10 อันดับ แผ่นรองเมาส์ แบบไหนดี ขนาดใหญ่ เล่นเกมดี ไหลลื่น ไม่สะดุด ประจำปี 2023


แผ่นรองเมาส์

แผ่นรองเมาส์ คือ แผ่นที่ต้องคู่กับเมาส์อยู่เสมอเพราะช่วยถนอมให้เมาส์ใช้งานได้ยาวนาน ไม่พังงาน และช่วยแก้ข้อกำจัด ตรงที่หากพื้นเรียบเมาส์จะใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ นั่นเอง

โดยปัจจุบันที่รองเมาส์สั้น ๆ ปกติ ไม่ได้ตอบโจทย์การใช้งานของคนในยุคปัจจุบันอีกแล้ว ซึ่งความต้องการของคนเล่นเกมและคนทำงานนั้น ต้องกการแผ่นรองที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

ด้วยความต้องการเหล่านี้ ซึ่งแบรนด์เจ้าใหญ่ ๆ อย่าง Logitech, razer, RGB, zowie และเจ้าอื่น ๆ ต่างก็มีของดีคุณภาพเยี่ยมให้เราได้เลือกซื้อเลือกหากันจนงง

ดังนั้น ท็อปวิวแนะนำ 10 อันดับ แผ่นรองเมาส์ ขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี เป็นที่นิยม ใช้ทำงานหรือเล่นเกมได้ไม่สะดุด มาเป็นข้อมูลทางเลือกให้ตัดสินใจซื้อกันได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

พร้อมบอกเทคนิควิธีการเลือกซื้อที่รองเมาส์ที่ตอบโจทย์สำหรับตัวเองที่สุดมาแบ่งปัน เพื่อที่ว่าจะสามารถเลือกและคัดสรรสิ่งที่ตัวเองชอบที่สุดนั่นเอง หากเริ่มสนใจแล้ว มาดูที่หัวข้อแรกกันเลยครับ

10 อันดับ แผ่นรองเมาส์  ขนาดใหญ่ เล่นเกมดี ลื่นไม่สะดุด ประจำปี 2023

มี 10 อันดับที่ผมได้รวบรวมมา เพื่อเป็นทางเลือกซื้อให้คุณตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น พร้อมบอกทางข้อมูลที่จำเป็นมาประกอบ และชี้จุดสำคัญให้เห็นเพื่อที่จะไม่ได้มองข้ามมันไป หากสนใจแล้ว มาดูที่อันดับแรกกันเลยครับ

1.SteelSeries RGB รุ่น QcK Size Mini

SteelSeries RGB รุ่น QcK Size Mini
แบรนด์SteelSeries 
ขนาด250 mm X 210 mm X 2 mm
ฟังก์ชันเสริมไม่มี
คุณสมบัติยางกันลื่น ยืดโต๊ะได้ดี
รายละเอียดสินค้า

วัสดุดี ทำความสะอาดง่าย แข็งแรงทนทาน

SteelSeries RGB รุ่น QcK Size Mini ตอบโจทย์สำหรับการพกพาไปทำงานด้านนอก ด้วยขนาดและรูปร่างที่เล็ก ช่วยให้การพกพาได้สะดวกสบาย

ที่รองเมาส์ตัวนี้ทำมาจากวัสดุที่ทนทานพิเศษที่ทำมาจากยาง สามารถยึดเกาะโต๊ะไม่ลื่น ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับควบคุมเมาส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง ทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้เป็นอย่างดี

2.FANTECH FIREFLY MPR351S ที่รองเมาส์เปลี่ยนสี

FANTECH FIREFLY MPR351S ที่รองเมาส์เปลี่ยนสี
แบรนด์FANTECH
ขนาด800 x 300 mm.
ฟังก์ชันเสริมเปลี่ยนสีได้ 7 สี
คุณสมบัติยางกันลื่น
รองรับเซ็นเซอร์เมาส์ทุกประเภท
รายละเอียดสินค้า

เปลี่ยนสีที่รองเมาส์ได้ น้ำหนักเบา-บาง ตอบโจทย์สายเกมมิ่ง

ที่รองเมาส์เกมมิ่ง ที่ช่วยเสริมสร้างอรรถรถสำหรับการเบ่นเกมเป็นอย่างดี ด้วยฟังก์ชันของ FANTECH FIREFLY MPR351S ที่สามารถเปลี่ยนสีได้มากมาย รวมทั้งหมด 7 สี

เป็นที่รองเมาส์ขนาดใหญ่ ที่ด้านหน้าสามารถเคลื่อนเมาส์ไปได้อย่างรวดเร็ว แถมยังรองรับเซนเซอร์เมาส์ทุกประเภท นับว่าเป็นเมาส์ที่ตอบโจทย์สำหรับการเล่นเกมอย่างแท้จริง

3.Onikuma Sakura Gaming Mousepad

Onikuma Sakura Gaming Mousepad
แบรนด์Onikuma
ขนาด780 x 300 x 3 mm
ฟังก์ชันเสริมไม่ระบุ
คุณสมบัติยึดพื้นโต๊ะ ไม่ขยับ
รายละเอียดสินค้า

น่ารัก ใส ๆ เอาใจสาย so cute

หวังว่าจะถูกใจสาว ๆ ไม่น้อยกับรูปร่างและดีไซน์สดใส น่ารัก ๆ เพราะดีไซน์แบบนี้ จึงเป็นตัวที่นิยมอยู่เหมือนกัน ด้วยคุณสมบัติ ยึดกับพื้นไม่ขยับ ช่วยให้การทำงานของเมาส์มีประสิทธิภาพ

ซึ่งรุ่น Onikuma Sakura Gaming Mousepad เขาเน้นเรื่องความเร็วในการเคลื่อนที่ของเมาส์อยู่แล้ว จึงเป็นตัวที่เหมาะสำหรับกรเอาไว้ไว้ใช้เล่นเกม อย่างเกมประเภท FPS

4.Razer Gigantus V2 Soft Gaming Mouse

Razer Gigantus V2 Soft Gaming Mouse
แบรนด์Razer
ขนาด360 x 275 mm.
ฟังก์ชันเสริมไม่ระบุ
คุณสมบัติผิวไมโครตอบสนองได้ดี
รายละเอียดสินค้า

เลื่อนเมาส์ได้ดี ตอบสนองได้เร็ว ถูกใจเกมมิ่ง

ที่รองเมาส์เกมมิ่ง ขนาดใหญ่ของ Razer Gigantus V2 Soft Gaming Mouse วัสดุทอมาจากผ้าไมโครด้วยคุณสมบัติตรงนี้ ทำให้เซนเซอร์เมาส์ตอบสนองได้รวดเร็ว

เป็นรุ่นที่เกมเมอรหลาย ๆ คนเอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่าชอบมาก อย่างไรก็ตาม ด้วยคุณภาพที่โคตรดีแบบนี้ ต้องแลกกับราคาที่สูงขึ้นมาหน่อย หากเพื่อน ๆ งบถึงแนะนำตัวนี้ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

มีบทความที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ PC ที่คุณอาจจะกำลังตามหาอยู่ ลองเลื่อนอ่านดูหัวข้อแต่ละบทความ เพื่อเลือกเรื่องที่ช่วยแก้ปัญหาของคุณได้ครับ

5.แผ่นรองเมาส์ Logitech Desk Mat Studio Series

Logitech Desk Mat Studio Series
แบรนด์Logitech
ขนาด300 x 700 mm.
ฟังก์ชันเสริมไม่มี
คุณสมบัติ-ฐานกันลื่น
-กันน้ำได้
รายละเอียดสินค้า

แผ่นใหญ่พิเศษ นุ่มสบายมือ กันน้ำได้

Logitech Desk Mat Studio Series เป็นที่รองเมาส์ที่รองรับการทำงานและการเล่นเกมเป็นอย่างดี ซึ่งวัสดุทำมาจากโพลีเอสเตอร์ ซึ่งมีพื้นผิวและชั้นใน โดยฐานสามารถยึดเกาะโต๊ะได้เป็นอย่างดี

ทั้งยังสามารถกันน้ำได้ ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ทำให้ที่แรงเมาส์เสียหาย นับว่ารุ่นนี้เค้าเน้นเรื่องความทนทาน ใช้งานได้นาน รวมไปถึงดีไซน์ที่น่ารัก ชวนให้น่าซื้อเพิ่มขึ้นไปอีก

6.Logitech Mouse Pad Studio Series

Logitech Mouse Pad Studio Series
แบรนด์Logitech
ขนาด23.9 x 0.55 x 22.1 CM
ฟังก์ชันเสริมไม่มี
คุณสมบัติกันน้ำ
รายละเอียดสินค้า

ตอบโจทย์ พกพาสะดวก วัสดุดี สนค้าเกินมาตรฐาน

กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ Logitech Mouse Pad Studio Series ซึ่งตัวนี้สรรพคุณคล้าย ๆ กับอันดับที่แล้วเลย ด้วยดีไซน์และขนาดทำให้ตอบโจทย์สำหรับคนที่พกพาออกไปทำงานด้านนอก

และด้วยความหน้าของแผ่นรอง ทำให้การเคลื่อนเมาส์เป็นไปได้ด้วยดี มีประสิทธิภาพ รองรับทุกเซนเซอร์การทำงาน นอกจากนี้แบรนด์ Logitech ยังคงรักษามาตรฐานวัสดุการกันน้ำอยู่เหมือนเดิม นับว่าเป็นอีกอันดับนึงที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

7.ROBOT RP02 Mouse pad 

ROBOT RP02 Mouse pad 
แบรนด์ROBOT
ขนาดเล็ก
ฟังก์ชันเสริมมีที่รองข้อมือ
คุณสมบัติกันลื่น
รายละเอียดสินค้า

ดีข้อสุภาพข้อมือ ทำงานได้ไหลลื่นเป็นเวลานาน เหมาะสำหรับทำงาน

หากใครมีปัญหา เวลาใช้งานเมาส์แล้วมักปวดตามบริเวณข้อมือ ขอแนะนำ ROBOT RP02 Mouse pad ที่มีที่รองรับข้อมมือ ช่วยให้ข้อมือหายปวด มีผลช่วยให้การทำงานไหลลื่นเป็นเวลานาน

คุณสมบัติของที่รองเมาส์ตัวนี้ยังคงได้มาตรฐานที่สามารถยึดเกาะตามโต๊ะได้ดี รองรับเซ็นเซอร์ทำให้การตอบสนองของเมาส์ได้อย่างรวดเร็ว ทำใไปถึงยังมีความนุ่มสบายในขณะใช้งานด้วย

8.แผ่นรองเมาส์ speed SIGNO E-Sport AREAS-1 Mat รุ่น MT-328

SIGNO E-Sport AREAS-1 Mat รุ่น MT-328
แบรนด์SIGNO
ขนาด770 x 295mm
ฟังก์ชันเสริมไม่ระบุ
คุณสมบัติกันลื่น
กันน้ำ
รายละเอียดสินค้า

กันน้ำ ใช้งานได้นาน ทนทาน ตอบโจทย์เกมมิ่ง

SIGNO E-Sport AREAS-1 Gaming Mouse Mat รุ่น MT-328 (Speed Edition) เป็นรุ่นที่เน้นการเล่นเกมที่พึ่งความรวดเร็วเป็นซะส่วนใหญ่ โดยเจ้าของแบบมาให้มีขนาดใหญ่ เพื่อให้เคลื่นที่เมาส์ได้เร็วและสะดวก

ซึ่งพื้นที่ผิวจะเรียบแบบสปีด บวกกับวัสดุที่ทนทานแข็งแรง สามารถใช้งานได้นาน ทำความสะอาดได้อีก นอกจากนี้ยังมีจดเด่นอีกอย่างคือ คุณสมบัติในการป้องกันน้ำ

9.SteelSeries เกมมิ่ง RGB รุ่น QcK Edge

SteelSeries แผ่นรองเมาส์ เกมมิ่ง RGB รุ่น QcK Edge
แบรนด์SteelSeries
ขนาด900 mm x 300 mm x 2 mm
ฟังก์ชันเสริมไม่ระบุ
คุณสมบัติรองรับทุกเซนเซอร์
ยึดเกาะได้ดี
รายละเอียดสินค้า

ทำความสะอาดง่าย เกมเมอร์ไม่ควรพลาด คุณภาพคุ้มกว่าราคา

แบรนด์เจ้าดัง เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงได้ยินแบรนด์นี้จากวงการเกมมานาน สำหรับใครที่ต้องการที่รองเมาส์คุณภาพดี ขอแนะนำ SteelSeries เกมมิ่ง RGB รุ่น QcK Edge ที่ช่วยให้การเล่นเกมของคุณเป็นไปอย่างไหลลื่น

ด้วยรูปร่างขนาดใหญ่ ทำให้เคลื่อนที่เมาส์ได้อย่างสะดวก ตอบโจทย์ ซึ่งพื้นที่ผิวเองก็รองรับทุกเซนเซอร์ของเมาส์ ช่วยให้การ move ไปแต่ละครั้งเมาส์ตอบสนองได้ดีและรวดเร็ว

10.AUKEY Mouse Pad For Office Home

AUKEY Mouse Pad For Office Home
แบรนด์AUKEY 
ขนาดเล็ก
ฟังก์ชันเสริมไม่ระบุ
คุณสมบัติยึดเกาะได้ดี
กันน้ำ
รายละเอียดสินค้า

กันน้ำ ยึดเกาะได้ดี ควบคุมเมาส์ได้แม่นยำ

เมาส์ที่เน้นคุณสมบัติเด่น ซึ่งจะช่วยป้องกันเวลาเครื่องดื่มหกใส่โดยไม่ตั้งใจ เรียกได้ว่า AUKEY Mouse Pad For Office Home เป็นอีกหนึ่งที่รองเมาส์ที่น่าใจเหมือนกัน

ขนาดกระทัดรัดที่พกพาสะดวก เป็นเหตุผลที่หลาย ๆ คนส่วนใหญ่หันมาใช้กันเยอะ รวมไปถึงผ้านุ่มมือตรงที่รองบวกับที่ยึดผิวโต๊ะที่แน่น ทำให้ควบคุมเมาส์ได้อย่างแม่นยำ

วิธีเลือกซื้อที่รองเมาส์

ในการเลือกสินค้าที่เหมาะสำหรับตนเอง จำเป็นต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพื่อให้ได้สินค้าที่เหมาะกับเราที่สุด ทั้งนั้น ท็อปวิวจะมาแบ่งปันเคล็ดไม่ลับเลือกแผ่นรองเมาส์ที่เหมาะสำหรับตนเอง

แผ่นรองเมาส์ speed

ขนาดของที่รองเมาส์

ขนาดของที่รองเมาส์ มักจะใหญ่มาความจำเป็นต่อเนื้อที่ที่ใช้งาน หากจำเป็นต้องใช้ทำงานทั่วไป สามารถเลือกที่รองเมาส์ไม่ใหญ่มาก แต่หากสำหรับสายเล่นเกมก็จะต้องการสายใหญ่ขึ้นมาหน่อย

อย่างไรก็ตาม ที่รองเมาส์ขนาดเล็กมักไม่ได้เป็นที่นิยมสำหรับคนหมู่มาก เนื่องจากคนส่วนใหญ่หันมาใหญ่ขนาดใหญ่พิเศษขึ้น เพราะว่าจะตอบโจทย์และทำงานได้สะดวก กับอีกเหตุผลนึงคือมีราคาที่ถูกลงนั่นเอง

ข้อแนะนำ ไม่ว่าจะใช้ในสถานการณ์แบบไหน แนะนำให้ซื้อขนาดใหญ่ไว้ก่อนจะทำงานสะดวกกว่า ที่รองเมาส์ขนาดใหญ่นอกจากจะสามารถใชงานได้สะดวกแล้ว ยังสามารถเป็นที่รองเขียนหรือแป้นพิมพ์ได้อีกด้วย

วัสดุต้องไม่เรียบจนเกินไป

เมาส์ปกติส่วนใหญ่ที่นิยมใช้กันก็คือ เมาส์แบบออปติคอล ซึ่งจะทำงานได้ดีกับพื้นผิวที่ไม่เรียบจนเกินไป ที่นิยมใช้แบบนี้เนื่องจากเมาส์ประเภทออปติคอลมักจะมีราคาที่ถูกนั่นเอง

ดังนั้นการเลือกที่รองเมาส์ ควรเลือกแผ่นที่ไม่เรียบและแข็งจนเกินไป ควรมีพื้นที่ขรุขระพอให้เมาส์ทำงานได้มาก นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีเมาส์แบบเลเซอร์ก็ขอแนะนำว่าให้ใช้แบบนี้แหละ เพื่อถนอมและยืดอายุการใช้งานครับ

มีที่วางข้อมือเสริมมาก็ได้

ที่รองเป็นที่ที่เป็นประโยชน์ทำหรับคนที่ใช้เวลากับเมาส์นาน ปัญหาที่ใช้เมาส์เป็นเวลานานจะทำให้ผู้ใช้เมื่อยข้อมือได้นั่นเอง ปัจจุบันมีเจ้าผลิตเมาส์เพื่อสุภาพที่ช่วยถนอมข้อมือได้ แต่จะมีราคาที่สูงขึ้นมาหน่อย

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ใช้งานธรรมดาและไม่ได้ใช้เมาส์เพื่อสุภาพ ก็สามารถถนุถนอมข้อมือการใช้งานได้ง่าย ๆ โดยการซื้อที่รองเมาส์ที่เป็นแบบมีที่วางข้อมือนั่นเอง

เลือกซื้อตามแบรน์ชั้นนำ

แบรนด์ชั้นนำมักจะเป็นสิ่งที่มีฟังก์ชันเสริมมาเป็นพิเศษ ถ้าหากซื้อให้ราคาสูงเพื่อต้องการจะใช้งานในสถานการณ์ที่ตรึงเคียดอย่างการแข่งขันเกม แนะนำให้ซื้อของแบรนด์ชั้นนำครับ

ซึ่งแบรนด์ชั้นนำจะมี Logitech, razer, RGB, zowie ที่เป็นตัวหลัก ๆ และมีประสิทธิภาพดีแต่ด้วยคุณภาพที่ยอดเยี่ยม ผลที่ตามมาก็คือ ราคาจะสูงว่าแผ่นรองทั่วเอง

วัสดุทนทานกันน้ำได้

ข้อพิจารณาสุดดท้าย คือ การเลือกวัสดุที่ทนทานแข็งแรง เนื่องจากเราใช้งานเป็นเวลานาน ควรมีวัสดุที่แข็งแรง และที่สำคัญสำหรับการซื้อที่ต้องพิจารณาก็คือ ความสามารถในการกันน้ำ

เพราะปัจจุบัน พฤติกรรมของคนเรามักจะกินไปด้วย ทำงานไปด้วย หากมีอุบัติเหตุทำน้ำหกใส่แผ่น รองเมาส์ หากมีคุณสมบัติข้อนี้ จะทำให้ใช้งานต่อได้อย่างไม่มีปัญหานั่นเอง

สรุป

แผ่นรองเมาส์ เป็นตัวช่วยถนุถนอมใช้เมาส์ใช้งานได้นาน และทำงานได้ประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นมันจึงจำเป็นต่อการใช้งานร่วมกับเมาส์นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การใช้งานและการดูแลควรหมั่นดูแลทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ หมั่นเช็ดคาบ ฝุ่น ต่าง ๆ สุดท้ายนี้ หวังว่า 10 อันดับที่แนะนำไป จะมียี่ห้อที่ถูกใจ และสามารถเป็นแนวทางเลือกซื้อได้ครับ