10 จักรยานพับได้ ยี่ห้อไหนดี เร็วแรง เบาบางสะดวกสบาย ในปี 2024


จักรยานพับได้

“จักรยานพับได้” คือ ยานพาหนะเคลื่อนที่ได้โดยใช้แรงปั่น หลายคนนิยมเอาไปเดิทางและออกกำลังกายได้อีกด้วย ซึ่งข้อดีจักรยานประเภทนี้พับง่าย ประหยัดพื้นที่ และพกพาสะดวก

หลาย ๆ คนชอบนำจักรยานไปปั่นและตั้งแคมป์ด้วยกันถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมสันทนาการที่ดีเลยทีเดียว และในการตั้งแคมป์ สิ่งที่จำเป็นต้องพกไปด้วยก็คือ เต็นท์สนาม เก้าอี้สนาม รถเข็นแคมป์ปิ้ง

นอกจากจะปั่นออกกำลังกาย ได้แล้วยังมีข้อดีอย่างการปั่นจักรยานไปทำงาน ประหยัดน้ำมัน ช่วยให้สุขภาพดี และหากใครต้องการซื้อ จักรยานพับได้ แต่ไม่รู้ว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี

ท็อปวิวขอแนะนำ 10 อันดับจักรยานพับได้ ยี่ห้อไหนดีในปี 2024 มาเป็นทางเลือกซื้อให้คุณได้มีทางเลือก และช่วยให้เลือกซื้อได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ จักรยานพับได้ยังช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ได้อีกด้วย ช่วยให้ประเทศและโลกน่าอยู่ขึ้น สำหรับใครที่สนใจสินค้าลดฝุ่นหรือป้องกัน ผมขอแนะนำบทความ 10 จักรยานไฟฟ้า 10 เครื่องฟอกอากาศ

แนะนำ 10 อันดับ จักรยานพับได้ ยี่ห้อไหนดี น้ำหนักเบา ในปี 2024

เพื่อเป็นตัวเลือกให้เพื่อน ๆ ซื้อได้งานขึ้น ซึ่งท็อปวิวได้รวบรวมสินค้าขายดีและของดี 10 จักรยานำพับได้ รุ่นยอดนิยม หากอย่กรู้ว่ามียี่ห้อไหนบ้าง มาดูกันเลย

1. จักรยานพับได้ผู้ใหญ่ SCC Bike

จักรยานพับได้ผู้ใหญ่ SCC Bike
วัสดุโครงเหล็กคาร์บอนสูง
ขนาดล้อ20 นิ้ว 
ประกัน3 วัน
น้ำหนักที่รับได้150 กิโลกรัม
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก น้ำหนักเบา ล้อ 20 นิ้ว เหมาะสำหรับผู้ใหญ่

จักรยานพับได้ 20 นิ้ว SCC Bike มีราคาน้อยที่สุดและขายดีมาก ๆ ในการจัดอันดับของเราจะจัดจากอันดับที่มีราคาถูกไราคาสูง ด้วยขนาดของจักรยานนี้มีล้ออยู่ที่  20 นิ้ว มีโครงเหล็กคาร์บอนสูง

ซึ่งโครงเหล็กตัวนี้มีน้ำหนักเบา มีความทนทานแข็งแรงซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้ถึง  150  กิโลกรัมเลยทีเดียว จักรยานคันนี้มีที่นั่งอยู่ข้างหลังแต่ไม่มีเบาะหลัง

เสริมที่นั่งข้างหลังมีทำจากเหล็กหนาพิเศษสามารถรับน้ำหนักได้ดีเลยทีเดียว เป็นรุ่นสำหรับคนงบน้อยที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ

2. จักรยานพับได้ 20 นิ้ว STL

จักรยานพับ 20 นิ้ว STL
วัสดุโครงเหล็ก
ขนาดล้อล้ออัลลอย 20 นื้ว
ประกันไม่มี
น้ำหนักที่รับได้100 กิโลกรัม
รายละเอียดสินค้า

มีเกียร์ ล้อขนาด 20 นิ้ว เบรกก้ามปู น้ำหนักเบาพับได้ง่าย

จักรยานพับได้ 20 นิ้ว STL น้ำหนักเบาที่สุด เป็นแบบเกียร์สามารถปรับความเร็วได้ 7 ระดับ ช่วยให้ปั่นจักรยานได้สบายอละสนุกยิ่งขึ้น และมีเบรคมือกล้าม โดยที่ระดับมีเบรคมือก้ามปูที่จับได้ง่ายใกล้มือ

อีกทั้งยังมีล้ออัลลอย  20 นิ้ว เป็นรุ่นที่มีความทนทานแข็งแรงสามารถนั่งได้ 2 ที่นั่ง เป็นจักรยานที่เหมาะสำหรับการปั่นเล่นตามในที่ต่าง ๆ กับครอบครัวและเพื่อนฝูง แต่ที่นั่งข้างหลังไม่มีเบาะ

หากเพื่อน ๆ คนใดที่ชอบสไตล์ที่มีเกียร์เพื่อปรับความเร็วของจักรยาน รุ่นนี้เป็นตัวที่ตอบโจทย์ครับ

3. JIESUQI จักรยาน

JIESUQI จักรยาน
วัสดุรถเหล็กคาร์บอน
ขนาดล้ออัลรอย 20 นิ้ว
ประกัน3 เดือน
น้ำหนักที่รับได้
รายละเอียดสินค้า

มีเกียร์ คุณภาพดี ทนทานแข็งแรง ล้ออัลลอย 20 นิ้ว

จักรยานพับได้ตัวนี้ราคาอาจจะสูงขึ้นนิดหน่อย แต่ด้วยคุณภาพต้องบอกเลยว่าเยี่ยมยอด จักรยานตัวนี้มีสีดำเหลืองโครงสร้างแข็งแรงเบาด้วยคาร์บอน มีความเหนียว แข็งแรงสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วแรง

เป็นตัวจักรยานที่พับได้ง่าย สะดวกต่อการเดินทางไปในที่ต่าง ๆ มีเกียร์ที่ปรับระดับได้ง่ายถึง 7 ระดับ พร้อมทั้งมีเบรกก้ามปูที่ติดกับด้ามจับ ช่วยให้เบรกได้ง่ายเพิ่มความปลอดภัยในการปั่นจักรยาน

ในขณะที่มีล้ออัลลอย 20 นิ้ว เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ทั้งผู้ชายและผู้หญิง หรือว่าเด็กโต ทั้งยังประหยัดและช่วยลดมลภาวะของโลกได้อีกด้วย ซึ่งราคาของรถจักรยานนี้มีราคาคุ้มค่าตอบโจทย์สำหรับคนงบน้อย

4. SHIMANO 21 สปีด

SHIMANO 21 สปีด
วัสดุเฟรม Hi-tensile steel
เคลือบ Fiber ใยแก้ว
ขนาดล้อล้ออลูมีเนียม 20 นิ้ว
ประกัน3 ปี
น้ำหนักที่รับได้120 กิโลกรัม
รายละเอียดสินค้า

เกียร์ 21 ระดับ วัสดุทนทานแข็งแรง ราคาถูก พับได้ง่านสะดวกสบาย

SHIMANO 21 สปีดปรับเกียร์ได้เยอะที่สุดที่ได้แนะนำมา จักรยานคันนี้เป็นของแบรนด์ญี่ปุ่น ซึ่งสามารถปรับเกียร์ได้สูงสุดถึง 21 สปีด ช่วยให้ปรับระดับได้ตามสถานการณ์ในตอนขี่ได้มากมาย ทำให้ปั่นจักรยานได้สบายขึ้น

ในขณะความแข็งแรงและความเร็วทำด้วยวัสดุแข็งแรงทนทาน ซึ่งพัฒนา เฟรม Hi-tensile steel เคลือบ Fiber ใยแก้ว โดยที่วัสดุเหล่านี้มีข้อดีที่ราคาถูก และพับเก็บได้ง่าย ทำให้เดินทางสะดวกสบาย

นอกจากนี้มีทั้งด้านความปลอดภัยอย่างมีระบบเบรคที่ดีด้วย จักรยานคันนี้สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 120 กิโลกรัมรับน้ำหนักได้สบายสำหรับจักรยานที่มีที่นั่งคนเดียว

5. OYAMA SKYLINE รุ่น M500D

Oyama ดีไหม
วัสดุอัลลอย
ขนาดล้อ20 นิ้ว
ประกัน5 ปี
น้ำหนักที่รับได้150 กิโลกรัม
รายละเอียดสินค้า

พับได้ วัสดุทนทานแข็งแรง น้ำหนักเบา เป็นยี่ห้อที่ได้รับการยอมรับ

สำหรับใครที่อยากรู้ว่า Oyama ดีไหม ท็อปวิวแนะนำรุ่นนี้เลย ทำด้วยวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานที่สุด จากโครงสร้างเหล็กแต่น้ำหนักเบา แถมยังมีล้อที่ดีไม่สึกหรอง่าย ทำให้การขับขี่ได้ดีใช้งานได้นาน

สามารถนั่งได้ 1 ที่นั่ง มีเบาะและแฮนด์ด้ามจับที่ปรับระดับได้ตามความเหมาะสมตามความชอบของสไตล์ในแต่ละคน ทั้งยังมีดิสเบรกที่มีประสิทธิภาพช่วยให้มีความปลอดภัยในการขับขี่เพิ่มมากขึ้น

ตัวนี้เป็นตัวที่ดีมากๆครับส่วนตัวผมก็ใช้อยู่เหมือนกัน ตีได้ทุกสถานการณ์รับน้ำหนักได้เยอะ จากประสบการณ์ตรงรุ่นนี้ถือว่าใช้ได้ดีมากครับ

6. จักรยานเสือภูเขาพับได้

จักรยานภูเขา
วัสดุโครงเหล็ก
ขนาดล้อ26 นิ้ว
ประกัน
น้ำหนักที่รับได้150 กิโลกรัม
มอเตอร์36v / 350w
รายละเอียดสินค้า

จักรยานไฟฟ้าบวกกับปั่น วัสดุแข็งแรงน้ำหนักเบา ใช้งงานได้นาน

Mountain Bike ยี่ห้อนี้เป็นจักรยานที่พิเศษขึ้นมาหน่อย ซึ่งจักรยานคันนี้เป็นจักรยานไฟฟ้าที่ใช้งานได้ทั้งปั่นแล้วก็บิดไปทีเดียว ทำงานการเดินทางไปในสถานที่ต่าง ๆ สะดวกสบายมากขึ้น

จากโครงสร้างมีความทนทานแข็งแรงน้ำหนักเบา มีล้ออัลลอยใช้ได้นาน แถมยังมีระบบเบรคที่ดี ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นจักรยานที่ขี่แล้วรู้สึกอุ่นใจ

ซึ่งความเร็วในการปั่นจักรยานอยู่ที่ 30- 35 กม./ชม. ขึ้นอยู่กับสภาพถนน แถนชาร์จเร็วเพียงแค่ 6-7 ชั่วโมงก็ใช้งานได้แล้ว  จักรยานคันนี้รับน้ำหนักได้ถึง 150 กิโลกรัม 

7. Welectric จักรยานพับได้

Welectric จักรยานพับได้
วัสดุโครงเหล็ก
ขนาดล้อ26 นิ้ว
ประกัน
น้ำหนักที่รับได้150 กิโลกรัม
แม่เหล็กถาวร350W DC แบบไม่มีแปรง
รายละเอียดสินค้า

ล้อ 26 นิ้ว มีความทนทานแข็งแรง รับน้ำหนักได้เยอะ มีเกียร์ปรับได้ 21 speed

Welectric bike เป็นจักรยานพับได้และเป็นจักรยานไฟฟ้าที่วิ่งได้เร็วแรง ตอบโจทย์ในยุคปัจจุบันของกระแสรถไฟฟ้า ในกรณีที่เวลาปั่นเราเหนื่อยสามารถใช้ไฟฟ้าเพื่อนักเหนื่อยและค่อยปั่นต่อได้

ซึ่งมีวัสดุที่แข็งแรงทนทานสามารถรับน้ำหนักได้ถึง  150 กิโลกรัม โดยมีผ่าศูนย์กลางของล้อ 26 นิ้ว สามารถวิ่งได้สูงสุดถึง  120 กิโลเมตร นอกจากนี้จักรยานคันนี้ยังสามารถปรับระดับได้ถึง 21 Speed 

ถือว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นที่ดีมาก เหมาะสำกับคนที่ปั่นไปด้วยพักผ่อนไปด้วยออกกำลังกายไปด้วยแถมยังช่วยลดมลภาวะของโลกได้ ใช้งานได้ระยะยาวนาน หากคนชอบจักรยานสไตล์นี้ตัวนี้เป็นตัวที่ต่อจนที่สุดครับ

8. จักรยานเสือภูเขาพับได้

จักรยานภูเขาพับได้
วัสดุที่นั่งเบาะฟองน้ำพิเศษ
ขนาดล้อ20 นิ้ว
ประกัน1 เดือน
น้ำหนักที่รับได้
รายละเอียดสินค้า

มีกระติกน้ำ ขนาดล้อ 20 นิ้ว เหมาะสำหรับปั่นระยะไกล เบาะนั่งหนาพิเศษ

หากใครจะซื้อจักรยานเสือภูเขาพับได้ ยี่ห้อไหนดี ไม่ควรพลดรุ่นนี้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายมากกว่า และมีขนาดล้อ 20 นิ้ว เป็นจักรยานขนาดมาตรฐานเหมาะสำหรับเด็กโตไปจนถึงผู้ใหญ่

ข้อดีของคันนี้ก็คือ มีกระติกน้ำแถมมาให้ เนื่องจากเป็นรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับการปั่นระยะทางที่ไกลหรือใช้แข่ง การที่มีกระตอกน้ำไว้ดื่มตอนหิวนับว่าสะดวกมาก

นอกจากนี้ยังมีวัสดุทนทานแข็งแรง บวกกับที่นั่งที่ทำมาหนาพิเศษ ในขณะที่นั่งจะทำให้รู้สึกสบายไม่ปวดก้น นับว่าเป็นตัวที่น่าสนใจ

9. จักรยานพกพาได้ 20 นิ้ว น้ำหนักเบา

จักรยานพกพาได้ 20 นิ้ว น้ำหนักเบา
วัสดุโครงเหล็ก
ขนาดล้อ20 นิ้ว
ประกันไม่มี
น้ำหนักที่รับได้ไม่ระบุ
รายละเอียดสินค้า

ราคถูก สามารถพับได้ง่าย ใส่ของได้ นั่งได้สองคน

จักรยานพกพา เป็นจักรยานพับได้สามารถนำไปเดินทางได้สะดวกสบาย เป็นรถที่เหมาะสำหรับปั่นเล่นทั่วไปหรือไปซื้อของที่ตลาด ออกกำลังกายช่วยให้สุขภาพดีและลดมลภาวะของโลกได้ด้วย

รุ่นนี้สามารถนั่งได้ถึง 2 คนมีเบาะที่รับแรงกระแทกได้ดี ทำให้การขั่นจักรยานรู้สึกสบายพร้อมทั้งมีตะแกงเอาไว้ใช้ของทำให้ขี่ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีระบบเบรกที่ดีช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ทั้งยังมีราคาถูกตอบโจทย์สำหรับคนงบน้อย

10. จักรยานภูเขาพับได้ 16 นิ้ว

จักรยานภูเขา 16 นิ้ว
วัสดุโครงเหล็ก
ขนาดล้อ16 นิ้ว
ประกันไม่มี
น้ำหนักที่รับได้ไม่ได้ระบุ
รายละเอียดสินค้า

ปลอดภัย เหมาะสำหรับเด็ก มีความทนทานแข็งแรง แถมกระติกน้ำ

Mountain bike จักรยานเสือภูเขาสำหรับเด็กด้วยล้อที่มีขนาด 16 นิ้วทำให้ตัวรถมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก จึงเป็นรุ่นที่เหมาะเอาไว้สำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ได้ เนื่องจากเป็นเสือภูเขาจึงตอบโจทย์สำหรับแข่งที่ต้องการขี่ระยะทางไกล

ด้วยน้ำหนักที่เบาทำให้การปั่นรวดเร็วทันใจ พร้อมทั้งให้กระติกน้ำติดรถมาด้วย ช่วยให้ดับกระหายตอนที่ไม่มีน้ำดื่ม นอกจากนี้ยังมีล้อเสริมที่ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุของเด็กได้เป็นอย่างดี

บทความที่เกี่ยวข้อง

อาจมีบทความเกี่ยวกับกีฬาและกิจกรรมกลางแจ้งที่เพื่อน ๆ อาจให้ความสนใจ ซึ่งมีบทความดังนี้

วิธีเลือกจักรยานพับได้

จักรยานเป็นดังคู่หูรู้ใจในการเดินทาง หากเราเลือกคันที่ไม่ตรงจริตกับเรา อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นเรามารู้หลักการเลือกเพื่อซื้อจักรยานใเหมาะสำหรับตนเองที่สุดกันดีกว่า ซึ่งหลักการเลือกเราจะพิจารณาตามหัวข้อาเหล่านี้ครับ

เลือกตามน้ำหนักและอุปกรณ์ที่ต้องการใช้งาน

ในการเลือกซื้อตามหัวข้อนี้ จะเป็นการพิจารณาถึงด้านอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อการใช้งานที่เหมาะสม ซึ่งแต่ละประเภทมีความสำคัญ ไม่ควรมองข้ามเลย โดยการเลือกซื้อตามความต้องการมี ดังนี้

  • พิจารณาถึงจักรยานหลังพับเสร็จแล้ว ว่าพกพาง่ายสะดวกสบายหรือไม่ ซึ่งการไปไหนมาไหนและการพกพาสิ่งที่ควรคำนึงต่อจักรยานพับได้เป็นอย่างยิ่ง  เพราะสิ่งเหล่านี้จะอำนวยความสะดวกต่อการเดินทางได้เป็นอย่างดี
  • พิจารณาถึงน้ำหนักของจักรยาน ซึ่งคนที่ชอบความเร็วและแรงจำเป็นต้องพิจารณาถึงน้ำหนักของจักรยานด้วยนอกจากนี้ยังคำนึงถึงเรื่องล้อที่ช่วยส่งเสริมให้อุปกรณ์ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น 
  • การเลือกจากรุ่นที่ใช้เกียร์ ที่ส่งเสริมความเร็วแรงให้กับจักรยานของเรามาเยอะขึ้น พร้อมทั้งปรับระดับของรถให้เหมาะกับสถานการณ์ต่อการขี่นั้น ๆ เช่นการปั่นจักรยานขึ้นเขา จำเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์ต่ำ เพื่อให้ปั่นได้เร็วขึ้นนั่นเอง

เลือกซื้อจักรยานพับได้ตามความปลอดภัย

ความปลอภัยนั้น จะขึ้นอยู่กับวัสดุของจักรยาน จำเป็นต้องมีความแข็งแรงทนทาน ทั้งยังขึ้นอยู่กับสภาพของรถเช่น เบรก ล้อรถ เบาะที่นั่ง ที่ปั่น และน้ำหนัก สิ่งเหล่่านี้จะส่งผลถึงความปลอดภัยต่อการขี่ในแต่ละครั้ง

นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เซฟตี้ ซึ่งจะช่วยให้ป้องกันให้เราไม่บาดเจ็บมากถ้าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา ควรคำนึงถึงเพื่อความปลอดภัยของตนเองครับ

เลือกซื้อจักรยานพับได้ตามแบรนด์ดัง

ในการเลือกซื้อจักรยานตามแบรนด์ดัง แน่นอนอยู่แล้วว่าข้อดีของเขาคือ มีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก และทุกคนก็รู้จักกันเป็นอย่างดี ทำให้เวลาซื้อจักรยานรู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจขึ้นมามากขึ้น

แต่ข้อเสียของเขาก็คือเมื่อเป็นเจ้าตลาดก็ย่อมมีราคาที่สูงกว่าร้านปกติทั่วไป ซึ่งหากพูดถึงความคุ้มค่าและการใช้งานถือว่าน่าเชื่อถือได้สุด ๆ ถ้ามองถึงความเสี่ยง การเลือกซื้อแบบนี้จึงเป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่งครับ

นอกจากนี้ เราสามารถดูดรีวิวตามที่ต่าง ๆ เพื่อดูคุณสมบัติของสินค้า การใช้งานและราคาได้ โดยไม่ต้องไปลองซื้อมาให้เอง วิธีนี้เป็นวิธีที่ในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากครับ

วิธีทำความสะอาดจักรยานพับได้

ในการทำความสะอาดจักรยาน เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ซึ่งจะทำให้ระยะการใช้งานของตัวจักรยานใช้งานได้ยาวนานและวิ่งได้เร็ว โดยมันจะเป็นการประหยัดตังค์ในระยะยาว

นอกจากการทำความสะอาดจักรยานแล้วนั้น ควรหมั่นดูแล ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างเช่น โซ่ เบรค  แล้วก็ที่เหยียบ ซึ่งจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุของคุณได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น เมื่อมีจักรยานพับได้มาแล้วไม่ควรปล่อยปละละเลยจนทำให้ตัวเองได้รับบาดเจ็บ ควรหมั่นดูแลจักรยานคันนั้นให้ดีที่สุด 

ข้อควรระวังในการปั่นจักรยาน

  1. ระวังอุบัติเหตุ แน่นอนว่าการปั่นจักรยานบนท้องถนน อาจเกิดอุบัติเหตุมาได้ ซึ่งอาจเป็นอุบัติเหตุขั้นร้ายแรงจนถึงชีวิตได้ ในการปั่นจักรยานควรปั่นอย่างระวัดระวังเป็นพิเศษ
  2. ปวดเมื่อกล้ามเนื้อ การปั่นจักรยานพับได้ ก็เหมือนการออกกำลังกายทั่วไป ซึ่งจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อบ้าง เพราะฉะนั้นการยืดเส้นยืดสายก่อนปั่นจักรยานกระยะทางไกล ๆ
  3. ระวังเรื่องเบรค และลมรถ เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานก่อนไปปั่นจักรยานเลย เพราะหากลมยางและเบรคมีปัญหาจะทำให้การปั่นจักรยานพับของคุณเกิดอุบัติเหตุได้
  4. การเลี้ยวและเปลี่ยนเส้นทาง เนื่องจากจักรยานไม่มีสัญญาณไฟ การจะเลี้ยวทีต้องต้องดูให้ดีและใช้สัญญาณมือแทน เพื่อให้รถคันอื่น ๆ รับรู้นั่นเอง

สรุป 

10 อันดับจักรยานพับได้ยี่ห้อต่าง ๆ ในปี 2024 เป็นการเลือกจักรยานที่เราได้รวบรวมเทคนิคต่าง ๆ มาให้คุณเลือกตามสไตล์ของคุณเอง ทั้งบอกวิธีทำความสะอาดหรือการดูแลจักรยานเพื่อให้ระยะการใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

นอกจากนี้การปั่นจักรยานจะช่วยทำให้เราไปที่ไหนได้อย่างอิสระ ช่วยลดมลภาวะให้กับประเทศและโลกได้ แล้วยังช่วยส่งเสริมให้สุขภาพของเรานั้นดียิ่งขึ้นอีก จะเป็นการดีที่หลาย ๆ คนหันมาปั่นจักรยานเพื่อดูแลสุภาพกันมากขึ้นครับ