10 พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ประจำปี 2024


พัดลมไอเย็น พี่ห้อไหนดี

พัดลมไอเย็น คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่แก้ปัญหาประเทศเมืองร้อนอย่างประเทศไทยได้ดี ซึ่งมีกระบวนการนำความร้อนผ่านแผ่นทำความเย็น ซึ่งจุดเด่นของเค้าคือเคลื่อนที่ได้สะดวก ราคาประหยัด และประหยัดไฟฟ้า ไม่ต้องเจาะผนัง

เมื่อนำไปใปกับอุปกรณ์ทำความเย็นอื่น ๆ จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นและอุปกรณ์ทำความเย็นอื่น ๆ ที่ช่วยให้พัดลมไอเย็นทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น คือ แอร์ แอร์เคลื่อนที่ เครื่องฟอกอากาศ พูดลมดูดอากาศ และอื่น ๆ

ด้วยข้อดีเหล่านี้ หลาย ๆ คนจึงหันมาเริ่มใช้พัดลมประเภทนี้กันเยอะขึ้น เมื่อคนนิยมใช้แบรนด์ใหญ่ ๆ เช่น hatari, masterkool, MITSUTA ก็ไม่พลาดผลิตสินค้าคุณภาพดี มีฟังก์ชันมากมายที่ทำให้ผู้บริโภคเลือกซื้อไม่ถูก

ดังนั้น ท็อปวิวแนะนำ 10 พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ประหยัดไฟ ราคาไม่แพง มาเป็นทางเลือกซื้อให้คุณได้ง่ายขึ้น พร้อมวิธีเลือกซื้อรุ่นไหนดี แบบไหนดีให้คุ้มค่าและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณ

แนะนำ 10 อันดับ พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ประหยัดไฟ ราคาย่อมเยา ปี 2024

สำหรับใครที่ไม่รู้จะซื้อพัดลมไอเย็น รุ่นไหนดี ท็อปวิวขอแนะนำ 10 อันดับเพื่อเป็นทางเลือกซื้อให้ง่ายขึ้น พร้อมบอกรายละเอียดสำคัญ ๆ เพื่อให้คุณไม่พลาดสินค้าดี ๆ ไป

1. Air Cooler muller 30 ลิตร

แอร์คลูเลอร์ muller
ขนาด37*33*76
บริการหลังการขายดี
น้ำหนัก7.4 กิโลกรัม
ประหยัดไฟมี
พื้นที่60 ตารางเมตร
ประกัน1 เดือน
รายละเอียดสินค้า

เย็นรวดเร็ว เหมาะสำหรับพื้นที่กว้าง กระจายลมได้ 3 ระดับ

Air Cooler muller ให้เย็นสุดขั้วสดชื่น ด้วยพัดลมไอเย็นขนาดกว้าง 60 ตารางเมตร มาพร้อมกับฟังก์ชันกระจายลม ให้ความเย็นสบายทั่วห้อง สามารถปรับลมเย็นได้มากถึง 3 ระดับ

ความจุน้ำสามารถบรรจุได้ 30 ลิตร ให้ความเย็นได้ยาวนาน อีกทั้งยังเป็นพัดลมไอน้ำที่ช่วยประหยัดไฟในระยะยาวนับว่าน่าสนใจมาก ๆ สุดท้ายนี้เป็นมีความสะดวกสบาย สามารถควบคลุมระยะไกลบวกกับเคลื่อนที่ได้สะดวก

2. Clarte รุ่น CTME729

 Clarte รุ่น CTME729
ขนาด 45 x 40 x 81 ซม.
บริการหลังการขายดี
น้ำหนัก9.2 กก.
ประกัน1 ปี
พื้นที่22-25 ตารางเมตร
รายละเอียดสินค้า

มีฟิลเตอร์กรองฝุ่น ไม่ชื้น กระจายลดได้กว้าง ประหยัดพลังงาน

หากคุณมองหาพัดลมไอเย็นใช้งานง่าย ๆ ช่วยคลายความร้อนได้ดี ท็อปวิวขอแนะนำ Clarte รุ่น CTME729 ซึ่งรุ่นนี้ตอบโจทย์และเหมาะสำหรับมือใหม่ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อเลย

มาพร้อมกับฟิลเตอร์กรองฝุ่นก็ทำได้ดีเลยสามารถกรองฝุ่นได้ระดับหนึ่ง และด้วยสามารถบรรจุน้ำได้ถึง 30 ลิตร เหมาะสำหรับพื้นที่ 22 – 25 ตารางเมตร และประหยัดพลังงาน นับว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจมาก ๆ

3. พัดลมไอเย็น Masterkool รุ่น MIK-14EX

Masterkool รุ่น MIK-14EX
ขนาด 32 x 27 x 86 cm.
บริการหลังการขาย ดี
น้ำหนัก 9.7 กิโลกรัม
ประหยัดไฟฟ้ามี
ประกัน 1 ปี
พื้นที่15 ตารางเมตร
รายละเอียดสินค้า

มีไฟ LED แจ้งเตือนสถานะ น้ำหนักเบา ฆ่าเชื้อและควบคุมระยะไกล

ฟังก์ชันครอบคุมตอบโจทย์อากาศร้อน ๆ มาพร้อมใบพัดใหญ่ช่วยให้เย็นทันใจกับ Masterkool รุ่น MIK-14EX โดดเด่นเรื่องการทำความอะสาดง่ายเคลื่อนย้ายสบายเพราะมีเครื่องขนาดเล็กน้ำหนักเบาและมีล้อเคลื่อน

นอกจากนี้ยังมีระบบฆ่าเชื้อโรคช่วยให้ช่วยอากาศบริเวณรอบ ๆ บริสุทธ์มากขึ้น และถูกใจสายขี้เกียจด้วยสามารถควบคุมด้วยรีโมทระยะไกล สะดวกสบายใจการปรับระดับได้ดี

สุดท้ายครอบคลุมพื้นที่ 15 ตร.ม. จึงจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีไฟ LED แจ้งเตือนสถานะด้วย นับว่าเป็นตัวที่ฟังก์ชันครบดูและง่ายที่น่าสนใจมากค่ะ

4. พัดลมไอเย็น MITSUTA รุ่น MEC95 

 MITSUTA รุ่น MEC95
ขนาด36x48x93 cm.
บริการหลังการขายดี
น้ำหนัก11.5 กก.
ฟังก์ชันตั้งเวลา
ฆ่าเชื้อโรค
ควบคุมระยะไกล
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

มีระบบฆ่าเชื้อ ตัดหมดระบบตัดแบบอัตโนมัติ ควบคุมด้วยรีโมท ไม่เกิดสนิม

หากใครมองหาเครื่องที่มีบริการหลังการขายที่ดีมีพร้อมบอกวิธีใช้อย่างละเอียด ราคาเหมาะสม ท็อปวิวขอแนะนำ MITSUTA รุ่น MEC95 สามารถปรับอุณหภูมิอากาศได้ถึง 5-15 องศาเลยทีเดียว

ทั้งยังมีระบบฆ่าเชื้อ ทำให้ห้องหรือบริเวณที่ใช้งานปลอดเชื้อโรค และมีแบบอัตโนมัติเมื่อน้ำหมด เป็นฟังก์ชันที่ช่วยเตือนเวลาน้ำหมดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีฟังก์ตั้งเวลาเปิดปิดได้แบบอัตโนมัติและยังมีรีโมทควบคุมระยะไกล

ในส่วนของวัสดุที่ทำมาจากอัลลอยไม่ก่อให้เกิดสนิม ทำให้อายุการใช้งานของพัดลมใช้งานได้นานขึ้น ด้วยฟังก์ชันการทำงานและวัสดุที่ทนทานแข็งแรงแบบนี้ เมื่อเทียบกับราคารับว่าคุ้มค่ามาก

5. Hatari พัดลมไอเย็น รุ่น AC PRO

Hatari รุ่น AC PRO
ขนาดของเครื่อง41.x 47.5 x 93.5 cm.
บริการหลังการขายดี
น้ำหนัก 14.0 กก.
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

มีระบบฆ่าเชื้อ ตัดหมดระบบตัดแบบอัตโนมัติ ควบคุมด้วยรีโมท ไม่เกิดสนิม

ฮาตาริยี่ดังแห่งประเทศไทยที่คู่กับคนไทยมาช้านาน นับว่าเป็นแบรนด์ที่ทำให้เกิดความอุ่นใจเรื่องคุณภาพเป็นอย่างดี Hatari พัดลมไอเย็น รุ่น AC PRO มีสามารถพิเศษปรับระดับได้ถึง 5 ระดับ ช่วยให้เลือกอุณหภูมิได้ตรงใจมากขึ้น

ในการใช้งานและการควบคุมเข้าใจได้ง่ายเพราะมีหน้าจอแสดงสถานะของพัดลมไอเย็นไว้อย่างครอบคลุม ซึ่งหากมีน้ำต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้จะมีะบบแจ้งเตือนให้เราเข้าใจได้ทันที

นอกจากนี้ฟังก์ชันการทำงานยังมีระบบป้องกันไฟที่อาจก่อให้เกิดอันตราย นับว่าเป็นยี่ห้อที่อยู่มานานมีคุณภาพระดับโลกและถือเป็นยี่ห้อที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

6. Midea รุ่น AC200-A

Midea รุ่น AC200-A
ขนาดของเครื่องไม่ระบุ
บริการหลังการขายดี
น้ำหนักไม่ระบุ
ประกัน1 ปี
ฟังก์ชันตัดไฟอัตโนมัติ
เสียงเบา
พื้นที่30 ตารางเมตร
รายละเอียดสินค้า

เสียงเงียบ ปรับลมได้ 5 ระดับ มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ พื้นที่ 30 ตารางเมตร

หากคุณกำลังมองหาพัดลมไอเย็นเสียงเงียบ ไม่ควนพลาดกับยี่ห้อ Midea รุ่น AC200-A มี 4 ล้อทำให้เคลื่อนย้ายไปมาสะดวก ควบคุมระยะไกลผ่านรีโมท ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก

มาพร้อมกับคุณสมบัติปรับแรงลมได้ 5 ระดับ สามารถเลือกระดับแรงลมได้ตามที่ต้องการมากขึ้น และด้วย ระบบThermoFuse ที่เมื่ออุณหภูมิเกินจะตัดไฟแบบอัตโนมัติ ปลอดภัยรับรอง 100%

นอกจากนี้เครื่องยังเปิดใช้งานได้ตลอด 7 ชั่วโมงอีกด้วย ถือว่าใช้งานได้นานตอบโจทย์อากาศเมืองไทยได้ดี

7. Hatari พัดลมไอเย็น รุ่น AC Turbo1 

Hatari รุ่น AC Turbo1 
ขนาดของเครื่อง47*40*90 ซม.
บริการหลังการขายดี
น้ำหนัก12 กิโลกรัม
ฟังก์ชันตัดกระแสไฟฟ้า
ระบบแจ้งเตือนน้ำ
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

ปลอดภัย ใช้ง่านได้นานถึง 8 ชะ่วโมง ไม่มีกลื่นและความชื่น ให้ความเย็นทันใจ

กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ Hatari โดยรุ่น รุ่น AC Turbo1 เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับมาตรฐาน มอก. 934-2558 มีความปลอดภัยสูง ทั้งระบบ ELCB ตัดกระแสไฟฟ้าทันทีเมื่อไฟฟ้ารั่วและมีระบบตัดไฟเมื่อมีความร้อนสูง

อย่างไรก็ตามพัดลมไอเย็นตัวนี้มีมอเตอร์ประสิทธิภาพสูงทำให้การทำงานระบบความเย็นเร็วทันใจ สามารถปรับไปซ้าย-ไปขวาหรืออยู่ได้ตามต้องการ ซึ่งสามารถใช้งานได้นานสูงสุดถึง 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว

หากมีระดับน้ำต่ำกว่ากำหนด เครื่องมีระบบ FILL WATER ที่ทำให้เรารู้ตัวและไปเติมน้ำเพิ่ม ซึ่งไม่กลิ่นและความชื่นบนตัวเครื่อง แถมวัสดุยังมีคุณภาพดีอีกด้วย

8. พัดลมไอเย็น Masterkool รุ่น MIK- 20EX

Masterkool รุ่น MIK- 20EX
ขนาดของเครื่อง34 x 48 x 87 ซม.
บริการหลังการขายดี
น้ำหนัก10.5 กิโลกรัม
ฟังก์ชันระบบฆ่าเชื้อ
ประกัน1 ปี
ประหยัดไฟมี
พิ้นที่ 15 ตารางเมตร
รายละเอียดสินค้า

ประหยัดไฟ ใช้ง่าย มีระบบเตือน เหมาะสำหรับมือใหม่และพื้นที่ใช้สอยน้อย

Masterkool รุ่น MIK- 20EX พัดลมไอเย็นขายดี ที่ไม่ควรพลาดเลย ด้วยขนาดที่กระทัดรัดซึ่งจะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอย เหมาะสำหรับคนที่อยู่หอ คอนโด เคลื่อนที่สบายกินไฟน้อยนับว่าเป็นตัวที่ตอบโจทย์อย่างยิ่ง

สามารถที่บรรจุน้ำได้มากถึง 23 ลิตร สามารถทำงานได้นานถึง 5-9 ชั่วโมง มีระบบฆ่าเชื้อโรคช่วยให้อากาศภายในบ้านบริสุทธิ์และเย็นสบายด้วยแผ่นทำความเย็นให้ความเย็นถึง 3 เท่า

นอกจากนี้มีงานใช้งานที่เข้าใจง่ายมี เพราะมีระบบอัตโนมัติ สามารแจ้งเตือนได้ทั้นทีหากมีน้ำแข็งอยู่ต่ำกว่าระดับที่กำหนดเหมาะสำหรับมือใหม่ วัสดุทนทานแข็งแรงให้งานได้นาน ควบคุมผ่านรีโมทได้

9. Honeywell รุ่น TC09PEUI

Honeywell รุ่น TC09PEUI
ขนาดของเครื่อง30 x 28 x 65.5 cm
บริการหลังการขายดี
น้ำหนัก6.5 กิโลกรัม
ประกัน1 ปี
พื้นที่10 ตารางเมตร
รายละเอียดสินค้า

เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก ประหยัดไฟ กรองฝุ่น ควบคุมด้วยรีโมท

หากใครยังไม่รู้ว่าจะซื้อพัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้มีขนาดกระทัดรัด ประหยัดพื้นที่ใช้สอย เคลื่อนย้ายสะดวก นอกจากนี้ยังประหยัดไฟ นับว่าเป็นตัวที่คุ้มคาและราคาประหยัด

สามารถกระจายลมได้เร็ว รู้สึกเย็นทันใจด้วยความเร็ว 300 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง เหมาะมากสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก ความเร็วปรับได้ 3 ระดับ สามารถกรองฝุ่นได้ดีระดับนึง ควบคุมด้วยรีโมท ใช่ง่ายไม่ยุงยาก

10. Meier พัดลมไอเย็น

Meier 35 ลิตร
ขนาดของเครื่อง47 x 34 x 92 ซม
บริการหลังการขายดี
น้ำหนัก9.5 kg.
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

เสียงเบา ฟอกอากาศได้ เคลื่อนที่ง่ายสะดวกสบาย กำลังลมแรงมาก

พัดลมไอเย็น Meier เป็นตัวที่บรรจุน้ำได้เยอะมากถึง 35 ลิตร เคลื่อนที่ง่าย สะดวกสบาย เพราะมีล้อ 4 ล้อ ผู้หญิงและเด็กประถมสามารถเคลื่อย้ายได้ ทำงานด้วยระบบเทอโบให้แรงลมสูงมาก ให้ความรู้สึกเย็นสบาย

มีระบบฟอกอากาศให้หายใจได้สดชื่นกว่าเดิมอีกด้วย ทั้งยังมีเสียงเบาไม่รบกวนเวลานอนหลับ ดูหนัง และทำกิจกรรมอื่น ๆ นอกจากนี้ยังสสามรถปรับแรงลมได้ถึง 3 ระดับอีกด้วย

วิธีเลือกพัดลมไอเย็นให้คุ้มค่า

พัดลมไอเย็นดีไหม

หากเพื่อน ๆ ยังมีรุ่นที่ไม่ถูกใจจาก 10 อันดับ พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดี ที่ท็อปวได้จัดอันดับไปหรือต้องการไปเลือกซื้อพัดลมไอเย็นตามร้าน โฮมโปร ไทวัสดุ Powerbuy หรือร้านใกล้บ้าน ท็อปวิวมีวิธีจะให้คุณเลือกซื้อได้คุ้มค่าและใช้ได้นานมาฝาก

เลือกพัดลมไอเย็นให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง

เรื่องนี้จำเป็นต้องรู้ ซึ่งมันเป็นความรู้เบื้องต้นเลยก็ว่าได้ ถ้าหากเรานำเครื่องที่ไม่สอดคล้องกับขนาดห้อง ประสิทธิภาพในการทำงานก็ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ ทำให้ห้องของเราไม่เย็นเท่าที่ควรนั่นเอง

หากใครที่ต้องการวัดขนาดห้องด้วยมือถือ ท็อปวิวมีแอปพลิเคชันแนะนำ เพราะส่วนตัวท็อปวิวก็ใช้ตัวนี้อยู่ ชื่อแอปพลิเคชั่นว่า CamToPlan ซึ่งเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้นั่นเอง

เลือกตามความทนทานแข็งแรง

ในการทำงานนอกจากมีเครื่องที่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีแล้ว ยังต้องมีความแข็งแรงทนทานอีกด้วย ซึ่งจะทำให้มีระยะการใช้งานที่นาน นอกจากนี้ควรพิจารณาถึงการเคลื่อนย้ายที่สะดวกด้วยนะคะ และเรื่องที่ความจะดูหลัก ๆ คือ

 • วัสดุ เป็น วัสดุที่ดีต้องไม่เกิดสนิม เพราะจะทำให้อายุการใช้งานที่นานกว่าวัสดุที่เกิดสนิมง่าย และการดูและจะง่ายกว่าด้วย โดยส่วมากแล้ววัสดุล้อต้องทำจากอัยลอยเพราะไม่ก่อให้เกิดสนิมนั่นเอง
 • น้ำหนัก เรื่องของตัวพัดลมไอเย็น ควรมีน้ำหนักที่ไม่เยอะ เนื่องจากสะดวกในการเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวก หากมีน้ำหนักเกินไปอาจให้เกิดอุบัติเหตุพังเสียหายได้ค่ะ
 • ความจุของน้ำและน้ำแข็ง พัดลมแต่ละเครื่องจะมีลิมิตในการบรรจุน้ำอยู่ด้วย สิ่งที่ควรรู้ไว้คือต้องรู้ความจุของน้ำที่เหมาะสมเพื่อให้พัดลมไม่แบกภาระจนเกินไป ทำให้พัดลมไอเย็นใช้งานได้นานขึ้นนั่นเองค่ะ

บริการหลังการขายและประกัน

การหลังการขาย

ที่ปรึกษาที่ดีที่สุดก็คือคนขายที่แหละ เราควรเลือกซื้อร้านที่มีบริการหลังการขายที่ดีหากเรามีปัญหาก็สามารถโทรถามได้ ยิ่งถ้าเป็นมือใหม่ ยิ่งต้องระวังเพราะว่าแรก ๆ ที่ซื้อมามีปัญหาแน่นอน นอกจากนี้ควรพิจารณาถึงประกันด้วยนะคะ

เลือกพัดลมไอเย็นจากฟังก์ชันและระบบต่าง ๆ

ให้ยุคแห่งเทคโนโลยีแบบนี้ ความสามารถพิเศษหรือฟังก์ชัน นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดคุณภาพของพัดลมไอเย็น โดยฟังก์ชันของแต่ละยี่ห้อนั้น มีข้อดีและจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนั้นท็อปวิวจะเล่าถึงฟังก์ชันโดยรวมเพื่อให้คุณพิจารณาตามความต้องการได้ค่ะ

 • ความสารถสามารถควบคุมระยะไกล ฟังก์ชันนี้นับว่าเป็นฟังก์ชันพื้นฐานเพื่ออำนวยความสะดวกสบายต่อผู้ใช้งาน นับว่าเป็นระบบที่ควรมีติดกับพัดลมไอเย็นค่ะ
 • ฟังก์ชันปรับระดับความเย็น เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันพื้นฐานที่ช่วยให้ผู้ใช้งานปรับความเย็นได้ตามต้องการ และปรับความเย็นที่เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคนได้ดีค่ะ
 • ระแบบฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือดักจับฝุ่น ฟังก์ชันนี้จะเป็นฟังก์ชันเสริมที่มีมาให้บางเครื่องเท่านั้น ด้วยคุณสมบัติช่วยให้อากาศบริสุทธิ์เย็นสบาย แต่ต้องแลกกับจำนวนที่แพงกว่ารุ่นปกติ
 • ระบบแจ้งเตือนน้ำ นับว่าเป็นอีกหนึ่งระบบพื้นฐานที่ควรติดมากับพัดลมไอเย็น ทำให้เรารู้ความผิดปกติของเครื่องและสามารถแก้ไขได้ทันที
 • ระบบเสียงเบาที่ทำให้เรานอนหลับสบาย ระบบเสียงเบาเป็นระบบพิเศษที่ติดมากับบางเครื่องเท่านั้น ด้วยคุณสมบัตินี้จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าแบบปกติ แต่ใช้งานคุ้มค่าไม่รบกวนการพักผ่อน

ข้อดีและข้อเสียของพัดลมไอเย็น

ในหัวข้อนี้ท็อปวิวจะมาแนะนำ ข้อดี-ข้อเสียของพัดลมไอเย็น เพื่อให้คุณเห็นถึงประโยชน์ต่าง ๆ ที่หลาย ๆ คนอาจจคาดไม่ถึง ซึ่งข้อดีมีดังนี้

ข้อดี ข้อเสีย air cooling

ข้อดี

 1. สะดวกในการเคลื่อนที่ ด้วยดีไซน์ขนาดเล็ก ไม่ได้เจาะผนังบวกกับพัดลมมีล้อติด ทำให้การเคลื่อนนี้พัดลมไอเย็นภายในบ้านสะดวกสบาย ไม่ต้องใช้แรงเยอะ แม้กระทั้งเด็กและผู้หญิงยังสามารถเคลื่อนที่ได้โดยไม่มีปัญหา
 2. ราคาประหยัดกว่าแอร์ หลาย ๆ คนมักเอาพัดลมประเภทนี้ไปเทียบกับของแอร์ แม้ว่าคุณภาพอาจจะเทียบคุณภาพแอร์โดยตรงได้ แต่ก็ยังสามารถคลายร้อนได้ อีกทั้งยังมีราคาที่ประหยัดกว่าแอร์อีกด้วย
 3. ดีกว่าพัดลมธรรมดา เมื่อเทียบกับพัดลมธรรมดา พัดลมประเภทนี้มีข้อดีและฟังก์ชันที่โดดเด่นกว่าพัดลมธรรมดาเป็นอย่างมาก
 4. ประหยัดไฟ พัดลมไอเย็นมีอีกข้อที่โดดเด่นอย่างการประหยัดไฟ ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดควรประหยัดไฟ
 5. ใช้ในพื้นที่เปิดได้ แม้ว่าจะเปิดหน้าต่างโล่ง หรือเอาไว้ลานวัด โรงอาหาร พัดลมไอเย็นสามารถทำงานได้แบบปกติ ไม่เปลืองพลังงานมาก ซึ่งเป็นข้อดีคนละแบบกับแอร์ที่ใช้งานในพื้นที่ปิด แต่การใช้ในพื้นที่ที่เหมาะสมจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพกว่านั่นเอง

ข้อเสีย

 1. หมั่นดูแลและเติมน้ำเข้าไปบ่อย ๆ เนื่องจากพัดลมประเภทนี้ใช้หลักการดึงความร้อนจากน้ำ ดังนั้นเมื่อน้ำหมดประสิทธิภาพจะลดลง เพื่อให้ประสิทธิภาพทำงานได้ดี จึงหมั่นเติมน้ำอยู่บ่อย ๆ ค่ะ
 2. เย็นไม่เท่าเครื่องปรับอากาศ แม้ว่าประสิทธิภาพมากมาย แม้ไม่อาจเทียบคุณภาพของแอร์ตรง ๆ ในเรื่องของความเย็นได้ค่ะ

สรุป

จากเคล็ดลับและเกร็ดความรู้ที่ท็อปวิวได้นำมาแบ่งปันหวังว่าจะสามารถนำเอาความรู้ไปปรับใช้ในการเลือกซื้อ พัดลมไอเย็นได้ ซึ่งหลัก ๆ อยากให้ซื้อยี่ห้อที่เขาดังอยู่แล้วเพราะการบริการของเขาดี เพราะบริการหลังกายขายสำคัญมาก

ยิ่งถ้ามือใหม่ที่จะตัดสินใจซื้อยิ่งจำเป็นต้องมีคนปรึกษาเวลามีปัญหา และแน่นอนนอกจากบริการหลักการขายแล้วยังต้องคำนึงถึงเรื่องของความทนทาน ระยะเวลาในการใช้ และอื่น ๆ

สุดท้ายนี้ถ้ายังนึกไม่ออกและตัดสินใจไม่ได้ ลองดู 10 อันดับ พัดลมไอเย็น ยี่ห้อไหนดีเผื่อเป็นทางเลือกและตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นค่ะ