10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ราคาถูก คุณภาพดี แห่งปี 2024


เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี

แม้ว่ายุคนี้จะเป็นยุคที่ทันสมัย สามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ผ่านจอ อีกทั้งเอกสารต่าง ๆ ยังอยู่ในรูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-book) แต่ปฏิเสธไม่เลยว่าเอกสารก็ยังทำเป็นต้องใช้อยู่ดี

ดังนั้นการเเลือกซื้อ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ยังเป็นคำถามสุดคลาสสิกที่ผู้คนที่ต้องการจะเปลี่ยนเครื่อง หรือมือใหม่ซื้อเครื่อง กำลังมองหาเพื่อใช้ในระยะยาว ไว้สำหรับทำงานของตัวเองเพื่อความสะดวกมากยิ่งขึ้น

สำหรับการถายเอกสารมีมาตั้งแต่วัยเรียนจนถึงวัยทำงาน นั่นคือ เครื่องปริ้นมีส่วนคำคัญในการทำงานด้านทุกด้าน นับว่าเป็นเครื่องจำเป็นต่อการทำงานไปแล้ว ดังนั้นหลาย ๆ จึงมองว่า การมีเครื่องปริ้นติดบ้านจะสะดวกกว่านั่นเอง

แต่ปัญหาที่ผู้บริโภคมักเจอปัญหา ยี่ห้อต่าง ๆ อย่างเช่น เครื่องปริ้น HP, เครื่องปริ้น Epson, เครื่องปริ้น Canon และเครื่องปริ้น Brother ทั้งยังมีประเภทเครื่องปริ้นอย่าง เครื่องปริ้นอิงเจ็ต และเครื่องปริ้นเลเซอร์

จนทำให้ผู้ซื้อไม่รู้ว่าจะซื้อ เครื่องปริ้น รุ่นไหนดี หรือซื้อยี่ห้อไหนดี

ดังนั้น ท็อปวิวจึงเอา10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี มาเป็นเลือกซื้อให้คุณได้เลือกได้ง่ายขึ้น พร้อมบอกวิธีดูแลเครื่องปริ้นเพื่อช่วยให้การใช้งานได้นานขึ้นครับ

หรือต้องการไปซื้อสินค้าด้วยตัวเอง ท็อปวิวเองก็ขอแนะนำวิธีเลือกซื้อฉบับท็อปวิว เพื่อให้เป็นองค์ความรู้เลือกซื้อสินค้าได้อย่างเหมาะสมและตอบโจทย์สำหรับคุณ

10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ยอดนิยม ราคาถูก แห่งปี 2024

หากใครยังไม่รู้ว่าจะซื้อ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี แวะมาดู 10 อันดับยี่ห้อคุณภาพดี ราคาถูก บางตัวราคาไม่เกิน 3,000 บาทก็มีที่ท็อปวิวได้คัดเลือกมาเป็นทางเลือกซื้อให้คุณครับ

1. เครื่องปริ้น CANON PIXMA G2010

CANON PIXMA G2010
ประเภทเครื่อง อิงค์เจ็ท
ปริ้นสี (แผ่นต่อนาที)5
ปริ้นขาวดำ (แผ่นต่อนาที)8.8
ปริ้นไร้ขอบไม่ระบุ
ความละเอียด 4,800 × 1,200 dp
ประกัน 2 ปี
รายละเอียดสินค้า

ปริ้นสีเร็ว ใช้งานได้นาน ปริ้นไรขอบ ไม่รองรับ MAC

CANON PIXMA G2010 ด้วยมัลติฟังก์ชันที่ไม่ว่าจะปริ้น สแกน หรือก๊อบปี้ สามารถปริ้นไร้ขอบได้โดยไม่จำเป็นต้องปริ้นรูปสวย ๆ ออกมาแล้วตัดขอบทำให้การใช้งานในการปริ้นรูปออกมาดูดีแบบสุด ๆ ซึ่งเป็นตัวเด่นของ G seriesนี่เลย

ทั้งยังมีแทงค์แท้และหมึกแท้ทำให้สีสันรูปสวยสดใส และตัวอักษรคมชัด ปริ้นเอกสารได้เร็ว เหมาะสำหรับการใช้งานในระยะยาว ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ จะซื้อเอาไว้ที่บ้านตัวนี้เป็ยตัวที่ตอบโจทญ

นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อที่ง่ายอย่าง USB 2.0 High-Speed ซึ่งข้อเสียของรุ่นนี้ก็คือรองรับ windows แต่ไม่รองรับ Mac เป็นรุ่นที่นิยมมากเลย หากใครไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี แนะนำรุ่นนี้เลย

2. เครื่องปริ้น HP DeskJet Ink Advantage

HP DeskJet Ink Advantage
ประเภทเครื่อง อิงค์เจ็ท
ปริ้นสี(แผ่นต่อนาที)5.5
ปริ้นขาวดำ(แผ่นต่อนาที)7.5
ปริ้นไร้ขอบไม่ระบุ
ความละเอียด4800 x 1200 dip
ประกัน 1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ดีไซน์สวย ปริ้นเร็ว ละเอีดย เชื่อมต่อแบบไร้สาย ราคาถูก

HP DeskJet Ink Advantage เป็นเครื่องที่สามารถ สแกน ปริ้น ถ่ายเอกสารได้ ด้วดีไซน์ดีขาวมินิมอล น่าใช้ ด้วยความสามารถที่พิมพ์ได้เร็วและการเชื่อมต่อที่ง่าย ทำให้หลาย ๆ คนนิยมใช้เครื่องนี้

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อต่อแบบไร้สาย สามารถสั่งพิมพ์ผ่านมือถือได้ ทำให้การปริ้นในแต่ละเครื่องเป็นเรื่องที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก อย่างไรก็ตามเครื่องนี้เป็นตัวที่น่าสนใจ ทั้งในด้านราคา คุณภาพ และดีไซน์

3. ปริ้นเตอร์ Brother HL-1110

Brother HL-1110
ประเภทเครื่อง อิงค์เจ็ท
ปริ้นสี(แผ่นต่อนาที)ไม่ระบุ
ปริ้นขาวดำ(แผ่นต่อนาที)20
ปริ้นไร้ขอบไม่ระบุ
ความละเอียด 600×600 dpi
ประกัน 3 ปี
รายละเอียดสินค้า

ปริ้นได้รวดเร็ว ราคาถูก ปริ้นได้เฉพาะขาวดำ

Brother HL-1110 รุ่นนี้ถูกออกแบบใหม่ดูกะทัดรัดระบบใช้ง่าย ซึ่งเทคโนโลยีของเขาออกแบบมาได้ดีมาก หากใครต้องการเครื่องปริ้นที่เร็วแนะนำรุ่นนี้เลย ปกติเครื่องปริ้นเวลาทำงานจะมีเสียงอยู่แต่รุ่นนี้การพิมพ์งานได้นุ่มนวล ไม่มีเสียงรบกวนเลย

แต่ข้อเสียหลักของเครื่องนี้คือปริ้นสีไม่ได้และเนื่องจากไม่สามารถปริ้นสีได้จึงทำให้มีความละเอียดน้อยนั่นเอง แต่สำหรับที่ไม่ได้ใช้สีแนะนำเครื่องนี้นะราคาสองพันต้น ๆ

นับว่าตัวนี้ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการเครื่องปริ้น ราคาถูก มาก ๆ ครับ หาดยอมรับข้อจำกัดตรงนี้ได้ตัวนี้เป็นตัวที่น่าสนใจเลย

4. BROTHER MFC-L2700D Mono Laser

BROTHER MFC-L2700D
ประเภทเครื่อง เลเซอร์
ปริ้นสี(แผ่นต่อนาที)ไม่ระบุ
ปริ้นขาวดำ(แผ่นต่อนาที)30
ปริ้นไร้ขอบไม่มี
ความละเอียด2,400 x600 dpi
ประกัน 3 ปี
รายละเอียดสินค้า

ปริ้นรวดเร็ว ส่งแฟกซ์ได้ ราคาถูก

หากใครกำลังหาเครื่องปริ้นเลเซอร์ ปริ้นขาวดำได้เร็ว แนะนำ BROTHER MFC-L2700D Mono Laser นับว่าเป็นเครื่องเลเซอร์ที่น่าใช้งานและราคาไม่แพงมาก คุณภาพการันตี 3 ปี สามารถปริ้นขาวดำได้ 30 แผ่นต่อนาที

สำหรับคนที่รู้จักแบรนด์นี้ เชื่อว่าย่อมหลงรักไม่มากก็น้อย ด้วยความสามารถที่ถ่ายเอกสารได้เร็วซึ่งมีความละเอียดอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

นอกจากนี้ยังสามรถรับส่งรับส่งแฟกซ์ด้วยความเร็ว 33.6K bps/ 3 วินาทีต่อแผ่นหน่วยความจำ 32 MB รองรับระบบ Mac และ Windown หากสำนักงานหรือร้านถ่ายเอกสารต้องการเครื่องปริ้น ราคาถูก แนะนำตัวนี้ครับ

5. เครื่องพิมพ์ Brother DCP T510W

Brother DCP T510W
ประเภทเครื่อง อิงค์เจ็ท
ปริ้นสี10 แผ่นต่อนาที
ปริ้นขาวดำ27 แผ่นต่อนาที
ปริ้นไร้ขอบได้
ความละเอียด1,200 x 6,000 dpi
ประกัน2 ปี
รายละเอียดสินค้า

ประหยัด ถ่ายเอกสารรวดเร็ว ใช้งานและเติมหมึกง่าย

Brother DCP T510W เครื่องปริ้นเครื่องนี้มีราคาไม่แพงและหมึกราคาถูก ด้วยความสามารถถ่ายเอกกระสารได้สูงสุด 6500 แผ่นและปริ้นหน้าสีอีก 5000 แผ่น ต่อตลับสีหนึ่งครั้ง ถือว่าประหยัดค่าใช้จ่ายและใช้งานระยะยาวได้คุ้มค่ามาก

เป็นรุ่นที่เหมาะสำหรับมือใหม่ ใช้งานได้สะดวก แถมยังเติมหมึกง่าย ไม่หกเลอะเทอะ ซึ่งสามารถมองเห็นสีแต่ละสีได้อย่างจัดเจนขากภายนอก ทำให้รู้ว่าสีจะหมดไปเมื่อไหร่

นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายสำเนาได้มากถึง 99 สำเนา รวดเดียวประหยัดเวลาสุด ๆ และยังมีระบบ WiFi สามารถใช้คำสั่ง Google Print สั่งปริ้นได้ นอกจากนี้ยังดูแลง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่เป็นอย่างมาก

6. เครื่องปริ้น Epson EcoTank L3110

Epson EcoTank L3110
ประเภทเครื่อง อิงค์เจ็ท
ปริ้นสี(แผ่นต่อนาที)5
ปริ้นขาวดำ(แผ่นต่อนาที)10
ปริ้นไร้ขอบมี
ความละเอียด 5760 x 1440 dpi
ประกัน 2 ปี
รายละเอียดสินค้า

ปริ้นผ่านมือถือได้ เชื่อต่อไร้สาย ประหยัดในระยะยาว

เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อ Epson EcoTank L3110 รุ่นนี้ตอบโจทย์คุณได้ เนื่องจากถูกออกแบบเอาใจสายธุรกิจโดยเฉพาะ เขาบอกว่าจะสามารถช่วยลดต้นทุนได้ดีเยี่ยม

ด้วยการดีไซน์แบบใหม่ทำให้การเติมหมึกไม่ใช่เรื่องยุ่งยากและไม่เลอะมืออีกด้วย และนี้ยังสามารถพิมพ์ไร้ขอบได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อไร้สายเพิ่มความสะดวกสบายขึ้นอีก ที่สำคัญคือการใช้มือถือในการปริ้นงานสะดวกสบายไม่ยุ่งและไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการเปิดคอมนั่นเอง ส่วนตัวค่อนข้างชอบนะครับ ไม่จำเป็นเป็นธุรกิจก็ใช้ได้ดีเลยล่ะครับ

7. เครื่องปริ้น Samsung Color Laser Printer CLP-365

Samsung CLP-365
ประเภทเครื่อง อิงค์เจ็ท
ปริ้นสี(แผ่นต่อนาที)4
ปริ้นขาวดำ(แผ่นต่อนาที)18
ปริ้นไร้ขอบไม่ระบุ
ความละเอียด2400 x 600 dpi 
ประกัน ไม่มี
รายละเอียดสินค้า

พิมพ์รวดเร็ว สีคมชัด เสียงเบา รอบรับหลายระบบปฏิบัติการ

มาที่รุ่น Samsung Color Laser Printer CLP-365 เครื่องนี้เป็นของแบรนด์ SAMSUNG ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีผมเชื่อหลาย ๆ คนคงเคยใช้โทรศัพท์ของเขามาแล้ว

ด้วยเทคโนโลยี ReCP จะช่วยปรับปรุงคุณภาพโดยรวมและความคมชัดของงานพิมพ์สี ทำให้งานพิมพ์ทุกชิ้นสมบูรณ์แบบมากขึ้น

เป็นตัวที่ใช้ง่าย สามารถทำความเข้าใจได้เร็ว ปริ้นได้รวดเร็ว สามารถปริ้นขาวดำและแบบสีได้ เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่ข้อดีที่น่าสนใจของเครื่องนี้มีเยอะมาก เช่น เรื่องเสียงเบา รองรับ OS Windows XP โดยรวมแล้วถือว่าน่าสนใจครับ

8. Canon เครื่องพิมพ์ 3IN1 รุ่น G3010

canon g3010
ประเภทเครื่อง อิงค์เจ็ท
ปริ้นสี5
ปริ้นขาวดำ8.8
ปริ้นไร้ขอบมี
ความละเอียด4800 x 1200 dpi
ประกัน 2 ปี
รายละเอียดสินค้า

เชื่อมต่อไร้สาย พิมพ์เร็ว ราคาถูก เหมาะสำหรับมือใหม่และการใช้พื้นฐาน

Canon เครื่องพิมพ์ 3IN1 รุ่น G3010 ด้วยฟังก์ชันที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่จะสะดวกสบายขึ้นมาอีกรับดับเพราะสามารถเชื่อต่อแบบไร้สายได้ เป็นตัวทำให้เราสามารถสั่งปริ้นผ่านมือถือได้นั่นเอง

เป็นเครื่องที่เติมสีได้ง่าย สามารถมองเห็นระดับของสีต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน สามารถ ปริ้น พิมพ์ สแกนได้อย่างคมชัด เป็นเครื่องที่พิมพ์งานได้เร็วตามมาตรฐานหรืออาจจะเร็วกว่า

แต่เป็นเครื่องที่น่าสนใจ แต่มีจุดที่ต้องคำนึงก็คือเครื่องปริ้นรุ่นนี้ไม่รองรับ MAC ซึ่งถ้าใครใช้ระบบ Windown ตัวนี้น่าใช้มาก ๆ ครับ

9. Canon SELPHY CP1300

Canon SELPHY CP1300
ประเภทเครื่อง อิงค์เจ็ท
ปริ้นสี(แผ่นต่อนาที)ไม่ระบุ
ปริ้นขาวดำ(แผ่นต่อนาที)ไม่ระบุ
ปริ้นไร้ขอบมี
ความละเอียดไม่ระบุ
ประกัน 1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ใช้ง่าย แน้นปริ้นรูป ดีไซน์สวย

Canon SELPHY CP1300 ด้วยดีไซน์มินิมอล น่าใช้งาน และเครื่องปริ้นเครื่องนี้เหมาะสำหรับการปริ้นรูปภาพมาก ๆ ซึ่งให้ความละเอียดสูง ด้วยราคาเครื่องที่ถูกและเหมาะสำหรับคนที่ชอบปริ้นรูป รุ่นนี้ถือว่าน่าสนใจมาก ๆ ครับ

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อต่อแบบไร้สาย ซึ่งสามารถสั่งปริ้นผ่านจอโทรศัพท์ได้โดยตรง ในส่วนของการใช้งาน เป็นตัวที่มีไอคอนระบุแต่ละตำแหน่งไว้ ทำให้คนหน้าใหม่เข้าใจได้ง่าย

10. HP All-In-One Printer Ink Tank 315 PCS

เครื่องปริ้น รุ่นไหนดี
ประเภทเครื่อง อิงค์เจ็ท
ปริ้นสี5
ปริ้นขาวดำ8
ปริ้นไร้ขอบไม่ระบุ
ความละเอียด1200 x 1200 dp
ประกัน 2 ปี
รายละเอียดสินค้า

ราคาคุ้มค่า ใช้ง่านสะดวกสะบาย ดูแลง่าย

HP All-In-One เป็นอีกหนึ่งเครื่องปริ้นที่คุ้มค่าแบบสุดในการใช้งานในระยะยาว ด้วยความสามารถที่พิมพ์กระดาษได้อยู่สุดที่ 8000 แผ่น ต่อตลับหมึก และ 6000 แผ่นต่อตลับหมึก ซึ่งเติมหมึงได้ง่าย สะดวกสบาย

นับว่าเป็นตัวที่เหมาะสำหรับมือใหม่ เพราะใช้งานง่าย มีปุ่มกดนิดเดียว ซึ่งปริ้นภาพออกมาได้ชัด ตัวอักษรก็ชัด นับว่าเป็นรุ่นมาตาฐาน ราคาถูกที่น่าใช้ หากใครที่มองหาเครื่องปริ้นไว้ประจำบ้าน ตัวนี้เป็นตัวที่แนะนำครับ

เลือกเครื่องปริ้นยังไงให้คุ้ม

หากคุณยังไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง แต่อยากซื้อด้วยตนเอง คุณจำเป็นต้องรู้เทคนิค เพื่อจะได้ซื้อเครื่องปริ้นได้เหมาะสมและตรงใจ แต่ละหัวข้อมีเทคนิคอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

เลือกตามแบรนด์

เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี

ข้อนี้เป็นเรื่องที่ง่ายที่สุด หากเรามั่นใจในแบรนด์ไหน หรือคุ้นหูคุ้นตาแบรนด์ในสามารถเลือกซื้อได้เลย แต่ต้องพิจารณาเรื่องราคา คุณภาพและประกันของสินค้าด้วยนะครับ

หลัก ๆ อยากให้ดูในเรื่องของประเภทของเครื่องปริ้นและตลับหมึกที่เหมาะสมทำให้สีไม่เพี้ยนครับ ส่วนมากได้เครื่องราคาดีแต่มาเสียตรงราคาตลับหมึกแพงมาก แบรนด์ที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ Sumsung Hp Canon Epson Brother

เลือกตามประเภท

การรู้จักประเภทของเครื่องปริ้นนั้นสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าความต้องการของเราใช้ในการเรียนและการทำงานเฉพาะบุคคล ผมอยากจะแนะนำให้ซื้อเครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท จะเหมาะกว่า เพราะราคาไม่แพง ขนาดเครื่องกระทัดรัด เคลื่อนที่สะดวกและประหยัดพื้นที่ใช้สอยครับ

แต่หากใช้ทั้งบ้านทั้งสำนักงานหรือเอาไว้เปิดร้านถ่ายเอกสารแนะนำให้ประเภทเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ เพราะจะทำงานได้เร็ว ปริ้นเอกสารในจำนวนเยอะ ๆ นอกจากนี้ประเภทยังสอดคล้องกับความต้องการและระยะเวลาด้วย

เลือกตามงบประมาณ

แน่นอนว่า งบประมาณของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน ถ้าจะให้แนะนำราคามาตรฐานของเครื่องปริ้นที่อยู่ระดับกลาง ๆ ไม่ได้ฟังก์ชันมากมาย เหมาะสำหรับการใช้ถ่ายเอกสารเฉพาะบ้านมีราคาอยู่ระหว่าง 3000-5000 บาท

อย่างไรก็ตาม ในยุคสมัยปัจจุบันมีเทคโนโลยีพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งฟังก์ชันต่าง ๆ ก็พัฒนาตามไปด้วย หากต้องการเลือกซื้อเครื่องปริ้นที่อำนวยความสะดวกต่อไปในภายภาคหน้า สำหรับคนที่มีงบเยอะแนะนำให้ซื้อฟังก์ชั้นที่ทันสมัยครับ

เลือกตามคุณสมบัติของเครื่อง

คุณสมบัติก็จำเป็นต่อการเลือกซื้อเครื่องปริ้น ซึ่งจำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องต่าง ๆ ดังนี้ครับ

  1. พิจารณาจะความละเอียดของเครื่องปริ้น อันนี้ต้องย้อนกลับไปดูจุดประสงค์ต่อของใช้งาน แต่ถ้าไม่รู้จะซื้อแบบไหนแนะทำให้ซื้อเครื่องที่อยู่ระดับมาตรฐาน
  2. คุณสมบัติของเครื่องที่รองรับกระดาษ กระดาษเป็นอีกปัญหานึงที่คนส่วนใหญ่มักเจอปัญหา ดังนั้นการรู้จักเครื่องปริ้นที่รองรับกระดาษแต่ลัชนิดจะตัดปัญหาที่คนส่วนใหญ่เจอได้

ประเภทของเครื่องปริ้น

ก่อนจะไปรู้วิธีเลือกยังไงให้คุ้มค่า เพื่อน ๆ จำเป็นต้องรู้จักประเภท ซึ่งเป็นเกร็ดความรู้เพื่อให้เพื่อน ๆ รู้จักจุดประสงค์ของแต่ละประเภท จะช่วยให้การเลือกซื้อได้คุมค่ามากขึ้น ซึ่งมีอยู่ 2 ประเภทดังนี้ครับ

ประเภทของเครื่องปริ้น
  • เครื่องปริ้นเตอร์อิงค์เจ็ท คือ เครื่องปริ้นที่มีขนาดเล็ก นิยมใช้ภายในบ้าน เช่น การพิมพ์รูปที่มีสีเยอะ ๆ แต่สียังไม่เพี้ยน เป็นจุดเด่นของเครื่องปริ้นประเภทแบบนี้ แต่ข้อเสียหลัก ๆ ก็คือตลับหมึกแพงนั่นเอง
  • เครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ คือ เครื่องปริ้นประเภทนี้เราจะนิยมเห็นตามร้านถ่ายเอกสารเครื่องใหญ่ถ่ายเอกสารในปริมาณมาก ๆ ได้ นิยมเอาไปใช้ในสำนักงาน ร้านถ่ายเอกสาร ข้อดี คือ ประหยัดในระยะยาว เพราะการพิมพ์ถือว่าไม่แพง แต่ข้อเสียคือตัวเครื่องแพงแค่นั้นเอง

การดูแลเครื่องปริ้น

การดูแลเครื่องปริ้นเป็นสิ่งสำคัญในการใช้งานระยะยาวด้วยครับ ซึ่งสิ่งที่ควรปฏิบัติเมื่อซื้อมามีดังนี้

  1. วางไว้ในที่สะอาดไม่มีฝุ่น ซึ่งฝุ่นเป็นตัวการที่ไปทำให้เครื่องของเราพังได้เร็วขึ้น ดังนั้นให้วางเครื่องปริ้นในที่โล่ง หากที่บ้านมีฝุ่นเยอะ แนะนำให้วางในที่โล่งและเอาผ้าคลุมเครื่องไว้ครับ
  2. หมั่นทำความสะอาดฝุ่นออก ต่อจากข้อที่แล้ว การที่ทำความสะอาดเป็นสิ่งที่ควรทำ ในการทำความสะอาดอาจจะเอาผ้ามาเช็ดออกปกติ หรือถ้าจะให้ดีกว่านั้น แนะนำให้ใช้เครื่องดูดไรฝุ่น มาดูดฝุ่นเล็ก ๆ ที่เราทำความสะอาดไม่ถึง เมื่อการเช็ดทำความสะอาดเสร็จแล้ว แนะนำให้เอาผ้ามาคลุมปิดไว้ด้วย
  3. อย่าปล่อยให้หมึกแห้ง การปล่อยให้หมึกแห้งจะทำให้การปริ้นครั้งต่อไปมีเพี้ยน สีไม่ออกมา ทำให้เครื่องพังได้เร็วขึ้น ซึ่งการที่ไม่ปล่อยให้สีแห้ง ควรหมั่นใช้ถ่ายเอกสารวันละ1 แผ่น จะเป็นการกระตุ้นสีให้ทำงานแบบปกตินั่นเอง
  4. หมั่นอัปเดต Update Driver และ Software การอัพเดตเหล่านี้จะทำให้การใช้งานสเถียรยิ่งขึ้น ซึ่งจะลดการเกิดปัญหาต่าง ๆ ของเครื่องได้นั่นเองครับ
  5. อย่าลืมปุ่มเปิด/ปิด หลังใช้งานเสร็จให้เปิดเครื่องทุกครั้งหลังใช้งาน นี่จะเป็นกระพักเครื่องที่ดีที่สุด ซึ่งจะเป็นผลดีในต่อระยาวนั่นเอง

สรุป

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับเครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดีหากใครต้องการเลือกซื้อได้สะดวกและง่ายแนะนำให้เลือกซื้อตาม 10 อันดับที่ผมได้แนะนำไปเลยหรือถ้าใครต้องการเลือกซื้อสินค้าด้วยตนเอง

สามารถดูหัวข้อการเลือกซื้อและทำตาม เชื่อว่าเพื่อน ๆ จะสามารถเลือกซื้อได้เหมาะสมกับตัวเองครับ

อย่างไรก็ตามหากได้ของดีมาแค่ไหน ถ้าไม่รู้จักรักษา อุปกรณณ์นั้น ๆ ก็จะพังได้เร็วครับ ดังนั้นเพื่อน ๆ ต้องหมั่นทำความสะอาดและดูแลให้ถูกวิธี เพื่อจะได้ใช้เครื่องปริ้นถ่ายเอกสารได้คุ้มค่า และใช้งานได้นานครับ