียดของสินค้า

เต็นท์สนามราคาหลักร้อย ตอบโจทย์สายประหยัด

เต็นท์ราคาคุ้มค่าเพียงหลักร้อย แถมยังกางอัตโนมัติ มีคุณสมบัติกันทั้งน้ำและมีความทนทานแข็งแรง ทนกับการใช้งาน ตั้งแคมป์ เดินป่าได้เป็นอย่างดี ซึ่งเวลาพักผ่อน สามารถนอนสบาย ๆ ได้ถึง 3 คน

แถมยังมีซิปเพื่อกันยุงเข้าและมี 2 ประตู ช่วยให้การเดินเข้าเต็นท์สบาย และสามารถระบายอากาศได้ดี ทำให้หายใจสะดวกต่อการพักผ่อน หากใครกำลังมองหาเต็นท์ที่พักราคาถูก แนะนำตัวนี้ครับ

7. เต็นท์สนาม พักในสวน 3-4 คน Tent กันน้ำค้าง

เต็นท์เดินป่า
ขนาด 240*210*135cm
ความจุจำนวนคน3-4 คน
วัสดุไนลอนและโพลีแอสเตอร์
เต็นแบบไหนกางเต็นท์อัตโนมัติ
น้ำหนัก3.7 กิโลกรัม
รายละเอียดของสินค้า

รีวิวดี ราคาถูก ภายในเต็นไม่ร้อนอบอ้าว กันแมลงได้

จากรีวิวโดยตรงของผู้ใช้งานเต็นท์อันนี้ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าของดีราคาถูก ด้วยขนาดที่สามารถนอนได้ 3-4 คน เป็นอีกตัวหนึ่งที่มีขนาดต่าง ๆ และราคาที่เหมาะสม

ด้วยคุณสมบัติที่สามารถถ่ายเทและระบายอากาศได้ดีอีกทั้งยังสามารถป้องกันน้ำค้างแสงแดด และแมลง เพื่อไม่ให้มารบกวนในขณะที่หลับ ทำให้การพักผ่อนเป็นเรื่องที่ปลอดภัยและหลับสนิทใจได้มากยิ่งขึ้น

วัสดุทำมาจากผ้าโพลีเอสเตอร์ที่มีความทนทาน แข็งแรงและเหนียว ที่เหมาะสำหรับการเดินป่าและการเดินทางในระยะยาวครับ

8. เต็นท์สนาม พร้อมผ้าใบ กันฝน กันน้ำ

เต็นท์ 2 ประตู
ขนาด250*150*115
ความจุจำนวนคน3-4 คน
วัสดุโพลีเอสเตอร์
เต็นแบบไหนกางอัตโนมัติ
น้ำหนัก2.8 กิโลกรัม
รายละเอียดของสินค้า

กางรวดเร็วทันใจ กันแดด แสง UV และแมลง

นับว่าเป็นตัวที่ถูกใจหลาย ๆ คนที่ชอบเล่นสไตล์มินิมอลสีสวยงาม แถมยังรูปทรงน่ารัก ด้วยเต็นท์ที่มีประตูเปิด 2 ประตูทำให้การเข้าออกนั้นง่ายไม่อึดอัด

ซึ่งสามารถรองรับจำนวนคนได้มากที่สุด 3- 4 คนอย่างสบาย ทำให้การพักผ่อนหลับสนิทมากขึ้น เป็นตัวที่กางรวดเร็วทันใจ ใช้เวลาเพียง 3 วินานที ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อมือใหม่ที่กางเต็นท์ไม่เป็น ทั้งยังประหยัดเวลา

นอกจานี้ยังมีคุณสมบัติสุดพิเศษอย่าง ป้องกันแสงยูวี แมลง และน้ำค้างได้ดีมาก ๆ  ใครที่ชอบสไตล์มินิมอลน่ารักสีโทนเบจเข้ากับธรรมชาติตัวนี้เป็นตัวสิ่งที่น่าสนใจครับ

9. เต็นท์เดินป่า 2 ประตู กางได้ 2 แบบ กันน้ำ

เต็นท์เดินป่า 2 ประตู
ขนาด230 *200 *140
ความจุจำนวนคน3-4 คน
วัสดุโพลีเอสเตอร์ 
เต็นแบบไหนกางอัตโนมัติ
น้ำหนัก
รายละเอียดของสินค้า

วัสดุทำมาแข็งแรง กางได้ 2 รูปแบบ ปรับได้ตามสถานกาณ์

หากใครชอบความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นหลบร่มเฉย ๆ เลยกางเต็นท์นอน เต็นท์สนามกลางแจ้งที่สามารถตามได้ทั้ง 2 แบบเพิ่มความหลากหลายและความจำเป็นต้องใช้ในแต่ละครั้ง 

ซึ่งขนาดความจุของเล่นอันนี้สามารถอยู่ได้ 3-4 คนสบาย ๆ เหมาะสำหรับการพักแรมหรือค้างคืน ด้วยวัสดุที่ทำมาจากไนลอนและโพลีเอสเตอร์คุณภาพดีคิดมาก

ซึ่งเป็นมีความทนทานแข็งแรงและเหนียว ส่งผลให้มีคุณสมบัติกันน้ำได้ ป้องการแสงแดด แรงลมได้ดีเยี่ยม ตัวนี้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจนำมาจับจองลองไปดูนะครับ

10. เต็นท์แคมป์ปิ้ง เต็นท์กลางแจ้งขนาด 2 คนนอน

เต็นท์แคมป์ปิ้ง
ขนาด150*205*105
ความจุจำนวนคน2 คน
วัสดุโพลีเอสเตอร์
เต็นแบบไหน
น้ำหนัก1.5 กิโลกรัม
รายละเอียดของสินค้า

นอนคนเดียวได้ชิว ๆ หลับสบาย ราคาดีต่อใจ

เป็นตัวที่ขายดีจนของหมดตัวนี้เป็นตัวที่นอนสำหรับคนเดียว ถึงจะบอกว่าสามารถนอนได้ 1 คน แตกบอกด้วยสัมภาระต่างๆที่พกติดตัวมาด้วย การนอนคนเดียวเป็นสิ่งที่สะดวกสบายสำหรับตัวคุณมากที่สุด

เป็นเป็นที่ต้องใช้ความสามารถในการต่าง ๆ ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ ซึ่งมีประตูเป็นรูปตัว T หงายทำให้เข้า-ออกเต็นท์ได้สะดวก

มีช่องระบายอากาศด้านบน ช่วยระบายอากาศได้ดีในเวลากลางคืน มีผ้าคลุมหลังคา ป้องกันหยดน้ำค้างตอนกลางคืนได้ ตัวนี้เป็นเต็นท์สนามสำหรับคนที่ชอบเดินป่าบ่อย ๆ หากคุณเป็นมือใหม่ตัวนี้ยังไม่แนะนำครับ

รวม10 ที่ตั้งแคมป์ที่เที่ยว อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : อ่านเพิ่มเติม

วิธีเลือกซื้อเต็นท์สนามท์ให้แข็งแรงทนทานและคุ้มค่า

เต็นท์สนาม 2023 เป็นที่พักอยู่อาศัยชั่วคราวในการแคมป์ปิ้ง ถึงอย่างนั้นก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการเดินป่าหรือการเที่ยว ด้วยปัจจัยหลายอย่างที่รวบรวมมา

เพื่อให้การเลือกเต็นท์มีคุณภาพเหมาะกับไลฟ์สไตล์ และคุ้มค่ากับคุณมากที่สุด ซึ่งมีข้อหลัก ๆ ดังนี้ครับ 

เลือกตามประเภทของเต็นท์สนาม

วิธีเลือกซื้อเต็นท์สนาม

ประเภทของเต็นท์สนามจะมีทรงต่าง ๆ มากมายให้เราเลือกและเข้ากับสถานที่ ซึ่งมีมากมายหลายสูงเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามเต็นท์สนามในแต่ละช่วงนั้นมีเนื้อผ้าหนาบางใกล้ ๆ กัน ส่วนใหญ่จึงเลือกที่ถ้าผนังมากกว่า ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังนี้

เต็นท์ผนัง 2 ชั้น

เต็นท์สนามผนัง 2 ชั้น เป็นเต็นท์ที่เขานิยมใช้ไปในฤดูฝน เพราะมีลักษณะที่ระบายอากาศได้ดีชั้นผนังนอกสุดยังสามารถกันน้ำได้ดีด้วย แต่อย่างไรก็ตาม เต็นท์สนามผนัง 2 ชั้นส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างหนักพกหายากแทงติดตั้งได้ค่อนข้างยากบางรุ่น

เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ครอบคลุมเหมาะสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ชำนาญเกี่ยวกับการเดินป่าและกันพักผ่อน 

เต็นท์ผนัง 1 ชั้น

เต็นท์สนามขนาด 1 ชั้น เป็นเต็นท์ที่มือเก่าเขานิยมใช้เพราะเป็นรุ่นที่กางง่าย พกสะดวกสบาย แถมยังน้ำหนักต่อ จึงเป็นเหตุกับคนที่ไม่ต้องพกอะไรไปเยอะกันการตั้งแคมป์

แต่อย่างไรก็ตามในการระบายอากาศของเต็นท์ผนัง 1 ชั้นไม่สามารถระบายอากาศได้ดีเหมือนกับเต็นท์ผนัง 2 ชั้นนั่นเอง

ด้วยทั้ง 2 ประเภทของเต็นท์และทรงต่าง ๆ เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคลและความชำนาญของแต่ละคนด้วย ซึ่งมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน หลักการรในการเลือกซื้ออุปกรณ์เหล่านี้จำเป็นต้องสำรวจตัวเองเพื่อเลือกซื้อเต็นท์สนามที่เหมาะกับคุณมากที่สุดครับ

นอกจากนี้ยังมีทรงของเต็นท์ต่าง ๆ สามารถดูเพิ่มได้ที่บทความ : รู้จัก 10 ประเภทของเต็นท์ และพื้นฐานการเลือกเต็นท์ ฉบับมือใหม่หัดแคมป์ปิ้ง

เลือกเต็นท์สนามที่สามารถผ่านได้อัตโนมัติ

เรียกได้ว่ากางเต็นท์เป็นปัญหาใหญ่สำหรับมือใหม่และผู้หญิงหลายคนในการตั้งแคมป์ ซึ่งก็หาคนจะไปทริปเดินสายหรือไปเที่ยวแนะนำให้เลือกเต็นท์ที่สามารถการบ้านอัตโนมัติ

ปัจจุบันนี้เต็นท์มี 2 แบบ คือ ถอดชิ้นส่วนประกอบและกางเต็นท์ แล้วแบบที่ 2 คือ เต้นท์ที่สามารถกลางได้อัตโนมัติเลย นับว่าเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมในสมัยใหม่ ซึ่งบางรุ่นก็มีระบบเทคโนโลยีที่เลือกมีความสะดวกให้คุณมากขึ้น 

เลือกให้ขนาดกับจำนวนคนที่ต้องใช้

แน่นอนว่าขนาดของเต็นท์สามารถอยู่คนได้แตกต่างกัน ซึ่งเมื่อคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยภายในของเต็มแล้วบวกกับสัมภาระที่พกติดตัวมาด้วย ในการเลือกนอนแต่ละครั้งจำเป็นต้องเผื่อพื้นที่เหล่านี้ด้วย

ในกรณีที่ใครเป็นคนนอนดิ้นแนะนำว่าให้ซื้อพื้นที่เผื่อด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าหากคุณจำเป็นต้องนอนคนเดียว คุณอาจต้องเลือกซื้อเต็นท์ที่มีขนาด 2 คนขึ้นไปเพื่อนรวมกับพื้นที่ใช้สอยของคุณมีด้วย

นอกจากนี้ความสุขของตัวเองควรมีความสูงที่ระดับเกิน 1 เมตรขั้นไปจะทำให้คุณไม่ต้องไปชนเพดานของเต็นท์อยู่บ่อย ๆ

เลือกตามวัสดุของเต็นท์

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเดินป่าเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยสำหรับคุณ วัสดุเป็นสิ่งที่จำเป็นเป็นอย่างมากในการเลือกซื้อแต่ละครั้งควรดูพัสดุที่มีความทนทานแข็งแรง

โดยวัสดุที่ได้รับความนิยมเป็นวงกว้างสำหรับทริปท่องเที่ยวเดินป่าคือ ไนลอนและผ้าโพลีเอสเตอร์ ข้อดีของวัสดุเหล่านี้คือมีน้ำหนักเบามีความเหนียวให้ความทนทานแข็งแรง

ซึ่งการเลือกดูในแต่ละครั้งจะมีอักษร D และ T บ่งบอกอยู่ ถ้ามีค่ามากแสดงว่าความทนทานและความแข็งแรงนั้นยิ่งมากตามไปด้วย 

อุปกรณ์ที่ควรเตรียมไปเดินป่า

อุปกรณ์ที่ควรเตรียมไปเดินป่า

ในการเดินป่าแต่ละครั้งมักจะมีสิ่งที่ไม่คาดฝันอยู่เสมอส่งผลให้การเดินป่าและการเที่ยวของคุณสะดุดขึ้นได้ ดังนั้นมีอุปกรณ์ที่ควรเตรียมไปเดินป่าเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดอันตรายได้ดังนี้

ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น 

สำหรับมือใหม่ ในการเดินป่ามักจะมีอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงอยู่เสมอหรือแม้กระทั่งสภาพอากาศที่ส่งผลคนรอบตัวมีอาการปกติเบื่อการเป็นไข้ได้

ดังนั้นควรมีชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อดูแลคนเหล่านี้ไม่ให้อาการทรุดลงหนักกว่าเดิมก่อนถึงมือหมอ ซึ่งสิ่งที่ควรเตรียมมีดังนี้

  1. ยาพารา พกไว้เพื่อปกกันเหตุการเจ็บไข้ได้บ่วย หรือการปวดศีรษะ ซึ่งเป็นยาที่ช่วยบรรเทาอากาศได้เป็นอย่างดี
  2. น้ำยาล้างแผล หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น จนได้แผลขึ้นมา การฆ่าเชื้อตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยบาดแผลไม่ติดเชื้อจนถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลได้นั่นเอง
  3. ยาทาแมลงกัดต่อย เป็นเรื่องปกติที่เวลาเดินป่า ตั้งแคมป์ มักจะเจอสัตว์ แมลงกัดอยู่เป็นประจำ ซึ่งสัตว์เหล่านี้จะมีพิษอ่อน ๆ ที่ทำให้ร่างกายมนุษย์อ่อนแอได้ ยาทาเหล่านี้จึงเป็นสิ่งจำเป็นไม่ไม่ควรลืมเป็นอันขาด
  4. ผ้าพันแผล สืบเนื่องมาจากห้อที่ 2 หากมีแผลแล้วเลือดจะไหล ดังนั้น การห้ามเลือดเป็นสิ่งที่จำเป็นเหมือนกัน ฉะนั้นสิ่งเหล่านี้ควรเตรียมไป เพื่อรับมือกับเหตุการไม่คาดฝัน ซึ่งช่วงให้เรื่องร้ายแรงทุเลาลงได้ครับ

น้ำและอาหาร

น้ำและอาหารเป็นพลังงานในการใช้ชีวิตเดินป่า ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก การเตรียมน้ำให้เพียงพอสำหรับการเดินป่านั้นมีความสำคัญอย่างมาก

แต่อย่างไรก็ตามมาหาควรเตรียมเป็นอาหารแห้งเพื่อลดน้ำหนักในการดื่มของคุณ และยิ่งเป็นมือใหม่ในการตั้งแคมป์ควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมให้เพียงพอด้วย 

อุปกรณ์เสริม 

อุปกรณ์เสริมจะเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่คุณในการตั้งแคมป์หรือท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง ซึ่งอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นมีดังนี้ โทรศัพท์มือถือ เก้าอี้พับได้ เตียงพับได้ มีด ยากันยุง ไฟแช็ค กล้อง และอื่น ๆ ที่คุณตามไลฟ์สไตล์

บทความที่เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับตั้งแคมป์ที่ผมแนะนำ

วิธีเลือกทำเลในการกางเต็นท์

ในการเลือกทำเลที่ตั้งสำหรับการกางเต็นท์ ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ให้เลือกบริเวณที่มีความราบเรียบ ไม่มีกิ่งไม้ ก้อนหิน อาจก่อให้เกิดอันตรายจากลมแรงซึ่งทำให้คุณมาจะได้ ทั้งควรหลีกเลี่ยงพื้นที่บริเวณใต้น้ำและตีนเขา

เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดอุทกภัยและดินถล่มได้ นอกจากนี้ควรสังเกตสัตว์ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับคนได้เช่น แมลง สัตว์เลื้อยคลาน เป็นต้น 

คำถามที่พบบ่อย

มีคำถามที่ผู้ใช้งาน แห่กันถามเข้ามา ซึ่งผมได้รวบรวมและนำมาตอบในหัวข้อนี้ครับ

1.คำถาม : เต็นท์ยี่ห้อไหนดีที่สุด pantip 2566

ตอบ : แบรนด์แต่ละแบรนด์มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป จึงไม่มียี่ห้อไหนที่ดีที่สุด แต่จะมียี่ห้อผู้ใช้งานที่ชอบที่สุด ในส่วนนี้ก็แล้วแต่ละคนจะชอบประเภทไหนและแบบไหน แล้วแต่คนชอบ

สรุป

เป็นยังไงบ้างสำหรับข้อมูลดี ๆ ที่ผมได้นำมาเรียบเรียงให้คุณได้อ่านกัน หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อ เต็นท์สนาม ของคุณด้วยตัวเอง สำหรับมือใหม่แล้วนะว่าข้อมูลนี้เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งเพื่อให้การเลือกซื้อของคนคุ้มค่า

ทั้งยังบอกวิธีการที่ปลอดภัยในการตั้งแคมป์และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการตั้งแคมป์ รวมไปถึง 10 อันดับที่เราได้คัดสรรคุณภาพมาเป็นอย่างดีและมาแนะนำให้คุณได้เลือกซื้อได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตามในการตั้งแคมป์สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของตัวคุณเองและคนรอบข้าง ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอันตรายด้วยนะครับ