12 หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี ราคาถูกที่ดีที่สุด ปี 2566


หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี

หม้อทอดไร้น้ำมัน ดีไหม เป็นคำถามที่ผู้เริ่มต้นรักสุภาพสงสัย เพราะบ้างครั้งหลายมีข่าวปลอมบอกว่าทำให้เกิดสารมะเร็ง ซึ่งเป็นข้อมูลเท็จ

หม้อทอดไร้น้ำมัน (air fryer) คือ เครื่องครัวที่ทำอาหารทอดได้แต่ไม่ได้ใส่น้ำมัน เป็นตัวที่ช่วยลดไขมันไม่ดีและช่วยให้สุขภาพจากการกินดีขึ้น จึงเหมาะสำหรับสายรักสุขภาพในปัจจุบันนี้

อย่างไรก็ตาม ยังมีอาหารสุขภาพที่หม้อทอดไร้น้ำมันที่ทำไม่ได้อยู่ หากอยากรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพประเภทอื่น ๆ ควรมีอุปกรณ์ เตาอบไฟฟ้า ไมโครเวฟ หม้ออบลมร้อน เครื่องทำน้ำแข็ง เครื่องกรองน้ำ และอื่น ๆ ด้วย

สำหรับคนที่พึ่งเริ่มต้นกินอาหารสุขภาพและไม่รู้จะซื้อ หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี ด้วยเหตุนี้ท็อปวิวขอแบ่งปันวิธีเลือกซื้อ ให้คุณมีเทคนิคไปเลือกสินค้าที่ แม็คโคร โลตัส พร้อมแนะนำ 12 ตัวเลือกที่มีราคาถูกและดีมาฝากอีกด้วย

12 หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี ราคาถูกและดี จากแบรนด์ดัง ประจำปี 2566

ท็อปวิวขอแนะนำ 12 อันดับหม้อทอดไร้น้ํามันยี่ห้อไหนดี 2566 รวมแบรนด์ otto,tefal,philips xiaomi 2566 พร้อมบอกจุดสังเกตเพื่อให้เพื่อน ๆ พิจารณาตามจุดที่สำคัญครับ

1. หม้อทอดไร้น้ำมัน Tefal air fryer รุ่น EY201866 

รีวิว Tefal air fryer รุ่น EY201866
แบรนด์Tefal
ขนาด34 x 28 x 33 CM.
ความจุ 4.2 ลิตร
ประกัน 2 ปี
รายละเอียดสินค้า

กระจายความร้อนทั่วถึง ปรับความร้อนได้ง่าย ทำความสะอาดง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่

หม้อทอดไร้น้ำมัน tefal รุ่น EY201866 เป็นรุ่นที่มีเทคโนโลยีฮอทแอร์ กระจายความร้อนได้ทั่วถึง ทำให้อาหารสุกเร็วขึ้น ช่วยประหยัดเวลาทำอาหารสำหรับคนที่เร่งรีบได้ดี

เหมาะสำหรับมือใหม่อย่างยิ่ง เพราะใช้ง่ายปรับอุณหภูมิได้หลายระดับ ตัววัสดุเคลือบด้วยสารกันเศษอาหารติด จึงทำความสะอาดได้ง่าย

นอกจากนี้ยังสมารถทำอาหารได้หลากหลายประเภท เช่น อบ ปิ้ง ย่าง ทำให้การทำอาหารได้หลายเมนูไม่จำเจครับ

2. Air Fryer ความจุ 5 ลิตร

SANDE Air fryer ความจุ 4.5 ลิตร
แบรนด์SANDE
ขนาด 23.5 x 26.5 x 30 CM.
ความจุ 5 ลิตร
ประกัน 1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก ทำความสะอาดง่าย ใช้ง่าย กระจายความร้อนได้ทั่วถึง

หม้ออัจฉริยะที่สามารถทอดเฟรนฟายได้ที่ชาว pantip แนะนำ เป็นตัวที่เหมาะสำหรับ 4 คนขึ้นไป เป็นหม้แไร้กลิ่นความรบกวน กระจายความร้อนได้ถึง 360 องศาและให้ความร้อนสม่ำเสมอ

ทำให้อาหารสุกทั่วถึงและสุกได้เร็ว ซึ่งสามารถประหยัดเวลาในการทำอาหารได้ดีมาก ๆ ครับ ทั้งยังเคลือบสารกันติด ทำให้การทำความสะอาดได้ง่าย และมีราคาถูก นับว่าเป็นอีกตัวนึงที่ตอบโจทย์ครับ

3. หม้อทอดไร้น้ำมัน Simplus ความจุ 5.5 ลิตร

simplus ดีไหม
แบรนด์Simplus
ขนาด25.0×32.0x32.0 CM
ความจุ5.5 ลิตร
ประกัน1 เดือน
รายละเอียดสินค้า

ไร้ควัน ทำความสะอาดง่าย ทำได้หลายเวนู ใช้ง่าย ราคาถูก

สำหรับใครกำลังสงสัยว่าหม้อทอดไร้น้ำมัน ราคาถูกและดี ขอแนะนำหม้อทอดไร้น้ำมัน Simplus Air Fryer ความจุ 5.5 ลิตร มีวิธีใช้ง่าย เป็นตัวให้ความร้อนอย่างสม่ำเสมอ ทำให้อาหาสุกทั่วถึงและอาหารอร่อยมากยิ่งขึ้น

ไว้ใจกับระบบความปลอดภัย ตัดไฟได้อัตโนมัติเมื่อครบเวลาตามที่กำหนด อีกทั้งวัสดุในการผลิตเคลือบสารกันติดมาทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายมาก นับว่าเป็นตัวที่น่าสนใจครับ

4. Simplus Air fryer ความจุ 4.5 ลิตร

หม้อทอด simplus ดีไหม
แบรนด์Simplus
ขนาด23.5*26.5*30.0 cm.
ความจุ4.5 ลิตร
ประกัน1 เดือน
รายละเอียดของสินค้า

น่ารักวินเทจ ให้ความร้อนเร็ว เหมาะสำหรับ 4-5 คน ใช่ง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่

หม้อทอด simplus ดีไหม ลองดูรุ่นนี้ที่มีความใหม่ที่ดีไซน์วินเทจ สามารถทำอาหารกินได้กับปริมาณคน 4-5 คน ใช้งานง่าย สะดวกสบายสามารถควบคุมผ่านปุ่มหมุน

ตอบโจทย์คนที่ต้องการความเร็วในการทำอาหารและสำหรับคนที่เร่งรีบ ด้วยความร้อนที่ให้สูงสุดถึง 200 องศา นอกจากนี้ตัววัสดุมีสารเคลือบติดซึ่งทำความสะอาดได้ง่ายมากครับ

5. หม้อทอดไร้น้ำมัน HAFELE DIGITAL AIR FRYER

HAFELE ดิจิตอลแอร์ไฟเยอร์
แบรนด์HAFELE
ขนาดไม่ระบุ
ความจุ3.6
ประกันไม่ระบุ
รายละเอียดของสินค้า

ตั้งเวลาทำอาหารได้ มีโปรแกรมทำอาหรสำเร็จรูป 12 โปรแกรม ใช้ง่าย

หม้อทอด hafele รีวิวแน่นควบคุมผ่านจอ LED ซึ่งใช้ง่ายและสะดวก โดยตัวหม้อนั้นแถม โปรแกรมในการทำอาหารมา 12 รูปแบบ ถึงแม้ว่าเป็นพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ก็ทำอาหารออกมาให้อร่อยได้

มีระบบลมร้อนหมุนเวียนซึ่งช่วยให้อาหารสุกทั่วถึงทุกที่ ทำให้อาหาร กรอบ หอมอร่อย โดยที่มีอุณหภูมิอยู่ 80 – 200 องศา สามารถปรับความร้อนในการทำอาหารได้ตามใจต้องการ ทั้งยังสามารถตั้งเวลาได้ 30 นาทีอีกด้วย

ในการทำความสะอาด วัสดุที่สารเคลือบ non-stick ทำให้เศาอาหารไม่ติดหม้อ ทำให้ถอดล้างทำความสะอาดง่ายครับ

6. Smarthome รุ่น MV-022 สีขาวราคาไม่เกิน 1000

Smarthome รุ่น MV-022 สีขาว
แบรนด์SMARTHOME
ขนาดไม่ระบุ
ความจุ3.5 ลิตร
ประกัน3 ปี
รายละเอียดของสินค้า

ราคาประหยัด ร้อนทั่วถึง ล้างทำความสะอาดง่าย

ตอบโจทย์งบประหยัดกับหม้อทอดไร้น้ำมัน สีขาว Smarthome รุ่น MV-022 ด้วยราคาไม่เกิน 1000 สามารถทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ทอด อบ คั่ว ย่าง ช่วยให้คุณสนุกกับเมนูอาหารที่หลากหลายได้เป็นอย่างดี

ซึ่งตัวนี้มีความปลอดภัยสูง ได้รับมาตรฐาน มอก. พร้อมฟังก์ชันตัดไฟได้อัตโนมัติโดยจะทำงานสอดคล้องกับระบบตั้งเวลา และสามารถทำอาหารได้สูงสุด 30 นาที

ด้วยอุณหภูมิ 80-200 องศาสเซลเซียส ด้วยเวลาของหม้อสามารถทำอาหารสุกได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังล้างทำความสะอาดได้ง่าย

สามารถใช้งานได้นาน ลดรอยขีดข่วนบนหม้อ เพราะมีสานเคลือบ Non-Strick ป้องกันไว้อีกด้วย

7. หม้อทอดไร้น้ำมัน Gaabor

gaabor ดีไหม
แบรนด์Gaabor
ขนาด32*32*35
ความจุ4.5 ลิตร
ประกันไม่ระบุ
รายละเอียดของสินค้า

ราคาถูก ประหยัดไฟ ความปลอดภัยไว้ใจ เทคโนโลยีสุดล้ำ

กาบอร์ยี่ห้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ดังสัญชาติเยอรมนี เอกลักษณ์ที่จดจำคือสไตล์มินิมอล น่ารัก ๆ เข้ากับทุกห้องครัว ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้คือความทันสมัยที่ใช้งานผ่านการสัมผัสจอ LED โดยสามารถปรับอุณหภูมิ ดูเวลาได้ครับ

ด้วยความจุ 4.5 ลิตร เหมาะเป็นไอเทมประจำห้องครัว เพราะสามารถทำอาหารให้กับคนจำนวนนึงได้ อีกจุดเด่นหนึ่งที่ควรมีติดห้องครัวคือ รุ่นนี้ประหยัดไฟได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีระบบเซฟตี้ที่คุณภาพ ทั้งยางกันลื่น ระบบตัดไฟอัตโนมัติ และสารเคลือบที่ช่วยให้ล้างทำความสะอาดง่าย ไม่ติดหม้อ

สุดท้ายนี้ขอตอบคำถาม “หม้อทอดไร้น้ํามัน gaabor ดีไหม” บอกได้ตรงยี้เลยว่าไม่ควรพลาดครับ ด้วยเรื่องคุณภาพ ความปลอดภัย และราคา นับว่าคุ้มสุด ๆ

8. หม้อทอดไร้น้ำมัน Philips รุ่น HD9721-11

หม้อทอดไร้น้ำมัน Philips
แบรนด์Philips
ขนาด26.6×29.2×27.6 CM.
ความจุ0.8 KG
ประกัน2 ปี
รายละเอียดสินค้า

ทำอาหารได้เร็ว 1.5 เท่า ทำอาหารได้หลากหลายประเภท มีเทคโนโลยีแยกน้ำมัน

หากใครยังไม่รู้จะซื้อหม้อทอดไร้น้ำมัน philips รุ่นไหนดี ขอแนะนำยี่ห้อ Philips รุ่น HD9721/11 เป็นรุ่นที่ขายดี

มีความเร็วในการทำอาหารมากกว่าหม้ออื่น ๆ ถึง 1.5 เท่า มีเทคโนโลยีคัดแยกไขมัน เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการมันหรือสำหรับคนที่ลดน้ำหนักอย่างแท้จริง

ทั้งยังมีเทคโนโลยี Rapid Air technology ที่ทำให้อาหารกรอบอร่อย สีสันดูน่ากินมากขึ้นด้วย

9. หม้อทอดไร้น้ำมัน Tefal รุ่น FX1000

Tefal รุ่น FX1000
แบรนด์ Tefal
ขนาด 34.2×45.2×36.7
ความจุ 0.8 KG
ประกัน 2 ปี
รายละเอียดสินค้า

เทคโนโลยีลมร้อน ทำได้หลากหลายเมนู เหมาะสำหรับมือใหม่

ตอบโจทย์สำหรับคนไม่รู้จะซื้อ หม้อทอดไร้น้ำมัน tefal รุ่นไหนดี ท็อปวิวขอแนะนำ รุ่น FX1000 เป็นหม้อที่ไม่มีกลิ่นน้ำมัน และมีเทคโนโลยี 3D Air Pulse ทำให้อาหารสุกได้ทั่วถึงโดยไม่ต้องใส่น้ำมันเพิ่ม

ทั้งยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู ด้วยความสามารถทำอาหารได้หลายประเภท อาทิ อบ ปิ้ง ย่าง โดยจะมีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อครบเวลาที่กำหนด ถือว่าเป็นตัวที่ใช้ง่ายสะดวก เหมาะสำหรับมือใหม่ครับ

10. Haier รุ่น HAF-K25S

Haier รุ่น HAF-K25S
แบรนด์Haier
ขนาด32*35.5*32
ความจุ2.5 ลิตร
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ทำความสะอาดจ่าย กระจายความร้อนทั่วถึง ราคาถูก

หม้อทอดไร้น้ำมัน Haier รุ่น HAF-K25S เหมาะสำหรับกิน 1-2 คน ตอบโจทย์คนที่อยู่คนเดียว ซึ่งมีเทคโนโลยี Air Boost ทำอาการสุกทั่วถึง และสุกเร็วกว่าเดิม ทำให้เวลาในการทำอาหารเร็วขึ้นกว่าเดิม

เป็นหม้อที่ใช้น้ำมันน้อยมากหรือไม่ใช้เลย ซึ่งอาหารที่ทำออกมาแต่ละครั้งนั้นช่วยลดน้ำหนักและเป็นอาหารสุขภาพอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังเป็นตัวที่ทำความสะอาดง่ายเพราะมีสารเคลือดกันเศษอาหารติดครับ

11. หม้อทอดไร้น้ำมัน Xiaomi Mi Smart Air Fryer 3.5L 

เสี่ยวมี่ Smart Air Fryer 3.5L
แบรนด์Xiaomi
ขนาดไม่ระบุ
ความจุ3.5 ลิตร
ประกัน1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

แบรนด์เสียวมี่ ควบคุมผ่านแอป กระจายความร้อนทั่วถึง ทำความสะอาดง่าย

ยี่ห้อยอดนิยมและสามารถความมคุมผ่านแอปพลิเคชั่นได้ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน สีขาว Xiaomi สามารถเลือกภาษาในการสั่งการได้

ช่วงอุณหภูมิของหม้อใบนี้อยู่ที่ 40 องศา ถึง 200 องศาและให้ความร้อนอย่างทั่วถึง ทำให้อาหารสามารถทำอาหารออกมาได้กรอบอร่อย สีอันดูน่าทาน ทั้งยังสามารถตั้งเวลาพร้อมสูตรอาหารมากกว่า 50 สูตร

นอกจากนี้ยังไม่ก่อให้เกิดควัน ซึ่งการทำความสะอาดก็ง่ายด้วยสารเคลือบกันติดครับ

12. หม้อทอดไร้น้ำมัน Ksrain AIR FRYER 6L

หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี pantip 2565
แบรนด์Ksrain
ขนาด31*31*34.5 cm.
ความจุ6 ลิตร
ประกัน1 อาทิตย์
รายละเอียดของสินค้า

ความจุ 6 ลิตร เหมาะสำหรับ 5-6 คน ควบคุมผ่านจอ LED ทำความสะอาดง่าย

Ksrain AIR FRYER 6L หม้อทอดไร้น้ำมันที่ตอบโจทย์ครอบครัวใหญ่ 5-6 คน สามารถทำอาหารแบบไม่มีควันรบกวนครับ ห้ความร้อนได้รอบทิศ 360 องศา ทำให้ความร้อนกระจายตัว ช่วยให้อาการสุกได้ทั่วถึงได้ดีมากขึ้น

โดดเด่นเรื่องวิธีใช้งานสะดวก ด้วยการควบคุมผ่านจอ LED อีกทั้งวัสดุเคลือบด้วยสารกันเศษอาหารติด ช่วยให้การทำความสะอาดได้ง่าย

วิธีเลือกหม้อทอดไร้น้ำมันยังไงให้คุ้ม

หากคุณต้องการซื้อหม้อทอดด้วยตัวของคุณเอง ท็อปวิวมีวิธีเลือกซื้ออย่างคุ้มค่าและสอดคล้องกับความต้องการของคุณได้อีกด้วย โดยจะมีข้อควรพิจารณา ดังนี้ครับ

ความจุในการใช้งาน

วิธีเลือกซื้อหม้อทอด
 • หม้อทอดไร้น้ำมัน 1-2 คน เหมาะสำหรับความจุ 2 ลิตรขึ้นไป เป็นความจุที่เหมาะสำหรับคนที่อาศัยหอพัก คอนโด หรืออยู่คนเดียว เหมาะมาก ทั้งยังมีขนาดราคาที่ย่อมเยาที่สุด
 • หม้อทอดไร้น้ำมัน 3-4 คน เหมาะสำหรับ 4-6 สิตรขึ้นไป เป็นความจุได้รับความนิยมที่สุด เนื่องจากคนที่ใช้งานส่วนใหญ่มักอยู่ประมาณเท่านี้
 • หม้อทอดไร้น้ำมัน 5-6 คน เหมาะสำหรับ 6 ขึ้นไป ตอบโจทย์สำหรับครอบครัวใหญ่ ๆ ที่รักสุขภาพ เนื่องจากมีความจุมาก จึงสามารถทำอาหารได้จำนวนมากนั่นเอง

โหมดการใช้งานและฟังก์ชันเสริม

หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี

โหมดของหม้อทอดต่าง ๆ มีการปรับอุณหภูมิและการตั้งเวลาแตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหม้อแต่ละอันด้วย แต่ฟังก์ชันระดับมาตรฐานที่อยากจะแนะนำให้พิจารณาคือ การปรับคุณภูมิและตั้งเวลาได้ ทั้งความสามารถในการทำเมนูที่หลากหลาย

อย่างไรก็ตามควรมีโหมดอัตโนมัติ ใช้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือเทคโนโลยีสุดล้ำอย่างการสัมผัสจอ LED มีตัวเลขและแสงแจ้งสถานะบอกไว้

การทำความสะอาดและการดูแลหม้อทอดไร้น้ำมัน

ผมแนะนำให้เลือกวัสดุที่เคลือบสาร (non stick) เป็นตัวที่ไม่ทำให้เศษอาหารติดกับตัวหม้อ ทำให้ทำความสะอาดง่ายและใช้ได้ยาวนานครับ หรือหากมีสารเคลือบอื่นๆ อย่างเทฟลอนก็ไม่มีปัญหา

ซึ่งสารเคลือบเหล่านี้เปรียบเสมือนเกาะป้องกัน ช่วยให้หม้อทำความสะอาดง่าย ใช้งานได้นาน ปลอดภัยและคุ้มค่ากับตัวเรา ฉะนั้นการทำความสะอาดและการดูแลไม่ควรใช้ความรุนแรงเกินเหตุ ซึ่งวิธีดูแลท็อปวิวจะอธิบายใหัวข้อถัด ๆ ไป

หม้อทอดไร้น้ำมันยี่ห้อดังหรือได้รับมาตรฐานมอก.

มอก.

ยี่ห้อต่าง ๆ ที่หลายคนรู้จัก ทุก ๆ แบรนด์ต่างก็ได้รับมาตรฐานและความปลอดภัยครับ แต่สิ่งที่แตกต่างและน่าซื้อก็คือแบรนดฺแต่ละอย่างจะมีเอกลักษณ์เด่นเป็นของตัวเองครับ

แบรนด์หม้อทอดที่ผมแนะนำ otto tefal philips xiaomi คุณสามารถเลือกซื้อตามแบรนด์เหล่านี้ได้เลย หรือถ้าต้องการไปซื้ออยู่ที่ shopee หรือ Lazada ผมแนะนำให้เลือกซื้อร้านที่ลงท้ายด้วย shopmall หรือ lazmall ครับ

แนะนำเมนูอาหารที่ทำจากหม้อทอด เพื่อน ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ : สูตรเด็ดจาก “หม้อทอดไร้น้ำมัน” ทำง่าย ฟินอร่อยสุด

เกร็ดความรู้หม้อทอดไร้น้ำมัน

รู้หรือไม่ จริง ๆ แล้วหม้อทอดไร้น้ำมันสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภท มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 1. แบบใบพาย (Paddle – type Air Fryer) ปรุงอาหารสุกผ่านใบพาย ใช้ลมร้อนกระจายผ่านอาหารได้อย่างทั่วถึง เพื่อให้อาหารคงรูปสวยงามน่ากิน นับว่าเป็นประเภทที่นิยมสำหรับคนใช้งาน
 2. แบบตะกร้า (Basket – type Air Fryer) มีตะกร้าใส่อาหารเอาเข้าหม้อทอด ผ่านกระบวนการทำให้อาหารสุก ทั้งยังล้างทำความสะอาดได้ง่าย และยังมีราคาที่ประหยัดกว่าประเภทแรกอีกด้วย
 3. แบบฮาโลเจน (Halogen Air Fryer) มีตะแกรงวางอาหาร เพื่อให้น้ำมันไหนลงด้านล่าง มีสามารถมองเห็นกระบวนการผ่านกระจกใสได้

วิธีทำความสะอาดหม้อทอดไร้น้ำมัน

 1. หลังจากการใช้งานเสร็จแล้ว ควรพักหม้อทอดไร้น้ำมันให้เย็นเสียก่อน จึงค่อยล้างทำความสะอาด
 2. ส่วนต่อมาให้ล้างตะแกงและหม้อด้านในก่อน ใช้น้ำยาล้างจานและทำความสะอาด ในขั้นตอนนี้ใช้แรงไม่มาก เพราะมีสารเคลือบอยู่ หากใช้แรงเกินไปจะทำให้หม้อเสื่อมสภาพเร็วขึ้น
 3. จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดให้เรียบร้อย แต่ห้ามนำฝอยขัดหม้อมาขัดนะครับ
 4. ส่วนสุดท้าย คือการทำความสะอาดโดยใช้แบกกี้งโซดาใส่น้ำ และชุบผ้าบิดให้หมาด จากนั้นเช็ดบริเวณรอบ ๆ หากใครไม่มีผ้าให้นำทิชชู่มาใช้ได้คระบ
 5. จากนั้นผ้าแห้งสะอาดไปเช็ดตรงบริเวณขดลวดครับ

สรุป

หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี ท็อปวิวเชื่อว่าข้อมูลที่เราได้แบ่งปันไป หวังว่าจะตอบโจทย์และตอบคำถามในใจของคุณได้ ด้วยการทำอาหารอาหารสุขภาพในปัจจุบัน เป็นไอเทมที่ควรมีไว้ติดครัวเลยครัว

สุดท้ายนี้ การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เป็นเครื่องที่ควรทำ ไม่ควรปล่อยสะสมไว้เป็นเวลานาน นั่นจะทำให้เครื่องใช้งานได้สั้นและทำให้คุณไม่คุ้มค่านั่นเอง