10 ไมค์อัดเสียง แนะนำยี่ห้อไหนดี ตัดเสียงรบกวนในปี 2024


ไมค์อัดเสียง

ในช่วงโควิดระบาดแบบนี้ ทำให้หลาย ๆ คนต้อม WFH และทำงานที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ บางคนรายได้ลดไปครึ่งหนึ่งหริอบางคนต้องโดนเลิกจ้างงาน และหลาย ๆ คนเริ่มตระหนักถึงว่าควรมีอาชีพสำรอง โดยสิ่งที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้ คือ การทำคอนเทนต์ลงออนไลน์ และไมค์อัดเสียงเป็นอุปกรณ์สำคัญประกอบทำคอนเทนต์

ไมค์ที่หลาย ๆ คนนิยมเอาไปทำคอนเทนต์ Cover เพลง Podcast หรือการสัมภาษณ์ต่าง ๆ ซึ่งการทำคอนเทนต์ให้มีคุณภาพได้นั้นจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ดีด้วยเช่นกัน นอกจากจะใช้ไมค์อัดบันทึกเสียงแล้ว ยังต้องใช้กล้อง หรือไฟ และอุปกรณ์อื่น ๆ ในการทำคอนเทนต์

ไม์ที่ใช้อัดเสียงนั้นถูกผลิตมาหลายยี่ห้อหลายแบรนด์ และผลิตมาตามวัตถุประสงค์ต่าง ๆ เช่น ไมค์ใช้อัดเสียงร้องเพลง มือถือ หรือ ไมค์ใช้อัดเสียง คอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ ตามวัตประสงค์ไป

ด้วยความหลากหลายแบบนี้ ทำให้ผู้ซื้ออย่างเรา ๆ โดยเฉพาะมือใหม่ไม่รู้จะไปจับรุ่นหรือแบรนด์ไหนดี ดังนั้น ท็อปวิวขอแนะนำ 10 อันดับ ไมค์อัดเสียง แนะนำยี่ห้อไหนดี ที่จะเป็นทางเลือกมากขึ้น

และยังบอกวิธีการเลือกซื้อให้เหมาะสมคุ้มค่าสำหรับผู้ที่ต้องการอยากซื้อเอง นอกจากนี้ยังบอกวิธีการดูแลเพื่อให้การใช้งานมีคุณภาพและใช้ได้นานที่สุดนั้นเองครับ

ไมค์อัดเสียงคืออะไร

ไมค์อัดเสียง คือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถบันทึกเสียงผ่านตัวกลางเข้าไปเป็นไฟล์ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่าง ๆ นานาได้ ซึ่งมั้ยเนี่ยมันแบ่งออกเป็น 2 ประเภทก็คือ ไมค์คอนเดนเซอร์ และ ไมค์ไดนามิก

  • ไมค์คอนเดนเซอร์ คือ ไมค์ที่เน้นบันทึกเสียงหลายย่านความถี่ ซึ่งสามารถรับเสียงกลางไปจนถึงสูงได้ดี โดยตัวเสียงที่บันทึกได้จะมีความเสียงที่ใส ดังกังวาน หลาย ๆ คนจึงนิยมใช้บันทึกเสียง Cover เพลง สัมภาษณ์ หรือทำ PODCAST ครับ
  • ไมค์ไดนามิก เป็นไมค์ที่มีความทนทาน บันทึกได้หลายย่านเสียง นิยมใช้ไปในการจัดปาร์ตี้ อีเว้นท์ หรือกิจกรรมต่าง ๆ

ซึ่งในแต่ละประเทศนั้นมีความสามารถและคุณภาพที่แตกต่างกันออกไปดังนั้นการเลือกซื้อใหม่มาทำงานควรรู้จักประเภทของใหม่ด้วย 

10 อันดับไมค์อัดเสียง ตัดเสียงรฟบกวน น่าใช้ ประจำปี 2024

เมื่อเพื่อน ๆ ต้องการซื้อไมค์สำหรับไปทำคอนเทนต์เพื่อสร้างตัวตนและสร้างรายได้ให้ตัวตนเอง มาดูแต่ละอันดับกันว่ามีอันดับไหนเหมาะสำหรับเพื่อน ๆ บ้าง

1.MAONO AU-902

MAONO AU-902
ราคา1,980
ขนาด
ประกัน6 เดือน
ทิศทางไมค์Cardioid
ย่านความถี่ 20Hz-20kHz
เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์ or โน๊ตบุ๊ค
รายละเอียดสินค้า

เหมาะสำหรับมือใหม่ หมุนได้ 360 องศา ทิศทางไมค์ด้านเดียว

MAONO AU-902 อันนี้เหมาะสำหรับคนที่เน้นใช้เสียงอย่างเช่น  Gamer   podcaster  ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่เน้นใช้เสียงเป็นอย่างมากหรือว่าจะทำงานอย่างอื่นได้อย่างเช่น การวีดิโอคอลซูมหรือการทางกิจกรรมต่าง ๆ ที่ใช้ใหม่ในนี้

ถือว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ในราคาหลักพันซึ่งคนที่ทำ YouTube หรือสื่อโซเชียลใหม่ ๆ นี้เป็นตัวที่แนะนำครับ นอกจากนี้ในการปรับไมค์องศาไมค์ยังสามารถปรับได้ถึง 360 องศาเลยทีเดียว เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ง่ายสำหรับมือใหม่ที่ไม่เก่งเทคโนโลยีเท่าไหร่ก็ใช้ได้ เป็นตัวที่มือใหม่มาก ๆ ครับ 

2.Maono-AU-A04T 

Maono-AU-A04T 
ราคา1,600
ขนาดไม่ระบุ
ประกัน6 เดือน
ทิศทางไมค์Cardioid
ย่านความถี่30Hz-16kHz
เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์ or โน๊ตบุ๊ค
รายละเอียดสินค้า

เสียงใด ดังกังวาน มีที่กันลม ตัดเสียงรบดวนได้ดี

Maono-AU-A04T มาอยู่ที่แบรนด์เดิมออกใหม่อัปเดต ตัวนี้ค่อนข้างเด่นในการแคสเกม podcast และการอัดเสียงต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้เสียง เป็นตัวที่มีทิศทางไมค์ทางเดียวแบบ Cardioid ตัดเสียงรบกวนได้ค่อนข้างดี ทั้งยังมีรับเสียงตามย่านความดีได้ดี ให้เสียงใส ดังกังวาน

ทั้งซึ่งในตัวของแบรนด์ Maono สามารถใช้ได้ทั้ง Mac และ Windows  ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ง่ายแค่เสียบ USB ก็สามารถใช้ได้เลยแต่ตัวนี้เนี่ยจะค่อนข้างยุ่งยากนิดหน่อย โดยมีอุปกรณ์มากมายที่จะเป็นต้องติดตั้งไม่ว่าจะเป็นขาตั้งที่กันลมและคนอื่นอีกมากมายแต่ในราคาหลักพันถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ ครับ 

3.Encore Condenser Microphone RGB 

Encore Condenser Microphone RGB 
ราคา1,290
ขนาดไม่ระบุ
ประกัน6 เดือน
เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์ แท็ปแล็ต มือถือ
ทิศทางไมค์Cardioid
รายละเอียดสินค้า

ตัดเสียงรบกวนได้ดี ใช้งานง่าย รองรับอุปกรณ์ได้เยอะ

Encore Condenser Microphone RGB มาที่ไมค์อัดเสียง Encore ซึ่งสามารถฟังเพลง LiveStreaming  พอดแคสต์ ได้ดี สามารถเชื่อต่อได้ง่าและเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ง่ายเพียงแค่กดปุ่มเดียวก็สามารถทำได้ตอบโจทย์สำหรับมือใหม่ ทั้งยังสามารถหนุนได้ 270 องศา

ไมค์รุ่นนี้สามารถรองรับ Application ได้มากกว่า 18 แอปพลิเคชั่น สามารถใช้งานได้ทั้ง Windows PC, Mac, Linux หรือ แท็ปแล็ต และมือโถือที่สามารถไลฟ์สดได้

นอกจากนี้อุปกรณ์ยังมีน้ำหนักเบาพกพาสะดวก งมีระบบอัจฉริยะการตัดเสียงรบกวนจากประสบการณ์ถือว่าสามารถทำได้ดีเลยครับรบกวนได้ดีแต่ยังไม่สนิทก็ในราคาละกันก็ถือว่าปานกลางตัวที่มือใหม่ลองเอาไปใช้ดูครับคุ้มค่าแน่นอน 

4.Razer Seiren X Quartz Compact 

Razer Seiren X Quartz Compact 
ราคา3,690
ขนาด
ประกัน1 ปี
ทิศทางไมค์super-Cardioid
ย่านความถี่20Hz-20kHz
เหมาะสำหรับmac และ windown 7 8 10
รายละเอียดสินค้า

ตัดเสียงรบกวนได้ดี เหมาะสำหรับทำ Cover เพลง

Razer Seiren X Quartz Compact มาที่ไมค์สวยที่ 4  ส่วนตัวของผมชอบสีสันสวยงามและมีสีชมพู มีขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบาแถมยังพกพาสะดวก เชื่อว่าคงถูกใจผู้หญิงไม่มากก็น้อย

ด้วยย่านความถี่ 20Hz-20kHz และเป็นประเภททิศทางไมค์แบบ super-Cardioid เหมาะสำหรับการอัดเสียงร้องเพลงได้ดี เสียงใสดังกังวาน สัดเสียงรบกวนได้ดีเยี่ยม รองรับระบบปฏิบัติการทั้ง Mac และ Windown

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ง่ายราคาอาจจะแพงหน่อยแต่คุ้มค่าครับซึ่งตัวนี้เป็นตัวที่ขายดีนะ แต่ด้วยภาษาอาจจะเข้าใจยากยากสำหรับมือใหม่นิดหน่อย หากสนใจดีไซน์และประสิทธิภาพของรุ่นนี้ลองไปใช้ดูนะครับ

5.Elgato WAVE 3 WIRED CARDIOID CONDENSER

Elgato WAVE 3 WIRED CARDIOID CONDENSER
ราคา5,990
ขนาด153 x 66 x 40 mm
ประกัน
ย่านความถี่70 – 20kHz
ทิศทางของไมค์Cardioid
เหมาะสำหรับmac และ Windown
รายละเอียดสินค้า

ตัดเสียงรบกวนได้ดี ราคาคุ้มค่า เสียงใส กังวาน

Elgato WAVE 3 WIRED CARDIOID CONDENSER มาที่ไมค์อันดับที่ 5  ซึ่งมีดีไซน์คล้าย ๆ กับอันดับที่ 1  สามารถปรับเปลี่ยนได้ 360 องศา เป็นไมค์ประเภทรับเสียงได้ทิศทางเดียว Youtuber นิยมใช้ สามารถตัดเสียงรับกวนได้อย่างดี

หากจะทำการอัดเสียงให้มีคุณภาพสูงสุดนั้นคือต้องอัดตรงที่หน้าใหม่สามารถใช้งานได้ดีในการอัดเสียง Cover เพลง Live Streaming แล้วก็ไลฟ์สด นอกจากนี้ยังทำงานทั่วไปได้ดีมาก ๆ อย่างเช่นการเรียนออนไลน์การประชุมโดยผ่าน Zoom หรือ Google Meet 

ด้วยดีไซน์ที่หรูหราเป็นตัวที่น่าจับจองและน่าใช้มาก ๆ ซึ่งราคาหลักพันถือว่าคุ้มค่าครับ

6.Razer Seiren Mini

Razer Seiren Mini
ราคา1,690
ขนาด
ประกัน1 ปี
ทิศทางของไมค์super-Cardioid
ย่านความถี่20Hz-20kHz
รองรับMac Windown sony
รายละเอียดสินค้า

รองรับเสียงได้ดี ตัดเสียงรบกวน ดีไซน์สวย ราคาถูก

Razer Seiren Mini มาที่อันดับที่ 6 เป็นใบที่มีรูปร่างดีไซน์กะทัดรัดน่ารักตะมุตะมิ มีขนาดที่เล็กสามารถพกพาได้ง่าย ซึ่งในความตะมุตะมินั้นยังซ่อนความสุดยอดของใหม่เอาไว้ด้วยการใช้งานใช้งานได้ดี

ด้วยทิสทางไมค์ประเภทSuperCardioid เหมาะสำหรับอัดเสียงร้องเพลง สามารถตัดเสียงรบกวนได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะสำหรับไปทำ Cover เพลง Podcast และอื่น ๆ ได้ดี รองรับระบบปฏิบัติการ Mac Windown และ sony

นอกจากนี้ตัวนี้ยังเป็นที่นิยม เนื่องจากดีไซน์ที่สวยงาม ขนาดที่เล็กกระทัดรัด คุณภาพเสียงที่ดี และยังมีราคาที่ถูกอีกด้วย นับว่าตัวนี้น่าสนใจมาก ๆ อีกตัวนึงครับ

7.FANTECH Leviosa Microphone MCX01

FANTECH Leviosa Microphone MCX01
ราคา1,355
ขนาด172×45.5×45.5mm
ประกัน2 ปี
ทิศทางของไมค์Cardioid
ย่านความถี่20Hz-20kHz
เหมาะสำหรับPc
รายละเอียดสินค้า

ดูดเสียงได้ชัดเจน ตัดเสียงรบกวนได้ ใช้ง่าย ราคาถูก

FANTECH Leviosa Microphone MCX01 นับว่าเป็นรุ่นที่ถือว่าขายดีมาก ๆ ซึ่งในรุ่นราคาหลักพันตัวนี้ผมก็ใช้เหมือนกันซึ่งในการดูดเสียงหรือว่าใช้งานได้ดีเลยทีเดียว ด้วยย่านเสียงที่รองรับ 20Hz-20kHz ทำให้เสียงเราชัดเจน เสียงใด และกังวาน

สามารถตัดเสียงรบกวนได้ดีเหมาะสำหรับการนำมา Streaming อัดเสียง พากย์เสียงได้สบายเลยทีเดียว แคสเกม พอดแคส และอื่น ๆ เป็นตัวที่ใช้ง่ายรูปร่างทรงกระบอกน่ารักน่าใช้ ตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ

นอกจกนี้ยังมีราถาถูกเชื่อมต่อง่าย ใช้ง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่และมือเก๋า รุ่นนี้ส่วยตัวก็เคยใช้เป็นตัวที่น่าสนใจมากเลยครับ

8.Maono-AU-A03 Condenser Microphone

Maono-AU-A03 Condenser Microphone
ราคา1,332
ขนาดไม่ระบุ
ประกัน6 เดือน
ทิศทางของไมค์Cardioid
ย่านความถี่30Hz-16kHz
เหมาะสำหรับคอม โน๊ตบุ๊ค มือถือ
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก ตัดเสียงรบกวนได้ดี รับเสียจากด้านหน้า รองรับอุปกรณ์ได้หลากหลาย

Maono-AU-A03 Condenser Microphone จากดีไซน์สามารถหนุนได้ 360 องศา มีขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบาพกพาสะดวก มีที่ปรับระดับเสียงต่างพอดีมือ สามารถเชื่อมต่อและใช้ได้ง่าย เหมาะสำหรับ Podcast พากย์เสียง ร้องเพลง แคสเกม

ทั้งยังรับเสียงได้ดีสามารถรองรับเสียงที่ย่านความถี่ 30Hz-16kHz และรับเสียงอยู่ด้านหน้าของไมค์แบบ Cardioid ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ดูดเสียงได้ชัดเจน เสียงใสและกังวาน และยังสามารถตัดเสียงรบกวนได้ดีอีกด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อต่อมได้ง่าย รองรับทุกอุปกรณ์ เช่น คอม โน๊ตบุ๊ค มือถือ นับว่าเป็นตัวที่ตามกระแสของโลกได้ดี และมีราคาที่ถูก นับว่าตัวนี้เป็นตัวที่น่าสนใจอีกตัวนึงเลย

9.Signo Professional MAXXON MP-705

Signo Professional MAXXON MP-705
ราคา1,190
ขนาดไม่ระบุ
ประกัน2 ปี
ทิศทางของไมค์Cardioid และ OMNIDIRECTION
ย่านความถี่ไม่ระบุ
เหมาะสำหรับ
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก ตัดเสียงรบกวนได้ อัดเสียงได้หลายแบบ

Signo Professional MAXXON MP-705 สามารถทำงานได้หลายรูปแบบ เช่นพอดแคส แคสเกม พากย์เสียง หรือสามารถรับเสียงได้หลายเสียง สามารถอัดวงดนตรี หรือจะสามารถประชุมก็ได้ เนื่องจากมีที่มีทิศทางของไมค์รูปแบบเดียวและหลายรูปแบบ

จากดีไซน์เป็นตัวที่มีขนาดเล็ก พกพาสะดวกและทำงานสบาย ด้วยขาทั้งที่ช่วยพยุงในการทำงานได้ดี ทั้งยังใช้งานได้ง่าย ไม่ยุงยาก มีไฟ LED สวยงามเพิ่มขึ้นตอนใช้งาน และยังมีราคาที่ถูก

10.Maono-PM422

Maono-PM422
ราคา2,580
ขนาด
ประกัน6 เดือน
ทิศทางของไมค์cardioid
ย่านความถี20Hz-20kHz
เหมาะสำหรับ
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก ใช้งานง่าย ตัดเสียงรบกวนได้ รับเสียงด้านหน้า

Maono-PM422 มาที่อันดับสุดท้ายกับแบรนด์ Maono จากดีไซน์ที่ดีขนาดเล็กพกพาสะดวก มีสัญลักษณ์ตามมาตราฐานสากลที่เข้าใจได้ง่าย มีปุ่มเพิ่มเสียง-ลดเสียง แถมยังใช้งานสะดวกและการเชื่อต่อก็ง่าย

ไมค์ตัวนี้เป็นรุ่นที่รับเสียงด้านหน้าด้านเดียว มีย่านความถี่รองรับเสียงอยู่ที่ 20Hz-20kHz ช่วยให้ดูดเสียงได้ชัดเจน เสียงใสและดังกังวาน เหมาะสำหรับพอดแคส แคสเกม พากย์เสียง เป็นตัวที่มีคุณภาพมากเลย

ตอยโจทย์สำหรับมือใหม่ที่เริ่มหัดทำคอนเทนต์ นอกจากนี้ยังให้ของแถมเป็รที่กันลมและอื่น ๆ ที่จะช่วยให้การอัดเสียงของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งเขาให้มาในราคานี้ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ ครับ

บทความแนะนำ

หากเพื่อน ๆ ต้องการอุปกรณ์สำหรับทำคอนเทนต์เพิ่มเติมผมขอแนะนำ

วิธีเลือกซื้อไมค์อัดเสียงให้คุ้มค่า

ก่อนการซื้อ เพื่อนจำเป็นต้องรู้สิ่งเหล่านี้เพื่อเป็นหลักประกอบการพิจาณา โดยแต่ละหัวข้อเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามหากต้องการเลือกซื้อสินค้าด้วยตนเองและให้ได้ของคุ้มค่า ดังนั้นเรามาดูหัวข้อพิจาณาแต่ละอันกันเลยครับ

ไมค์อัดเสียงโทรศัพท์

พิจารณาจากทิศทางของไมค์

ทิศทางของไมค์แต่ละประเภทนั้นจะสามารถรับเสียงได้ไม่เหมือนกัน ซึ่งมีทั้งไมค์สำหรับคนเดียว สำหรับของคน และสำหรับหลาย ๆ ก่อนการเลือกซื้อ หัวข้อนี้เป็นพื้นฐานประกอบการตัดสินใจซื้อ แนะนำให้มาดูทิศทางของไมค์แต่ละแบบเพื่อสำรวจตัวเองว่าต้องการแบบไหน

  • Cardioid ไมค์ทิศทางเดียวเหมาะสำหรับคนเดียว หลาย ๆ คนชอบใช้ในการถ่ายVlong หรือว่าอัดเสียง Podcast เนื่องจากมีการรับเสียงได้ด้านหน้า มีเสียงรบกวนน้อย ไมค์ไม่หอน
  • Super Cardioid ไมค์ทิศทางเดียวเหมาะสำหรับคนเดียว ประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการตัดเสียงรบกวนได้ดีกว่าแบบ cardioid ทั้งยังสามารเพิ่มเสียงได้ตามสะดวกด้วย สายคอนเทนต์ส่วนใหญ่จึงนิยมเอามาใช้ทไ Cover เพลงครับ แต่สามารถอัดเสียงได้เพียงอย่างเดียว
  • SubCardioid ไมค์ทิศทางเดียวเหมาะสำหรับคนเดียว ไมค์ประเภทนี้สามารถอัดเสียงได้ทั้งเพลงและเสียงคนได้พร้อม ๆ กันได้อย่างดี
  • HyperCardioid ไมค์ทิศทางเดียวเหมาะสำหรับคนเดียว หลาย ๆ คนเคยอาจจะได้ยินเสียงซาวเอฟเฟ็กตามช่องต่าง ๆ ซึ่ง Youtube สายนี้ใช้ไมค์ตัวนี้ในการบันทึกเสียงทั้งยังนิมในบันทึกเสียงคอนเสิร์ตอีกด้วย
  • Bi – Directional ไมค์สองทิศทางด้านหน้าและหลังเหมาะสำหรับ 2 คน ตัวนี้อาจจะใช้ในคอนเทนต์การสัมภาษณ์ต่าง ๆ ที่เราเคยเห็นกันในช่อง YouTube
  • Omni – Directional ไมค์หลายทิศทางเหมาะสำหรับหลายคน ตัวนี้นิยมใช้ในการอัดเสียงกับคนหมู่มากไวต่อเสียง ซึ่งจำเป็นต้องบันทึกเสียงในพื้นที่ที่มีเสียงรบกวนน้อยนั่นเอง

เลือกไมค์จากความสามารถการรับสียง

เด็กร้องบันทึกเสียง

ในการเลือกซื้อของออนไลน์ ซึ่งเราไม่สามารถทดสอบคุณภาพของไมค์ได้ด้วยตนเอง ดังนั้นเราจึงต้องตรวจสอบจากข้อมูลที่ให้มา ซึ่งย่านความถี่เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการอัดเสียง ซึ่งการอัดเสียงในแต่ละประเภทจะมีย่านความถี่(Hz) เหมือนกัน

ดังนั้น ก่อนที่เราจะซื้อไมค์สำหรับอัดเสียง เราต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าจุดประสงค์ที่ซื้อไปนั้น นำไปใช้เรื่องอะไร ถ้าใช้อันเสียงคนพูดให้เลือกย่านความถี่ที่ 150Hz-2000Hz หรืแถ้าต้องการอัดเสียงดนตรีสามารถเลือกจากย่านความถี่ 200-500Hz ครับ

อย่าลืมดูจากการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์

ในปัจจุบันนี้ การใช้การโทรศัพท์มากกว่า หลาย ๆ แบรนด์ได้ผลิตไมค์อัดเสียงโทรศัพท์มาแล้ว แต่อย่างไรก็ตามการเชื่อมต่อได้หลายทางย่อมเป็นสิ่งที่ดี และควรพิจารณาเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นในการเชื่อมต่อแนะนำให้เลือกพอร์ตที่สามารถเชื่อต่อกับมือถือ

จะช่วยให้เราสามารถทำคอนเทนต์ได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งจะสะดวกต่อการใช้งานในระยะยาวมากกว่าครับ

สรุป

ไมค์อัดเสียงเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญอย่างมากในการทำคอนเทนต์ลงโซเชียลต่าง ๆ ซึ่งมันจะช่วยให้คุณภาพงานของคุณนั้นดียิ่งขึ้นข้อแนะนำก็คือซื้อของที่มันถูกจนเกินไปอาจจะทำให้คุณเสียเงินไปฟรี ๆ และได้คุณภาพที่ห่วยก็เป็นได้

นอกจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงวิกฤตหรือช่วงปกติ การมีอาชีพสำรองไว้จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าจะช่วยให้เรากินอิ่มนอนหลับได้ดีขึ้นแล้ว มันยังส่งผลให้เราไปถึงอิสระภาพทางการเงินได้เร็วขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม การทำออนไลน์เหมือนเป็นการปลูกต้นไม้ จำเป็นต้องมีความขยันและสม่ำเสมอ จึงจะได้กินผลผลิตที่สุกงอม ดังนั้น เส้นทางใหม่ของการสร้างตัวตนในออนไลน์ควรทำอย่างตั้งใจและเต็มที่นะครับ