10 สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี ราคาถูก ต่อใช้งานจอคอม ทีวี และโทรศัพท์ ประจำปี 2023


สาย hdmi ยี่ห้อไหนดี

เทคโนโลยีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง เช่น กล่องดิจิตอลทีวี android box จอคอมและทีวี เพื่อขนาดฟังก์ชันการทำงานได้เพิ่มขึ้น อุปกรณ์เหล่านี้ จำเป็นต้องผ่านการเชื่อมต่อด้วยสาย HDMI

โดยข้อดีของ HDMI ทำให้การเชื่อมต่อไม่สะดุด ติดขัด เนื่องจากเชื่อมต่อด้วยสายไฟ มักจะเสถียรกว่าการเชื่อมต่อแบบไร้สาย เพราะฉะนั้น HDMI จึงเป็นมาตรฐานต่อการเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม HDMI นั่นมักจะแถมติดมากับอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้งานอยู่เป็นประจำ หากพูดถึงเรื่องคุณภาพก็ถือว่ากลาง ๆ ไม่ได้คุณภาพดีมากเท่าไหร่

แต่ปัญหาที่ผู้ใช้งานากเจอก็คือ สายมักจะสั้น ไม่ตอบโจทย์วัตถุประสงค์การใช้งาน เพาะสายไม่ได้ตั้งใจซื้อ เพราะฉะนั้นท็อปวิวขอแนะนำ 10 อันดับ สาย HDMI ยี่ห้อต่าง ๆ มาแนะนำ

ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้ต่อ จอคอม จอสมาร์ททีวี กล่องทีวีดิจิตอล โปรเจคเตอร์ และ android box ได้ พร้อมแนะนำวิธีเลือกซื้อ ให้ตรงใจและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ด้วยครับ

สาย HDMI คืออะไร

สาย HDMI คือ

HDMI ย่อมาจาก High Definition Multimedia Interface คือ สายการเชื่อมต่อ มีหน้าเป็นตัวกลางส่งข้อมูลภาพและเสียง โดยไม่ได้ทำอะไรกับไฟล์นั้นเลย ทำให้มีภาพและเสียงคมชัดเหมือนต้นฉบับ

ด้วยเหตุนี้จึงมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายประเภทนำมาเชื่อมต่อ จนกลายเป็นมาตรฐานที่ผู้คนส่วนใหญ่ต่างก็ใช้งานกันนั่นเอง

แนะนำ 10 อันดับ สาย HDMI ยี่ห้อไหนดี คุณภาพดี ทนทาน สำหรับต่อ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่รองรับ ประจำปี 2023

หากหลาย ๆ คนรู้จักสาย HDMI กันแล้ว เมื่อตั้งใจจะซื้อ ท็อปวิวได้รวบรวม 10 อันดับ สินค้ายอดนิยม คุณภาพดี ในท้องตลาดมาแนะนำให้คุณเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้น

1.HITMAN HDMI 2.1 ของแท้ 100%

HITMAN HDMI 2.1 ของแท้ 100%
มาตรฐาน2.1
ความยาวสาย2 เมตร
วัสดุสายถัก
ราคา960.-
รายละเอียดของสินค้า

เหมาะสำหรับการสตรีมเกมที่มีคุณภาพสูง นำเสนองานวีดิโอ หรือดูหนังความคมชัดเยอะ ๆ ตอบโจทย์

ขายดิบขายดีจนติดอันดับต้น ๆ ใน LAZADA ด้วยมาตรฐาน 2.1 รองรับขนาดไฟล์ที่มีรายละเอียดระดับ 8k มีเทคโนโลยีเสียบติดล็อคเข้าทันที

ทำให้เชื่อมต่อได้ง่าย ไม่ต้องใช้แรง และมี Balanced Twisted Pair Geometry ลดสัญญาณรบกวน ทำให้การโอนถ่ายข้อมูลไม่มีสะดุดนั่นเอง

เรื่องความทนทาน สายขาด สายงอ หรือสายหัก ไม่ต้องเป็นห่วง เนื่องจากเป็นสายชนิดถัก มีความทนทานพิเศษ ลดปัญหาจากสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นได้

2.สาย HDMI 2.0 Glink 4K ยาว 5 เมตร

สายถัก HDMI 2.0 Glink 4K ยาว 5 เมตร
มาตรฐาน2.0
ความยาวสาย1.8-5 เมตร
วัสดุสายถัก
ราคา170.-
รายละเอียดของสินค้า

ราคาย่อมเยา คุณภาพสุดค้ม รองรับ 4k

สาย HDMI ที่นิยมนำไปต่อจอคอม โน๊ตบุ๊ค หรือว่าจอทีวี สายนี้ถือว่าตอบโจทย์และคุ้มสุด ๆ ด้วยความทนทานสูง วัสดุทำมาจากสายถัก ที่ป้องกันสายงอ หักเป็นอย่างดี

และความยาวก็ตอบโจทย์สำหรับอุปกรณ์ภายในห้องปกติ HDMI มาตรฐาน 2.0 รุ่นนี้ สามารถรองรับความละเอียดได้มากถึง 4k ส่วนใหญ่ใช้ต่อคอมเพื่อเล่นเกมกัน

ว่าด้วยราคาที่ยอมเยา ถือว่าเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ

3.สาย HDMI ยาวสูงสุดถึง 50 เมตร

มาตรฐาน 2.0 HDMI ยาวสูงสุดถึง 50 เมตร
มาตรฐาน2.0
ความยาวสาย1.5-50 เมตร
วัสดุPVC
ราคา250 ขึ้นไป
รายละเอียดของสินค้า

คอเกม และ ทีวี พลาดไม่ได้ ราคาย่อมเยา ลื่นไม่สะดุด

ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการเดินสายระยะไกล คุณภาพรับรองความละเอียดภาพ 4K เหมาะกับ UHD TV 4K แท้ แสดงผลแบบ HDR ชม Content ถูกใจสำหรับคอเกมและคอหนังเป็นอย่างมาก

HDMI มาตรฐาน 2.0 รุ่นนี้สามารถต่อกับ smart tv ได้ดี สามารถใช้ร่วมกับ HDMI VERSION 2.1, 1.4, 1.3, 1.2 ได้ นอกจากนี้ยังมีหัวเสีบคุณภาพสูง พร้อมกับตัวคอบหัวอลูมิเนียมเพิ่มความแข็งแรง

จุดเด่นสุดท้ายคือมี Shielded Multi Layer มีการป้องกันคลื่นได้ดี ทำให้โอยถ่ายข้อมูลไม่มีสะดุด

4.Z1 S2 ACTIVE HDMI ความยาว 2 เมตร 4K HDR/60Hz

Z1 S2 ACTIVE HDMI ความยาว 2 เมตร 4K HDR/60Hz
มาตรฐาน2.0
ความยาวสาย2 เมตร
วัสดุสายถัก
ราคา2,490.-
รายละเอียดของสินค้า

คุณภาพเกรดพรีเมี่ยม สีสันสวยงาม เหมาะกับต่อจอคอม ทีวี

HDMI Z1 ความยาว 2 เมตร มักตอบโจทย์สำหรับการใช้งานต่อจอทีวี หรือเกมมิ่ง ยิ่งกว่านั้นยังมีคุณภาพเยี่ยม รองรับ 4k ที่ 60 และยังสามารถทดสอบการผลิต sytem ช่วยให้ประสิทธิภาพ 18 gbps ได้อีกด้วย

อีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม คือลักษณะสายที่มีความสวยงาม สีฟ้าเด่นสะดุดตา เรียกได้ว่า คุ้มค่าทั้งเรื่องคุณภาพและดีไซน์เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเป็นสายถัก ที่มีความแข็งแรงทนทานสูง หากใครที่กำลังมองหา HDMiI 2.0 ดี ๆ ขอแนะนำตัวนี้ครับ

5.สาย HDMI GLINK 10 – 50 เมตร

สายถัก GLINK HDMI 10 - 50 เมตร
มาตรฐาน2.0
ความยาวสาย10-50 เมตร
วัสดุสายถัก
ราคา289.-
รายละเอียดของสินค้า

นิยมใช้ ราคาประหยัด ทนทาน

พบกันอีกแล้ว กับสายถักคุณภาพดี ราคาประหยัด HDMI GLINK รุ่นนี้ ท็อปวิวพบเจอในสถาบันการศึกษาต่าง ๆ จำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นสายยอดนิยมในชุมชนนั้น ๆ เลยก็กว่าได้ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ต่อโปรเจคเตอร์ จอคอม และอื่น ๆ

จุดเด่นของสายรุ่นนี้คือ มีความแข็งแรงทนทาน และมีความยาวที่ใช้งานได้หลากหลาย ทำให้ผู้บริโภคต่างถูกใจและบอกต่อไปกันเรื่อย ๆ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันครับ

6.mgbb รุ่น HD104 HDMI Cable

mgbb รุ่น HD104 HDMI Cable
มาตรฐาน2.1
ความยาวสาย1-2 เมตร
วัสดุPVC
ราคา49.-
รายละเอียดของสินค้า

เรียบหรูดูดี สีสันสวยงาม ถ่ายโอนข้อมูลไม่มีสะดุด

สายเรียบหรูดูแพง กับมาตรฐาน HDMI 2.1 ด้วยการแสดงภาพสมจริง มีคุณภาพ ซึ่งรองรับความละเอียดได้ถึง 8k ใช้งานฟังก์ชันHDR แบบไดนามิก และรองรับโหมดเกม VRR ที่ทันสมัย โดยสายเกมมิ่งไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

ด้วยการถ่ายโอนข้อมูล 48 Gbps ทำให้การดูหนังหรือการเชื่อมต่ออื่น ๆ ราบรื่น ไม่มีสะดุด นอกจากนี้ยังมีการถ่ายโอนเสียงได้ยอดเยี่ยมด้วย สุดท้ายนี้จุดเด่นของสายนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือ สามารถเชื่อมต่อได้หลายโหมดหลายหน้าจอ

7. สาย cable HDMI ราคาย่อมเยา

Full HD cable HDMI ราคาย่อมเยา
มาตรฐาน2.0
ความยาวสาย1-10 เมตร
วัสดุไม่ระบุ
ราคา66.-
รายละเอียดของสินค้า

เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย ใช้งานไม่หนัก

หากคุณต้องการใช้งานแบบกลาง ๆ คุณภาพดี ราคาสบายกระเป๋า ท็อปวิวขอแนะนำ HDMI High Speed เหมาะสำหรับต่อจอทีวี และจอคอม ระดับรายละเอียด 1080p

ซึ่งข้อดีของสายนี้ คือ สามารถเลือกความยาวที่ต้องการได้ จะช่วยให้ใช้งานที่สะดวก อีกทั้งยัเป็นสายแบนที่ไม่เกะกะพื้นที่ สามารถแนบติดกับผนังหรืออื่น ๆ ได้อย่างด้วยงาม

8.OWIRE สายเคเบิ้ล HDMI 0.5m-15m

OWIRE สายเคเบิ้ล HDMI 0.5m-15m
มาตรฐาน2.0
ความยาวสาย1-5 เมตร
วัสดุไม่ระบุ
ราคา239.-
รายละเอียดของสินค้า

รุ่นยอดนิยม คุณภาพดี ตอบโจทย์คอหนัง

HDMI 2.0  สำหรับสายทีวี อย่ามองข้ามอันดับนี้ เนื่องจากคุณอาจจะพลาดสิ่งสำคัญไป ด้วยสายรุ่นนี้ มีออเดอร์สั่งซื้อใน shopee เป็นอย่างมาก เรียกได้เป็นหนึ่งในอันดับของคุณภาพที่ได้รับความนิยม

ด้วยสายที่ทำมาจากวัสดุ PVC ชั้นดี จึงมีความแข็งแรงทนทานอยู่ในระดับหนึ่ง ซึ่งมีคุณภาพที่รองรับระดับ 4k ที่ 60 Hz สามารถดูทีวีได้ด้วยภาพสดใส เหมือนต้นฉบับ

9.UGREEN สาย HDMI 2.1 8k

hdmi 2.1 ยี่ห้อไหนดี
มาตรฐาน2.1
ความยาวสาย1-5 เมตร
วัสดุไม่ระบุ
ราคา350-840
รายละเอียดของสินค้า

สินค้ายอดนิยม ทนทาน ถ่ายโอนลื่นหัวแตก ไม่มีสะดุด

ใคร ๆ ก็รู้จัก แบรนด์ชื่อดังแห่งอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ UGREEN ท็อปวิวขอแนะนำ HDMI ยอดสินค้าขายดีประจำร้าน ด้วยคุณภาพสายถักที่เรียงตัวกันเป็นอย่างดี จึงมีความทนทานแข็งแรงเป็นพิเศษ อีกทั้งยังมีความเท่ เงางาม หลงไหลน่าใช้งานด้วย

มาตรฐาน 2.1 ที่รองรับความละเอียดได้ถึง 8k/60hz  ซึ่งสามารถโอนถ่ายข้อมูลได้ถึง 48 Gbps ได้แบบไม่มีสะดุด รวมไปถึงยังรองรับ HDR แบบไดนามิกอีกด้วย นี่เป็นอีกหนึ่งสินค้าคุณภาพที่ได้ความที่ยอม ถือว่าเป็นตัวที่น่าสนใจมาก ๆ เช่นกัน

10.UGREEN รุ่น HD104 HDMI

UGREEN รุ่น HD104 HDMI
มาตรฐาน2.0
ความยาวสาย0.5-10 เมตร
วัสดุไม่ระบุ
ราคา110-490
รายละเอียดของสินค้า

ต่อโปรเจคเตอร์ ทีวีสมาร์ท รายละเอียดสูง ใช้งานได้ดี

มาที่อันดับสุดท้าย ยังอยู่กับแบรนด์ Ugreen อีกเช่นเคย สินค้าตัวนี้ เป็นสาย HDMI version 2.0 ซึ่งลดลงมาจากนิดหนึ่งจากอันดับที่ 9 ทั้งนี้ข้อดีของรุ่นนี้คือ มีราคาที่ย่อมเยากว่า แต่คุณภาพยังเกินมาตรฐานไปมาก จึงถือเป็นอีกรุ่นนึงมีคุ้มค่า

ด้วยความยาวสายที่มีให้เลือกหลากสาย สามารถเลือกใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์มากยิ่งขึ้น ซึ่งรายละเอียดของสายรุ่นนี้ สามารถรองรับได้สูงสุดถึง 4k ที่ 60 Hz หลาย ๆ ผู้ใช้งานจึงนิยมไปใช้ต่อจอคอม โปรเจคเตอร์ และ กล่องทีวีดิจิตอล

ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ ที่ไม่ต้องซื้อของแพงเกินความจำเป็นไปครับ

วิธีเลือกซื้อ สาย HDMI

เนื่องจากสาย HDMI ในท้องตลาดมีสินค้าด้อยคุณภาพและมีคุณภาพปะปนกันไป ผู้บริโภคส่วนใหญ่หลายคนต่างก็รู้สึกผิดหวังกับสายที่ไม่ตรงความต้องการ หากคุณต้องการซื้อสินข้าอย่างไม่มีปัญหา

อย่างน้อย ๆ ต้องมาอ่านวิธีเลือกซื้อที่ท็อปวิวแนะนำเสียก่อน อย่างน้อย ๆ ก็เป็นหลักการคัดกรองพื้นฐาน ท่านสามารถร่อนสินค้าด้วยคุณภาพลงไปได้นั่นเอง หากคุณเริ่มสนใจกันแล้ว ไปดูที่หัวข้อแรกกันเลย

สาย hdmi ยี่ห้อไหนดี

ตรวจสอบมาตรฐานของสาย HDMI

  • สาย HDMI 2.0 เป็นมาตรฐานที่ใช้กับอุปกรณ์กลาง ไม่ได้มีสเปคสูง สามารถถ่ายโอนข้อมูลภาพได้ระดับสูงสุด 4k และอัตราการีเฟรชภาพอยู่ที่ 60Hz เป็นสายที่เหมาะกับต่อจอคอม set top box หรือกล่อง android box
  • สาย HDMI 2.1 สายนี้ถูกพัฒนาให้เหนือกว่าสาย HDMI 2.0 สามารถรองรับภาพได้ระดับสูงสุดถึง 10k อัตราการรีเฟรช 120Hz และเร็วกว่า นอกจากนี้ยังมีการแสดงผลแบบ HDR หรือ High Dynamic Range ที่จะช่วยให้ภาพหรือวิดีโอดูสว่างขึ้นหรือมืดลง ทำให้เพิ่มประสบการณ์การใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

ด้วยมาตรฐานของมาตรฐาน 2.1 นี้ การเชื่อมต่อสเปคของเครื่องยังคงต้องมีสเปคที่สูง สามารถใช้งานตามความพึงพอใจ แต่อยากให้งานกลาง ๆ  2.0 ก็ถือว่าตอบโจทย์มากแล้ว

ตรวจสอบความยาวสาย HDMI

hdmi 2.0 กับ 2.1

จากสายที่แถมมาจากการซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่เหตุผลที่หลาย ๆ คนหันไปซื้อใหม่เลยก็คือ ความยาวของสายที่แถมมาให้นั้นสั้นมาก จนทำให้การนำไปใช้งานวัตถุประสงค์อื่น ๆ แทบจะใช้งานไม่ได้เสียเลย จึงเป็นเหตุผลที่คนเรามองหาสายใหม่ ๆ ที่ยาวขึ้น

ถึงอย่างนั้น การที่ซื้อสายยาวเกินไป ทำให้สายยุ่งและไปเกะกะพื้นที่ใช้สอย เพราะแบบนี้การเลือกซื้อสายตามหลักการจริง ๆ ควรเลือกตั้งวัตถุประสงค์เสียก่อน จึงไปตัดสินใจซื้อ

ในการซื้อเผื่อ ขอแนะนำซื้อเกินไปสัก 1-2 เมตร ในกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันครับ

เลือกวัสดุที่มีความทนทานสูง

ความทนทานเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับสาย HDMI เนื่องจากการเป็นตัวกลางส่งข้อมูลภาพและเสียงไปอุปกรณ์ต่าง ๆ ดังนั้นระหว่างทางจำเป็นต้องปลอดภัยพอที่ไม่เป็นปัญหาในการส่งข้อมูลได้

ฉะนั้นแล้วการใช้งานควรเลือกซื้อสายประเภทที่มีความทนทานเป็นพิเศษ เช่น สายไฟแบบถัก เนื่องจากจะมีฉนวนป้องกันมากกกกว่า ทำให้มีความทนทานมากกว่าสายปกตินั่นเอง

สรุป

เพื่อการขยายการใช้งานในด้านต่าง ๆ สาย HDMI เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อมาตรฐานที่หลาย ๆ คนนิยมใช้กัน ในการเลือกซื้อนั้น ควรเลือกให้สอดคล้องกับอุปกรณ์ที่เราใช้งานด้วย

มิเช่นนั้น อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาก็ได้ นอกจากนี้สิ่งนี้ควรพิจารณาเป็นพิเศษคือความยามของสายและความทนทาน เรื่องนี้ขอเน้นย้ำถึงสายที่มีความทนทานอย่างสายถักจะมีประสิทธิภาพสูงสุด