10 โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ประจำปี 2024


โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า

คนทีทำงานตลอดทั้งวันมักจะมีอาการคล้าย ๆ กันก็คือ อาการปวดหลัง ปวด ปวดไหล่ ซึ่งสิ่งที่จะช่วยลดและป้องกันอาหารเหล่านี้ได้ คือ โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า นั่นเอง

อาการปวดหลัง ปวดหอและไหล่ บางครั้งมันอาจจะหายไปเมื่อหยุดทำงาน แต่ถึงอย่างนั้นอาการเหล่านั้นไม่ได้หายไปไหน แถมยังสะสมขึ้นมาเรื่อย ๆ จนมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคกลุ่มออฟฟิศซินโดรมได้

ซึ่งการลดอาการปวดเหล่านี้ ต้องนั่งสลับยืนเป็นระยะ ๆ และควรมีเก้าอี้เกมมิ่ง ที่ช่วยลดอาการปวดหลังได้ แต่ถึงอย่างนั้นบางครั้งเราก็ทำงานเพลินจนลืมตัว ทำให้อาการปวดต่าง ๆ กลับมาเหมือนเดิม

ดังนั้น หากคุณทำงานที่บ้านควรมีโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า หลากฟังก์ชันมาช่วยปรับนั่งสลับยืน ช่วยลดอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี นั่นเป็นเหตุผลว่าจะซื้อโสุดต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดีจึงจะเหมาะ

ดังนั้น ท็อปวิวจึงขอแนะนำ 10 อันดับโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ยี่ห้อยอดนิยม เช่น ikea tam bewell ที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี มีทั้งราคาถูกหลักร้อยไปจนถึงของพรีเมี่ยมราคาหลักหมื่นเพื่อให้คุณมีทางเลือกมากขึ้น

นอกจากนี้ หากคุณต้องการเลือกซื้อโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ด้วยตนเอง ท็อปวิวขอแนะนำวิธีเลือกซื้อฉบับท็อปวิว เพื่อเป็นตัวช่วยคัดกรองให้คุณได้สิ่งที่เหมาะสมที่สุด

แนะนำ 10 อันดับ โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2024

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่รู้จะซื้อโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ท็อปวิวมี 10 อันดับมาแนะนำโดยคัดสรรมาเป็นอย่างดีมีราคาตั้งแต่หลักร้อยขนาดเล็ก ไปจนถึงราคาหลักหมื่นแบบพรีเมี่ยมพร้อมระบบไฟฟ้า

1. โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า bewell

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า bewell
ขนาด200*85*(60-125) cm
ฟังก์ชันจดจำการปรับระดับได้ 4 ระดับ
ปรับระดับด้วยระบบไฟฟ้า
บริการขายดี
ประกัน5 ปี
รายละเอียดสินค้า

ปรับระดับได้ ตัวยอดนิยม รับน้ำหนักได้เยอะ เสียงเบา จดจำระดับการใช้งาน

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า bewell โต๊ะคุณภาพดีที่ผู้ใช้งานการันตี คุณสามารถบอกลาโรคออฟิศซินโดรมได้เลย ด้วยความสามารถปรับระดับได้ 60-125 Cm. ช่วยทำให้นั่งสลับกับยืนได้

วัสดุทำมาจากไม้แข็งทนทาน รับน้ำหนักสูงสุดได้มากถึง 160 กิโลกรัม อีกทั้งยังเคลือบสารเมลานีน ช่วยให้ผู้ใช้งานำความสะอาดได้ง่ายขึ้นด้วย

สุดท้ายนี้ยังมีมอเตอร์คู่ที่ปรับระดับขึ้น-ลงโดยไม่ส่งเสียงรบกวน หากใครมองหาโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ที่มีคุณภาพลดอาการปวดหลัง รุ่นนี้ถือว่าไม่ควรพลาดเลย

2. ERGONOMATE รุ่น MDF 2M E-Standing Desk 3 Stages

ERGONOMATE รุ่น MDF 2M E-Standing Desk 3 Stages
ขนาด70*140*60-145
ฟังก์ชัน– ปรับระดับอัตโนมัติ 1 ชั่วโมง
– มีจอแสดงผล
– โปรแกรมบันทึกความสูง
บริการขายดี
ประกัน5 ปี
รายละเอียดสินค้า

โต๊ะเพื่อสุขภาพ ปรับระดับแบบไฟฟ้า แข็งแรงทนทาน

ERGONOMATE รุ่น MDF 2M E-Standing Desk 3 Stages แบรนด์ชื่อดังที่ได้รับความนิยมสูง ซึ่งการใช้งานง่ายสามารถปรับระดับได้สวยไฟฟ้าเพียงการกดครั้งเดียวมีการใช้งานที่ง่าย สามารถตั้งเวลากดได้

ช่วยให้เตือนเวลานั่งทำงานนาน ๆ ได้เป็นอย่าง ทั้งยังช่วยลดอาหารปวดหลัง ลดอาการเสี่ยงโรคออฟฟิตซินโดรม แถมยังช่วยเผาผลาญไขมันอีก นับว่าเป็นโต๊ะเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

และมีความแข็งแรงทนทานจากดีไซน์ทันสมัยให้ความรู้สึกน่าใช้ เรื่องการปรับระดับจะมีเสียงค่อนข้างที่เบาส่วนตัวก็ชอบมาก ซึ่งในการปรับแต่งแต่ละครั้งไม่ให้ความรู้สึกที่รำคาญเลย

3. โต๊ะปรับระดับได้ Bewell

โต๊ะทำงานปรับระดับได้ Bewell
ขนาด60*180*60-125
ฟังก์ชันจดจำระดับ 4 ระดับ
ขึ้น-ลงเงียบ สมูธ
บริการขายดี
ประกัน5 ปี
รายละเอียดสินค้า

แข็งแรงทนทาน ทำงานระบบไฟฟ้า ตั้งเวลาได้

กลับมาอีกครั้งกับแบน bewell ส่วนตัวชอบอันนี้มากเพราะว่าตัวเองก็ใช้อยู่เหมือนกันด้วยราคาที่สมเหตุสมผลนี้เป็นตัวที่ขายดีที่สุดในตลาด ด้วยดีไซน์ที่ทันสมัยสีขาวทำให้การทำงานนั้นต้องรักษาความสะอาดอยู่เสมอ

ในการปรับระดับคลองโต๊ะสามารถปรับระดับได้ดีเยี่ยม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นโต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง จากประสบการณ์ใช้จริงตัวนี้ขอบอกเลยว่าให้คะแนน 10 เต็ม 10  ซึ่งจะพาไปไม่ได้สำหรับตัวนี้

4. โต๊ะทำงานปรับระดับ Electric Desk

โต๊ะทำงาน Electric Desk
ขนาด96x26x23 cm
ฟังก์ชันปรับขึ้น-ลง เพียง 60 เดซิเบลส์
บันทึกความสูงได้ 4 ระดับ
มีระบบเชฟตี้ความปลอดภัย
บริการขายดี
ประกัน5 ปี
รายละเอียดสินค้า

ราคาคุ้มค่า มีระบบเฟซตี้ ปรับได้ 4 ระดับ

Electric Desk จากวัสดุที่ทำมาจกโครงเหล็กที่ป้องกันสนิม แป้นที่ทำมาจากแผ่นไม้จริง ทนทานแข็งแรงรับน้ำหนักได้เยอะ บวกด้วยสารเคลือบผิวด้วยเมลามีน ทำความสะอาดได้ง่าย

มีคุณสมบัติสามารถปรับได้ 4 ระดับ มีหน้าจอ LED แสดงผลให้ด้วย เสียงมอเตอร์ในตอนรับระดับมีเสียงเบาไม่รบกวนเวลาทำงาน ช่วยให้มีสมาธิในการทำงาน ลดอาการปวดหลัง เผาผลาญแคลอรี่

นอกนี้ยังมีฟังก์ชันเสริมมีช่อง USB สามารถต่อไฟหรือชาร์จไฟได้ ทั้งยังมีระบบเซฟตี้ที่ดี มีระบบกันโต๊ะหนีบมือผู้ใช้งาน หยุดปรับระดับเมื่อมีสิ่งมากีดขวาง ด้วยราคาที่เขาให้มานับว่าคุ้มค่าเป็นอย่างมากครับ

5. โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ไม้จริง Adjustable Desk รุ่น T-02

Adjustable Desk รุ่น T-02
ขนาด60*80*75-118
ฟังก์ชันล้อสามารถเคลื่อนย้ายได้
ปรับระดับสูง-ต่ำได้ด้วยระบบโช้ค
Gas Cylinder
บริการขายดี
ประกัน6 เดือน
รายละเอียดสินค้า

ปรับระดับได้ มีความแข็งแรงทนทาน ช่วยลดอาการเสี่ยงเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม

Adjustable Desk รุ่น T-02 เป็นตัวที่มีล้อประกอบสามารถเคลื่อนที่ได้สะดวกสบาย เนื่องจากมีล้อให้เคลื่อนย้าย แถมยังมีโครงเหล็กพ่นสีขาวพิเศษมีคุณสมบัติ Anti-Bacteria ซึ่งมีความแข็งแรงทนทาน

สามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้ด้วยระบบโช้ค Gas Cylinder ช่วยให้ปรับได้ตามสรีรศาสตร์ ช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดต้นคอ หรือปวดไหล่ได้เป็นอย่างดี สามารถั่งสลับยืนได้ ซึ่งเป็นส่วนนึงในการเผาผลาญแคลลอรี่ได้อีกด้วย

6. adjustable โต๊ะทำงานปรับระดับได้

โต๊ะคอมพิวเตอร์ปรับระดับได้
ขนาด
ฟังก์ชัน
บริการขาย
ประกัน
รายละเอียดสินค้า

ปรับระดับได้ เคลื่อนที่ได้ง่าย แข็งแรงทนทาน ประหยัดพื้นที่ใช้สอย ไม่ใช้ไฟฟ้า

มากันที่คนที่ชอบใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ต โต๊ะทำตัวนี้ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก จากวัสดุที่ทำมาจากไม้และมีโครงเหล็กทำให้ีความแข็งแรงทนทาน ส่วนล่างจะมีล้อประกอบช่วยให้เคลื่อนที่ได้ง่าย

ทั้งยังมีน้ำหนักเบา ประหยัดพื้นที่ใช้สอย เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัดเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับได้ ช่วยใช้เหมาะสำหรับความต้องการใช้ของแต่ละคนครับ ซึ่งสามารถปรับระดับได้สูงสุดอยู่ 130 เซนติเมตร

ด้วยความสุขที่สามารถปรับได้ขนาดนี้ ซึ่งสามารถยืนทำงานได้เล การยืนทำงานเป็นระยะช่วยลดอาการปวดหลังต่าง ๆ ที่นั่งเป็นเวลานาน และลดความเสี่ยงในการเป็นออฟฟิตซินโดรมได้ดีอีกด้วย

อย่างไรก็ตามหากเพื่อน ๆ ต้องโต๊ะปรับระดับเพื่อสุขาภาพตัวนี้อาจจะจำเป็นต้องใช้มือปรับบ่อยซักหน่อย ซึ่งนี่เป็นจุดพิจารณาในการเลือกซื้อของโต๊ะรุ่นนี้ แต่ด้วยราคาที่ถูกนับว่าเป็นตัวที่น่าสนใจมาก ๆ ตัวนึงเลยครับ

7. Neolution E-Sport Gaming Desk รุ่น E4WORK

Neolution E-Sport Gaming Desk รุ่น E4WORK
ขนาด1400*600*(740-1190) MM.
ฟังก์ชันไม่ระบุ
บริการขายดี
ประกันไม่ระบุ
รายละเอียดสินค้า

แข็งแรงทนทาน ปรับระดับได้ดี โต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพ

Neolution E-Sport Gaming Desk รุ่น E4WORK วัสดุทำจาก carbon fiber ป้องกันรอดขีดข่วน และยังมีขาของโต๊ะที่แข็งแรงทนทานรับน้ำหนักได้มากถึง 80 กิโลกรัมและสามารถป้องกันสนิมได้

ทั้งยังสามารถปรับระดับโต๊ะได้สูงสุดถึง 120 เซนติเมตร ช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดต้นคอ ปวดไหล่ นับว่าเป็นโต๊ะทำงานเพื่อสุภาพ และยังมีออฟชั่นเสริมอย่างแผ่นรองเมาส์ที่ใช้ทำงานได้ดี และมีที่ไว้แก้วและห้อยสิ่งต่าง ๆ ได้

8. overbed table โต๊ะทำงาน

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ขนาดเล็ก
ขนาด40cm*80cm
ฟังก์ชันไม่มี
บริการขายดี
ประกัน1 เดือน
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก ปรับระดับได้ ไม่ใช้โต๊ะเพื่อสุขภาพ ไม่ได้ใช้ไฟฟ้า

overbed table โต๊ะทำงาน ตอบโจทย์คนที่มีงบน้อย ด้วยโต๊ะที่มีความแข็งแรงทนทานรับน้ำหนัดได้เยอะ เนื่องจากวัสดุทำมาจากโครงเหล็กสามารถกันสนิมได้ ทั้งยังมีน้ำหนักที่เบา มีล้อสามารถเคลื่อนย้านได้สบาย

สามารถปรับระดับแบบใช้มือ ช่วยตอบโจทย์สำหรับการทำงานของแต่ละผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามตัวนี้ไม่ใช้โต๊ะเพื่อสุขภาพแต่สามารถปรับรับระดับตามสรีระของผู้ใช้งานได้เท่านั้น

9. Mountain

เมาเท็น
ขนาด1.876 x 38 x 76
ฟังก์ชันไม่ระบุ
บริการขายดี
ประกันไม่ระบุ
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก ปรับระดับแบบโช็ค แข็งแรงทนทาน ไม่ได้ใช้ไฟฟ้า

Mountain เป็นโต๊ะทำงานที่สามารถปรับระดับได้ จากดีไซน์เป็นสีดำทำความสะอาดง่ายด้วยดีไซน์ที่ทันสมัยสีดำออกแนวหรูหราทำให้ความรู้สึกพึงพอใจในการใช้ดีเยี่ยมทั้งยังล้อเลื่อนที่สามารถเคลื่อนที่ได้ง่าย

แต่ข้อที่ควรพิจารณาก็โอเคก็ทำงานอันนี้ไม่ใช่โต๊ะปรับระดับไฟฟ้าซึ่งใช้ระบบโช๊คและมีพื้นที่จำกัด แต่ความทนทานแข็งแรงดีมากสำหรับคนที่งบน้อยแนะนำตัวนี้ครับ

10. โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า Bewell Ergonomic Desk

บีเวล Ergonomic Desk
ขนาด60*180*60-125
ฟังก์ชัน
บริการขายดี
ประกัน10 ปี
รายละเอียดสินค้า

ปรับระดับได้ แข็งแรง ตั้งเวลาปรับระดับได้

อันดับที่สุดท้ายเป็นของ bwell เลือก Design เป็นสีขาวดำหรูหราทันสมัยแถมยังมีความทนทานแข็งแรงและยังรับประกันนานถึง 10 ปี ถือว่าการซื้อครั้งนี้ใช้งานได้คุ้มค่ามาก ๆ

นอกจากนี้ยังสามารถปรับระดับได้ถึง 4 ระดับ และสามาตั้งเวลาในการปรับระดับได้อีกด้วย โดยเป็นการเตือนการทำงานไม่ให้เรานั่งนานหรือยืนทำงานนานเกินไป

เรียกได้ว่าเป็นโต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพโดยแท้จริง สำหรับโต๊ะทำงานอันนี้อาจจะมีราคาที่สูงขึ้นมาหน่อยแต่ถ้าพูดถึงความคุ้มค่าผมว่าสมราคานะ

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้าดียังไง?

ข้อดีของโต๊ะปรับระดับ

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า นอกจะจากจะใช้ทำงานได้ ยังมีข้อดีอื่น ๆ ที่หลายคนเล็งเห็นและซื้อกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งโต๊ะทำงานประเภทนี้จะเป็นสิ่งที่ตลาดต้องการมากขึ้น ดังนั้นเรามารู้จักข้อดีกัยเลยครับ

  • สามารถปรับความสูงตามความถนัดของเราได้ ซึ่งนี่เป็นจุดเด่นที่เห็นได้ชัด เนื่องจากสรีรศาสตร์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ด้วยความสามารถปรับระดับได้ถึงตอบโจทย์สำหรับการใช้งานได้มากขึ้นนั่นเอง
  • ลดการอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี นี่คือเหตุผลหลัก ๆ ที่หลายคนตัดสินใจซื้อโต๊ะประเภทนี้ เพราจะสามารถช่วยลดและป้องกันความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ รวมไปถึงโรคกลุ่มออฟฟิศซินโดรม
  • ทำให้สุขภาพดีขึ้น ในการทำงานที่ต้องนั่งตลอดทั้งเวลา ซึ่งโต๊ะประเภทนี้สามารถปรับให้เรายืนได้ ช่วยให้ร่างกายได้ขยับเขยื้อน ส่งผลให้เส้นของร่างกายคลายขึ้นและยังช่วยเผาผลาญแคลลอรี่ได้

วิธีเลือกซื้อโต๊ะปรับระดับไฟฟ้าให้คุ้มค่า

ก่อนเราจะซื้อของบางชิ้น ต้องมีหลักพิจารณา ที่จะช่วยให้เราเลือกสินค้าที่ดี เหมาะสมกับเรา ซึ่งการเลือกซื้อโต๊ะทำงานปรับระดับนี้ผมจะบอกว่าเคล็ดลับและหลักพิจารณาเพื่อให้เพื่อน ๆ ซื้อของได้ถูกใจครับ

โต๊ะทํางานปรับระดับ bewell

พื้นที่ใช้สอยของโต๊ะปรับระดับไฟฟ้าที่เหมาะสม

ก่อนที่เราจะไม่เลือกซื้อโต๊ะมาวางภายในบ้าน เราจำเป็นต้องสำรวจก่อนว่าพื้นที่ใช้สอยของเราเหลือเยอะแค่ไหน ซื้อขนาดไหนถึงจะเหมาะสม ซึ่งขนาดมีความสำคัญและจำเป็นเป็นอย่างมาก

และเนื่องจากโต๊ะปรับระดับบางตัวใช้ไฟฟ้าในการทำงาน เราจำเป็นต้องอยู่ใกล้แหล่งจ่ายไฟ แต่บางคนอาจจะใช้ปลั๊กพ่วงมาต่อเพื่อใช้ทำงานได้มากขึ้น นอกจากนี้ควรสำรวจพื้นที่ข้างบ้น เพื่อจะใช้ยืนทำงานได้สบาย ๆ นั่นเอง

อย่างไรก็ตามหากพื้นที่ของคุณรกรุงรัง อยากจัดระเบียบใหม่เพื่อเคลียร์พื้นที่ไว้สำหรับโต๊ะทำงานปรับระดับ ผมขอแนะนำ ชั้นวางหนังสือไม้สำหรับจัดระเบียบของภายในบ้านให้สะอาดและดูดีขึ้นครับ

ขนาดของโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า

นั่งทำงาน

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนคงมีสรีรศาสตร์และรูปร่างที่ไม่เหมือนกัน การเลือกซื้อตามขนาดจำเป็นต้องสอดคล้องกับตัวผู้ใช้งานด้วย นอกจากนี้ยังควรมองความสูงที่โต๊ะสามารถปรับระดับอีกด้วย

อย่างไรก็ตามความสูงของโต๊ะที่สามารถปรับระดับได้เป็นหัวใจสำคัญต่อการเลือกซื้อเลยก็ว่าได้ ข้อแนะนำหากจะซื้อ ควรเลือกโต๊ะที่ปรับระดับได้สูงเอาไว้ก่อน เพื่อรองรับการทำงานอื่น ๆ ได้หลากหลาย

สุดท้ายนี้ขนาดของโต๊ะมักจะพร้อมกับน้ำหนักของโต๊ะด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องพิจารณา ซึ่งมักจะมีผลต่อการเคลื่อนย้ายไปตามที่ต่าง ๆ ได้ง่ายหรือยาก ก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักนั่นเอง อย่างไรก็ตามโต๊ะปรับระดับได้บางรุ่นก็มีล้อติดมาเพื่ออำนวยคำสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายเช่นกัน

เลือกจากฟังก์ชันของโต๊ะทำงาน

โดยปกติแล้ว โต๊ะปรับระดับไฟฟ้าจะมีราคาสูงกว่าปรับแบบมือ ซึ่งมีฟังก์ชันที่ดีกว่าสามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้ด้วยโปรแกรม ทั้งยังสามารถตั้งเวลาทุก 1 ชั่วโมงเพื่อปรับระดับของโต๊ะ ซึ่งข้อดีตรงนี้จะค่อยเตือนไม่ให้เรานั่งนานจนเกินไนั่นเองครับ

นอกจากนี้โต๊ะทำงานปรับระดับได้บางรุ่นอาจจะมีฟังก์ชันเสริมที่สามารถเสียบสาย USB หรือชาร์จแบตเตอรี่จากโต๊ะได้เลย ซึ่งถือว่าเป็นฟังก์ชันที่ดี แต่ข้อเสียคือมักจะตามมาในราคาที่สูง

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ 10 โต๊ะปรับระดับไฟฟ้าที่ผมได้แนะนำไป หวังว่าจะช่วยเพื่อน ๆ มีตัวเลือกในใจแล้วนะครับ อย่างไรก็ตามในการทำงานที่ให้ได้มีประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องมีสุขภาพที่ดีตามมาด้วย

ถ้าหากการทำงานเยอะและสุขภาพแย่ เราจำเป็นต้องเอาเงินที่หาได้มารักษาตัวเองเดิม หรืออาจจได้จ่ายหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำ ฉะนั้นการทำงานกับการมีสุขภาพดีสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งและเป็นสิ่งที่ควรลงทุนกับตัวเองที่ดีครับ

สุดท้ายที่ถึงเราจะมีอุปกรณ์ที่พิเศษขนาดไหน แต่มีคำหนึ่งที่เพื่อน ๆ ่นาจะรู้จักเป็นอย่างดี คือ กีฬาเป็นยาวิเศษ ดังนั้น สิ่งที่ผมต้องการอยากจะแนะนำเพื่อน ๆ อีกอย่างก็คือ

การออกำลังกาย ยืดเส้นยืดสายบ้างเป็นบางครัง กินอาหารให้ครบห้าหมู่ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญต่อสูขภาพของเราครับ