10 ลำโพงคอม ยี่ห้อไหนดี เสียงดี เบสหนัก ราคาถูก ประจำปี 2023


ลำโพงคอม ยี่ห้อไหนดี

ลำโพงคอม คือ ไอเทมที่สาย IT ต่างมองหา แม้ว่าจะมีหูฟังไร้สาย สามารถฟังเพลงชัดเจ๋วอยู่แล้ว แต่ก็ต้องมีลำโพงเสียงดีมาต่อคอม เพื่อทำให้มีอรรถรสต่อการใช้งานคอมพิวเตอร์มากขึ้น

ถึงแม้ว่าจะมีลำโพงบลูทูธ ที่เป็นที่นิยมตอบโจทย์การใช้งานได้ครอบคลุม ซึ่งมีหลากหลายรุ่น เช่น ลำโพง jib ลำโพง BOSE และ ยี่ห้ออื่น ๆ อีกมากมาย

ซึ่งหลาย ๆ คนมักจะนำมาต่อสมาร์ททีวี, โปรเจคเตอร์ ดูหนัง, และสังสรรค์งานปาร์ตี้ แต่ก็ยังไม่ค่อยตอบโจทย์สำหรับการต่อคอมพิวเตอร์สักเท่าไหร่ แต่บางรุ่นก็สามารถใช้งานได้ตี

ดังนั้น ลำโพงคอม ซึ่งเป็นที่ต้องการของเหล่าสาย IT ที่ชอบลำโพงเสียงดี เบสหนัก เพื่อเพิ่มอรรถรสในการดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลง และอื่น ๆ

สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจซื้อ ท็อปวิวขอแนะนำให้ดูหัวข้อ 10 ลำโพงคอม ยี่ห้อไหนดี ที่คัดมาจากรุ่นยอดนิยม คนใช้งานบ่อย ทั้งจากรีวิวและ pantip

พร้อมวิธีเลือกซื้อที่ท็อปวิวจะมาแชร์เทคนิคการเลือกซื้อฉบับท็อปวิว เพื่อเป็นตัวกรองช่วยให้คุณเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นมากขึ้น

แนะนำ 10 ลำโพงคอม ยี่ห้อไหนดี เสียงดี เบสหนัก ราคาคุ้มค่า ประจำปี 2023

ในหัวข้อนี้ท็อปวิวจะมาขอแนะนําลําโพงคอมพิวเตอร์ ที่น่าสนใจ มีทั้งราคาสูงและราคาถูก ซึ่งเรียบเรียงจากคุณภาพรวมกับความนิยม เพื่อนำมาเป็นทางเลือกให้คุณได้เลือกซื้อง่ายขึ้นค่ะ

1. ลำโพงคอม hi-end Klipsch Promedia 2.1

hi-end Klipsch Promedia 2.1
ขนาดไม่ระบุ
ระบบเสียง2.1
พอร์ตการเชื่อมต่อ– Bluetooth
– AUX/3.5 mm.
คุณสมบัติ-ด้านหน้ามีท่อเบส
-ด้านข้างมีดอกลำโพง 1 ตัว
-ลำโพง Subwoofer 1 อัน
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

เสียงกระหึ่ม เบสแน่น เสียงดี

ลำโพงคอม เสียงดี เบสหนัก ด้วยกำลังขับ 200W ทำให้เสียงเบสแน่น สะใจ เสริมระบบเสียง 2.1 ทำให้ลำโพง Klipsch Promedia เป็นรุ่นที่เสียงแน่นมาก

อีกทั้งยังมี Amp ที่ทำหน้าที่เป็นตัวขยายและปรับเสียงให้มีคุณภาพตามความต้องการ ซึ่งโดยรวมแล้วนับว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจและคุ้มค่าต่อการซื้อมาก

โดยฉะเพราะการเชื่อมต่อนั้นมีให้เลือกอยู่สองทาง คือแบบไร้สายจากการเชื่อมต่อบลูทูธ หรือการเชื่อมต่อแบบ 3.5 ก็สะดวกเช่นเดียวกัน

2. ลําโพงเกมมิ่ง EDIFIER G2000

ลําโพงเกมมิ่ง EDIFIER รุ่น G2000
ขนาดขนาดเล็ก
ระบบเสียง2.0
พอร์ตการเชื่อมต่อบลูทูธ, USB, สาย 3.5
คุณสมบัติกำลังขับ 16W1+16W2
ประกัน2 ปี
รายละเอียดสินค้า

เล่นเกมได้อรรถรสมากขึ้นด้วยชิปมือโปร เชื่อมต่อสะดวก

หากใครกำลังมองหาลำโพงเกมมิ่ง ยี่ห้อไหนดี ท็อปวิวแนะนำ EDIFIER G2000 ลำโพงคอม ขนาดจิ๋ว ที่มีดีไซน์ทรงกรวย ที่มีกำลังขับ 32W

ซึ่งมีชิประดับมืออาชีพ สามารถปรับแต่งอัลกอลิทึมเล่นเกมได้กระหึ่งยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อไร้สาย USB และ 3.5

ถือว่าเป็นลําโพง usb ต่อคอม ที่มีคุณภาพกับนา ๆ ประโยชน์

3. Creative Pebble V3

 Creative รุ่น Pebble V3
ขนาดขนาดเล็ก
ระบบเสียง2.0
พอร์ตการเชื่อมต่อUSB
บลูทูธ
คุณสมบัติเทคนิค Clear Dialog
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ดีไซน์สวย ยอดนิยม ประหยัดพื้นที่

ลำโพงคอม จิ๋ว Creative Pebble V3 มีดีไซน์สวย มินิมอล เข้ากับการตกแต่งทุกสไตล์ของห้อง โดยมีระบบเสียง 2.0 โดดเด่นเรื่องขนานเล็ก ที่ประหยัดพื้นที่โต๊ะทำงาน

ลำโพงรุ่นนี้มีการเชื่อมต่อไร้สายด้วยบลูทูธ 5.0 ที่เชื่อมเร็ว เสถียร สามารถรับเสียงต่าง ๆ โดยไม่กระตุก นอกจากนี้ยังรับพลังงานจาก USB-C และหากเมื่อชาร์จ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้มากยิ่งขึ้น

4. ลำโพงคอมพิวเตอร์ KLIPSCH PRO MEDIA HERITAGE

KLIPSCH PRO MEDIA HERITAGE
ขนาดไม่ระบุ
ระบบเสียง2.1
พอร์ตการเชื่อมต่อบลูทูธ
คุณสมบัติกำลังขับ 220 วัตต์
ความดัง 110 dB
หมุนปรับเสียงเบสได้
Night Mode
เทคโนโลยี Tractrix® Horn
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

เสียงแม่นลำ เบสแน่นลงลึก มีเอกลักษณ์ มีโหมดกลางคืน

ลำโพงคอมพิวเตอร์ KLIPSCH PRO MEDIA HERITAGE มาพร้อมกับระบบเสียง 2.1 มีจุดเด่นเรื่องเบสหนัก เบสแน่น เสียงดี ที่หลาย ๆ คนต่าวการันตีและให้การยอมรับ

ดูจากกำลังขับ 220W มีคุณสมบัติปรับเสียงเบสได้ สามารถปรับคุณภาพเสียงให้ตรงใจกับความต้องการผู้ใช้งานได้ ซึ่งจุดนี้ หลาย ๆ คนนิยมเอาไปเชื่อมต่อคอม ต่อทีวี และ PC Laptop อื่น ๆ

นอกจากนี้ยังรักษาความเป็นเอกลักษณ์ Tractrix Horn และ ProMedia Heritage 2.1 ที่ทำให้เสียงของ KLIPSCH PRO MEDIA HERITAGE มีความโดดเด่นกว่ารุ่นทั่วไปมาก

5. FANTECH รุ่น TRIFECTA GS301 RGB

FANTECH รุ่น TRIFECTA GS301 RGB
ขนาด8 x 9 x 18 cm.
ระบบเสียง2.0
พอร์ตการเชื่อมต่อพอร์ต 3.5
บลูทูธ
คุณสมบัติกำลังขับ 3W * 2
Bluetooth version 5.0
ประกัน2 ปี
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก มีไฟให้สีสัน เชื่อมต่อ 2 แบบ

ลำโพงเกมมิ่ง เป็นรุ่นราคาถูกที่มาพร้อมกับเสียง RGB เพิ่มสีสันในการใช้งานได้น่าใช้มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนตามต้องการได้ถึง 6 โหมด

รุ่นนี้รับไฟจากพอร์ต USB ที่เป็นพอร์ตนิยมใช้กันอย่างแพ่หลาย อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อใช้เสียงได้แบบไร้สายผ่านบลูทูธ 5.0 หรือเชื่อมต่อพอร์ต 3.5 ก็ได้

6. ลําโพง 2.0 HP รุ่น GS1

ลําโพง 2.0
ขนาดเล็ก
ระบบเสียง2.0
พอร์ตการเชื่อมต่อ3.5
คุณสมบัติเพิ่มความดังได้ 95dB
ประกันไม่ระบุ
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก น่าใช้ มีสีสัน ประหยัดพื้นที่ใช้สอย กำลังขับ 20W

ลําโพง 2.0 HP รุ่น GS1 เป็นอีกรุ่นที่ตอบโจทย์สำหรับคุณที่กำลังมองหา ลำโพง 2.0 ยี่ห้อไหนดี เพราะรุ่นนี้มีขนาดเล็ก ประหยัดพื้นที่ใช้งาน และมีคุณภาพเสียงที่น่าพอใจ

ด้วยดีไซน์และสีสัน จึงเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจมาก เนื่องจากมีกำลังขับอยู่ที่ 20W เบสหนักที่สอดคล้องกับขนาดเครื่อง อีกทั้งยังเพิ่มความดังได้ 95dB ด้วยราคาไม่เกินหลักพัน ถือว่าเป็นรุ่นที่ไม่ควรพลาดอีกรุ่นหนึ่งเลย

7.  ลำโพงตั้งโต๊ะ Binnifa Play 3D

ลำโพงตั้งโต๊ะ Binnifa Play 3D
ขนาดไม่ระบุ
ระบบเสียง2.1
พอร์ตการเชื่อมต่อBluetooth 5.0
คุณสมบัติซับวูฟเฟอร์ Dual to Ground
กำลังขับ 15W
ปรับแต่งเสียง
ประกัน1 เดือน
รายละเอียดสินค้า

ให้เสียงละเอียด นุ่มนวล และลงลึกด้วย ซับวูฟเฟอร์

ลำโพงตั้งโต๊ะ Binnifa Play 3D มาพร้อมกับระบบเสียง 2.1 สามารถแยกเสียงได้ดี เน้นเบสหนัก พร้อมทั้งมีฟังก์ชันปรับแต่งเสียงได้ เสริมกำลังขับ 15W ถือว่าเป็นลำโพงงบไม่เกิน 3,000 ที่คุ้มค่ามาก

อีกทั้งยังซับวูฟเฟอร์ Dual to Ground ที่ช่วยให้เบสนุ่มนวล หนักแน่น และลงลึกขึ้นอีกระดับ เพิ่มอรรถรสในการฟังที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังให้ย่านเสียงกลางไปหาสูงที่ละเอียด

ตอบโจทย์ทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกมก็ไม่มีปัญหา สุดท้ายนี้รุ่นนี้มีการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ใช้งานง่ายสะดวกกว่าเดิม

8. ลำโพงคอม jbl Quantum Duo

ลำโพงคอม jbl รุ่น Quantum Duo
ขนาดไม่ระบุ
ระบบเสียงไม่ระบุ
พอร์ตการเชื่อมต่อAudio-in และ USB กับ PC,
Mac, Windows
คุณสมบัติลำโพงสเตอริโอคู่
Dolby Digital
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ลำโพงคู่ เชื่อมต่อได้ง่ายหลากหลายอุปกรณ์ มีไฟตามจังหวะเสียง

ลำโพงคอมพิวเตอร์ JIB ตอบโจทย์สายเกมมิ่งที่มอบย่านเสียงสุดประจับใจใช้เหล่าผู้ใช้งาน มาพร้อมเสียงไฟ FlashLight เป็นตัวเสริมกระตุ้นให้ลำโพงมีสีสันมากขึ้น

เป้นรุ่นที่ใช้งานและควบคุมง่าย (plug and play) และมีการเชื่อมต่อได้หลายอุปกรณ์ นอกจากนี้ยังมีลำโพงสเตอริโอคู่ เสริมการทำงานด้วย Dolby Digital จึงทำให้ JIB รุ่นนี้น่าสนใจยิ่งกว่าเกิม

9. Fantech GS-202 RGB

Fantech รุ่น GS-202 RGB
ขนาด80*80*100
ระบบเสียง2.0
พอร์ตการเชื่อมต่อUSB
คุณสมบัติไฟ RGB แบบ lighting effects
ประกัน2 ปี
รายละเอียดสินค้า

ขนาดเล็ก ราคาถูก ไม่รื่นตกพื้นได้โดยง่าย เล่นเสียงได้คุณภาพ

Fantech GS-202 RGB อันดับรองสุดท้าย และเป็นอีกรุ่นที่โดดเด่นในเรื่อง แสง สี และเสียง ด้วยงบราคาถูก และคุณภาพเสียงเป็นที่ยอมรับ

ด้วยความสามารถรองรับไฟล์เสียงความละเอียดสูง Hi-Res Audio เป็นยี่ห้อที่เล่นเสียงได้คุณภาพ นอกจากนี้ยังเป็นรุ่นที่ออกแบบมาให้ปลอดภัยต่อการใช้งาน โดยมีฐานยึดเป็นแม่เหล็กอีกด้วย

10. แอนิเทค รุ่น SK212

แอนิเทค รุ่น SK212
ขนาดไม่ระบุ
ระบบเสียง2.0
พอร์ตการเชื่อมต่อขนาดหัวต่อ 3.5 มม.
คุณสมบัติกำลังขับ 6W
มีไฟสถานะการใช้งาน
ประกัน2 ปี
รายละเอียดสินค้า

ราคาประหยัด ขนาดเล็กกระทัดรัด ย่านเสียงเหมาะสม เชื่อมต่อสะดวก

แอนิเทค รุ่น SK212 ลำโพงคอมที่มีคุณภาพเกินราคาที่จ่ายไป โดดเด่นเรื่องดีไซน์และขนาดกระทัดรัด พกพาง่าย แถมยังประหยัดพื้นที่กับโต๊ะของผู้ใช้งาน

ด้วยระบบเสียงสตูดิโอ 2.0 ปล่อยเสียงซ้าย-ขวาได้อย่างมีคุณถาะทำงานพร้อมกำลังขับ 6W ยกระดับการใช้งานได้ดีขึ้นนอกจากนี้ยังมีไฟแสดงสถานะในการใช้งาน พร้อมไปถึงการเชื่อมต่อลำโพงโดยให้พอร์ต 3.5

วิธีเลือกซื้อลำโพงคอมเสียงดี ให้ถูกกใจ

แนะนำลำโพงคอมพิวเตอร์

1. ระบบเสียงของลำโพงคอม

  • แบบ 2.0 Channel คือ กระจายเสียงทางซ้ายและขวาได้ดี ใช้งานสะดวก สามารถติดตั้งง่าย มีขนาดเล็กประหยัดพื้นที่ เป็นระบบเสียงทั่วไปที่นิยมใช้
  • แบบ 2.1 Channel คือ เป็นตัวอัพเกรดเพิ่ม “ตู้ซับ” เข้ามาเพิ่ม เป็นตัวทำให้ลำโพงเสียงดี มีเบสหนักมากขึ้น ซึ่งจะเน้นไปในการฟังเพลง และดูหนัง ที่เน้นเสียงเป็นหลัก

2. การเชื่อมต่อของลำโพง

การเชื่อมต่อนั่นมีหลากหลาย เพื่อให้เข้าใจง่ายและใช้ได้จริง ท็อปวิว ขอแบ่งออกเป็นการเชื่อมต่อ 2 แบบหลัก ๆ คือ

  • การเชื่อมต่อแบบมีสาย การเชื่อมต่อที่นิยมใช้ในบ้านเรา มีพอร์ตเสียงลองรับ จะมีแจ็คขนาดเล็ก (Audio Jack 3.5 mm) และการเชื่อมต่อแบบ USB นั่นเองค่ะ
  • การเชื่อมต่อไร้สาย ลำโพงคอม ไร้สาย เป็นตัวที่นิยมเชื่อมต่อกันมาก เพราะสะดวกสบาย โดยการสื่อกลางที่เรียกกว่า บลูทูธนั่นเอง

3. เลือกจากประเภทของดอกลำโพง

  1. ลำโพง Multi-way System เป็นประเภทที่ให้เสียงเบสหนักแน่น เสียงกระชับจับใจ เนื่องจากมีซับวูฟเฟอร์ที่ช่วยปิดกันไม่ให้เสียงภายในหลุดออกไป
  2. ลำโพงแบบ Full range เป็นประเภทที่ปล่อยให้เสียงเบสภายในหลุดออกมา ส่งผลให้มีความดังกว่า แบบแรกอย่างเห็นได้ชัด

4. กำลังขยายเสียงลำโพงคอม

กำลังขับ

กำลังขยาย มีเชื่อเรียกที่เข้าใจง่ายอย่าง กำลังขับ (output) อยู่ ซึ่งยิ่งมีกำลังขับมากเท่าไหร่ ก็จะสามารถขยยเสียงได้มากขึ้นเท่านั่น นั่นเป็นเหตุผลที่ต้องดูตัวเลขตรงนี้ไว้

โดยตัวเลขที่เราจะดูมีสัญลักษณ์เป็นหน่วยวัตต์ (W) ซึ่งรายละเอียดสินค้าจะเขียนเป็น W1/W2 หมายถึงลำโพงทางด้านซ้ายและขวา

แต่การมีกำลังขับเยอะ ใช่ว่าจะเป็นเรื่องดีเสมอไป เปรียบเสมือนเด็ก 1 ขวบ ยกของหนัก 10 กิโลกรัม ซึ่งเด็กก็ไม่สามารถยกได้ เพราะฉะนั้น ต้องเลือกซื้อกำลังขับให้สอดคล้องกับขนาด เพื่อให้เสียงออกมาได้สมบูรณ์มากที่สุด

5. ขนาดที่สอดคล้องกับพื้นที่ของโต๊ะ

การเลือกซื้อลำโพงคอมมาตั้งโต๊ะนั้น จำเป็นต้องพิจารณาจากพื้นที่คอมที่เหลือยู่ หรือไม่ก็พื้นที่ว่างที่สามารถวางลำโพงไว้ได้เพราะฉะนั้นขนาดจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกันกับเรื่องอื่น ๆ

ข้อควรระวังกับลำโพงคอม

  1. ระวังโดนฝุ่นและน้ำ ลำโพงบางรุ่นนั่นมีความสามารถกันฝุ่นและน้ำได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถกันได้เพียงระดับนึง ซึ่งการระวังน้ำและฝุ่นเป็นเรื่องที่ปลอดภัยกว่านั่นเอง
  2. การทำตกแตก เพื่อเราซื้อลำโพงตั้งโต๊ะแล้ว แน่นอนว่ามันต้องมีความสูงระดับหนึ่ง เมื่อตกไป น้องอาจจะไปสวรรค์จนเราต้องเปลี่ยนตัวใหม่เลยก็ได้ เพราะฉะนั้นระวังด้วยนะคะ
  3. การใช้งานหนักเกินควร ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีขีดจำกัดของมัน แต่นอนกว่าเราจะใช้ลำโพงหนักเท่าใช้คอมพิวเตอร์ เนื่องจากมันสัมพันธ์กันอย่างไรก็ดี ควรใช้งานเป็นระยะเพื่อยืดเวลาใช้งานให้นานขึ้น
  4. มดร้ายทำลายลำโพงได้ มดเป็นผู้ร้ายตัวดีที่ชอบมาสร้างความเสียหายให้ลำโพงเราโดยมันไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งการทำรังของมดจะไปขัดวงจรภายใน ซึ่งทำให้ลำโพงคมพังได้นั่นเอง

สรุป

จบไปแล้วสำหรับ 10 ลำโพงคอมพิวเตอร์ที่แนะนำไป หรือวิธีการเลือกซื้อที่ท็อปวิวแบ่งปันแบบไปมีกั๊ก หวังว่าจะช่วยให้คุณเลือกสินค้าที่เสียงดี ตรงใจมากที่สุดนะ

สุดท้ายนี้ ที่ท็อปวิวยังห่วง คือฝุ่นที่จะไปคอยสร้างความเสียให้ลำโพงชำรุดเร็ว ต้องระวัดระวังและคอยทำความสบายบ่อย ๆ นะคะ ในบทความนี้ท็อปวิวขอตัวลาไปก่อน สวัสดีค่ะ