10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2023


เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี

เมาส์ไร้สาย หรือ “mouse wireless” นับว่าเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ขาดไม่ได้สำหรับชีวิตประจำวัน เพราะการใช้งานส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้เมาส์กันทั้งนั้น ซึ่งเมาส์บลูทูธได้รับความนิยมในหมู่ผู้ใช้เป็นอย่างมาก

เพราะสะดวกสบายไม่เกะกะ แถมยังพกพาสะดวกเดินทางง่ายนั่นเอง ยิ่งปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่จำเป็นต้อง WFH เพราะมีโรคระบาดเกิดขึ้นทั่วโลก จำเป็นต้องมีโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ติดบ้านเพื่อทำงานที่บ้านหรือเล่นเกมที่บ้านได้

นอกจากเมาส์ที่จำเป็นต่อการใช้งานกับอุปกรณ์คอวพิวเตอร์แล้ว ยังมีลำโพงบลูทูธเพิ่มอรรถรสในการใช้งานและเครื่องปริ้นเอาไว้ปริ้นเอกสารที่บ้าน รวมไปถึงเก้าอี้เกมมิ่งที่ช่วยให้นั่งทำงานนาน ๆ ได้แบบไม่ปวดหลัง

และปัญหาที่มักพบเจอในการเลือกซื้อเมาส์ไร้สายส่วนใหญ่สำหรับคนที่ไม่ใช้สายไอที จะไม่ค่อยรู้จักวิธีเลือกซื้อสินค้าเหล่านี้กันมากนัก และมักจะหลงไปซื้อของไม่ดีหรือของปลอมอยู่บ่อย ๆ ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความเสียหายอยู่ไม่น้อย

ดังนั้น ท็อปวิวขอแนะนำ 10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี รุ่นยอดฮิต ประจำปี 2023 จากแบรรนด์ดังอย่าง เมาส์ logitech xiaomi HP JIB NUBWO ที่สายเกมมิ่งและคนทำงานไม่ควรพลาด

พร้อมทั้งบอกวิธีเลือกซื้อเมาส์ไร้สายตอบโจทย์และเหมาะกับตนเองได้ อีกทั้งยังมีวิธีเชื่อมต่อและวิธีดูและให้เมาส์ไร้สายใช้งานได้นาน

10 อันดับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี 2023 ตอบโจทย์สายเกมมิ่ง ดีต่อสุขภาพข้อมือ

และในหัวข้อนีท็อปวิวขอแนะนำ 10 อันดับเมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 เพื่อให้เพื่อน ๆ มีทางเลือกซื้อเพื่อให้พิจารณารุ่นและแบรนด์ที่ตนสนใจได้อย่างหลากหลาย พร้อมบอกจุดสังเกตที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้น เรามาดูแต่ละอันดับกันดีกว่าครับ

1.เมาส์ไร้สาย Logitech

เมาส์ไร้สาย Logitech
ขนาด84.3*51
น้ำหนัก141 กรัม
เซนเซอร์เลเซอร์
แบตเตอรี่70 วัน
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ดีต่อข้อมือ เสียงเบา เชื่อต่อเสถียร ปรับระดับ DIP ได้

เมาส์ไร้สาย Logitech เป็นเจ้าที่โด่งดังเรื่อง Gaming จากดีไซต์ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี เพื่อรองรับสรีรศาสตร์ช่วยให้การคลิก เลื่อนเมาส์รู้สึกสบายเหมาะพอดีมือ จึงทำให้เราสามารถใช้ทำงานหรือเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่อง แถมยังดีต่อข้อมือ

จากการเชื่อมต่อแบบ Bluetooht 2.4Ghz เป็นการเชื่อมต่อเสถียรลบจุดอ่อนตรงนี้ได้แถมยังใช้พลังงานต่ำ ในการใช้งานด้วยความจุ 5000mAh ใช้งานได้นานต่อเนื่องและมีระบบชาร์จที่เพียงแค่ชาร์จ 1 นาที สามารถเล่นได้ 3 ชั่วโมงเลย

ด้วย DPI ของเมาส์ตัวนี้สามารถปรับระดับได้ในช่วง 200-4000 DPI เป็นสเปคที่สายเกมมิ่งต้องการ ทำให้การคลิกเมาส์รวดเร็วและแม่นยำ ทั้งยังสามารถเลื่อนได้ทุกพื้นที่แม้แต่พื้นที่ผิวกระจก เพราะตัวเซนเซอร์ของเมาส์อตัวนี้เป็นแบบเลเซอร์นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีการคลิกที่เงียบไม่รบกวนสมาธิการทำงาน เล่นเกม ทั้งยังมีน้ำหนักเพียง 141 กรัมถือว่าเบาแบบสุด ๆ ตอบโจทย์คนทำงานนอกบ้านได้เป็นอย่างดีครับ

2.เมาส์ bluetooth RGB รุ่น Aerox 3 Wireless

เมาส์ bluetooth
ขนาดไม่ได้ระบุ
น้ำหนัก66 กรัม
เซนเซอร์ออปติคัล
แบตเตอรี่200 ชั่วโมง
ประกัน1 ปี
รายละเอียด

มีไฟ LED เชื่อมต่อไร้สายไม่ดีเลย์ กันน้ำกันฝุ่นได้ระดับนึง ลดเหงื่อไคตามนิ้วมือ

RGB รุ่น Aerox 3 Wireless เป็นอีกนึงเมาส์เกมมิ่งไร้สายที่ตอบโจทย์สายเล่นเกมและเข้าถึงอารมณ์แบบสุด ๆ ด้วยเมาส์ที่มีช่องระบายอากาศได้ดี ไม่มีเหงื่อ ทั้งยังมีแสงไฟ LED สวย ๆ เวลาใช้งานอีกด้วย

เนื่องจากมมีช่องของเมาส์ทำให้น้ำหนักเบาพอดีมือ ทำให้เล่นง่ายเลื่อนเมาส์ได้ไว แถมยังพกพาสะดวก ตอบโจทย์ที่ WFH หรือพกไปที่ทำงานหรือทำงานนอกบ้านครับ และไม่ต้องห่วงเรื่องฝุ่นเข้าหรือน้ำเข้าเลย เพราะมีมาตราฐานกันฝุ่นและฝุ่นอยู่ที่ IP54 ครับ

ด้วยเซ็นเซอร์ประเภทออปติคัลทำให้รุ่นนี้มีราคาถูกลง ซึ่งในการใช้งานหากมีแผ่นรองเมาส์อยู่ก็ถือว่าไม่มีปัญหา เพราะเคลื่อนที่ได้แม่นยำ ไปตามทิศทางที่เราต้องการครับ

ในการเชื่อมต่อไร้สายไม่มรการดีเลย์เพราะเทคโนโลยี Quantum 2.0 ทำให้งานทำงานได้ทันใจครับ นอกจากนี้ยังมีระบบชาร์จเร็ว เพียงแค่ชาร์จ 15 นาทีใช้งานได้ 40 ชั่วโมงเลย ถือว่าเป็นรุ่นที่ตอบโจทย์สำหรับสายที่ทำงานหนัก ๆ และเล่นเกมครับ

3.Apple Acc เมจิกเมาส์

Apple Acc Magic Mouse
ขนาด2.16 x 5.71 x 11.35 cm.
น้ำหนัก99 กรัม
เซนเซอร์ไม่ระบุ
แบตเตอรี่มากกว่า 30 วัน
ประกัน1 ปี
รายละเอียด

สัมผัสละมุน แบตเตอรีทนทาน ลักษณะโดดเด่น หรูหรา

Apple Acc Magic Mouse มากันที่ฝั่งของแอปเปิ้ลกันข้าง จากดีไซน์ที่โค้งรองรับฝ่ามือได้เป็นอย่างดี มีสีขาวที่ทันสมัยให้ความหรูหราตามมาตราฐานของแบรนด์นี้

Magic Mouse รุ่นนี้แน่นอนว่ารองรับแค่ระบบปฏิบัติการ MAC หรือ Ipad ที่ใช้ iPados 13.4 ขึ้นไป เป็นตัวที่ให้ความรู้สึกในการคลิกนุ่มละมุน ไม่ส่งเสียงดังมากเท่าไหร่

ในตัวแบตเตอรี่ใช้งานได้นาน เพียงการชาร์จในหนึ่งครั้ง สามารถใช้งานได้มากกว่า 1 เดือน หากคุณเป็นสาวกของ Max ตัวนี้ถือว่าน่าใช้มาก ๆ ครับ

4.เมาส์ไร้สาย Basilisk X HyperSpeed

Basilisk X ไฮเปอร์สปีด
ขนาด130x60x42
น้ำหนัก83 กรัม
เซนเซอร์ออปติคัล
แบตเตอรี่ 450 ชั่วโมง
ประกัน2 ปี
รายละเอียดสินค้า

ไม่ดีเลย์ เชื่อมต่อไปสองแบบ ค่า DPI สูง

Basilisk X HyperSpeed เป็นรุ่นที่ดีไซน์ออกแบบมาได้สวยงามหรูหราน่าใช้ด้วยสีดำสนิท และมีรูปทรงที่แปลกตา รองรับฝ่ามือได้ดี ทำให้การใช้งานในแต่ละครั้งรู้สึกสบาย

ด้วย DPI ที่มีมากถึง 16,000 DPI เป็นรุ่นที่เกินมาตรฐานสำหรับการใช้งานทั่วไปเอามาก ๆ ตอบโจทย์สำหรับกราฟริกหรือสายเกมมิ่งที่ต้องความไวของเมาส์

ทั้งยังมีน้ำหนักที่เบาเพียง 83 กรัมให้สามารถเคลื่อนเมาส์ระหว่างใช้งานได้สบายและพกพาไปทำงานข้างนอกได้สะดวกกว่าเดิม เนื่องจากรุ่นนี้สามารถเชื่อต่อไปแบบไร้สายและ Bluetooht ไม่ดีเลย์

5.เมาส์ไร้สาย Logitech MX Anywhere 3

Logitech รุ่น MX Anywhere 3
ขนาด100.5*65*34.4
น้ำหนัก483 กรัม
เซนเซอร์เลเซอร์
แบตเตอรี่70 วัน
ประกัน1 ปี
รายละเอียด

ชาร์จเร็ว 1 นาที เล่นได้ 3 ชั่วโมง ค่าDPI สูง มีความแข็งแรงทนทาน เหมาะกับทุกพื้นที่ผิว

เมาส์ Logitech MX Anywhere 3 เป็นรุ่นที่เหมาะสำหรับสายเกมมิ่งและคนทำงานชอบใช้กันเป็นอย่างมากด้วยความทนทานและความเร็วในการคลิกทำให้การทำงานและการเล่นเกมสนุกยิ่งขึ้นใน

ในส่วนของแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ถึง 70 วันต่อการชาร์จ 1 ครั้งเลยทีเดียว หรือสามารถเล่นได้ 3 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 นาที นอกจากนี้ยังผลิตด้วยวัสดุที่แข็งแรงมีดีไซน์ที่น่าใช้

นอกจากนี้ยังมีค่า DPI ที่อยู่ในช่วง 200-4000 DPI สามารถปรับได้ซึ่งเป็นความเร็วของเมาส์ที่เกินมาตรฐาน และจุดที่ควรพิจารณาคือมีน้ำหนักที่เยอะ แต่ด้วยงบ 2000 ต้นๆผมบอกได้เลยว่า ถือเป็นราคาที่คุ้มค่ามากทีเดียว

6.FANTECH รุ่น WG10 RAIGOR

FANTECH รุ่น WG10 RAIGOR
ขนาด11.4*7*3.8
น้ำหนักไม่ระบุ
เซนเซอร์ออปติคัล
แบตเตอรี่ 3-6 เดือน
ประกัน 2 ปี
รายละเอียด

ราคาถูก ใช้งานได้นาน มีการเชื่อมต่อ USB

หากใครกำลังมองหาเมาส์ไร้สาย ราคาถูกท็อปวิวขอแนะนำ FANTECH รุ่น WG10 RAIGOR จากดีไซต์ที่ออกแบบมาในระดับมาตราฐาน ตอบโจทย์คนใช้งานทั่วไปและเป็นเกมได้บางส่วน จากการเชื่อมต่อที่ใช้ USB มีระยะการใช้งานรัศมี 10 เมตร

ซึ่งเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คได้ง่ายสะดวกสบายและเสถียร ง่ายสำหรับมือใหม่ มาพร้อมค่า 1600 DPI ระดับมาตราฐานสามารถใช้งานได้ดี เมาส์ตัวนี้ใช้พลังงานแบบถ่าน ถึงมีข้อดีตรงที่ไม่ต้องกลัวเรื่องแบตเสื่อม สามารถใช้งานได้ 3-6 ต่อการเปลี่ยน

7.เมาส์ RGB รุ่น Rival 3 Wireless

RGB รุ่น Rival 3 Wireless
ขนาด5 x 10 x 14 (CM.)
น้ำหนักเบา
เซนเซอร์ออปติคอล
แบตเตอรี่ 400 ชั่วโมง
ประกัน 1 ปี
รายละเอียด

ประหยัดพลังงาน ใช้งานได้ทั้ง Windows และMac การเชื่อมต่อดีเลย์ต่ำมาก

RGB รุ่น Rival 3 Wireless จากดีไซด์ที่ออกแบบมาตามทรงมาตราฐาน มีขนาดเหมาะพอดีมือ ซึ่งทำให้เวลาทำงานทำได้ดีและได้เป็นเวลานาน

และมีแบตเตอรี่ใช้งานได้นานกว่า 400 ชั่วโมงต่อการใช้ชาร์จ 1 ครั้งและยังมีเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน โดยเมาส์ไร้สายรุ่นนี้ตอบโจทย์ครบวงจรของระบบ Windows และ Mac

ซึ่งมีระบบไร้สายที่รวดเร็วเป็นพิเศษผ่าน wireless 2.4 ghz และ Bluetooth 5.0 ด้วยการดีไซน์ออกแบบมาคู่กับมือเป็นพิเศษมีไฟแจ้งเตือน rgb ที่ทำให้รู้ถึงสถานะแบตเตอรี่หรือการเชื่อมต่อ

นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ Optical Truemove Ari อย่างไรก็ตามเทคโนโลยี อันนี้ยังมีการดีเลย์ต่ำเป็นพิเศษทำให้การเล่นเกมส์ไม่หน่วงกระตุกเมื่อเทียบกับการใช้งานแบบมีสายถือว่าใกล้เคียงกันเลยทีเดียว

8.เมาส์ไร้สาย HP S1000 

เมาส์ไร้สาย HP S1000
ขนาดมาตราฐาน
น้ำหนัก
เซนเซอร์ออปติคัล
แบตเตอรี่3-6 เดือน
ประกัน6 เดือน
รายละเอียดสินค้า

ใช้งานไม่มีดีเลย์ ราคาน่ารัก ถูกใจ

HP S1000 แบรนด์นี้ขึ้นชื่อเรื่องไอที ซึ่งมีออกมาให้เห็นบ่อย ๆ เช่น เครื่องปริ้น HP หรือโน๊ตบุ๊ค HP และสินค้าอื่น ๆ ซึ่งรุ่นี้ก็อยู่ในรับมาตราฐานปานที่คัดสรรมาสำหรับคนงบน้อยตัวนี้มีค่า DPI อยู่ที่ 1600 DPI เป็นเกณฑ์ระดับปกติเรื่องการใช้งาน

และการเชื่อต่อแบบ USB ซึ่งให้การเชื่อมต่อที่มีความเสถียรใช้งานง่ายแถมยังราคาถูก นอกจากนี้ยังใช้พลังงานด้วยถ่าน AA สามารถใช้งานได้นานประมาณ 3-6 เดือน ข้อดีของการใช้ถ่านคือไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องแบตเสื่อมครับ

9.เมาส์ไร้สาย Xiaomi Mi Dual

Xiaomi Mi Dual Mode Wireless Mouse
ขนาดมาตราฐาน
น้ำหนักเบา
เซนเซอร์ออปติคัล
แบตเตอรี่3-6 เดือน
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ตอบโจทย์สำหรับใช้ทำงานเอกสาร และงานทั่วไป

เมาส์ไร้สาย Xiaomi Mi Dual หากใครกำลังมองหาเมาส์ไร้สาย gaming ราคาถูกไม่ควรพลาดตัวนี้ ด้วยคุณภาพดีมาพร้อมกับดีไซน์และสีสันสวยงาม ขนาดเล็กกระทัดรัดตอบโจทย์ทั้งคนเล่นเกมและคนทำงาน

มีจุดเด่นอย่างเงียบไม่ส่งเสียงดังรบกวนสมาธิ มีการเชื่อต่อไร้สายแบบบลูทูธ 4.2 และ RF 2.4GHz โดยมีระยะอยู่ที่ 8 เมตร และมีค่าความไว 1300 DPI เป็นตัวที่เหมาะสำหรับการทำงานทั่วไปครับ

นอกจากนี้ยังใช้งานร่วมกับ Windows 10,MacOS 10.10 หรือ Android 6.0 และด้านบนการเชื่อมต่อสองโหมด ทั้งยังมีน้ำหนักที่เบา ทำให้พกพาไปข้างนอกสะดวกมากครับ

10.PHILIPS รุ่น M305

PHILIPS Mouse wireless M305
ขนาดมาตรฐาน
น้ำหนักเบา
เซนเซอร์ออปติคัล
แบตเตอรี่3-6 เดือน
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไป เชื่อมต่อโดยใช้ USB

PHILIPS Mouse wireless M305 จากดีไซต์ที่บางเบามีความเป็นมินิมอล เป็นตัวที่ให้ความรู้สึกน่าใช้งาน จุดเล่นที่หลาย ๆ คนพูดถึงของรุ่นนี้ก็คือ เสียงที่เงียบ นุ่มละมุน

โดยการเชื่อมต่อจะเป็นแบบ USB ซึ่งมีการเชื่อมต่อที่เสถียรทำงานไม่ดีเลย์และให้พลังงานโดยใช้ถ่ายในรับดับมาตราฐานสามารถใช้งานได้ประมาณ 3-6 เดือน และไม่ต้องกลัวเรื่องแบตเตอรี่เสื่อมครับ รุ่นนี้เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปและมีราคาถูก

วิธีเลือกซื้อเมาส์ไร้สายให้เหมาะกับตนเอง

หากเพื่อน ๆ ต้องการซื้อเมาส์ไร้สายด้วยตนเอง เนื่องจากมีการผลิตมาหลายแบรนด์หลายรุ่น รวมทั้งสินค้าก็อปเกรด A ที่ต้องระหวัง ดังนั้นการเลือกซื้อ

ควรมีความรู้เพื่อนกรองของก็อปเกรด A และเลือกซื้อของที่ตัวเองต้องการครับ เพราะฉะนั้น เรามาดูแต่ละหัวข้อกันดีกว่าครับ

เมาส์ทำงาน

เลือกจากการเชื่อมต่อของเม้าส์ บลูทูธ

วิธีเชื่อมต่อเมาส์นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีใหญ่ ๆ ด้วยกัน ก่อนการซื้อเรามาจำความรู้จักแต่ละประเภทเพื่อรู้จักข้อดี-ข้อเสีย และนำเกร็ดความรู้เหล่านี้ไปเลือกซื้อครับ

เมาส์ไร้สายแบบใช้ USB

การเชื่อมต่อประเภทนี้ เป็นการเชื่อมต่อที่ใช้งานง่าย เพียงแค่เสียบก็ใช้งานได้เลย นับว่าตอบโจทย์สำหรับคนที่ใช้ไอทีไม่ค่อยเก่งมากนัก ทั้งยังความเสถียรไม่กระตุกครับ แต่การใช้งานแบบ USB นั้นมีรัศมีการทำงานเพียง 10 เมตรเท่านั้นและสิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือการทำ USB หา เพราะถ้าเราทำหาย ก็หมายความว่าเมาส์ตัวนั้นจะใช้ไม่ได้อีกเลย

เมาส์ไร้สายแบบใช้ Bluetooth

การเชื่อมต่อประเภทนี้ สำหรับคนที่ยังใช้งานไอทีไม่ค่อยนับว่าค่อนข้างลำบาก แต่หากชำนาญเมื่อไหร่ก็บอกว่าเลยว่าการเชื่อมต่อแบบนี้สะดวกและใช้งานง่าย นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อต่อการโทรศัพท์ แท็ปแล็ตได้อีกด้วย

แต่เนื่องจากเป็นการเชื่อต่อแบบ Bluetooht จะไม่ค่อยเสถียรเมื่อจุดอับสัญญาณ และหากมีคอมพิวเตอร์ไม่มีคุณสมบัติรับสัญญาณก็ต้องซื้อที่รับสัญญาณมาด้วยครับ

เลือกจากเซนเซอร์ของเมาส์ไร้สาย

เซนเซอร์ของเมาส์

เซนเซอร์ของเมาส์ไร้สายนั่นมีความสำคัญต่อการเคลื่อนย้ายไปตามจุดที่เราต้องการ และลักษะพืันที่ผิวที่วางเมาส์นั้น ๆ ด้วย เพราะเซนเตอร์แต่ละตัวจะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน ดังนั้น

  • เมาส์ออปติคัล : เซนเซอร์เมาส์ประเภทนี้คนส่วนใหญ่ให้ความนิยมเป็นอย่างมาก มีราคาที่ย่อมเยาว์ แต่ยังมีจุดพิจารณาของเซนเซอร์ประเภทนี้คือ หากวางในพื้นที่เรียบหรือกระจกมันวาว เคอเซอร์จะไม่เคลื่อนไปไหนเลย
  • เลเซอร์เมาส์ : เคลื่อนที่ดีกว่าและแม่นยำกว่าแบบออปติคัด สามารถเคลื่อนที่ในพื้นที่ผิวขรุขระได้ ถึงอย่างนั้นก็ยังเคลื่อนที่แบบเรียบ ๆ เหมือนกระจกได้ลำบาก ทั้งยังมาราคาสูงกว่าแบบแรก

อย่างไรก็ตามการเลื่อนเมาส์ไปในทิศทางที่เราต้องการนั้น ทางที่ดีควรซื้อแผ่นรองเมาส์มาเสริมด้วย เพราะจะทำให้เมาส์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

เลือกจากพลังงานของแบต

เลือกจากพลังงานของแบต

พลังงานททั่วไปที่ใช้สำหรับเมาส์ไร้สายมีอยู่ 2 ประเภทก็คือ แบบชาร์จได้และแบบใช้ถ่ายไฟฉาย มาดูข้อดีของแบบชาร์จได้คือน้ำหนักเบาเพราะไม่จำเป็นต้องมีน้ำหนักของฐานมาบวกเพิ่ม

และใช้เวลาในการชาร์จไฟไม่นาน สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายและเดินทางมากว่าอย่างไรก็ตามแบบชาร์จได้ก็มีข้อจำกัดตรงแบตเตอรี่เสื่อมเร็ว ทั้งยังราคาที่สูงกว่าแบบมีถ่านครับ

ข้อดีตรงแบบดีถ่านก็คือ ราคาถูกกว่าแบบชาร์ต ทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่เสื่อม ถ้าเราใช้ถ่าน AAA 2 ก่อนโดยจะสามารถใช้งานได้ 3-6 เดือนต่อครั้ง แต่ด้วยมีน้ำหนักของถ่านเพิ่มเข้ามา บวกกับความขี้เกียจไปซื้อถ่าน ทำให้พลังงาานประเภทนนี้จึงไม่ค่อยนิยมมากเท่าที่ควร

เลือกเมาส์จาก DPI

หากเพื่อน ๆ ไม่รู้จัก DPI แต่ตัวนี้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการเลือกซื้ออยู่กัน ซึ่ง DPI คือ ค่าความเร็วของเมาส์นั่นเอง ซึ่งเขาจะวัดค่าการเคลื่อนไหวเป็นระยะนิ้ว และค่า DPI อยู่ในระดับมาตรฐานอยู่ในช่วง 800-1600 ถ้าาหากสายเกมมิ่งควรซื้อค่าที่สูงกว่านี้หรือค่าที่สามารถปรับได้เองครับ

ตั้งค่ามาโครได้

มาโคร (Macro) คือ คือชุดคำสั่งของเมาส์ที่ผู้ใช้งานสามารถตั้งเองได้ถามความถนัดของผู้ใช้งาน จะสั้นหรือว่ายาวก็ได้ ด้วยฟังก์ชันเหล่านี้ คนส่วนใหญ่ที่ใช้มักจะอยู่ในวงการของ gaming

ดังนั้น ระบบมาโครจึงเป็ส่วนสำคัญอย่างมากต่อการเรียนใช้เล่นเกมที่มีคุณภาพสูง ๆ ครับ

วิธีเชื่อมต่อเมาส์ไร้สาย

หัวข้อนี้เอามาฝากสำหรับสายไอทีมือใหม่ ในการใช้งานของเมาส์นั้น ขึ้นอยู่กับแบรนด์และมีการใช้งานคล้าย ๆ กัน ผมจึงได้นำเอาวิธีพื้นฐานง่าย ๆ มาให้เพื่อนได้อ่าน ดังนี้ครับบ

  1. เช็คอุปกรณ์ให้ครับ และนำตัว USB ไปเสียบตรงโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์
  2. ใส่ถ่านเข้าตัวเมาส์หรือว่าชาร์จแบตเตอรี่ให้เรียบร้อย
  3. เปิดใช้งานเมาส์ไร้สาย อย่าลืมเปิดนะครับ เพราะหลาย ๆ เข้าใจผิดว่าแค่ทำขั้นตอนที่ 1 -2 ก็เสร็จแล้ว
  4. เปิดปุ่ม Conect ของเมาส์เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์

เมื่อทำทั้ง 4 ขั้นตอนนี้เสร็จแล้วก็ถือว่าเป็นการใช้งานได้เลยครับ แต่อย่างไรก็ตามหากเลิกใช้งานแล้วอย่าลืมปิดเมาส์ให้เรียบร้อยหลังใช้งานนะ

วิธีดูแลให้ใช้งานเมาส์ไร้สายได้นาน

การดูแลจะทำสิ่งของใช้งานได้นาน เพียงแค่เราสละเวลามาทำความสะอาดและนานครั้งก็คือว่าใช้ได้แล้ว และการทำความสะอาดมีเพียงไม่ดีขึ้นตอนดังนี้

  1. นำสำลีมาเช็ดตรงลูกกลิ่งและบริเวณรอบนอก หรือเพื่อน ๆ จะทำคัตเติ้ลบัตหรือผ้าสะอาดมาก็ได้ เพื่อไม่ให้ฝุ่นไปรบกวนการทำงานของเมาส์
  2. เวลาใช้เมาส์ไร้สายหรือเมาส์ทุกประเทภควรมีแผ่นรองทุกครั้ง เพื่อให้การทำงานของเมาส์เต็มประสิทธิภาพและลดรอยขีดข่วน รักษาให้สถาพดูดีน่าใช้ได้งาน
  3. อย่าพยายามใช้อารมณ์จนกระแทกเมาส์ตรงที่พื้นแรง ๆ และพยายามอย่าทำให้เมาส์ตกพื้นครับ เพราะจะทำให้เพื่อน ๆ ต้องเสียตังค์ซื้อใหม่อย่างแน่นอน

สรุป

เป็นยังไงบ้างกับ เมาส์ไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ที่ท็อปวิวแนะนำไปหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้คนที่ต้องการเลือกซื้อไม่มากก็น้อย ซึ่งแต่ละแบบก็ตอบโจทย์และความต้องการไม่เหมือนกัน

เพราะแบบนี้กก่อนการเลือกซื้อต้องพิจารณาก่อว่าจะเลือกซื้อเพื่อทำงานหรือเล่นเกม หากทำตามได้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น สุดท้ายนี้ข้อระวังคือพยายามอย่าทำตกเพราะจะพังเร็วนั่นเอง