10 แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี 2566 เสียงเงียบ ราคาไม่แพง เย็นสบาย


แอร์เคลื่อนที่ยี่ห้อไหนดี

ประโยคนิยมพูดในเมืองไทยว่า เหมือนซ้อมตกนรก จึงทำให้หลาย ๆ ครัวเรือนต้องหาซื้อเครื่องปรับอากาศติดบ้านไว้ ซึ่งหลายคนที่แอร์ติดผนังไม่ได้ และแอร์เคลื่อนที่ นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้ว

แอร์เคลื่อนที่ หรือ แอร์ตั้งพื้น คือแอร์ที่ถูกสร้างมาเพื่อแก้ปัญหาให้คนที่ไม่สามารถติดแอร์ตรงผนังได้ เช่น บ้านคนที่มีผนังเป็นไม้ หรือ ห้องที่ไม่ทึบ ซึ่งแอร์ตั้งพื้นจะใช้งานสะดวกกว่าแอร์ติดผนังนั่นเอง

ข้อดีอีกอย่างนึงของแอร์คือไม่ต้องติดตั้งเลย เหมาะสำหรับมือใหม่และด้วยความสามารถที่เคลื่อนที่จะจึงเป็นข้อดีตรงนี้เราไม่จำเป็นต้องอยู่ที่เดิม ๆ ก็สามารถเย็นชื่นใจได้

และสำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะซื้อ แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี บทความนี้ท็อปวิวจะมาแนะนำ 10 แอร์เคลื่อนที่ เสียงเงียบ รุ่นยอดนิยมมาเป็นทางเลือกซื้อให้คุณพิจารณาซื้อได้ง่ายขึ้น

บทความแนะนำ

มีบทความอีกมากมายที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ คลายร้อนได้เป็นอย่างดี พร้อมช่วยดับกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ หรือแม้กระทั่งกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ด้วย ซึ่งอาจมีบทความทีเพื่อน ๆ สนใจ ดังนี้

แนะนำ 10 อันดับ แอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี เย็นชื่น ประหยัดไฟ ราคาถูก

สำหรับคนที่ไม่รู้จะไปซื้อยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำ 10 อันดับที่ได้คัดสรรค์มาเป็นอย่างดีเพื่อเป็นแอร์ทางเลือกให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

พร้อมบอกจุดสังเกตและประโยชน์ต่าง ๆ เมื่อนำไปใช้ หากเพื่อน ๆ สนใจแล้วเรามาดูแต่ละอันดับกันเลยครับ

1. แอร์เคลื่อนที่ AJ รุ่น PA-09C

AJ รุ่น PA-09C
ขนาดห้อง10-15 ตาราเมตร
BTU9000 BTU
เสียงเบา
ตั้งเวลาได้
น้ำยาทำความเย็นR410a
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

ช่วยให้ชีวิตในการพักผ่อนได้ง่ายขึ้น

AJ รุ่น PA-09C เย็นฉ่ำโดยไม่ต้องง้อน้ำแข็ง แบรนด์อยู่คู่กับคนไทยมานาน ด้วยดีไซน์เด่นส่วย ด้านหน้าขาวและหลังดีดำ มีความโค้งมนดูหรูหรา น่าใช้ และมีวัสดุที่ทนทานแข็งแรงใช้ได้นาน ซึ่งรับประกัน 3 ปี

ด้วย 9,000 BTU เหมาะสำหรับห้อง 10-15 ตารางเมตร ตอบโจทย์สำหรับห้องนอน ห้องนั่งเล่นขนาดเลย ใช้ได้ทั้งคอนโดและหอพักเลย เนื่องจากมีน้ำหนักเบา พร้อมล้อลาก 4 ล้อช่วยให้เคลื่อนที่ได้ง่าย

เป็นตัวที่ติดตั้งง่าย ไม่ยุ่งยาก ควบคุมผ่านรีโมท นอกจากนี้ยังสามารถตั้งเวลาปิด-เปิดได้ มีส่วนช่วยในการนอนเพื่อไม่ให้เครื่องใช้งานหนักเกินไป และยังมีโหมดที่สามารถปรับให้ทำงานสบายและหลับลึกยิ่งขึ้นอีกด้วย

2. Midea รุ่น MPPH-09CRN-QB6

Midea รุ่น MPPH-09CRN-QB6
ขนาดห้อง10-15 ตารางเมตร
BTU8500 BTU
เสียงไม่ระบุ
กำจัดกลิ่นมี
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

กำจัดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ ดักจับฝุ่นละอองได้ 99% ยับยั้งแบคทีเรียได้ดี

Midea Portable PH(A) แอร์สำหรับสุขภาพ จากดีไซน์ที่เป็นทรงยาว เรียบดูมินิมอลและสะอาดตา เป็นเครื่องที่สามารถเข้ากับพื้นที่ในบ้านได้อย่างลงตัวและไม่โดดเด่น ทั้งยังมีความทนทานแข็งแรง ใช้งานได้ดีเลย

สามารถสร้างอากาศบริสุทธิ์ที่บ้านได้ง่าย ๆ ช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านเย็นฉ่ำอากาศสดชื่น ด้วย HEPA Bio Filter ช่วยดักจับฝุ่นละอองในอากาศได้ถึง 99% เลย ช่วยลดสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ดี

นอกจากนี้ยังมี Active Carbon Filter ตัวที่ช่วยดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ลดกลิ่นควัน กลิ่นเหม็นอื่น ๆ ได้อย่างดี ซึ่ง สำหรับให้ที่ไม่รู้ว่าจะซื้อแอร์เคลื่อนที่ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้เป็นตัวที่น่าสนใจครับ

3. Hisense รุ่น AP-12CR4RNXS00

Hisense รุ่น AP-12CR4RNXS00
ขนาดห้อง16-21 ตารางเมตร
BTU12,000
เสียงเบา
ประหยัดไฟไม่ระบุ
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

เย็นฉ่ำในบริเวณกว้าง ระบบน้ำทิ้งเยี่ยม

ตั้งต้องการช่วยเพิ่มความเย็น ปรับคุณภาพชีวิตจากหน้มมือเป็นหยังมือ ด้วยแอร์เย็นฉ่ำรอบทิศทางด้วยแบรนด์ Hisenseแอร์เคลื่อนที่ 12000 btu แอร์เคลื่อนที่คุณภาพดี ใช้งานง่าย ติดตั้งง่าย

ที่ให้ความเย็นได้รวดเร็วทันใจ สามารถให้ความเย็นฉ่ำสบายสดชื่นไปทั่วบริเวณห้อง ด้วย 12,000 Btu ที่เหมาะสำหรับห้องขนาด 16-21 ตารางเมตร หากมีขนาดห้องที่ใหญ่กว่านี้อาจทำให้ห้องไม่เย็นและเปลืองไฟเพิ่มขึ้น

ในการตั้งเวลาเปิด-ปิดแอร์มีส่วนช่วยให้แอร์ไม่ต้องทำงานตลอดทั้งคืน เป็นผลให้ลดภาระการทำงานของแอร์ได้และส่งผลให้แอร์ใช้งานได้นาน นอกจากนี้ยังมีระบบน้ำทิ้งที่ระเหยเองได้ นับว่าเป็นตัวที่สะดวกและดูแลง่ายเป็นอย่างมาก

4. TCL รุ่น TAC-09CPA/RS

 TCL รุ่น TAC-09CPA/RS
ขนาดห้อง10-15 ตารางเมตร
BTU9000
เสียงไม่ระบุ
ประหยัดไฟมี
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

กรองฝุ่นละอองให้อากาศุดชื่น ป้องกันโรคภูมิแพ้

แอร์ TCL รุ่น TAC-09CPA/RS รุ่นนี้เป็นตัวที่ฟังก์ชันใช้งานที่มีประสิทธิภาพแบบสุด ๆ ซึ่งรุ่นนี้จะมีความชื้นอยู่ในตัวถัง ไม่ว่าจะปรับโหมด เย็นหรือพัดลมจะมีความชื้นปนมาทำให้ห้องบรรกาศสุดชื่นขึ้น

ทั้งยังมีระบบระเหยน้ำทิ้งได้ภายในตัว ไม่จำเป็นต้องไปเทน้ำทิ้งอยู่บ่อย ๆ ซึ่งเป็นตัวที่ดูแลง่ายสะดวกสบาย และยังมีโหมดนอนหลับที่ช่วยให้นอนหลับสบาย เพราะมีระบบความคุมอุณหภูมิได้แม่นยำ แถทยังประหยัดไฟอีกด้วย

นอกจากนี้ฟิลเตอร์ที่ช่วยกรองละอองฝุ่นได้เป็นอย่างดี ช่วยลดและยับยั้งเชื้อโรคและแบคทีเรีย หรือสารก่อภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี ทำให้ช่วยป้องกันสุภาพให้ห่างจากโรคภูมิแพ้และโรคอื่น ๆ ได้ด้วย

5. SONAR รุ่น PA-J7090C

SONAR รุ่น PA-J7090C
ขนาดห้อง10-15 ตารางเมตร
BTU9000 
เสียงไม่ระบุ
ประหยัดไฟมี
น้ำยาแอร์R410A
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ขวัญใจเด็ก คุณภาพดี ใช้งานง่าย

มาที่แอร์ที่มีดีไซน์ข้างหน้าน่ารักมินิมอล เป็นแบรนด์มีอายุ 50 ปีมาแล้ว SONAR รุ่น PA-J7090C เป็นตัวที่ได้รับมาตรฐาน มีล้อลากและน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนที่และย้ายได้ง่ายสะดวก

เป็นแอร์ที่เหมาะสมกับห้องและคอนโด สามารถให้ความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพหากอยู่ในพื้นที่ประมาณเท่านี้ ทั้งยังสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ นับว่าสะดวกไม่จำเป็นต้องลุกไปปิดแอร์เลย

ในการทำงานมีจอ LED แสดงสถานะในการทำงานได้ให้เห็นอย่างชัดเจน สามารถความคุบระยะไกลได้ผ่านรีโมทควบคุม

นอกจากนี้แอร์เคลื่อนที่ตัวนี้สามารถกรองฝุ่นละอองและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านสดชื่นได้อีกด้วย

6. วิมาน แอร์เคลื่อนที่จิ๋ว

วิมาน แอร์เคลื่อนที่จิ๋ว
ขนาดห้องไม่ระบุ
BTU3000
เสียงเบา
ประหยัดไฟประหยัดไฟเท่าพัดลม
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ดูแลง่าย ประหยัดเวลา หายห่วงเรื่องค่าไฟ

วิมาน แอร์เคลื่อนที่จิ๋ว แอร์ที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพและมีขนาดเล็ก สามารถพกพาสะดวกและเคลื่อนที่ได้ง่าย เป็นแอร์ที่ให้อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศา ช่วยให้แอร์เย็นฉ่ำสบายได้ถึงใจ ทำให้บริเวณรอบมีบรรกาศสุดชื่น

จุดเด่นของแอร์ตัวนี้คือไม่ระบบน้ำทิ้ง เนื่องจากแอร์รุ่นนี้จะเอาน้ำทิ้งมาเป็นความเย็นจากระบบปั้มผ่านการควบแน่นให้เป็นความเย็น จึงทำให้น้ำทิ้งระเหยหมดไปนั่นเอง นับว่าเป็นแอร์ที่ดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก

ในการเปรีบเทียบเรื่องการประหยัดไฟ แอร์ตัวนี้จะประหยัดเทียบเท่าการเปิดพัดลมได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีเสียงที่เบา ไม่รบกวนคนในบ้าน มีมอก.บ่งบอกเรื่องความปลอดภัย จะซื้อทั้งดีเอาตัวดี ๆ ไปเลย

และจุดเด่นที่คุ้มค่ามากที่สุดสำหรับแอร์ตัวนี้ก็คือ มีโหมดฟอกอากาศ ช่วยกรองอากาศ PM 2.5 ได้เทียบเท่าเครื่องฟอกอากาศชั้นนำราคาหลักหมื่นเลก็ว่าได้ หากเพื่อน ๆ ไม่รู้จะซื้อแอร์เคลื่อนที่ยี่ห้อไหนดี แนะนำตัวนี้เลยครับ

7. Aconatic รุ่น AN-PAC07CP

Aconatic รุ่น AN-PAC07CP
ขนาดห้อง10-15 ตารางเมตร
BTU7000 BTU
เสียงไม่ได้ระบุ
ประหยัดไฟมี
น้ำยาแอร์R410a
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

เย็นเร็วทันใจ ดูดหายใจได้เต็มปอด

Aconatic รุ่น AN-PAC07CP มีล้อเคลื่อนที่ 4 ล้อและน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนที่ได้สะดวกสบาย ด้วยน้ำยาแอร์ที่นำมาใช้อย่าง R410a ช่วยให้เครื่องปรับอากาศรุ่นี้ให้ความเย็นได้อย่างรวดเร็วและประหยัดพลังงาน

ขนาด 7000 BTU ที่เหมาะสำหรับห้องที่ขนาดไม่เกิด 15 ตารางเมตรสามารถทำงานได้เต็มที่ ทำให้บรรยาการโดยรอบสดชื่นและเย็นสบาย ในเรื่องของการทำความสะอาดก็ไม่ ฟิลเตอร์สามารถถอดมาล้างทำความสะอาดได้

และระบบน้ำทิ้ง สามารถระเหยได้เอง เนื่องจากมีระบบนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ นอกจากนี้ยังมีท่อระบายความร้อนที่เหมาะสมพอดี ไม่ยาวและสั้นจนเกินไป ทำให้เครื่องนี้โดยรวมมีการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

8. XiaoAi แอร์เคลื่อนที่ 9000 btu

XiaoAi แอร์เคลื่อนที่ 9000 btu
ขนาดห้อง10-15 ตารางเมตร
BTU 9000
เสียงเงียบ
ประหยัดไฟไม่ระบุ
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ดีไซน์เรียบหรู ขนาดเล็ก เสียงสบายหู

XiaoAi แอร์เคลื่อนที่ 9000 btu เหมาะสำหรับบ้านขนาดเล็ก ใช้งานง่ายไม่จำเป็นต้องติดตั้ง เป็นตัวที่เคลื่อนที่ได้สะดวกสบาย เพราะน้ำหนักเบา วัสดุทำมาจากพลาสติด ABS แข็งแรงทนทาน มีหลายโหมดปรับได้ตามใจชอบ

ให้ความเย็นได้รวดเร็ว ใช้เวลาในการระบายความร้อนเพียง 10 วินาที โดยให้ความเย็นได้สูงได้ 16 องศาเซลเซียส มีลมเย็นเป็นธรรมชาติ สามารถช่วยให้บรรกาศสดชื่นเย็นสบาย

รุ่นนี้ไม่ได้ไปเทน้ำทิ้ง เนื่องจากการนำน้ำมาใช้ใหม่ สามารถควบคุมได้ระยะไกลผ่านรีโมท หรือจะกดปุ่มที่ติดกับตัวเครื่องได้เลย ทั้งยังให้เเสียงเบา เนื่องจากคอมเพรสเซอร์เสียงไม่ดัง

9. วิมานแอร์มุ้ง 2200 BTU

วิมานแอร์มุ้ง 2200 BTU
ขนาดห้องในมุ้ง
BTU2200
เสียงเบา
ประหยัดไฟมี
น้ำยาแอร์R290
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ค่าไฟสูสีกับพัดลม เย็นสบาย เสียงเบา

วิมานแอร์มุ้ง 2200 BTU กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์วิมาน ข้อดีหลัก ๆ คือการประหยัดไฟเท่าพัดลม ด้วยดีไซน์มาตรฐานแต่ทรงไม่สูง เหมาะสำหรับนอนภายในมุ้ง ประหยัดพื้นที่ใช้สอย ให้ความเย็นและเร็ว สดชื่นเย็นสบาย

วัสดุทีความทนทานแข็งแรง ทำมาจากของดีมีคุณภาพ มอเตอร์ทนความร้อนได้สูง ใช้งานได้ยาวนาน เป็นรุ่นที่ใช้งานได้ง่ายสะดวก เพราะเป็นภาษาไทย ความคุมผ่านปุ่มหรือรีโมทควบคุม นับว่าตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ

นอกจากนี้ยัง ปรับลดความเย็นได้และตั้งเวลาใช้งานของแอร์ได้อีกด้วย ตรงนี้จะช่วยในส่วนของการนอนหลับ ซึ่งหากเราหลับสนิมก็ไม่จำเป็นต้องลุกมาปิดแอร์ ซึ่งช่วยลดภาระการทำงานของแอร์ได้เป็นอย่างดี

10. GREE รุ่น GPC07AK Shiney Series

0.GREE รุ่น GPC07AK Shiney Series
ขนาดห้อง10-15 ตารางเมตร
BTU7000
เสียงเบา
ประหยัดไฟมี
ประกัน2 ปี
รายละเอียดสินค้า

หลับสนิท เย็นสบาย ค่าไฟสบายกระเป๋า

แอร์เคลื่อนที่เสียงเบาประหยัดไฟท็อปวิวขอแนะนำ GREE รุ่น GPC07AK Shiney Series ด้วยดีไซน์ที่โดดเด่น เรียบหรูน่าใช้ น้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายสะดวก ซึ่งแม้แต่เด็กประถมก็สามารถเคลื่อนย้ายได้

ด้วยเสียงการทำงานที่เบาเพียง 47 dB เป็นเสียงที่เบาไม่รบกวนการทำงานและการพักผ่อนของคนภายในบ้าน และมี LED-Display ที่ช่วยแสดงผลการทำงานให้เห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งเราสามารถเห็นข้อผิดปกติการการทำงานนี้ได้ด้วย

นอกจากนี้ยังช่องลมขนาดใหญ่อย่าง Wide Swing ช่วยให้อากาศเย็นสบายปรับอากาศลมให้เย็นได้รอบทิศ และมีโหมด Sleep ที่ช่วยให้การหลับนอนสบายมากยิ่งขึ้น โดยจะปรับอุณหภูมิอัตโนมัติ

วิธีเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่ให้ตอบโจทย์กับตัวเองที่สุด

หากเพื่อน ๆ ยังไม่รู้จะซื้อแอร์เคลื่อนที่ยี่ห้อไหนดี มาดูวิธีเลือกซื้อ ซึ่งแอร์แต่ละประเภทจะมีข้อแตกต่างในการพิจารณาอยู่และก็มีบ้างข้อที่หลักพิจารณาคล้าย ๆ กัน

หลักการพิจารณานี้จะช่วยให้เราเลือกซื้อได้เหมาะและตอบโจทย์สำหรับตนเอวได้มากที่สุดครับ

แอร์เคลื่อนที่ ประหยัดไฟเบอร์ 5

ขนาดห้องต้องสอดคล้องกับ BTU

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงรู้จัก BTU และความสำคัญของมันกันมาบ้างแล้ว ที่นี้เรามารู้จักขนาดของห้องที่สอดคล้องกับ BTU เพื่อเลือกซื้อแอร์ได้เย็นชื่นใจและประหยัดไฟเพิ่มขึ้น

หากไม่รู้จัก btu สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความ BTU คืออะไร

 • 9000 BTU – 18,000 BTU เหมาะกับขนาห้องประมาณ 15-30 ตารางเมตร
 • 22,000 BTU – 30,000 BTU เหมาะสำหรับขนาดห้องประมาณ 30-50 ตารางเมตร
 • 30,000 BTU – 60,000 BTU เหมาะสำหรับห้องขนาดประมาณ 50 – 100 ตารางเมตร

ถ้าหาก BTU ต่ำเกินไปจะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานตลอดเวลา ซึ่งการทำงานตลอดเวลาจะทำให้แอร์พังได้เร็ว และถ้าหาก BTU สูงเกินไป จะทำให้คอมเพรสเซอร์ตัดบ่อย จึงเป็นสาเหตุของเครื่องมีประสิทธิภาพการทำงานลดลง และนี่คือความสำคัญของขนาดห้องที่สอดคล้องกับ BTU

พิจารณาจากเสียงด้วยของแอร์เคลื่อนที่

แอร์เย็นเสียงเบา

เสียงเป็นสิ่งรบกวนที่กวนใจเป็นอย่างมาก ในการเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่หรือว่าแอร์ประเภทอื่น ๆ สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องคือเสียง ควรเลือกซื้อเครื่องที่มีรบกวนที่น้อยหรือไม่มีเลยจะดีที่สุด

เพราะการที่เราซื้อเครื่องปรับการอากาศไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตาม เราต้องการการพักผ่อนหย่อนใจ ต้องการเย็นสบาย

แต่ถ้าหากมีเสียงมาเช้าแทรกจนทำให้เราพักผ่อนไม่ได้ และนั่นจะส่งผลต่อการใช้งานตลอดจนเครื่องใช้การไม่ได้ ดังนั้นการเลือกซื้อแอร์ควรเลือกซื้อที่ระดับเสียงไม่เกิน 50 dB

ความยาวของท่อระบายความร้อน

สิ่งที่สำคัญในการดูดอากาศของแอร์เคลื่อนที่ก็คือความยาวของท่อระบายความร้อน หลักการตั้งพื้นของแอร์ควรเว้นระยะห่างจากกำแพงประมาณ 45 เซนติเมตรขึ้นไป

เพื่อดูดและระบายอากาศได้ดีควรมีความยาวท่อ 45 เซนติเมตรขึ้นไปครับ

นอกจากนี้การตั้งแอร์เคลื่อนนี้ควรมีช่องระบายความร้อนได้ว การใช้งานส่วนใหญ่นิยมเอาไว้ตรงหน้าต่างหรือประตู เพราะเป็นช่องระบายอากาศได้ตรงไม่ต้องเจาะรูนั่นเอง

ระบบน้ำทิ้ง

ในการทำงานของแอร์ปกติจะมีน้ำทิ้งไหลคงมาจากท่อเป็นเรื่องปกติ ซึ่งแอร์เคลื่อนที่ก็เหมือนกันจะมีระบบน้ำทิ้งเหมือนกัน ซึ่งบางรุ่นอาจจะจำเป็นต้องต่อให้น้ำไหลด้านนอก หรือจะเป็นถังที่ต้องเอาไปทิ้งเมื่อเครื่องมีสัญญาณเตือน

แต่บางรุ่นก็มีฟังก์ชันทำความสะอาดน้ำทิ้งโอยอัตโนมัติ ด้วยฟังก์ชันการระเหย ด้วยระบบเหล่านี้ที่แตกต่างกัน จะทำให้ราคาของเครื่องต่างกันไปด้วย ดังนั้นก่อนเลือกซื้อควรถามพนักงานหรืออ่านรายละเอียดให้ครบถ้วยนะครับ

ฟังก์ชันเสริมเติมความสะดวกของแอร์เคลื่อนที่

ฟังก์ชันแอร์เคลื่อนที่

ฟังก์ชันเสริมของแอร์เคลื่อนที่มีมากมาย ตามจุดเด่นของแต่ละเจ้า แต่หากเพื่อนซื้อฟังก์ชันเสริมมากเกินไปจะทำให้เพื่อน ๆ ต้องควักตังค์จ่ายเยอะเกินความจำเป็น

ดังนั้นเรามาดูฟังก์ชันเสริมที่จำเป็นเพื่อลดการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นกันดีกว่าครับ

 • โหมดตั้งเวลาได้ ฟังก์ชันนี้มีความจำเป็นต่อการนอน ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ เปิดแอร์ทิ้งไว้ตลอดทั้งคืน จะทำให้ค่าใช้จ่ายเรื่องไฟฟ้ามีเยอะ และเครื่องก็จะพังเสียหายได้เร็ว  ดังนั้นเครื่องที่ตั้งเวลาได้ จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ครับ
 • การควบคุมปรับระดับ การควบคุมเป็นสิ่งที่สะดวกสบายต่อการใช้งาน ซึ่งการควบคุมบางรุ่นอาจจะควบคุมผ่าน

แอปมือถือ หรือจะควบคุมผ่านรีโมท แต่อย่างไรก็ตามหากสิ่งพวกนี้มีปัญหาควรมีการควบคุมที่ติดกับตัวเครื่องด้วยยบ

วิธีดูแลแอร์เคลื่อนที่ให้ใช้งานได้นาน

การดูแลให้ถูกวิธีนั่น จะมีวิธีที่ควรปฏิบัติและข้อห้ามที่ส่งผลต่อเครื่อง ซึ่งถ้าเราดูแลรักษาอย่างถูกต้องและหลีกเลี่ยงการใช้งานที่ผิด ๆ จะช่วยให้เครื่องมีประสิทธิภาพและใช้งานได้นานครับ

ดูแลแอร์เคลื่อนที่

ข้อควรปฏิบัติ

 • หมั่นรักษาความสะอาดฟิลเตอร์ ทำล้างฟิลเตอร์จะทำให้เครื่องทำประสิทธิภาพได้ดี
 • ช่องเทน้ำทิ้ง ควรนำมาทำความสะอาดเดือนลั 2 ครั้ง การทำล้างทำความสะอาดแบบนี้จะลดการเกิดเชื้อโรคได้
 • หมั่นเทน้ำทิ้งอยู่เสมอ แอร์บางรุ่นที่จำเป็นต้องเทน้ำทิ้ง เมื่อมีสัญญาณเตือนแล้วแนะนำให้รีบเทน้ำทิ้งเลย

ข้อห้าม

 • ห้ามต่อท่อจากของเดิม ถ้าหากแอร์มีความยาวท่อจนเกินไปจะทำให้แรงดันไม่พอที่จะระบายอากาศได้
 • ห้ามใช้ปลั๊กพ่วงร่วมกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้ไฟฟ้ารัดวงจรได้ครับ

ประโยชน์ของแอร์เคลื่อนที่

แอร์ตั้งพื้นที่ประโยชน์ที่เพื่อน ๆ อาจจะคาดไม่ถึง ดังนั้นเรามารู้จักประโยชน์ของแอร์ประเภทนี้กันเลยครับ

 1. เคลื่อนที่ได้ง่ายสะดวก เนื่องจากมีล้อและน้ำหนักเบา
 2. ไม่ต้องเจาะผนัง เพื่อน ๆ สามารถเสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย
 3. ล้างทำความสะอาดง่ายกว่าแอร์ประเภทอื่น ๆ

สรุป

หวังว่าคนที่กำลังสับสนและไม่รู้จะซื้อแอร์เคลื่อนที่ ยี่ห้อไหนดี จะมีตัวเลือกในใจแล้วนะครับ ซึ่งนับว่าแอร์ตัวนี้เป็นประเภทที่ใช้ง่าย ไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ยากจะเจาะผนัง

ทั้งยังมีข้อดีมากมาย เย็นฉ่ำหนำใจ สดชื่น แต่อย่างไรก็ตาม การใช้งานต้องปฏิบัติตามการใช้งานด้วย ไม่เปิดแอร์ตลอดเวลาอาจจะทำให้เครื่องพังเร็วและเสียค่าไฟเยอะเกินความจำเป็นด้วย

อย่างไรก็ตาม เพื่อการใช้งานที่ยาวนานและคุ้มค่า เพื่อน ๆ ควรหมั่นดูแลรักษาหลีกเลี่ยงข้อห้ามที่จะทำให้เครื่องฟังเร็ว สุดท้ายนี้หวังงว่า 10 อันดับที่ผมแนะนำไปจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ นะครับ