10 แอร์อินเวอร์เตอร์ ยี่ห้อไหนดี เย็นฉ่ำ ประหยัดไฟ แห่งปี 2567


แอร์อินเวอร์เตอร์ ยี่ห้อไหนดี

แอร์อินเวอร์เตอร์ ( inverter air conditioner )  คือ แอร์ที่ทำงานให้อุณหภูมิเย็นลงแบบคงที่ เย็นสบายตลอดเวลา ทั้งยังประหยัดไฟ และมีงานทำงานที่เสียงเบา

ซึ่งแตกต่างจากแอร์บ้านปกติ เมื่อเปิดเครื่องแล้วแอร์จะเย็นเพียงชั่วคราว และคอมเพรสเซอร์จะตัดการทำงาน ซึ่งอุณภูมิจะกลับมาเป็นปกติและทำงานแบบเดิมอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานในปัจจุบันไม่ได้คำนึงถึงความเย็นแอร์เพียงอย่างเดียว แต่ยังคำนึงถึง ความคุ้มค่า ประหยัดไฟ และการทำงานเสียงเบา ที่ไม่ไปรบกวนการพักผ่อนของคนในบ้าน

ด้วยเหตุนี้ ระบบอินเวอร์เตอร์ถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากแอร์มีหลายรุ่นหลายขนาด อย่าง แอร์ 12000 btu,แอร์ 9000 BTU,แอร์ 24000 BTU ซึ่งมีความเหมาะสมและตอบโจทย์การใช้งานแตกต่างการ จึงทำให้การเลือกซื้อไม่เหมือนกัน

เมื่อมีหลายยี่ห้อและหลายแบบ ผู้คนมากมายจึงไปหาข้อมูลแอร์ inverter ยี่ห้อไหนดี ตาม pantip และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นท็อปวิวขอแนะนำ 10 อัน แอร์อินเวอร์เตอร์ ยี่ห้อไหนดี มาให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังบอกเกร็ดความรู้และวิธีการเลือกซื้ออย่างชาญฉลาด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ที่ต้องการไปเลือกซื้อแอร์ด้วยตนเอง ได้อย่างคุ้มค่าและประทับใจครับ

10 อันดับ แอร์อินเวอร์เตอร์ ยี่ห้อไหนดี ประหยัดไฟ เย็นเร็ว เสียงเบา ปี 2567

หากเพื่อน ๆ สับสนว่าจะซื้อแอร์ยี่ห้อไหนดี ในปี 2566 ท็อปวิวขอแนะนำ 10 อันดับ ที่ได้คัดสรรมาเป็นอย่างดีเพื่อจะช่วยเป็นทางเลือกให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น พร้อมบอกข้อมูลจุดเด่นเพื่อให้เข้าใจง่าย

1. TCL แอร์บ้านเครื่องปรับอากาศ รุ่น TAC-PRO19

TCL แอร์บ้าน รุ่น TAC-PRO19
บริการไม่รวมติดตั้ง
BTU18,000 BTU 
ประหยัดไฟประหยัดไฟสูงสุด 30-60%
เสียงเงียบเงียบ
ระบบฟอกอากาศมี
ประกัน10 ปี
รายละเอียดสินค้า

ประหยัดไฟ เสียงเบา เหมาะสำหรับห้องนอน ทำความสะอาดง่าย [Best seller]

แอร์ยี่ห้อไหนดี 2566 ตอบโจทย์สำหรับการมองหาต้อง TCL แอร์บ้านเครื่องปรับอากาศ รุ่น TAC-PRO19 ของดีมีคุณภาพ มี Turbo Cool ระบบเร่งความเย็นให้เร็วขึ้น 47% สามารถกระจายความเย็นได้เร็วทันใจ

ด้วยระบบ AI Inverter Techlogoy ควบคุมผ่านแอพพลิเคชั่น TCL Home ทั้งยังลดการสูญเสียพลังงานช่วยประหยัดไฟสูงสุด 30-60%

ทั้งยังมีระบบฟอกอากาศสามารถยับยั้งแบคทีเรียและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ช่วยให้คนภายในบ้านพักผ่อนได้แบบไร้กังวล ทั้งยังช่วยป้องกันโรคทางเดินระบบหายใจได้อีกด้วย

2. แอร์อินเวอร์เตอร์ Hisense T Series

แอร์ hisense ดีไหม 2567
บริการแถมทีวี 32 นิ้ว
ไม่รวมติดตั้ง
BTU18500 BTU
ประหยัดไฟมี
เสียงเงียบมี
ระบบฟอกอากาศมี
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

ดูแลง่าย มีระบบ I feel ที่ช่วยปรับอุณภูมิให้เหมาะสม ทั้งยังมีระบบฟอกอากาศที่ดีเยี่ยม [Best seller]

อยากใครอยากรู้ว่า แอร์ hisense ดีไหม 2566 ท็อปวิวแนะนำ Hisense T Series ฟรีของแถม มีดีไซน์สวยงามโดดเด่นและทันสมัยด้วยฟังก์ชัน Super cooling เย็นเร็วทันใจ ตอบโจทย์กับอากาศร้อน ๆ เป็นอย่างมาก

มาพร้อมประสิทธิภาพของเครื่องมีฟิวเตอร์อยู่ 4 แผ่นกรองที่ช่วยกรองฝุ่น กำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ยั้บยั้งเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันโรคภูมิแพ้ อีกทั้งยังสามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ 99.97 % ถือว่าเป็นฟังก์ชันที่ทำงานได้ครอบคลุมเป็นอย่างมาก ช่วยอากาศบริสุทธิ์ สูดลมหายใจได้อย่างเต็มปอด

อีกฟังช์กันนึงของเครื่องปรับอากาศรุ่นนี้คือ ระบบ I-Feel ที่จะใช้เซ็นเซอร์ ตรวจจับอุณหภูมิในขณะนอนหลับ ซึ่งจะสามารถปรับอุณภูมิได้อย่างเหมาะสมแบบอัตโนมัติ บวกการทำงานที่เสียงเงียบเบาช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นยิ่งกว่าเดิม

ทั้งยังมีฟังก์ชัน Self-cleaning of evaporator ซึ่งระบบทำความสะอาดตัวเอง ช่วยให้ไม่ต้องเรียกใช้งานช่างหรือเช็คความปกติของแอร์บ่อย ถือว่าเป็นตัวที่ประหยัดเวลาทั้งยังประหยัดพลังงานได้ด้วย

เย็นบรรยากาศปลอดโปร่ง หากคุณสนใจแนะนำให้อ่านบทความนี้

3. Hisense รุ่น AS-18TR4RGSCD00

Hisense รุ่น AS-18TR4RGSCD00
บริการไม่รวมค่าติดตั้ง
BTU17900 BTU
ประหยัดไฟมีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
เสียงเงียบมี
ระบบฟอกอากาศไม่ระบุ
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

ประหยัดไฟ กระจายล ได้เร็ว ยั้ยยังแบคทีเรีย ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้

Hisense รุ่น AS-18TR4RGSCD00 เป็นแอร์อินเวอร์เตอร์ที่ตอบโจทย์สำหรับมือใหม่ ช่วยสร้างความประทับใจเริ่มได้ ที่จะช่วยแอร์อำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี

โดดเด่นเรื่องเซนเซอร์ I Feel เป็นตัวช่วยปรับแอร์อัตโนมัติ เสริมการทำงานด้วยซุปเปอร์โหมดที่ช่วยเร่งความเย็นให้เย็นอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถทำงานได้แม้อุณหภูมิร้อน 50 องศา

และยังมีฟังก์ชันอำนวยความสะดวกอย่างการตั้งเวลา 24 ชั่วโมง และสะอาดปลอดภัยช่วยป้องกันเชื้อรา นอกจากนี้ยังมีโหมดประหยัดพลังงานและฉลากเบอร์ 5 ที่ช่วยประหยัดไฟได้ด้วย

4. แอร์ซัมซุง รุ่น AR10AYH

แอร์ซัมซุง ดีไหม 2567
บริการติดตั้งฟรี
BTU10,000 BTU
ประหยัดไฟมี
เสียงเงียบมี
ระบบฟอกอากาศมี
ประกันไม่ระบุ
รายละเอียดสินค้า

น้ำยาแอร์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ เหมาะสำหรับห้องขนาดเล็ก

แอร์ซัมซุงอินเวอร์เตอร์ มีข้อดีที่ตอบโจทย์ห้องขนาดเล็กแนะนำตัวนี้เลย เป็นตัวที่โดดเด่นเรื่องความเย็นเร็วด้วยเทคโนโลยี Digital Inverter Boost

สะดวกสบายยิ่งกว่าเดิม ด้วยระบบ Auto Clean จะทำงานโดยอัตโนมัติโดยเปิดพัดลมเพื่อไล่เศษฝุ่นและความชื้น ซึ่งมีส่วนช่วยให้ลดเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย

อีกทั้งยังนอนหลับสบาย ห่างไกลจากเสียงรบกวนจากแอร์ซัมซุง อีกทั้งยังประหยัดเพิ่มขึ้น 75% สุดท้ายนี้ยี่ห้อนี้เค้ายังโดดเด่นเรื่องวัสดุที่ทนทาน ใช้งานได้นานอีกด้วย

5. แอร์บ้าน electrolux รุ่น ESV183C4YA

แอร์ inverter ยี่ห้อไหนดี
บริการติดตั้งฟรี
BTU18000 BTU
ประหยัดไฟประหยัดไฟเบอร์ 5
เสียงเงียบมี
ระบบฟอกอากาศมี
ประกัน2 ปี
รายละเอียดสินค้า

ประหยัดไฟ จดจำการใช้งาน ปรับอุณหภูมิได้เอง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เย็นเร็ว เสียงเบา

แอร์อินเวอร์เตอร์ ประหยัดไฟเบอร์ 5 เสียงเบาเป็นแอร์บ้านที่คุ้มค่าสมกับราคาที่จ่ายไป หากใครไม่รู้จะเลือกแอร์ยี่ห้อไหนดี ท็อปวิวขอแนะนำelectrolux รุ่น ESV183C4YA

รุ่นนี้เหมาะสำหรับห้องขนาดเล็กเพราะมี 18,000 BTU โดดเด่นเรื่องฟังก์ชัน i Feel ช่วยปรับอุณหภูมิอัตโนมัติ เสริมด้วยฟังก์ชัน I Favor จะค่อยจำจดการทำงานที่เราต้องการ

อีกทั้งยังมีน้ำยา R32 เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และทำงานร่วมกับ HD Filter คอยกรองฝุ่นเล็ก ๆ และไล่ความชื่นไม่ให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย สุดท้ายนี้ยังอำนวยความสะดวกด้วย I Clean ช่วยทำความสะอาดแบบอัตโนมัติ

6. เครื่องปรับอากาศ DENKI รุ่น Super Cool (PM2.5) FTKQ-W

DENKI รุ่น Super Cool (PM2.5) FTKQ-W
BTU15,000 BTU
ประหยัดไฟฉลากเบอร์ 5
เสียงเงียบมี
ระบบฟอกอากาศมี
ประกันไม่ระบุ
รายละเอียดสินค้า

ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ใช้งานได้นาน ฟอกอากาศให้หายใจบรรยากาศสุดชื่น

หากใครสงสัยว่าแอร์ saijo denki ดีไหม ท็อปวิวแนะนำให้ดูรุ่นนี้เลยที่มีดีไซน์สวยงาม ให้ความเย็นสม่ำเสมอด้วยขนาด 15,000 BTU พร้อมน้ำยาแอร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ยังสามารถฟอกอากาศให้บริสุทธิ์หายใจได้ทั่วปอดจากระบบกรองฝุ่น และสิ่งสกปรกต่างๆ สามารถป้องกันโรคภูมิแพ้และโรคระบบทาางเดินหายใจ และยั้บยั้งเชื้อแบคทีเรียได้

7. แอร์อินเวอร์เตอร์ CANDY รุ่น CE-09VPAT 

แอร์ยี่ห้อไหนดี
บริการไม่รวมค่าติดตั้ง
BTU9,000 BTU
ประหยัดไฟมี
เสียงเงียบมี
ระบบฟอกอากาศไม่ระบุ
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

กระจายความเย็นได้ทั่วถึง เย็นฉ่ำเร็วทันใจ เสียงเบา

แอร์อินเวอร์เตอร์แคนดี้ที่เย็นฉ่ำ ประหยัดไฟ ตอบโจทย์สำหรับห้องนอนเล็ก ๆ ด้วยขนาด 9000 BTU ทำให้เย็นเร็วเสริมด้วยฟังก์ชัน turbo cool ทำให้ห้องเย็นเร็วมากขึ้น

อีกฟังก์ชันที่โดดเด่นของแคนดี้ คือ Self cleaning, 99.9% Sterilization ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติ ชำระสิ่งสกปรกภายใน 20 นาที

8. แอร์ติดผนังระบบอินเวอร์เตอร์ CENTRAL AIR รุ่น IVJS-SERIES R32 

central air ดีไหม
ขนาดไม่ระบุ
BTU12000 BTU
ประหยัดไฟฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
เสียงเงียบมี
ระบบฟอกอากาศมี
ประกัน2 ปี
รายละเอียดสินค้า

ประหยัดไฟ เสียงเงียบ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

CENTRAL AIR เย็นฉ่ำ พักผ่อนสบาย ให้ความเย็นได้อย่างคงทีและรวดเร็ว ขอแนะนำ air inverter ตัวนี้ ด้วยความสามารถกระจายลมเย็นได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยความเย็นกระจายไปรอบ ๆ ห้องได้อย่างทั่วถึง นับว่าตอบโจทย์สำหรับอากาศในเมืองไทยอย่างมาก

ประหยัดไฟประหยัดเงินด้วนฉลากเยอร์ 5 ทำงานที่เงียบ ไม่รบกวนการพักผ่อนของผู้ใช้งาน และด้วยขนาด 12,000 BTU จะนิยมให้ในห้องนอนและห้องนักเล่น อีกทั้งยังมีน้ำยาแอร์ R32 ที่มีราคาถูกกับเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

9. แอร์อินเวอร์เตอร์ CARRIER รุ่น COPPER11 WIFI

แอร์ carrier ดีไหม 2567
ขนาดไม่มี
BTU9000-25000 BTU
ประหยัดไฟมี
เสียงเงียบมี
ระบบฟอกอากาศมี
ประกัน5 ปี
รายละเอียดสินค้า

ดูแลง่าย เย็นเร็ว ประหยัดพลังงาน ฟอกอากาศให้บริสุทิธ์

CARRIER รุ่น COPPER11 WIFI มีดีไซน์เรียบหรูทันสมัยน่าใช้ในปี 2567 เป็นตัวช่วยประหยัดพลังานได้ดีมาก ๆ เพราะมีฉลากเบอร์ 5 เป็นเครื่องยืนยัน ทั้งยังเสียงเบา ไม่รบกวนการพักผ่อนของผู้ใช้งานเลย

มีฟังก์ชันเสริมช่วยฟอกอากาศ ยั้บยั้งแบคทีเรีย ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคภูมิแพ้ และโรคระบบทางเดินหายใจ และมีระบบทำความสะอาดความสะอาดอัตโนมัติ ทำความสะอาดหลังใช้งานไล่ความชื้น ลดการสะสมสิ่งสกปรก

อีกทั้งยังมีระบบความปลอดภัยสูง ANTI-SHOCK ระบบการป้องกันแผงวงจรไฟฟ้า กรองไฟฟ้าและป้องกันแผงวงจร เมื่อไฟตก ไฟเกินอย่างฟ้าผ่าช่วยเป็นตัวการันตีและความอุ่นใจของผู้ใช้งานได้ดีมาก ๆ

10. แอร์บ้าน Midea FOREST SERIES

แอร์บ้าน Midea FOREST SERIES
ขนาดไม่ระบุ
BTU12,100BTU
ประหยัดไฟได้ดี
เสียงเงียบมี
ระบบฟอกอากาศไม่ระบุ
ประกันไม่ระบุ
รายละเอียดสินค้า

ตั้วเวลาเปิด-ปิด ลดการใช้พลังงาน เย็นฉ่ำทั่วห้อง ช่วยบรรยากาศบริสุทธิ์

แอร์อินเวอร์เตอร์ Midea Aurora จุดเด่นที่น่าใช้ของเทคโนโลยี Prime Guard เย็นนานและสม่ำเสมอ เสริมการทำงานด้วย Powerful Cooling เย็นเร็วทันใจ

อีกจุดเด่นที่สำคัญของแอร์อินเวอร์เตอร์ 2567 คือมี Healthy Filter ช่วยกรองอากาศ ฆ่าเชื้อโรคสิ่งสกปรก นอกจากนี้มีระบบเซฟตี้ที่ดี โดยเครื่องจะหยุดทำงานหากมีสารลั่วไหล ทั้งยังตั้งเวลาปิด – เปิดได้ นับว่าสะดวกต่อการใช้งานอย่างยิ่ง

วิธีเลือกซื้อแอร์อินเวอร์เตอร์ยี่ห้อไหนดี ให้ตอบโจทย์

แอร์ยี่ห้อไหนดี ประหยัดไฟ 2566 เพื่อน ๆ จำเป็นต้องมีหลักการและข้อมูลเพื่อประกอบกับการตัดสินใจให้เหมาะสมกับตัวเอง และหัวข้อนี้จะมาแชร์เทคนิควิธีการเลือกซื้อยังไงให้คุ้มค่าแบบมือใหม่ที่ไม่รู้อะไรเลย

เลือกแอร์อินเวอร์เตอร์ให้สอดคล้องกับขนาดของห้องตนเอง

แอร์ยี่ห้อไหนดี 2566

แอร์จะเย็นเร็วหรือช้านั้น ขนาดห้องมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานของแอร์ อีกทั้งยังมีผลการเรื่องประหยัดพลังงานของแอร์อีกด้วย

ถึงแม้ว่าเราจะซื้อเครื่องที่มีขนาด BTU ใหญ่เกินขนาดห้อง จะทำให้ห้องเย็นและคอมเพรสเซอร์ทำงานไม่เสถียรจะส่งผลให้แอร์เสียเร็ว

แต่หากซื้อแอร์ที่มีขนาดน้อยกว่าขนาดห้อง จะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักจนเกินขีดจำกัดของเครื่อง ส่งผลให้เครื่องพังเสียหายได้เร็วเช่นกัน อีกทั้งยังทำให้เปลืองไฟฟ้าอีกด้วย เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อตามขนาดห้องที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากเหมือนกัน

เพื่อน ๆ อาจจะส่งให้และเห็นคำว่า BTU แต่ไม่รู้ความหมายของมัน ซึ่ง BTU หมายความว่า ค่าหน่วยวัดพลังงานความร้อนตามมาตรฐานสากล ซึ่งคือตัวบ่งบอกประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนภายในเวลา 1 ชั่วโมง

เพื่อน ๆ อาจจะไม่ต้องรู้ถึงความหมายอย่างละเอียดมากนัก แต่สิ่งที่เพื่อน ๆ ควรรู้และควรจำให้ได้คือ BTU ที่มีขนาดที่เหมาะสมกับขนาดห้องต่างหาก ซึ่งผมได้เขียนไว้แบบประมาณได้ ดังนี้

  • 9000 BTU – 18,000 BTU เหมาะกับขนาห้องประมาณ 15-30 ตารางเมตร
  • 22,000 BTU – 30,000 BTU เหมาะสำหรับขนาดห้องประมาณ 30-50 ตารางเมตร
  • 30,000 BTU -60,000 BTU เหมาะสำหรับห้องขนาดประมาณ 50 – 100 ตารางเมตร

เกร็ดความรู้

คอมเพรสเซอร์ (Compressor) คือ กุญแจสำคัญสำหรับเครื่องปรับอากาศและเป็นชิ้นส่วนที่เป็นหัวใจหลักเลยก็ว่าได้ หน้าที่ของมันคืออัดน้ำยาทำความเย็น โดยการควบแน่นและถูกส่งไปยังชุดเครื่องระเหยและเปลี่ยนสถานะเป็นแก๊ส จากนั้นใช้พัดลมในชดเครื่องระเหยเป่าลมเย็นออกมาเพื่อปรับให้อุณหภูมิเย็นลงนั่นเอง

ซึ่ง คอมเพรสเซอร์ (Compressor) ไม่ได้อยู่แค่แอร์เท่านั้น แต่ยังอยู่พัดลมไอเย็น เครื่องฟอกอากาศ และเครื่องปรับอากาศชนิดอื่น ๆ อีกด้วย  โดยจะมีหลักการทำงานคล้าย ๆ กัน นี่จึงถือว่าเป็นเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจครับ

หากอยากรู้คำศัพท์เพิ่มเติม เพื่อน ๆ สามารถอ่านและเรียนรู้ได้ที่นี่

แอร์อินเวอร์เตอร์ ประหยัดไฟ ดูจากฉลากเบอร์ 5

การใช้แอร์เพื่อปรับอากาศรอบ ๆ บริเวณให้รู้สึกสดชื่น เย็นสบาย สามารถอำนวยความสะดวกของคนในบ้านได้เป็นอย่างดี แต่นั้นก็ส่งผลให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นมหาศาลและเป็นตัวที่เพิ่มค่าใช้จ่ายในบ้านเป็นอย่างมา

ดังนั้น การเลือกซื้อแอร์ที่มีระบบประหยัดพลังงานจะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี และถึงแม้ว่าระบบของแอร์อินเวอร์เตอร์จะมีการทำงานที่ช่วยประหยัดไฟแล้ว ควรดูฉลากเบอร์ 5 ที่ช่วยประหยัดไฟได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ตรวจสอบความเงียบของเครื่องปรับอากาศด้วย

แอร์อินเวอร์เตอร์กับธรรมดา

ความเงียบเป็นอีกสิ่งนึงที่สำคัญอย่างมาก ซึ่งในการพักผ่อนนั้นจำเป็นต้องมีบรรยากาศที่เย็นสบาย สดชื่น และไม่มีสียงรบกวน ดังนั้นการที่เพื่อน ๆ ซื้อแอร์ที่มีเสียงดังจะเป็นอีกตัวนึงที่สร้างความรำคาญให้คนภายในบ้านเป็นอย่างมาก

แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องนั้น เพราะระบบ inverter จะช่วยให้การทำงายของแอร์เสียงเบามากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม หากว่าแอร์มีฟังก์ชันที่ลดเสียงรบกวนได้อีก ก็จะดีไปอีกขึ้นนึงเลย

ระบบฟอกอากาศ

เป็นที่ทราบดีกันอยู่แล้ว ว่ามลพิษในอากาศอยู่รอบตัวและส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมาก และอาจจะส่งผลต่อสุขภาพ เช่น โรคภูมิแพ้ ผื่นคัด และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และปัญหานี้ถือว่าเป็นปัญหาระดับประเภทเลยก็ว่าได้

เพราะฉะนั้น ในการเลือกซื้อแอร์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและคุ้มค่ามากที่สุด ขอแนะนำว่าให้เลือกซื้อแอร์ที่มีระบบฟอกอากาศด้วย เพราะจะเป็นตัวช่วยป้องกันสุภาพของเพื่อน ๆ และคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ข้อดี-ข้อเสียของแอร์อินเวอร์เตอร์

เรามารู้จักข้อดี-ข้อเสียของแอร์อินเวอร์เตอร์กัน เพื่อรู้ความแตกต่างของแอร์อินเวอร์เตอร์ กับ แอร์ธรรมดา ต่างกันอย่างไร และเหตุผลที่แอร์อินเวอร์เตอร์ ไม่ค่อยเย็น แล้วนำมาเป็นหลักพิจารณาประกอบการตัดสินใจซื้อกันครับ

ข้อเสีย แอร์อินเวอร์เตอร์

ข้อดี

  • เสียงเบา จะเป็นตัวช่วยให้การพักผ่อนได้ดียิ่งขึ้น เพราะการพักผ่อนนั้นจำเป็นต้องอยู่ที่ที่เสียงเบา บรรยากาศเย็น ๆ นั่นเอง
  • ประหยัดไฟกว่าแอร์ทั่วไป แอร์อินเวอร์เตอร์นั้นจะประหยัดไฟกว่าประมาณ 25-50 % ซึ่งจะเป็นหลักพิจารณาเด่น ๆ เพื่อประกอบการซื้อ และประหยัดเงิน
  • แอร์เย็นเร็ว ถึงแม้ว่าความเย็นแอร์จะเร็วจะช้าจะขึ้นอยู่กับขนาดของ BTU แต่อย่างไรก็ตามระบบอินเวอร์เตอร์จะเป็นตัวกระจายทำให้ความเย็นกระจายทั่วถึงและเย็นเร็วกว่าปกติครับ

ข้อที่ควรคำนึง

  • ราคาแพงกว่าแอร์ธรรมดา ด้วยระบบที่มีประสิทธิภาพ และประโยชน์มากมายขนาดนี้ จะมีข้อเสียตรงที่ราคา เพราะราคาจะแพงกว่าแอร์ธรรมดานั่นเอง
  • อะไหล่แพง มีการทำงานที่ซับซ้อน และอะไหล่ของเครื่องจะแพง ซึ่งเวลาซ่อมแอร์เลยจะแพงกว่ารุ่นธรรมดานั่นเองครับ

สรุป

สำหรับคนที่ตั้งคำถามและค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตกับคำที่ว่า แอร์อินเวอร์เตอร์ ยี่ห้อไหนดี หวังว่า 10 อันดับที่ผมแนะนำไปจะช่วยเป็นตัวเลือกให้เพื่อน ๆ ได้ครับ

อย่างไรก็ตาม แอร์แต่ละรุ่นมักจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน และมีข้อดี – ข้อเสียที่แตกต่างการ ในการตัดสินใจซื้อเพื่อน ๆ ควรจะพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนการเลือกซื้อ

เพราะผมเองเป็นได้เพียงแนะนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์ แต่คนที่ตัดสินใจซื้อคือเพื่อน ๆ เอง

สุดท้ายนี้ การจะซื้อสินค้าให้คุ้มค่านั้น คือการซื้อสินค้าที่ตอบโจทย์ที่ตนเองอยากได้และใช้งานได้ถูกใจ นอกจากนี้ควรจะมีอายุการใช้งานที่ยางนาน

ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแล เพราะฉะนั้นหมั่นดูแลทำความสะอาดแอร์ให้ดี เพื่อให้เครื่องใช้งานได้นานขึ้นด้วยนะครับ