8 เครื่องปริ้นเลเซอร์ ยี่ห้อไหนดี พิมพ์เร็ว สีชัด น่าใช้ ประจำปี 2023


เครื่องปริ้นเลเซอร์

เครื่องปริ้นเลเซอร์ เป็นเครื่องที่มักใช้งานสำนักงาน ร้านถ่ายเอกสาร หน่วยงานราชการ และอื่น ๆ ที่มีการถ่ายเอกสารจำนวนมาก ๆ ซึ่งเครื่องปริ้นตัวนี้จะตอบโจทย์และใช้งานได้เหมาะสม

ด้วยความสามารถถ่ายเอกสารได้รวดเร็ว แถมยังมีสีชัดเจน ทำให้มีเครื่องที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งไม่ค่อยเจอปัญหาตลับหมึกไม่แห้งกับอุดตันเหมือนกับเครื่องปริ้นประเภทอิงค์เจ็ท จึงทำให้มีราคาแพงตามไปด้วย

ในปัจจุบันนี้ เครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ได้ผลิตให้มีขนาดเล็กขึ้นมาแล้ว ทำให้การใช้งานในบ้านค่อยเปลืองพื้นที่เหมือนสมัยก่อน เลยทำให้หลาย ๆ คน หันมาสนใจใช้เครื่องประเภทนี้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ ได้มีหลาย ๆ เจ้าผลิตกันขึ้นมา ทำให้มีหลายยี่ห้อหลากหลายรุ่นให้ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ ได้เลือกซื้อ แน่นอนว่ามันเป็นข้อดี

แต่อาจจะจะเป็นข้อเสียด้วยที่ว่า เราไม่รู้จะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี จึงจะเหมาะสม ดังนั้น ท็อปวิวขอแนะนำวิธีเลือกซื้อให้เหมาะกับงานและงบประมาณของผู้ซื้อ

พร้อมนำเสนม 8 อันดับ เครื่องปริ้นเลเซอร์ เหมาะกับงานหนัก ถ่ายเอกสารได้รวดเร็ว และมีคุณภาพและราคาที่น่าซื้อ มาเป็นทางเลือกให้ครับ

8 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ถ่ายเอกสารงานเร็ว ทนทาน ใช้งานหนัก รวมแบรนด์ดังประจำปี 2023

8 อันดับ เครื่องพิมพ์เลเซอร์ที่ช่วยการทำงานที่เร่งรีบ หากกำลังมองหาเพื่อที่จะทำงานที่บ้าน หรือสำนักงาน ลองพิจารณาจากข้อมูลเหล่านี้มาประกอบการตัดสินใจครับ

1.Printer BROTHER DCP-L3551CDW

BROTHER Printer DCP-L3551CDW
แบรนด์BROTHER
ขนาด410 x 475 x 414 mm.
คุณสมบัติพิมพ์และสแกนเร็ว
ประหยัดการดาษมากขึ้น
ประหยัดหมึก
สั่งพิมพ์ได้จากมือถือ
ความเร็วในการพิมพ์18/19 ต่อนาที
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

คุณภาพครอบคลุม ประหยัดระยะยาว งานดี

ปริ้นเตอร์ที่มีความสามารถหากหลาย ใช้งานได้สุดคุ้มกับ BROTHER Printer DCP-L3551CDW เป็นเครื่องที่หลาย ๆ คนใช้กัน และต่างก็รีวิวให้คะแนนดีเยี่ยม จากคุณสมบัติที่พิมพ์งานและสแกนงานเร็ว เหมาะมากสำหรับการทำงานปริมาณเยอะ ๆ

รวมไปถึงความประหยัด ที่ช่วยลดค่าใช่จ่ายในระยะยาวอย่างการใช้หมึกกับกระดาษ ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ ในส่วนของการปริ้นสี เครื่อง BROTHER รุ่นนี้สามารถพิมพ์ภาพออกมาได้สวยสด ชัดเจนอย่างเป็นมืออาชีพ

อีกส่วนนึงที่ไม่ควรมองข้าม คือช่องใส่กระดาษจำนวนมาก ที่ใส่กระดาษได้ 250 แผ่น มีคุณสมบัติเชื่อมต่อไวเลสและเน็ตเวิร์คได้ รวมไปถึงสามารถสั่งใช้งานผ่านมือถือได้อีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นเครื่องปริ้นสมัยใหม่ ที่เอาใช้คนทำงานได้เป็นอย่างดี และคุณภาพขนาดนี้ อาจจะมีราคาที่สมน้ำสมเนื้อหน่อย แต่ถ้ามองการใช้งานระยะยาว นับว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

2. Ricoh SP C261Dnw

Ricoh SP C261Dnw
แบรนด์Ricoh
ขนาดกระทัดรัด
คุณสมบัติ-รองรับระบบพิมพ์งานสองหน้าอัตโนมัติ
-เชื่อมต่อ WiFi 
ความเร็วในการพิมพ์20 แผ่น/นาที
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

กระทัดรัด ตอบโจทย์คนทำงานที่บ้าน ราคาคุ้มค่า มีช่างซ่อมบริการ

หากใครกำลังมองหาเครื่องปริ้นเลเซอร์ ขนาดเล็ก ขอแนะนำ Ricoh SP C261Dnw ทรงขนาดกระทัดรัด ไม่เปลืองพื้นที่ใช้สอย สามารถจัดเก็บได้ง่าย เหมาะมากที่จะเอาไว้ใช้ทำงานที่บ้าน

ด้วยความสามารถปริ้นกระดาษด้วยความเร็ว 20 แผ่นต่อวินาที โดยสามารถเชื่อมต่อไวไฟได้ รวมไปถึงการประหยัดกระดาษลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว

นอกจากนี้ยังมีการรับประกันให้ถึง 3 ปี มีช่างซ่อมประจำ เพิ่มความอุ่นใจในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

3.HP Color Laser MFP 178nw Printer

HP Color Laser MFP 178nw Printer
แบรนด์HP
ขนาด406 x 363 x 288.7 มม
คุณสมบัติปริ้นสี
สแกน
คัดหรอก
ความเร็วในการพิมพ์ไม่ระบุ
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

ถ่าย พิมพ์ได้รวดเร็ว ใช้งานง่าย

HP Color Laser MFP 178nw Printer เครื่องปริ้นคุณภาพ อุ่นใจ ใช้งานง่าย โดยไม่ต้องติดตั้ง driver เพียงเชื่อมต่อ wifi และสามารถใช้งานได้เลย ด้วยคุณสมบัติสามารถสแกนได้หลากหลายนามสกุลไฟล์ ยิ่งทำให้เครื่องใช้งานง่ายมากยิ่งขึ้น

ความละเอียดที่ปริ้นสูงสุด 600 × 600 dpi รวมทั้งปริ้นสีได้ จากตลับหมึกแท้ ช่วยให้เครื่องพิมพ์เอกสารได้สีสด ชัดเจน นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายเอกสารได้รวดเร็ว บรรจุกระดาษได้ระดับมาตรฐาน

4.BROTHER Laser FAX 2950

BROTHER Laser FAX 2950
แบรนด์BROTHER
ขนาดไม่ระบุ
คุณสมบัติเครื่องแฟกซ์
บรรจุกระดาษ 250 แผ่น
ความเร็วในการพิมพ์24 แผ่น/นาที
ประกัน2 ปี
รายละเอียดสินค้า

ส้งแฟกช์เร็ว ปริ้นไว้ทันใจ เหมาะกับการทำงานออฟฟิต

เครื่องปริ้นเตอร์ เครื่องแฟกช์ที่รับส่งข้อมูลได้ 16 MB ซึ่งวัสดุต่าง ๆ ทำมาจากของแท้ ดีมีคุณภาพ ซึ่งแบรนด์ BROTHER Laser FAX 2950 ตัวนี้ถือว่าทำดีมาก

ในส่วนของความเร็วปริ้น สามารถปริ้นขาว-ดำได้ 25/นาที และเครื่องนี้สามารถใช้ได้เพียงขาวดำเท่านั้น และเป็นตัวที่ให้ความระเอียดความละเอียดสูงสุด 19,200×19,200 dpi เลยทีเดียว

5. เครื่องปริ้น Laser Ricoh SP C261DNW

Laser Ricoh SP C261DNW
แบรนด์Ricoh
ขนาดสำนักงานขนาดเล็ก
คุณสมบัติปริ้นสี
ความเร็วในการพิมพ์20 แผ่นต่อนาที
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

เชื่อมต่อ wifi สั่งการด้วยมือถือ สะดวกรวดเร็ว ทันใจ

คุณภาพคมชัดด้วยความละเอียด 2,400 x 1,200 dpi ทำให้ปริ้นสีมีความคมชัด ซึ่งหากใครต้องการใช้งานในสำนักงานขนาดเล็กหรือใช้ทำงานที่บ้าน ขอแนะนำ Laser Ricoh SP C261DNW

ฟังก์ชันการรองรับการพิมพ์สองหน้าอัตโนมัติ ไม่ต้องเสียเวลาพลิกกระดาษ ทำให้การใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น รวมไปถึงการสั่งพิมพ์งานได้ทุกที่ด้วยการเชื่อมต่อกับมือถือ ผ่านแอปพลิเคชัน Ricoh Smart Device Connector

นอกจากนี้ยังใช้วัสดุแท้ซึ่งใช้งานร่วมกับตลับหมึกเลเซอร์ SPC250S BK/C/M/Y เพื่อประสิทธิภาพงานพิมพ์ที่สูงสุด

6.เครื่องปริ้นเลเซอร์ hp Jet Pro M404DN

Printer HP LaserJet Pro M404DN
แบรนด์HP
ขนาดไม่ระบุ
คุณสมบัติเสียงเบา
ปริ้น 2 หน้า
ความเร็วในการพิมพ์38 ppm
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

ทำงานเสียงเบา รวดเร็ว ทันใจได้มาตรฐาน

Printer HP LaserJet Pro M404DN เครื่องปริ้นเสียงเบาไม่รบกวนการทำงานของคนอื่น นับว่าผู้ผลิตใส่ใจมาก ที่นำฟังก์ชันตรงนี้ใส่เพิ่มเข้ามา และด้วยความละเอียด 4800 x 600 DPI ถือว่าสะเอียดมาก ๆ

นับว่ารุ่นนี้เป็นตัวที่ได้มาตรฐานในหลาย ๆ ด้าน อีกชุดเด่นนึงคือ สามารถบรรจุใส่กระดาษได้จำนวนมาก ทำให้ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย นอกจากนี้มีเทคโนโลยีพิมพ์ 2 หน้า

ที่ค่วยช่วยอำนวยความสะดวกต่อการพิมพ์ หากใครต้องการสเปคราคากลาง ๆ ลองดูตัวนี้ครับ

7.ปริ้นเตอร์ Ricoh SP230SFNW

ปริ้นเตอร์ Ricoh SP230SFNW
แบรนด์Ricoh
ขนาดไม่ระบุ
คุณสมบัติ-พร้อมระบบ WiFi รองรับการใช้งานไร้สาย
-ทำได้ทั้ง Print / Scan / Copy / Fax
ครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน
ความเร็วในการพิมพ์28 แผ่น/นาที
ประกันไม่มี
รายละเอียดสินค้า

ฟังก์ชันครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Print / Scan / Copy / Fax เรียกได้ว่าคุ้มจบในทีเดียว หากใครกำลังมองหาเครื่องปริ้น 4 in 1 ขอแนะนำ Ricoh SP230SFNW มาพร้อมกับการระบบ WiFi รองรับการใช้งานไร้สาย ทำให้การใช้งานง่ายคืน

สำหรับการทำงานซึ่งมีความเร็วในการถ่ายเอกสาร 30 สำเนา/นาที ช่วยให้การถ่ายเอกสารได้ทันใจ ทันเวลาสำหรับงานที่เร่งรีบมากขึ้น นอกจากนี้ยังใช้วัสดุตลับหมึกของแท้ ที่ทำให้งานมีความละเอียด 1,200 × 1,200 dpi ด้วยราคาหลักพัน ถือว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

8.เครื่องปริ้นเลเซอร์ BROTHER Printer HL-L3230CDN Color Laser

BROTHER Printer HL-L3230CDN Color Laser
แบรนด์BROTHER
ขนาด410 x 461 x 252 mm.
คุณสมบัติปริ้นสี
แฟกช์
เสียงเบา
พิมพ์เอกสาร 2 หน้าอัตโนมัติ
ความเร็วในการพิมพ์18 แผ่น/นาที
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

เสียงเบา ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว สีสัดสวยสดแบบมืออาชีพ

BROTHER Printer HL-L3230CDN Color Laser เครื่องปริ้นตัวนี้เป็นตัวที่เน้นการทำงานอีกตัว ซึ่งมีการทำงานที่เบา ไม่ไปรบกวนผู้อื่น ด้วยระดับเสียง 45 dB อีกคุณสมบัติเด่น ที่ช่วยให้การพิมพ์สะดวกมากขึ้นคือการพิมพ์เอกสาร 2 หน้าอัตโนมัติ

และยังไม่ทิ้งมาตรฐานเดิน ที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว อย่างการประหยัดกระดาษมากขึ้น 50%ลดการสิ้นเปลืองกระดาษและค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ไม่ควรมองข้ามเลย

สุดท้ายนี้ยังมีบรรจุได้ 250 แผ่น ที่ช่วยให้ไม่ต้องเติมกระดาษบ่อย ๆ เวลาพิมพ์กระดาษจำนวนเยอะ ๆ นั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ยังมีเครื่องปริ้นและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจจะช่วยตอบโจทย์สำหรับคนที่กำลังมองหาก็เป็นได้ หากสนใจลองอ่านบทความเหล่านี้

วิธีเลือกซื้อปริ้นเตอร์เลเซอร์ ให้เหมาะกับตนเอง

การซื้อปริ้นเตอร์เลเซอร์ให้ตอบโจทย์สำหรับตัวเองนั้น จำเป็นต้องมีหลักการพิจารณาในการเลือกซื้อด้วย เพื่อที่จะได้คัดกรองรุ่นให้เหมาะสำหรับตัวเอง ดังนั้น มาดูกันก่อนเลยว่าจะต้องพิจารณาหัวข้ออะไรบ้าง

วัตถุประสงค์ในการใช้งาน

สิ่งแรกเลยที่จะต้องรู้ คือเราซื้อเครื่องปริ้นด้วยวัตถุประสงค์อะไร เนื่องจากเครื่องปริ้นมีมากมายหลายประเภท หากต้องมีวัตถุประสงค์เรื่องปริ้นรูปควรเลือกซื้อเครื่องที่ปริ้นรูปได้ดี

หากใครต้องการปริ้นเอกสารขาว-ดำ หรือถ่ายเอกสารจำนวนมาก ๆ เครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ตอบโจทย์ ซึ่งคนจะใช้งานหนัก ๆ จำนวนมาก หากต้องการถ่ายเอกสารเบา ๆ จะเน้นไปที่เครื่องปริ้นอิงค์เจ็ท

พิจารณาจากขนาดเครื่อง

เครื่องปริ้นเลเซอร์ ขนาดเล็ก

พื้นที่ใช้สอย มีความจำเป็นเหมือนกัน เนื่องจากต้องเว้นไว้ให้เป็นที่เครื่องปริ้นวาง เนื่องจากเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์มีขนาดใหญ่ ดังนั้น ก่อนจะเลือกซื้อควรสำรวจเรื่องพื้นที่ใช้สอยก่อนนั่นเอง

อีกเรื่องนึง ควรดูขนาดของเครื่องประกอบด้วย เพราะเครื่องขนาดใหญ่ของเครื่องปริ้นควรสอดคล้องกับพื้นที่ใช้สอย แนะนำว่าให้ควรเลือกซื้อขนาดเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์เล็กกว่าพื้นที่ใช้สอย

ดูสเปคที่ถ่ายเอกสารของเครื่อง

เสเปคเครื่องที่พูดถึงตรงนี้ ควรดูเรื่องจำนวนกระดาษที่ปริ้นได้เท่าไร/นาที รวมไปถึงบรรจุกระดาษไม่กี่แผ่น และอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้สิ่งจำเป็นพื้นฐานในการใช้งานเครื่อง

ดังนั้น การเลือกซื้อปัจจัยพื้นฐานเหล่านี้ควรนำมาพิจารณาประกอบด้วย อย่างไรก็ตาม หากมีงบประมาณมากพอ อยากจะดลือกซื้อเครื่องที่มีฟังก์ชันเสริมมาช่วยอำนวยความสะต่อการใช้งานของเรามากขึ้นได้

เลือกจากงบประมาณ

งบประมาณเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเลย ซึ่งเรื่องนี้จะสอดคล้องกับเรื่องของการตรวจสอบวัตถุประสงค์ หากวัตถุประสงค์ของความต้องการใช้เครื่องไม่ได้สูง แต่กลับซื้อเครื่องคุณภาพดี ฟังก์ชันเยอะเกินความจำเป็น

อาจจะทำให้ซื้อเครื่องเกินความจำเป็น ทั้งนี้ทั้งนั้น หากเรามีงบเยอะแต่ซื้อในฟังก์ชันพื้นฐานตามความจำเป็นต้องใช้ จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายของเราได้มากขึ้นนั่นเอง

ประกันของเครื่อง

ประกัน คือ ตัวการรันตีความน่าเชื่อถือสำหรับการใช้งาน ยิ่งเครื่องปริ้นเลเซอร์ที่มีราคาสูง สิ่งที่ควรมองหาคือประกันด้วย ซึ่งหากมีเครื่องชำรุดพังเสียหาย จะได้เรียกช่างมาซ่อมโดยทำให้ค่าซ้อมจ่ายน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม ควรเลือกซื้อเครื่องปริ้นที่ทันสมัย โดยจะมีประโยชน์จรงที่เราสามารถหาอะไหล่มาเปลี่ยนและซ่อมได้ง่ายกว่าเครื่องเก่า ๆ นั่นเอง

วิธีดูแลเครื่องปริ้นเลเซอร์

เนื่องจากเครื่องปริ้นเตอร์เลเซอร์ มีราคาที่ถูก หากเราไม่ได้ดูแลรักษา จะทำให้เครื่องชำรุดได้เร็ว และพังเสียหายได้ง่าย ดังนั้น ท็อปวิว มี 4 เทคนิคง่าย ๆ เพื่อหการใช้งานเครื่องปริ้นใช้ยาวนานมากยิ่งขึ้น

1.เปิดเครื่อง เอาผ้าคลุมหลังใช้งานเสร็จ

เป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนจำเป็นต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปริ้นประเภทไหน ๆ ก็ตาม คือการนำผ้าไปผิดเครื่องปริ้นหลักใช้งานเสร็จแล้ว สิ่งนี้จะมีประโยชน์ตรงที่ช่วยป้องกันฝุ่นไม่ให้ไปลดทอนประสิทธิภาพในการทำงานได้

2.ใช้ของคุณภาพดี

ของใช้คุณภาพดี จะช่วยให้เครื่องทำงานได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังไม่เป็นปัญหาให้กับเครื่องปริ้นในอนาคต มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  • กระดาษที่ดี การเลือกใช้กระดาษ ไม่เลือกใช้แผ่นที่ไม่หนาเกินไป เพราะหากนำไปใช้งานแล้วจะทำให้กระดาษติดอยู่เครื่องปริ้นได้ และไม่ควรเลือกกระดาษที่บางจนเกินไป เพราะหากนำไปใช้งานอาจจะขนาดและติดอยู่เครื่องปริ้นได้นั่นเอง
  • หมึกเลเซอร์แท้ หมึกเลเซอร์ที่เป็นของแท้ จะไม่ทำให้เกิดปัญหาอย่างหมึกอุดตันได้ ทำให้ลดปัญหาเครื่องพังเสียหา ช่วยยืดระยะเวลาในการใช้งานได้นานขึ้นครับ

3.ไม่ควรใส่กระดาษมากเกินไป

การใส่กระดาษมากเกินไป จะทำให้บางครั้งเครื่องดูดกระดาษไปสองแผ่นพร้อมกัน จนเกิดปัญหากระดาษติดเครื่องได้ ดังนั้งไม่ควรใส่กระดาษครั้งละเยอะ ๆ นั่นเอง

อีกเทคนิคนึงที่ลดกระดาศติดเครื่องได้ คือ การกรีดการกระดาษ โดยหยิบกระดาษมาพอดีมา จากนั้คลี่กระดาษออก แล้วค่อยนำไปใส่เครื่องปริ้น

4.ห้ามให้สิ่งของที่คู่มือไม่ได้ระบุ

สิ่งของที่เครื่องไม่ระบุ อย่างเช่น เอกสารแผ่นใส ที่เครื่องไม่รองรับ อาจจะทำให้เกิดการติดขึ้น และทำให้เครื่องพังเสียหายได้ ดังนั้น การจะนำอะไรมาใส่เครื่องด้วยอ่านรายละเอียดว่าเครื่องปริ้นรองรับหรือไม่

สรุป

เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับ 10 อันดับ เครื่องปริ้นเลเซอร์ ที่ได้แนะนำไป หวังว่าอาจจะช่วยตอบโจทย์สำหรับคนที่กำลังหาสินค้าเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อควรคำถึงความจำเป็นในการใช้ แต่ต้องซื้อสเปคเผื่ออนาคตในวันข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ควรมั่นทำความสะอาดเครื่อง ด้วยการปัดกวาดฝุ่นไม่ให้เครื่องทำงานได้ไม่เต็มที่ พร้อมกับการเก็บรักษาในทุกที่ ระวังไม่ให้โดนน้ำ เพียงเท่านี้ เครื่องปริ้นของเราจะสามารถใช้งานได้นานขึ้นแล้วครับ