10 สเปรย์ปรับอากาศ ยี่ห้อไหนดี กลิ่นหอม ลดภูมิแพ้ ประจำปี 2024


สเปรย์ปรับอากาศ

สเปรย์ปรับอากาศกลิ่นไหนหอม เป็นคำถามยอดฮิตในกลุ่มคนที่มีปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่ตามห้องนอน อยู่ในรถ ส่งผลให้บรรยากาศในบริเวณนั้น ๆ ไม่น่าอยู่และอภิรมเท่าไหร่

สเปรย์ปรับอากาศในห้อง หาซื้อได้ง่ายกว่าสมัยก่อน ๆ ไม่ว่าจะสั่งซื้อทางออนไลน์ หรือจะเดินเข้า 7-11 ก็มีขายอยู่ทั่วไป ซึ่งปัญหากลิ่นอับบนห้องแก้ไขได้ง่ายโดยทันที

และยังมีเทคโนโลยี ที่ช่วยปรับอากาศให้เย็น หอม บรรยากาศร่มรื่น อย่างเครื่องปรับอากาศ หรือแม้แต่เครื่องฟอกอากาศ และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ ไม่รู้ว่าจะซื้อ สเปรย์ปรับอากาศ ยี่ห้อไหนดี และไม่รู้ว่ากลิ่นไหนหอม ท็อปวิวจึงนำ 10 อันดับที่คัดมาจากสินค้าขายดี

พร้อมรีวิวจากผู้ใช้งานจริงมากฝากกันค่ะ และเรายังไม่ลืมมาแนะนำให้ท่านเลือก พร้อมวิธีเลือกซื้อแบบที่ท่านอาจจะนึกไม่ถึงมาฝาก

10 อันดับสเปรย์ปรับอากาศ ยี่ห้อไหนดี กลิ่นไหนหอม ลดภูมิแพ้ ใช้ได้ในห้องนอนและในรถยนต์ ที่ขายดีที่สุดแห่งปี 2024

หากท่านใด สงสัยอยากรู้ว่ากลิ่นไหนหอม ถึงอยากจะบอกว่าลองใช้เยอะ ๆ เดี๋ยวก็รู้เอง มันอาจจะเป็นการตอบคำถามที่กำปั้นทุบดินไปหน่อย ยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถเลือกซื้อได้ง่าย เช่นดู 10 อันดับสินค้าขายดีและข้อมูลพร้อมรีวิวจากผู้ใช้งานจริงนั่นเองค่ะ

1. สเปรย์ดับกลิ่นห้อง

สเปรย์ดับกลิ่นห้อง
ราคา25.-
กลิ่นเลม่อน, ลาเวนเดอร์, มะลิ, ลิลลี่, ส้ม, กุหลาบ
ประเภทฉีด
คุณสมบัติทำให้ใจเย็นสบายขึ้น
ปริมาณ300ml
รายละเอียดของสินค้า

เย็นสบาย หอมสดชื่น ปลอดภัย ราคาประหยัด

เปลี่ยนกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในห้องให้เป็นกลิ่นหอม ด้วยน้ำหอมปรับอากาศกลิ่นผลไม้และกลิ่นดอกไม้ ทั้งยังสามารถทำให้ห้องเย็นขึ้นในชั่วขณะ นับว่าเป็นตัวที่สร้างบรรยากาศได้เป็นอย่างดี

ส่วนผสมที่ทำมาจาก Essential Oil ทั้งยังปราศจากสารเคมีรุนแรงและสารเคมีตกค้าง ทำให้ปลอดภัยต่อการใช้งาน สุดท้ายนี้กลิ่นรวมเหล่านี้ช่วยให้ความผ่อนคลาย สดชื่น และลดความเครียด- ผสมหัวน้ำหอมชั้นสูงให้ความหอมคงทนยาวนาน อากาศปลอดโปร่งโล่งสบาย

2. สเปรย์ดับกลิ่นห้อง

Spray Air Freshener
ราคา110
กลิ่นกลิ่นโอเชี่ยน
ประเภทฉีด
คุณสมบัติกำจัดกลิ่นและเพิ่มความสดชื่นให้อากาศ
ปริมาณ 320ml
รายละเอียดของสินค้า

บรรยากาศทะเล หอมสดชื่น ทันใจ

เปลี่ยนบรรยากาศให้กลายเป็นโอเชี่ยน บรรยากาศทะเลสวยงาม หากใครชอบกลิ่นแนว ๆ นี้ไม่ควรพลาดซึ่งเป็นแบบสเปรย์ที่ฉีดเข้าไป ระเหย กำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์และหอมได้ในทันที

ตัวนี้เป็นตัวที่อยู่ในกระแสเป็นอย่างมาก เนื่องจากใช้งานง่าย สะดวก และจัดเก็บประหยัดพื้นที่ มาพร้อมกับปริมาณ 300ml สามารถใช้งานได้นาน นับว่าเป็นตัวที่คุ้มค่ากับการใช้งานมาก ๆ ค่ะ

3. สเปรย์กลิ่นหอม

สเปรย์กลิ่นหอม
ราคา277.-
กลิ่น1.โอเชี่ยนเอสเคป 2.ลาเวนเดอร์ 3.วนิลลา
ประเภทฉีด
คุณสมบัติปรับระดับความหอมได้
ปริมาณใช้งานได้ 60 วัน
รายละเอียดของสินค้า

ใช้ง่าย ใช้นาน หอมกลิ่นดอกไม้ 3 กลิ่น แพคคู่สุดคุ้ม

มาแพ็คคู่สุดคุ้มกับ 2 กลิ่นคู่ใจ มาพร้อมกับรูปทรงใหม่ ดีไซน์มินิมอล แบบสเปรย์ ฉีดง่ายใช้สะดวกจัดเก็บสบาย ช่วยในเรื่องดับกลิ่นอับและกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในห้องนอนได้เป็นอย่างดี

ด้วยดีไซน์ที่เป็นกระป๋อง ท่านสามารถนำไปใส่ได้กับทั้งเครื่องฉีดสเปร์ยของเกลดและแอร์วิคได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังยังมีคุณสมบัติเด่น ๆ ที่มองข้ามไปไม่ได้เลย คือ ฉีดสเปร์ยได้ 3 ระดับคือ ทุกๆ 9 นาที, ทุก ๆ 18นาที และทุกๆ 36 นาที

4. สเปรย์ปรับอากาศ กลิ่นลาเวนเดอร์ LUKO

สเปรย์ปรับอากาศ
ราคา39.-
กลิ่นลาเวนเดอร์
ประเภทฉีด
คุณสมบัติขจัดกลิ่นอับชื้นที่ไม่พึงประสงค์
ปริมาณ300 ml.
รายละเอียดของสินค้า

ใช้งานทั่วทุกมุมห้อง ราคาประหยัด ลดกลิ่นอับ

กลิ่นหอมหวานดอกลาเวนเดอร ตอบโจทย์สำหรับคนที่มองหาสเปรย์ในห้องนอน ลดกลิ่นอับชื้นที่พึ่งประสงค์ เช่น กลิ่นอับต่าง ๆ หรือกลิ่นสัตว์เลี้ยงได้ด้วย มาพร้อมกับรูปทรงมาตรฐานตามฉบับสเปรย์ทั่วไป

เรียกได้ว่าร้านอาหารดัง ๆ หรือแม้กระทั้งโรงแรม ใช้งานกลิ่นนี้บ่อยมาก ซึ่งเป็นกลิ่นยอดนิยม นอกจากนี้ยังมีราคาถูก หาซื้อง่ายใช้งานสะดวกได้ทุกเวลา

5. Air Freshener สเปรย์ปรับอากาศในห้อง

Air Freshener ดับกลิ่นหอม
ราคา23.-
กลิ่นทิวลิป, ลาเวนเดอร์, กุหลาบ, สตอเบอร์รี่
ประเภทฉีด
คุณสมบัติกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์
ทำให้ใจเย็นสบายขึ้น
สร้างความโรแมนติก ในทุกช่วงเวลา
ปริมาณ300ml.
รายละเอียดของสินค้า

ราคาประหยัด หอมกลิ่นอย่างเป็นธรรมชาติ

หอมกลิ่นดอกไม้อย่างเป็นธรรมชาติ สร้างความโรแมนติกได้ทุกช่วงเวลา ท็อปวิวขอแนะนำยี่ห้อนี้ค่ะ น้ำหอมปรับอากาศตัวนี้มีรูปทรงมาตรฐาน ใช้งานประเภทฉีด สามารถให้ความเย็นขณะฉีด และขจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้อย่างยอดเยี่ยม

ซึ่งช่วยให้ช่วยปรับสมดุล ให้ความผ่อนคลาย สดชื่น และลดความเครียด นับว่าเหมาะสำหรับคนทำงานและต้องการพักผ่อนแบบดี ๆ สุดท้ายนี้ยังเป็นตัวที่มีราคาคุ้มค่า เป็นสินค้าที่ผู้คนใช้งานที่นิยมซื้อ สเปรย์น้ำหอมปรับอากาศราคาประหยัด ท็อปวิวแนะนำตัวนี้ค่ะ

6. รีฟิลน้ำหอมปรับอากาศ

รีฟิลน้ำหอมปรับอากาศ
ราคา59.-
กลิ่น1.กลิ่นส้ม
2.กลิ่นแอ๊ปเปิ้ลเขียว
3.กลิ่นกุหลาบ
4.กลิ่นวนิลา
5.กลิ่นลาเวนเดอร์
6.กลิ่นโอเชี่ยน (หอมสดชื่น)
7.กลิ่นมะนาว
8.กลิ่นสตอเบอรี่ (กลิ่นเดียวกับน้ำหอมในห้องน้ำห้าง)
ประเภทฉีด
คุณสมบัติลดกลิ่นอับ
ปริมาณ250 ml
รายละเอียดของสินค้า

มีกลิ่นหลากหลายให้เลือก ราคาประหยัด

กลิ่นมาหน้าหลายตา กับดอกไม้และผลไม้นา ๆ ชนิด ที่มาสร้างความหอม สดชื่น ให้ความผ่อนคลาย และกำจัดกลิ่นเหม็นภายในห้องให้คุณ mystic ตัวนี้ได้รังสรรค์กลิ่นมากมายตามสไตล์คุณชอบมาให้เลือก

แม้กระทั้งมีกลิ่นที่ห้างใช้กันอีกด้วย โดยมาพร้อมแบบสเปร์ที่ใช้งานง่าย มีดีไซน์แบบกระป๋อง ความจุอยู่ที่ 250 ml. สามารถใช้งานได้นานตามราคา ถือว่าคุ้มค่า

7. Kings Stella สเปรย์ดับกลิ่นห้อง

Kings Stella
ราคา122.-
กลิ่นลาเวนเดอ์
ประเภทฉีด
คุณสมบัติขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์แรง ๆ ได้
ปริมาณ300ml.
รายละเอียดของสินค้า

หอมเป็นเอกลักษณ์ สไตล์ญี่ปุ่น ดับกลิ่นอับแรง ๆ ได้

กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ สไตล์ญี่ปุ่น หากท่านชอบโปรดักส์แบรนด์ญี่ปุ่น ท็อปวิวแนะนำเจ้านี้ค่ะ โดยคุณสมบัติเด่น ๆ ของตัวนี้สามารถดับกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ อย่าง กลิ่นห้องน้ำ ห้องส้วม,ห้องครัว กลิ่นอับชื้นจากเครื่องปรับอากาศ,

กลิ่นบุหรี่, ขยะ, รองเท้า, ผ้าอับ ห้อมเหม็นแรง ๆ ได้ภายใน 5 วินาที โดยเจ้าของแบรนด์ได้นำเทคโนโลยี NANO CLEAN&ODOR-Xสามารถจัดกลิ่นที่รุนแรงได้ในทันทีที่ฉีดได้นั่นเองค่ะ

สุดท้ายนี้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยในเรื่องความหอม ให้ห้องน่าอยู่ และช่วยให้ผ่อนคลาย สดชื่น อีกทั้งยังช่วยเยียวยาสภาพจิตใจด้วยค่ะ

8. สเปรย์ปรับอากาศ กลิ่นยูคาลิปตัส

สเปรย์ปรับอากาศ กลิ่นยูคาลิปตัส
ราคา107.-
กลิ่นกลิ่นธรรมชาติ ยูคาริตัส
ประเภทฉีด
คุณสมบัติตอบโจทย์คนเป็นภูมิแพ้ อาการป่วย หรือไม่สบายบ่อยๆ ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์
ปริมาณ80ml.
รายละเอียดของสินค้า

สเปรย์น้ำหอมเพื่อสุขภาพ ลดอาการภูมิแพ้ เป็นหวัด ดับกลิ่นเหม็นต่าง ๆ

ท่านใดเป็นภูมิแพ้ มีอาการป่วยบ่อย ท็อปวิวแนะนำสเปรย์ปรับอากาศตัวนี้เลยค่ะ หอมกลิ่นธรรมชาติ ซึ่งเป็นกลิ่นยูคาริตัส สบายช่วยขจัดกลิ่นอับ เหม็นได้ดี โดยกระป๋องนี้เป็นแบบฉีดใช้งานได้ 80ml.

จุดเด่นมาก ๆ ของยี่ห้อนี่คือ ลดอาการคนที่เป็นภูมิแพ้ได้ด้วยค่ะ ทำให้เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภค ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ท่านสามารถใช้งานได้ที่ ห้องนอน หรือรถยนต์ได้

9.MIXz Air freshner สเปรย์ดับกลิ่นห้องยูคาลิปตัส

MIXz Air freshner สเปรย์ยูคาลิปตัส
ราคา79.-
กลิ่นยูคาริตัส
ประเภทฉีด
คุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ อาการคัดจมูก มีส่วนผสมของชาเขียว ช่วยให้ผ่อนคลาย สร้างสมาธิได้ดี
ปริมาณ320ml
รายละเอียดของสินค้า

หอมสดชื่น ผ่อนคลาย บรรเทาอาการคัดจมูดภูมิแพ้ ด้วยกลิ่นธรรมชาติ

ยังเหลืออีกตัวหนึ่งที่เป็นสเปรย์น้ำหอมปรับอากาศที่ช่วยในเรื่องของอาการภูมิแพ้ เป็นหยัดบ่อย ๆ หรือคัดจมูก ซึ่งยี่ห้อนี้ทำมาจากกลิ่นยูคาริตัส ให้กลิ่นหอมอย่างเป็นธรรมชาติ

โดยผสมด้วยกลิ่นชาเขียวอ่อน ๆ ทำให้ผ่อนคลาย สร้างสมาธิได้ดี สามารถใช้งานได้ที่ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือในรถยนต์ได้ นอกจากนี้ยังใช้งานได้นาน มีปริมาณ 320ml โดยราคาเพียงหลักสิบ นับว่าราคาน่ารักมาก ๆ

10.เครื่องสเปรย์พ่นปรับอากาศอัตโนมัติ กลิ่นซากุระ 269 มล

เครื่องสเปรย์พ่นปรับอากาศอัตโนมัติ
ราคา322.-
กลิ่นซากุระ
ประเภทเครื่องพ่น
คุณสมบัติกำจัดกลิ่นและเพิ่มความสดชื่นให้อากาศ
ปริมาณ269ml
รายละเอียดของสินค้า

เทคโนโลยีคู่ช่วยกับสเปรย์พ่นปรับอากาศ ช่วยอำนวยความสะดวกสบสยเป็นเท่าตัว สามารถความหอมสดชื่น ช่วยให้อารมณ์ดี คลายเครียด ทั้งยังดับกลิ่นเหม็นในห้องต่าง ๆ ได้นาน ถึง 60 วัน

ซึ่งตัวนี้เป็นสินค้ายอดนิยมอีกตัวหนึ่งในท้องตลาด เนื่องด้วยระยะเวลาที่ 60 วันเพียงราคาหลักร้อย ทั้งยังสามารถนำกระป๋องใหม่มาเปลี่ยนได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นตัวที่น่าสนใจอีกตัวค่ะ

วิธีเลือกซื้อสเปรย์ปรับอากาศยังไงให้คุ้ม

เลือกใช้ตามวัตถุประสงค์

น้ำหอมปรับอากาศ

ในท้องตลาดน้ำหอมปรับอากาศ มักจะใช้งานอยู่ 2 ประเภท ซึ่งแต่อย่างมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นก่อนการเลือกซื้อควรจะรู้ว่ามีวัตถุประสงค์แบบไหนในการใช้งาน เพื่อลดการซื้อผิดและใช้งานได้ตรงใจ หรือถ้าใครยังไม่รู้ว่าแต่ละแบบใช้งานแบบไหน ท็อปวิวจะมาบอก เพื่อให้ท่านเลือกใช้งานได้ถูกประเภทค่ะ

  • แบบสเปรย์ฉีด ประเภทนี้ใช้งานได้ง่าย เพียงฉีดให้ทั่วบริเวณห้อง จะสามารถทำให้ห้องหอมได้ทันที อีกทั้งยังมีบางยี่ห้อที่สามารถขจัดเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้อีกด้วย ด้วยความเรียบง่าย รวดเร็วทันใจแบบนี้ คนส่วนใหญ่จึงนิยมให้ประเภทนี้มากที่สุด ข้อแนะนำเพิ่มเติม เพื่อให้ห้องท่านห้อมยิ่งขึ้นคือ แนะนำให้ทำความสะอาดเป็นระเบียบ ก่อนฉีดแนะนำให้ปิดห้องด้วยค่ะ
  • แบบตั้งโต๊ะ นั้นคือ ตัวที่เพียงแค่เปิด กลิ่นหอมอ่อน ๆ จะระเหยไปทั่วบริเวณห้อง ซึ่งข้อดีคือสามารถให้ความหอมได้นานและตลอดเวลาจนประสิทธิภาพการใช้งานจะหมดไปนั่นเอง

ด้วยข้อดีของแต่ละประเภทนั้น จะทำให้ท่านเลือกได้ใช้ถูกต้องมากขึ้น อีกอย่างหากท่านต้องการใช้งานทั้งสองแบบพร้อมกัน เพื่อเติมข้อกำจัดแต่ละประเภทได้ยิ่งดี นอกจากนี้ยังมีสเปรย์ฉีดอัตโนมัติที่ทำให้ห้องหอมได้ง่าย ๆ อีกด้วยค่ะ

กลิ่นต่างกันมีคุณสมบัติที่ต่างกัน

กลิ่นแต่ละกลิ่น ผู้คนมักชื่นชอบต่างกัน ทำให้ยี่ห้อต่าง ๆ ผลิตกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และมีคุณสมบัติเฉพาะ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มบริโภคนั้น ๆ ฉะนั้นคุณสมบัติแต่ละกลิ่นที่จะนำเสนอต่อไปนี้ จะช่วยคัดกรอกและทำให้ท่านคัดสรรกลิ่นที่ตัวท่านชอบได้ค่ะ

air freshener spray
  1. กลิ่นธรรมชาติ สะอาด กลิ่นธรรมชาตินี้ จะตอบโจทย์สำหรับคนที่ชอบความสะอาด เพราะกลิ่นนี้จะโดดเด่นในเรื่องการใช้ความมีชีวิตชีวา สดชื่น เหมาะสำหรับการนำมาใช้งานที่ห้องนั่งเล่น เพื่อให้ครอบครัวพักผ่อนสบาย ๆ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของภูมิแพ้ได้ดีอีกด้วย
  2. กลิ่นที่ให้ความหอมจากดอกไม้ กลิ่นที่ดีช่วยให้ผ่อนคลาย สบายดีอีกขั้น ซึ่งกลิ่นเหล่านี้ยังถูกใช้งานในนานอุตสาหกรรมอื่น ๆ  เช่น น้ำยาถูพื้น, น้ำยาซักผ้า หรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือใช้งานในกลุ่มน้ำหอมต่าง ๆ

พิจารณาจากคุณสมบัติที่ต้องการ

  • มีเวลาในการปรับกลิ่นได้ ประสาทรับรู้ต่อการดมกลิ่นนั้นมีขีดจำกัด นั้นจึงเป็นเหตุผลที่คนเราไม่สามารถดมกลิ่นเดิม ๆ ได้ตลอดเวลา คุณสมบัตินี้จึงให้ความหอมค่อย ๆ จากหายไป หรือว่าให้ความหอมเป็นช่วง ๆ จึงจะตอบโจทย์กว่าการให้ความหอมตลอดเวลา ซึ่งคุณสมบัตินี้มีอยู่แล้วในตัวน้ำหอมทั้ง 2 ประเภท
  • สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสในอากาศได้ คุณสมบัตินี้ ในปัจจุบันจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบันนี้มีแบคทีเรียมากมาย ในอากาศหรือฝุ่นที่เรามองไม่เห็น คุณสมบัตินี้จะช่วยให้เราปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ดูจากปริมาณและระยะการใช้งาน

ปริมาณทุกขวดหรือทุดสเปรย์ ยี่ห้อต่าง ๆ ได้ระบุเอาไว้ให้หมดแล้ว ซึ่งอ้างอิงจากมาตรฐานการใช้งาน ซึ่งตรงนี้มีความสำคัญตรงที่ระยะการใช้งาน เช่นแบบตั้งโต๊ะ ระยะการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ 1-2 เดือน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดและปริมาณเช่นกัน

ดังนั้น การเลือกซื้อที่คุ้มค่า ควรดูที่ปริมาณ ขนาด ที่สอดคล้องกันด้วยค่ะ

เคล็ดลับทำห้องหอมแบบง่าย ๆ ราคาประหยัด

  • ทำความสะอาดห้อง และจัดห้องให้เป็นระเบียบ การเก็บห้องให้เป็นระเบียบ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ห้องโล่ง และลดสิ่งสกปรกต่าง ๆ กับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ไปด้วย ด้วยเหตุนี้การทำให้ห้องหอมขึ้นง่าย ๆ ในงบมี่ไม่แพงคือการทำความสะอาดห้องนั่นเองค่ะ นอกจากนี้อาจจะรวมไปถึงการซักผ้าห่มอื่น ๆ ร่วมด้วย
  • มีอุปกรณ์เครื่องหอมเป็นตัวช่วย  น้ำหอมเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยราคาถูกที่ทำให้ห้องหอมสดชื่นได้ ทั้งยังมีราคาที่ประหยัด หาซื้อได้ทั่วไป จึงตอบโจทย์แต่ละจุดประสงค์ไป ซึ่งตำแหน่งที่ว่างมีความสำคัญมากต่อการระเหยไปทั่วบริเวณต่าง ๆ นั่นเองค่ะ

สรุป

เป็นที่ทราบดีกันอยู่แล้วว่า กลิ่นหอมหรือกลิ่นที่ดี สามารถทำให้จิตใจแจ่มใส หายใจปลอดโปร่ง หลาย ๆ คนจึงซื้อเทคโนโลยีต่าง ๆ มาใช้กัน ซึ่ง สเปรย์ปรับอากาศ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกซื้อที่ดี

ซึ่งท่านสามารถดูเป็นแนวทางจาก 10 อันดับที่ท็อปวิวได้คัดสรรสินค้าขายดีมาเป็นทางเลือกซื้อให้ท่านกันค่ะ นองจากห้องหอมหรือภายในรถหอมแล้ว สิ่งที่ช่วยให้ผ่อนคลายเล็ก ๆ คือการทำให้บริเวณนั้น ๆ สะอาดตาและเป็นระเบียบด้วยค่ะ