10 แอร์ 12000 btu ยี่ห้อไหนดี เย็นเจี๊ยบ ประหยัดไฟปี 2024


แอร์ 12000 btu ยี่ห้อไหนดี

ประเทศไทยเป็นประเทศแห่งเมืองร้อน ไม่ว่าจะฤดูกาลไหน ๆ ก็จะมีฤดูร้อนปนมาเสมอ และยิ่งอยู่เมืองยิ่งทำให้หลาย ๆ คนทนร้อนจนทนไม่ไหว ด้วยสาเหตุเหล่านี้คนส่วนใหญ่จึงเริ่มหันมาใช้แอร์ 12000 btu มากขึ้น

เพราะวิธีคลายร้อนด้วยตนเองที่หลาย ๆ คนนิยมใช้คือ การกินน้ำเย็น อาบน้ำ หรือพัดวีใส่ตัวเอง ด้วยวิธีเหล่านี้สามารถคลายร้อนได้ระดับนึง แต่ช่วยได้ไม่นานและไม่ทันใจ ดังนั้นวิธีเหล่านี้จึงไม่ได้นิยมใช้ในปัจจุบันแล้ว

ซึ่งคนส่วนใหญ่หันมาพึ่งเทคโนโลยีทำความเย็นแทน ที่ให้ความเย็นนานและมากกว่าและสะดวกสบายกว่านั่นเอง และเทคโนโลยีที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้คือ เครื่องฟอกอากาศ พัดลมไอเย็น แอร์อินเวอร์เตอร์ แอร์ 9000 BTU และแอร์ 24000 BTU

แต่บทความนี้ท็อปวิวจะมาแนะนำแอร์ 12000 btu เพราะเป็นแอร์ที่ราคาประหยัด ประหยัดไฟ เหมาะสำหรับพื้นที่ห้องขนาดกลาง

แต่ถึงอย่างนั้นแอร์ 12000 นั้นมียี่ห้อทั้งเก่าและใหม่มากมายซึ่งแต่ะละยี่ห้อมีฟังก์ชันมากมาย และคุณสมบัติที่แตกต่างกัน จนทำให้ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ เลือกใช้ไม่ถูกกันเลยทีเดียว

ดังนั้น ท็อปวิวขอแนะนำ 10 อันดับ แอร์ 12000 btu ยี่ห้อไหนดีที่ประหยัดไฟไม่ทำให้ค่าใช้จ่ายบานปลาย และมีเสียงเบาที่ไม่ไปรบกวนเวลาพักผ่อนของคนภายในบ้าน มาเป็นตัวเลือกให้เพื่อน ๆ สามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น

10 อันดับแอร์ 12000 btu ยี่ห้อไหนดี ประหยัดไฟ เย็นเจี๊ยบ เสียงเบา ประจำปี 2024

เพื่อให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อได้ง่ายขึ้น ท็อปวิวขอแนะนำแอร์ 10 อันดับแอร์ 12000 btu ยี่ห้อไหนดีประหยัดไฟใช้งานดีมีคุณภาพ มาให้เพื่อน ๆ พิจารณาตามความชอบได้เลย ซึ่งแต่ละอันดับได้บอกจุดสังเกตุและข้อมูลที่จำเป็นเอาไว้แล้ว

1. TCL แอร์บ้าน TAC-IVX12

แอร์ 12000 btu ยี่ห้อไหนดี
ประกัน5 ปีเสียงเบา
BTU1,1500ประหยัดไฟไม่มี
สำหรับห้อง30 ตารางเมตรน้ำยาแอร์ R-32 Refrigerant 
ระบบอินเวอร์เตอร์มีระบบเร่งความเย็นมี
รายละเอียดสินค้า

เหมาะสำหรับห้องไม่เกิน 30 ตารางเมตร เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แถมประหยัดไฟ

TCL แอร์บ้าน TAC-IVX12 แบรนด์คุณภาพดีประหยัดพลังงาน ด้วยระบบ Inverter Plus PID Inverter เป็นระบบที่ลดการสูญเสียพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์ ซึ่งจะทำให้ประหยัดไฟได้ดีขึ้นมาก

ทั้งยังมีเทคโนโลยี Nano Purify Filter & Nano Carbon Filter มีความสามารถยับยั้งแบคทีเรียและกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งช่วยป้องกันสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ พร้อมทำให้บริเวณห้องที่เปิดแอร์มีบรรยากาศสดชื่มากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีน้ำยาแอร์เป็นของ R-32 Refrigerant เป็นน้ำยาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีราคาประหยัดกว่าอันอื่น ๆ ทั้งยังมีระบบ Turbo Cool ที่เร่งความเย็นให้เร็วขึ้น 47% เป็นแอร์ที่เหมาะสำหรับห้องที่ไม่เกิน 30 ตารางเมตร

2.HAIER รุ่น HSU-13CQAA03T 

แอร์ยี่ห้อไหนดี 2565
ประกัน5 ปีเสียงไม่ระบุ
BTU12795 BTUประหยัดไฟไม่มี
สำหรับห้อง20 ตารางเมตรน้ำยาแอร์ไม่ระบุ
ระบบอินเวอร์เตอร์ไม่มีระบบเร่งความเย็นมี
รายละเอียดสินค้า

ป้องกันการเกิดเชื้อรา เย็นเร็ว มีระบบเร่งความเย็น

แบรนด์ไฮเออร์ Non-Inverter จากดีไซน์มีความสวยงาม หรูหรา และราคาประหยัด เหมาะสำหรับคนที่มีงบน้อย ขอแนะนำ HAIER รุ่น HSU-13CQAA03T แอร์เย็นทำงานได้เต็มประสิทธิภาพด้วยขนาดห้องไม่เกิน 20 ตารางเมตร

ฟังก์ชัน Triple airflow สามารถกระจายลมเย็นได้ระยะไกลและรวดเร็ว ส่งความเย็นได้อย่างทั่วถึงทุกมุมห้อง ช่วยให้ผู้ใช้งานรู้สึกเย็นสบายได้ภายในเวลาไม่นาน บวกกับระบบเร่งความเย็นให้เร็วยิ่งขึ้นอีก 47% รวดเร็วทนใจ ตอบโจทย์อากาศในเมืองไทยอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน Anti-molding คือ ฟังก์ชันที่ช่วยป้องกันการเกิดแบคทีเรีย เชื้อราต่าง ๆ ที่จับตัวเป็นก้อนจากน้ำค้าง อีกทั้งผลิตมาจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้นานมากขึ้น

เนื่องจากรุ่นนี้เป็นแอร์ที่เป็น Non-Inverter อาจจะไม่ประหยัดไฟเท่าที่ควร แต่ถ้าหากใช้อย่างเหมาะสมกับขนาดห้องก็ถือว่าเป็นตัวที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่มีงบน้อยครับ

3.แอร์ CANDY รุ่น CWVN12EA03T

ซื้อแอร์ยี่ห้อไหนดี 2565
ประกัน5 ปีเสียงไม่ระบุ
BTU12000BTUประหยัดไฟไม่ระบุ
สำหรับห้อง25 ตารางเมตรน้ำยาแอร์R32
ระบบอินเวอร์เตอร์ไม่ระบุระบบเร่งความเย็นไม่มี
รายละเอียดสินค้า

แข็งแรงทนทาน ราคาย่อมเยา ให้ความเย็นทั่วถึง

แบรนด์น้องใหม่มาแรงจากอิตาลี จากรูปทรงมาตรฐาน คุณภาพน่าใช้ ซึ่งทำมาจากวัสดุแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน โดยมีคำขวัญประจำใจของเขาก็คือ “ใช้งานที่สะดวก ดีไซน์ทันสมัย และมีสีสันสวยงาม”

ด้วยระบบ Quadruple Protection PCB ช่วยส่งลมแบบนุ่มนวลเย็นสบาย และให้ความเย็นอย่างคงที ทั้งยังสามารถควบคุมความผันผวนของไฟฟ้าและความเสียหายอื่น ๆ ได้อีกด้วย ช่วยให้เครื่องมีความปลอดภัยไปในตัว

นอกจากนี้ยังทำงานกับระบบ Durability-(ANTI-CORROSION PAINT) ช่วยให้เรามั่นใจในการใช้งานที่ปลอดภัย เรียกได้ว่า CANDY รุ่น CWVN12EA03T เป็นรุ่นที่น่าสนใจค่ะ

4.แอร์ Electrolux รุ่น ESV12CRR-B5

แอร์ยี่ห้อไหนดี 2565
ประกัน2 ปีเสียงเบา
BTU12,043 Btuประหยัดไฟเบอร์ 5มี
สำหรับห้อง30 ตารางเมตรน้ำยาแอร์ไม่ระบุ
ระบบอินเอวร์เตอร์มีระบบเร่งความเย็นมี
รายละเอียดสินค้า

ประหยัดไฟ ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมขณะหลับ ทำงานเสียงเบา

Electrolux รุ่น ESV12CRR-B5 หากใครไม่รู้จะซื้อแอร์อินเวอร์เตอร์ 12000 btu ยี่ห้อไหนดี ท็อปวิวแนะนำแบรนด์เจ้าเก่าคุณภาพดีอย่าง Electrolux ที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน

จากดีไซน์มีสีขาว เรียบง่านทันสมัย มีความแข็งแรงทนทาน วัสดุเกรดพรีเมี่ยม สามารถใช้งานได้นาน

ด้วยระบบอินเวอร์เตอร์ ตอบโจทย์การใช้งานในระยะยาวมากกว่า และคุ้มค่ากว่าระบบ Fixed Speed ทั้งยังมีการใช้งานที่เสียงเบา ช่วยให้ผู้ใช้งานพักผ่อนและหลับสนิทมากขึ้น

จาก HD Filter มีความละเอียดสูงดักจับฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกขนาดเล็ก สามารถป้องกันและยับยั้งแบคทีเรีย และโรคภูมิแพ้ได้ ช่วยให้คุณสามารถหายใจกับอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้านได้อย่างเต็มปอด

และระบบ I Clean ล้างทำความสะอาดเครื่องอัตโนมัติ ดูแลง่ายประหยัดเวลาในการตรวจสอบ อีกทั้งระบบ I Favor สะดวกกับการบันทึกฟังก์ชั่นที่ชื่นชอบ ซึ่งจะเป็นฟังก์ชันที่ช่วยให้การใช้งานสะดวกมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีระบบที่ช่วยประหยัดพลังงานแบบสุด ๆ ด้วย SEER 16.09 Btu/hr และมีความแข็งแรงทนทาน นับว่าแอร์ 12000 btu Electrolux รุ่นนี้น่าสนใจมาก

5. SAMSUNG รุ่น AR13TYHZCWKNST

ซื้อแอร์ยี่ห้อไหนดี 2565
ประกัน1 ปีเสียงเบา
BTU12,000ประหยัดไฟเบอร์ 5มี
สำหรับห้อง10-25 ตารางเมตรน้ำยาแอร์R-32 Refrigerant
ระบบอินเวอร์เตอร์มีระบบเร่งความเย็นมี
รายละเอียดสินค้า

ติดตั้งดูแลง่าย ประหยัดไฟ เย็นเร็ว

จากระบบอินเวอร์เตอร์ห้ทำงานเสียงเบาลดความรำคาญในการพักผ่อนได้อย่างดี เป็นตัวช่วยให้หลับสนิทมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งมีค่าประสิทธิภาพความเย็น SEER 19.00 ที่ช่วยประหยัดไฟและบวกกับฉลากประหยัดไฟเบอร์ เป็นแอร์ที่ประหยัดไฟมาก ๆ

เย็นสบายทันใจด้วยระบบเร่งความเย็นช่วยให้ห้องเย็นเพิ่มขึ้น 15 % พร้อมทั้งมี Auto Clean สามารถทำความสะอาดอย่างอัตโนมัติ ช่วยลดภาระการดูแลได้ดี อย่างไรก็ตามก็ควรดูแลเป็นระยะ ๆ ซึ่งเป็นตัวที่ดูแลง่าย

นับว่า SAMSUNG รุ่น AR13TYHZCWKNST เป็นแบรนด์เจ้าดังที่มีคุณภาพที่น่าเชื่อถือ เพิ่มความอุ่นใจต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก

6.CARRIER รุ่น LUNA 38AAF013

ราคาแอร์ 12000 btu
ประกัน3 ปีเสียงเบา
BTU12,000ประหยัดไฟเบอร์ 5มี
สำหรับห้อง16-25 ตารางเมตรน้ำยาแอร์R-32 Refrigerant
ระบบอินเวอร์เตอร์ไม่มีระบบเร่งความเย็นไม่มี
รายละเอียดสินค้า

ทนได้ทุกสภาพแวดล้อม กระจายความเย็นได้ 4ทิศทาง ช่วงกรองมลพิษ ทำความสะอาดด้วยต้นเอง ประหยัดไฟ

CARRIER รุ่น LUNA 38AAF013 แบรนด์เจ้านี้มีจุดเด่นตรงกระจายความเย็นได้ทั่วถึงรอบทิศ ด้วยระบบ 4 WAYS AIRFLOW ช่วยให้ห้องและบรรยากาศรอบ ๆ เย็นสบาย ซึ่งช่วยให้การพักผ่อนของคนในบ้านมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ระบบ QUIET เป็นระบบที่ทำงานเสียงเบามาก ไม่ส่งเสียงรบกวนคนภายในบ้าน เป็นตัวเสริมให้การพักผ่อนดีขึ้นไปอีก ซึ่งตัวเครื่อจะมีตัวเลขแสดงแสดงอุณหภูมิจริงได้อีกด้วย สามารถทำให้การใช้งานสะดวกขึ้น

นอกจากนี้ก็ยังเป็นรุ่นที่ทนความทนทานแข็งแรงทนได้ทุกสภาพอากาศด้วย HYDROPHILIC GOLD FIN ช่วยกรองฝน มลพิษ และมลภาวะจากภายนอกได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมี ICE CLEANING ที่ทำความสะอาดด้วยตัวเอง

โดยจะเป็นการระลายน้ำแข็ง โดยใช้พลังงานหมุนเวียนจากแอร์มาใช้ ซึ่งจะเป็นการล้างทำความสะอาดฝุ่นภายในตัวเครื่องได้ดี สุดท้ายนี้ยังมีน้ำยาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่าง R-32 Refrigerant อีกด้วย

7.แอร์ MITSUTA รุ่น UNCB-12

ราคาแอร์ 12000 btu
ประกัน1 ปีเสียงเบา
BTU13,000 ประหยัดไฟเบอร์ 5มี
สำหรับห้อง16-25 ตารางเมตรน้ำยาแอร์R-32 Refrigerant
ระบบอินเวอร์เตอร์ไม่มีระบบเร่งความเย็นไม่มี
รายละเอียดสินค้า

ราคาย่อมเยา เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ประหยัดไฟ แข็งแรงทนทาน

MITSUTA รุ่น UNCB-12 เป็นแอร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยน้ำยา R-32 Refrigerant ช่วยให้บริเวณรอบ ๆ ดีไม่ส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตในระยะยาว นับว่าเป็นจุดที่สำคัญสำหรับคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

ด้วย BTU 13,000 เหมาะสำหรับห้อง 16-25 ตารางเมตรจึงจะทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพเป็นรุ่นที่กระจายความเย็นได้รอบทิศช่วยให้บรรยากาศรอบ ๆ รู้สึกเย็นสบายบวกกับความเงียบของเครื่องนับว่าน่าสนใจมาก

นอกจากนี้ยังมี SEER อยู่ 13.51 เป็นตัวช่วยประหยัดไฟได้ดีบวกกับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 การันตีเรื่องความประหยัดไฟและประหยัดค่าใช้จ่ายภายในบ้านอีกด้วย อีกทั้งเพิ่มความทนทานด้วยคอยล์ทองแดงอย่างดี มองโดยรวมแล้ว ด้วยราคาไม่เกินหมื่นตัวนี้นับว่าน่าซื้อมาก

8.CARRIER รุ่น RANGER 38ABF013-A/42ABF013-A

CARRIER รุ่น RANGER 38ABF013-A/42ABF013-A
ประกัน3 ปีเสียงเบา
BTU12,000ประหยัดไฟไม่ระบุ
สำหรับห้อง16-30 ตารางเมตรน้ำยาแอร์ไม่ระบุ
ระบบอินเอวร์เตอร์ไม่ระบุระบบเร่งความเย็นไม่มี
รายละเอียดสินค้า

แข็งแรง ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย เครื่องเบา เสียงเงียบ

ตอบโจยท์สำหรับคนที่ลังเลเรื่องจะซื้อแอร์ 12000 BTU แนะนำแบรนด์ CARRIER รุ่น RANGER 38ABF013-A/42ABF013-A ICE CLEANING ระบบทำความสะอาดตัวเองแบบละลายน้ำแข็ง ไม่จำเป็นต้องล้างทำความสะอาดบ่อย ๆ

เนื่องจากมีระบบ 4 WAYS AIRFLOW ปรับส่งลมอัตโนมัติ ขึ้นลง ซ้ายขวา 4 ทิศทาง แอร์เย็นรวดเร็วทนทัน บวกการทำงานเครื่องที่เสียงเงียบ เป็นตัวที่ช่วยให้ปรับคุณเวลานอนได้ดี ช่วยให้การนอนมีปรับสิทธิภาพยิ่งขึ้น นับว่าเป็นระบบที่อำนวยความสะดวกเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีความทนทานแข็งแรง ทนทุกสภาพอากาศ สามารถใช้งานได้นาน ทั้งยังเป็นตัวที่ใช้งานง่ายสามารถแสดงอุณหภูมิจริงของห้องที่ตัวเครื่อง ทำให้เข้าใจและปรับระดับความเย็นตามต้องการได้

9.SAMSUNG AR12AGHQAWKNST

ซัมซุง AR12AGHQAWKNST
ประกัน1 ปีเสียงเบา
BTU12000ประหยัดไฟไม่ระบุ
สำหรับห้อง15-25 ตารางเมตรน้ำยาแอร์R-32 Refrigerant
ระบบอินเวอร์เตอร์ไม่มีระบบเร่งความเย็นมี
รายละเอียดสินค้า

ราคาย่อมเยา หลับสบาย ดักจับฝุ่นได้

แอร์ที่มีฟังก์ชันครบครันการทำงานและมีราคาย่อมเยา ด้วยระบบแบบ Fixed Speed สามารถให้ความเย็นได้คงที่ ทั่วมุมห้อง ทำให้ผู้ใช้งานพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างสบาย ควบคุมผ่านรีโมท ช่วยให้การใช้สะดวกมากขึ้น

ตัวที่มีระบบเร่งความเย็นเพิ่มขึ้นอีกด้วยโหมด Fast Cooling ช่วยให้ห้องเย็นเร็วขึ้นทันใจมากขึ้น นอกจากนี้ยังมี HD Filter สามารถดักจับฝุ่นละออกบนอากาศ ช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้อย่างดี

อย่างไรก็ตามหากเพื่อน ๆ เป็นคนชอบนอนแอร์ SAMSUNG AR12AGHQAWKNST ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเครื่องสามารถปรับอุณหภูมิได้อย่างเหมาะสมโดยอัตโนมัติช่วยให้หลับได้สบายมากยิ่งขึ้น

และด้วย BTU 12000 เหมาะสำหรับ ห้อง 15-25 ตารางเมตร ที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

10.SHARP รุ่น AH-AU-GX13

SHARP รุ่น AH-AU-GX13
ประกัน10 ปีเสียงเสียงเบา
BTU12000 ประหยัดไฟเบอร์ 5มี
สำหรับห้อง15-25 ตารางเมตรน้ำยาแอร์R-32 Refrigerant
ระบบอินเวอร์เตอร์มีระบบเร่งความเย็นไม่มี
รายละเอียดสินค้า

ประหยัดไฟ แข็งแรงทนทาน เสียงเงียบ และทำให้เงียบนอนหลับสบาย

SHARP รุ่น AH-AU-GX13 ตอบทุกโจทย์การใช้งาน ด้วยระบบอินเวอร์เตอร์ ช่วยทำให้เครื่องทำงานเงียบและประหยัดไฟ พร้อมทั้ง Quiet Operation และโหมด Eco ช่วยให้ช่วยประหยัดไฟมากขึ้น

ด้วยฟังก์ชัน Best Sleep Mode เป็นระบบที่ช่วยปรับอุณหภูมิได้อย่างอัตโนมัติ ช่วยให้หลับสบาย ส่งผลให้การนอนหลับลึกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจกานี้ยังมีระบบเซฟตี้ที่ช่วยให้แอร์ทำงานต่อไปไดแม้ไฟตก

น้ำยาที่ใช้เป็นน้ำยา R-32 Refrigerant เป็นน้ำยาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยให้สภาพอากาศรอบ ๆ บ้านดีขึ้น ซึ่งข้อดีของน้ำยาตัวนี้อีกอย่างก็คือ มีราคาถูกกว่าอันอื่น ๆ นับว่าเป็นรุ่บที่มีความแข็งแรงทนทาน สำหรับใครที่ลังเลว่าจะซื้อแอร์ 12000 BTU ตัวนี้ก็น่าสนใจ

วิธีเลือกซื้อแอร์ 12000 btu ให้คุ้มค่าและประหยัดพลังงาน

ก่อนจะไปซื้อแอร์ 12000 BTU หัวข้อนี้จะมาแนะนำหลักการพิจารณาการเลือกซื้อให้คุ้มค่า เพื่อที่ว่าจะสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปคัดกรองแอร์ให้สามารถเลือกซื้อรุ่นนี้มีคุณภาพดีได้ ดังนั้น เรามาดูการแต่ละหัวข้อกันเลยครับ

ซื้อแอร์ยี่ห้อไหนดี 2565

รู้จัก BTU

BTU (British Thermal Unit) คือ ค่าหน่วยวัดพลังงานความร้อนตามมาตรฐานสากล โดยจะเป็นตัวบ่งบอกความสามารถในการถ่ายเทความร้อนภายในเวลา 1 ชั่วโมงนั่นเอง

BTU ตัวนี้เป็นตัวที่มีความสอดคล้องกับขนาดของห้องและการใช้พลังงานของแอร์ด้วย โดยทั่วไปแล้วค่า btu จะมีตั้งแต่ 9000-36000 btu เลยที่เดียว ถ้าหากเราเลือกเครื่องปรับอากาศที่มี BTU มากกว่าขนาดห้อง

จะทำให้ห้องเย็นจนหนาวและสิ่งที่ตามมาก็คือ ค่าไฟที่เกินตัว แถมเราก็ยังซื้อเครื่องปรับอากาศราคาแพงเกินความจำเป็นอีกด้วย และถ้าหากเราซื้อแอร์ที่มี btu น้อยกว่าขนาดห้อง ก็จะทำให้ห้องนั้นเย็นช้าหรือไม่เย็นเลย แถมยังทำให้แอร์ทำงานหนักเพิ่มขึ้นด้วย

เพราะฉะนั้น เราจำเป็นต้องรู้จัก BTU เพื่อเลือกและพิจารณาให้เหมาะสมกับขนาดห้องของเรา แต่ไม่ต้องกังวลไปขับ ผมมีเกณฑ์ที่สามารถประมาณค่าว่าขนาดห้องประมาณนี้ต้องใช้ btu เท่าไหร่

  • ห้องที่ที่มีขนาดไท่เกิน 20 ตารางเมตร เช่น คอนโด ห้องนอน ห้องนั่งเล่นขนาดกลาง ใช้ขนาด btu ประมาณ 12000 btu

พิจารณาจากความเงียบ

เสียงเบา

ความเงียบเป็นสิ่งทำเป็นต่อการพักผ่อนร่างกาย ซึ่งถ้าเครื่องปรับอากาศเราเย็นและประหยัดไฟแล้วแต่เสียงของเครื่องดังรบกวนจนทำให้นอนไม่หลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ส่งผลต่อสุขภาพเราได้ครับ

ดังนั้นเสียงที่เราควรได้รบและไม่รบกวนการพักผ่อน ระดับเสียงควรไม่เกิน 75 dB ซึ่งเป็นระดับที่พอดีกับที่หูมนุษย์จะรับได้ ข้อแนะนำอีกอย่างนึงก็คือให้เลือกระบบอิเวอร์เตอร์จะทำให้เสียงการทำงานเบาลงครับ

เลือกเครื่องที่มีฉลากเบอร์ 5

นอกจากจะเลือกเครื่องที่เหมาะกับขนาดห้องแล้ว การเลือกแอร์ที่มีฉลากเบอร์ 5 ก็มีความสำคัญต่อการประหยัดไฟเช่นกัน ซึ่ง ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เป็นฉลากที่ประหยัดไฟที่สุดแล้ว

นอกจากนี้แนะนำให้เลือกเครื่องที่มีระบบอินเวอร์เตอร์ เป็นอีกระบบนึ่งที่ช่วยการทำงานหลาย ๆ อย่างรวมไปถึงการช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย

เลือกแอร์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

Air 12000 btu

ถ้าหากเราเลือกเครื่องปรับอากาศที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม คนที่ได้รับผลกระทบบริเวณตรงนั้นเป็นคนแรก ๆ คือผู้ใช้งาน ด้วยเทรนการรักษ์โลกทำให้ผู้ผลิตหลายแบรนด์สร้างเครื่องปรับอากาศที่ดีต่อสภาพแวดล้อมกันมากขึ้น

ข้อแนะนำอีกหนึ่งเรื่องคือ น้ำยาแอร์ R32 เป็นสารทำความเย็นที่ดีต่อสภาพแวดล้อม มีประสิทธิภาพในการทำความเย็นได้สูง นอกจากนี้เป็นน้ำยาที่ไม่ลามไฟ แถมยังมีราคาย่อมเยากว่าอันอื่น ๆ ด้วย

เลือกร้านที่มีบริการดี

เครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ เป็นสิ่งที่ต้องใช้ในระยะยาว และในการใช้งานที่ระยะยาวนั้นการมีร้านนี้ให้บริการดีและมีช่างซ่อมประจำร้านเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก ข้อแนะนำคือให้เลือกซื้อร้านที่มีบริการที่ดี

แน่นอนว่าช่างประจำร้านนั้น ๆ จะมีอะไหล่พร้อมใช้งานมากกว่าร้านทั่วไป ข้อแนะนำอีกอย่างนึงก็คือ ควรซื้อเครื่องปรับอากาศที่ไม่เป็นรุ่นเก่าจนเกินไป เพราะอาจจะไม่มีอะไหล่มาเปลี่ยนให้แล้วก็ได้

ทั้งหมดนี้เป็นหลักการพิจารณาที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อแอร์ปรับอากาศได้ง่ายขึ้น แต่หากให้ยังลังเลและไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหนดีขอแนะนำให้ดูตรงที่จัด 10 อันดับแอร์ 12000 BTU ได้เลยครับ

วิธีดูแลแอร์เครื่องปรับอากาศเบื้องต้น

ในหัวข้อนี้ผมจะแบ่งปันเทคนิคดูแลแอร์เบื้องต้นเพื่อที่จะรักษาแอร์ปรับอากาศให้ใช้ได้เป็นเวลานาน เราควรรู้จักวิธีดูแลเบื้องต้นที่ถูกต้อง ดังนั้น เรามาดูแต่ละข้อกันเลยครับ

วิธีดูแลแอร์
  1. หมั่นทำความสะอาดใส้กรอง ยิ่งถ้าที่อยู่อาศัยของเพื่อน ๆ ติดถนนจะมีฝุ่นและความสกปรกหมักหมม ยิ่งสะสมเป็นเวลานานยิ่งทำให้แอร์ของเพื่อน ๆ ทำงานได้มีประสิทธิภาพลดลง ซึ่งจะทำให้เครื่องเสียเร็วขึ้น
  2. ล้างเครื่องปีละ 2 ครั้ง  ในการล้างเครื่องแนะนำให้เรียกช่างแอร์จะดีมาก หากเพื่อน ๆ เป็นมือใหม่ ซึ่งการลางเครื่องจะช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานกลับมาเป็นแบบเดิม และเนื่องจากเครื่องได้มีการใช้เป็นเวลานานทำให้เครื่องใช้ไฟมาขึ้น การล้างทำความสะอาดจะช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย
  3. เช็คน้ำยาแอร์  น้ำยาแอร์ คือสารทำความเย็น ไม่ส่งกลิ่น ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของแอร์ ซึ่งถ้าน้ำยาแอร์หมด จะทำให้เครื่องทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ นั่นเป็นสาเหตุที่หลายคนเรียกว่า แอร์ไม่เย็น
  4. หมั่นสังเกตสิ่งผิดปกติ สิ่งผิดปกติที่เราสังเกตเห็นได้ง่าย ๆ คือ เสียงที่ผิดปกติ โดยถ้าเครื่องของเพื่อน ๆ มีเสียงแปลก ๆ ให้ได้ยิน ไม่ควรปล่อยไว้เป็นเวลานาน รีบโทรหาช่างเพื่อมาซ่อมทันที

 สรุป

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับ 10 อันดับแอร์ 12000 btu ยี่ห้อไหนดี ที่ท็อปวิวได้แนะนำไป หวังว่าจะทำให้คนที่ลังเลและไม่รู้จะไปซื้อยี่ห้อไหนดี มีตัวเลือกในใจเพิ่มขึ้นและตัดสินใจได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีเข้าไปใหญ่

แต่ขอแนะนำว่าขนาดห้องกับ btu เป็นหลักการที่สำคัญต่อการประหยัดพลังงาน

ซึ่งแอร์เป็นอปกรณ์ที่คลายร้อนได้เป็นอย่างดี ทำให้การทำงานและการเดินทางมาเหนื่อยได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ถือว่าเป็นตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพอย่างมากครับ