เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี ปลอดภัยและประหยัดไฟ ประจำปี 2567


เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี

เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี หากคุณอยากรู้เพื่อจะเลือกซื้อตัวที่คุ้มค่าและคุณภาพดีมากที่สุด และทำให้อาบน้ำได้สบาย มีความปลอดภัยไร้กังวล ซึ่งบทความนี้ท็อปวิวมีคำตอบค่ะ

เครื่องทำน้ำอุ่น คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนอุณหภูมิให้ร้อนขึ้น ช่วยให้อาบน้ำสบายมากขึ้น และไม่ว่าหน้าร้อนหรือหน้าหนาว คนส่วนใหญ่ก็ใช้อาบน้ำอยู่เป็นประจำ นับว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสามัญประจำบ้านเลย

เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ควรซื้อไปติดตั้งที่บ้านแทบทุกหลังคาเรือน นับว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านเหมือนกับเครื่องซักผ้า, แอร์อินเวอร์เตอร์, ตู้เย็น, เครื่องกรองน้ำ, เครื่องทำน้ำแข็ง, และอื่น ๆ ทั่วไป

และก่อนจะตัดสินใจซื้อ ท็อปวิวขอแนะนำ 10 อันดับ เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี มีความปลอดภัยสูง ราคาไม่แพง น้ำร้อนเร็ว และประหยัดไฟ มาเป็นทางเลือกซื้อพร้อมบอกวิธีเลือกซื้อด้วยตนเองมาฝากค่ะ

แนะนำ 10 อันดับ เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี ปลอดภัย ร้อนเร็ว ราคาประหยัด ปี 2567

หากใครยังไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี ท็อปวิวชวนมาแวะดู 10 อันดับ การันตีจากผู้ใช้งานจริง น้ำอุ่นเร็ว ทันใจมีความปลอดภัยหายห่วง

1. เครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic รุ่น DH-3LL1TW

เครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic
แบรนด์Panasonic
กำลังไฟ3500W
มาตรฐานกันน้ำมี
คุณสมบัติ9 ระบบนิรภัยปลอดภัยสูงสุด
ระบบตัดอัตโนมัติ
หัวฝักบัวผสมสาร Ag+ ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย
ประกันสินค้า1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

ดีไซน์มินิมอล เข้ากันทุกดีไซน์ สะอาดปลอดภัย

เครื่องทำน้ำอุ่น Panasonic รุ่น DH-3LL1TW มาพร้อมกับดีไซน์มินิมอล สีขาวสะอาดตา เป็นโทนสีที่เข้ากับทุกสไตล์ของห้องน้ำ โดดเด่นเรื่องความปลอดภัย 9 ระบบ

สามารกันน้ำและฝุ่นได้ในระบบ IP25 บวกกับระบบตัดไฟ ELB ช่วยตัดไฟได้เร็วหากเครื่องมีปัญหา นอกจากนี้ยังมีฝักบัวที่ผสมสาร Ag+ ช่วยยับยังแบคทีเรีย ทำให้สามารถอาบน้ำได้สะอาดหายห่วงไร้กังวล

2. เครื่องทำน้ำอุ่น Sharp รุ่น WH-34 3500 วัตต์

 เครื่องทำน้ำร้อน Sharp รุ่น WH-34
แบรนด์Sharp
กำลังไฟ3500W
มาตรฐานกันน้ำมี
คุณสมบัติปลอดภัยกับระบบนิรภัย ELB
Flow Switch
ฝักบัวปรับน้ำได้ 3 ระดับ
ประหยัดไฟมี
ประกันสินค้า5 ปี
รายละเอียดของสินค้า

ปลอดภัยตัดไฟเร็ว หัวฝักบัวได้รับมอก. ปรับได้ 3 ระดับ

เครื่องทำน้ำอุ่น 3500 วัตต์ตอบโจทย์สำหรับคนที่มองหาเครื่องกำลังไฟฟ้ามาตรฐาน ซึ่งมีจุดเด่นอย่างฟังก์ชัน Flow Switch มีความสามารถในการตัดไฟทันทีเมื่อมีน้ำเข้าเครื่อง

ยิ่งทำงานร่วมกับระบบตัดไฟ ELB ที่สามารถตัดไฟได้ 0.1 วินาที ยิ่งทำให้เครื่องมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกจุดเด่นที่สามารถปรับระดับน้ำจากหัวฝักบัวได้ 3 ระดับ

หัวฝักบัวได้รับมาตรฐานมอก. ซึ่งระดับของน้ำแต่ละระดับนั้น มีคุณสมบัติ เช่น การนวดผ่อนคลายได้ตรงจุด สายน้ำแบบ SPRAY ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อได้ นับว่าเป็นจุดเด่นของยี่ห้อ Sharp รุ่น WH-34 ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

3. เครื่องทำน้ำร้อน Clarte’ รุ่น WHM4502 ประหยัดไฟเบอร์ 5

Clarte' รุ่น WHM4502
แบรนด์Clarte’
กำลังไฟ4500W
มาตรฐานกันน้ำมี
คุณสมบัติระบบตรวจจับการไหลของน้ำ
ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิ
ประหยัดไฟมี
ประกันสินค้า1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

ทนความร้อน ป้องกันสนิม ใช้งานได้นาน ปลอดภัยสูง

Clarte’ รุ่น WHM4502 โดดเด่นในเรื่องของระบบตรวจจับการไหลของน้ำ ถ้าน้ำไม่ไหลหรือปิดวาล์ว เครื่องจะหยุดทำงานทันที่เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

บอกกับเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับอุณหภูมิ ช่วยป้องกันในด้านน้ำร้อนลวก โดยเครื่องสามารถปรับอุณหภูมิได้ 55 องศาหากสูงกว่านั้นระบบจะทำงานทันที นอกจากนี้ยังมีระบบ ELCB ตัดไฟหากมีไฟรั่ว

ที่จะช่วยเซฟความปลอดภัยของคุณได้อีกระดับ สุดท้ายนี้ยังมีหม้อต้ม Nylon 66 จุดเด่นคือทนความร้อนได้สูง ไม่เป็นสนิม ไม่เป็นตะกรัน นับว่าเป็นตัวที่น่าสนใจ

4. Haier รุ่น EI45A1

Haier รุ่น EI45A1
แบรนด์Haier
กำลังไฟ4500W
มาตรฐานกันน้ำมี
คุณสมบัติระบบป้องกันน้ำไหลอ่อน
ระบบตัดไฟ ELCB
ระบบตรวจจับอุณหภูมิ
ประกันสินค้า2 ปี
รายละเอียดของสินค้า

เล็กกระทัดรัด ปลอดภัยสูง ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย

หากใครที่กำลังมองหาเครื่องทำน้ำอุ่นดีไซน์สวยทันสมัย มีกำลังไฟ 4500 วัตต์ ท็อปวิวแนะนำ Haier รุ่น EI45A1 ตัวนี้เลย สีขาวสะอาดตา ดีไซน์เล็กกระทัดรัด เข้ากับทุกโทนสีของห้องน้ำ

มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่ครบครัน ประกอบไปด้วยระบบตัดไฟอัตโนมัติ ELCB ระบบตรวจจับอุณหภูมิสูง ป้องกันผู้ใช้งานถูกไปลวก และระบบป้องกันน้ำไหลอ่อน

นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันน้ำและฝุ่นเข้าเครื่องในระดับ IP25 และป้องกันตะกรัน การกัดกร่อน สามารถใช้งานได้นาน นับว่าเป็นยี่ห้อที่ไม่ควรพลาดเลย

5. เครื่องทำน้ำร้อน Clare’ รุ่น WHD245

Clare' รุ่น WHD245
แบรนด์Clare’
กำลังไฟ4500
มาตรฐานกันน้ำมี
คุณสมบัติระบบตัดไฟ ELCB
ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับอุณหภูมิ
ระบบตรวจจับการไหลของน้ำ
ประหยัดไฟมี
ประกันสินค้า1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

ปลอดภัยประหยัดไฟ คุ้มค่าในระยะยาว

เดินทางกันมาถึงครึ่งทางแล้วกับบทความเครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดี หากโดดเด่นในเครื่องระบบตรวจจับความร้อน ป้องกันน้ำร้อนลวกผู้ใช้งาน ท็อปวิวขอแนะนำ Clare’ รุ่น WHD245

เป็นอีกตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมเพราะมีระบบตรวจจับอุณหภูมิที่มีประสทิธภาพและยังมีระบบตรวจจับการไหลของน้ำ ช่วยตัดไฟทันที่หากมีน้ำไหลเข้าเครื่อง และยังมีความสามารถป้องกันน้ำและฝุ่นเข้าได้

นอกจากนี้ยังปลอดภัยเรื่องไฟฟ้า สามารถตัดไฟได้ด้วยระบบ ELCB อีกทั้งยังประหยัดไฟอีกด้วย นับว่าเป็นรุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งานในระยะยาว น่าสนใจมาก

6. TOSHIBA รุ่น DSK45S5KW

TOSHIBA รุ่น DSK45S5KW
แบรนด์TOSHIBA
กำลังไฟ4500
มาตรฐานกันน้ำมี
คุณสมบัติระบบป้องกันไฟฟ้ารั่ว ELCB
ระบบตรวจเช็คสายดินอัตโนมัติ
ระบบ Whirl Water Flow
ประกันสินค้าไม่ระบุ
รายละเอียดของสินค้า

ทันสมัยความคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ ร้อนเร็วทนใจ ปลอดภัยด้วยระบบตัดไฟ ELCB

TOSHIBA รุ่น DSK45S5KW โดดเด่นเรื่องดีไซน์เรียบหรูดูทันสมัย ควบคุมได้ง่ายเพียงหมุนแล้วปรับอุณหภูมิน้ำให้ระดับที่ต้องการ โดยตัวเลขจะแสดงให้เห็นผ่านจอ LED มาพร้อมกับระบบ Whirl Water Flow ช่วยให้น้ำอุ่นเร็วขึ้น

ในด้านของความปลอดภัยโตชิบ้ารุ่นนี้มีมาตรฐานการป้องกันระดับสากล สามารถป้องกันน้ำเข้าได้อย่างมีประสิทธภาพ เพิ่มความผลอดภัยไปอีกขั้นกับระยยตัดไฟ ELCB ช่วยตัดไฟอันโนมัติ

หากใครต้องการเครื่องทำน้ำอุ่นที่ร้อนเร็วทันใจไม่ควรพลาดอันดับนี้เลย

7. เครื่องทำน้ำอุ่น Stiebel Eltron รุ่น WS 45E-2

เครื่องทำน้ำอุ่น stiebel
แบรนด์Stiebel Eltron
กำลังไฟ4500W
มาตรฐานกันน้ำมี
คุณสมบัติระบบ ELSD
Shower unit
ควบคุมอุณหภูมิแม่นยำ
ประกันสินค้า5 ปี
รายละเอียดของสินค้า

ทนทาน ใช้งานได้นาน ตัดการทำงาน 2 ขั้นตอน ปลอดภัยไว้ใจได้

หม้อต้มทำมาจากทองแดง ให้ความทนทานบวกกับทนความร้อนสูงได้ อีกทั้งไม่เกิดสนิมและใช้งานได้นานพร้อมรับประกันสินค้าให้ 5 ปี ท็อปวิวขอแนะนำ Stiebel Eltron รุ่น WS 45E-2

รุ่นนี้มีจุดเด่นในด้านของแรงดันน้ำ ซึ่งสามารถทำงานได้แม้แรงดันน้ำต่ำ รวมไปถึงระบบป้องกันปอลดภัยสูง สามารถตัดไฟได้อย่างอันโนมัติ และตัดระบบทำงานหากเครื่องมีปัญหาด้วยระบบ Double Action Thermostat

นอกจากนี้ยังมีข้อของฝักหัวคุณภาพเยี่ยม สามารถปรับแรงน้ำได้ถึง 5 ระดับตอบโจทย์ความต้องการการอาบน้ำได้หลากหลาย นับว่าเป็นยี่ห้อที่น่าสนใจมาก ๆ

8. เครื่องทำน้ำร้อน PANASONIC รุ่น DH-3JL2TH

PANASONIC รุ่น DH-3JL2TH
แบรนด์PANASONIC
กำลังไฟ3500W
มาตรฐานกันน้ำมี
คุณสมบัติปลอดภัยสูงสุดด้วย 9 ระบบนิรภัย
ระบบนิรภัย ELB ป้องกันกระแสไฟรั่ว
หัวฝักบัวปรับการไหลได้ 3 แบบ
ฟิลเตอร์กรองน้ำ
ประกันสินค้า1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

ฟิลเตอร์กรองน้ำ สะอาดปลอดภัยตัดไฟเร็ว ดีไซน์สวยประหยัดพื้นที่

กลับมาอีกครั้งกับยี่ห้อ PANASONIC ด้วยรุ่น DH-3JL2TH คุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องฟิลล์เตอร์กรองน้ำน้ำสะอาดปลอดภัย สามารถกรองตะกอน ป้องกันการอุดตันของตัวทำความร้อน

ปลอดภัยครบทุกวงจร ด้วยระบบตัดไฟและป้องกันไฟรั่วด้วยระบบ ELB รวมทั้งยังสามารถป้องกันน้ำและฝุ่นเข้าได้ นอกจากนี้ยังมีกำลังไฟ 3500W ครอบคลุมความต้องการทุกครอบครัว

สุดท้ายนี้ยังมีดีไซน์ที่บางเบา เล็กกระทัดรัดประหยัดพื้นที่ใช้สอยในห้องน้ำ มาพร้อมกับหัวฝักบัวที่ตอบโจทย์การอาบน้ำได้มากถึง 3 ระดับ พานาโซนิกรุ่นนี้น่าสนใจมาก ๆ

9. MIDEA รุ่น DSK45Q

MIDEA รุ่น DSK45Q
แบรนด์MIDEA
กำลังไฟ4500W
มาตรฐานกันน้ำมี
คุณสมบัติระบบตรวจจับอุณหภูมิ
ระบบตัดไฟอัตโนมัติ
ประกันสินค้าไม่ระบุ
รายละเอียดของสินค้า

ปลอดภัยเรื่องไฟฟ้า ประหยัดไฟด้วยฉลากเบอร์ 5

MIDEA รุ่น DSK45Q เป็นเครื่องทำน้ำอุ่นที่สะดวก ใช้งานสบายควบคุมผ่านสวิตซ์หมุนเพื่อปรับความร้อนได้ตามต้องการ อีกทั้งยัมีดีไซน์เครื่องสีขาวสะอาดตา สามารถเข้ากับทุกโทนสีห้องน้ำ

มาพร้อมระบบป้องกันคุณภาพเยี่ยม สามารถป้องกันน้ำและฝุ่นได้ในระดับสากล มีระบบตรวจจับอุณหภูมิเพื่อป้องกันน้ำร้อนลวกและระบบตัดไฟ ELCB อุ่นใจเรื่องไฟฟ้าได้อีกระดับ

นอกจากนี้ยังเป็นผลดีต่อการใช้งานในระยะยาว เพราะประหยัดไฟผ่านการรับรองด้วยฉลากเบอร์ 5 นับว่ามิเดียรุ่นนี้ไม่ควรพลาดเลย

10. เครื่องทำน้ำอุ่น สตีเบล รุ่น DE45E

STIEBEL ELTRON รุ่น DE45E
แบรนด์STIEBEL ELTRON
กำลังไฟ4500W
มาตรฐานกันน้ำมี
คุณสมบัติELSD ระบบตัดกระแสไฟฟ้าอัตโนมัติ
Double Action Thermostat
ประหยัดพลังงานมี
ประกันสินค้า1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

ปรับน้ำได้ 5 ระดับ ปิด-เปิดผ่านสวิตซ์หมุน ปลอดภัย ป้องกันน้ำและฝุ่น

เครื่องทำน้ำอุ่น สตีเบล รุ่น DE45E อันดับสุดท้ายที่ท็อปวิวจะขอแนะนำ ซึ่งรุ่นนี้มีจุดเด่นอย่างระบบตัดไฟ 2 ขั้นตอน หากระบบตรวจพบความผิดปกติ

อีกทั้งยังมีระบบมาตรฐานสากลตัดไฟอันโนมัติด้วยระบบ ELSD ที่เสริมเข้ามา ช่วยให้ปลอดภัยไปได้อีก 1 ระดับมาพร้อมกับวัสดุหม้อต้มพลาสติกช่วยให้ไปเกิดตะกรันและตะกอน

นอกจากนี้ยังสามารถทำงานได้แม้มีแรงดันน้ำที่ต่ำ ไม่ต้องไปซื้อปั้มน้ำมาเสริมและเพิ่มเติมเลย จุดเด่นสุดท้ายของยี่ห้อ STIEBEL ELTRON คือหัวฝักบัวที่สามารถปรับระดับน้ำได้มากถึง 5 ระดับ

ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่ตอบโจทย์การอาบน้ำอย่างยิ่ง

วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดีให้คุ้มค่าและปลอดภัย

เครื่องทำน้ำอุ่นจะอยู่คู่กับเราเป็นเวลานาน เพื่อให้ซื้อมาไม่เสียเที่ยว คุณต้องเป็นต้องเลือกซื้อตัวเด็ด ๆ คุณภาพดี คุ้มค่ากับการใช้งานในระยะยาว และปลอดภัย

ด้วยจุดสำคัญที่ต้องมีเหล่านี้ คุณจำเป็นต้องรู้หลักการเลือกซื้อให้คุ้มค่า ซึ่งท็อปวิวจะขอแบ่งปันเคล็ดลับฉบับท็อปวิว ซึ่งหัวข้อดังนี้

วิธีเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น

เลือกซื้อตามประเภทของหม้อต้ม

 • หม้อต้มทองแดง มีความทนทานสูง กันความร้อนในระดับดีเยี่ยม ด้วยคุณสมบัตินำความร้อนของทองแดง สามารถทำความร้อนได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานได้นานอีกด้วย
 • หม้อต้มพลาสติก มีข้อดีตรงที่ราคาไม่แพง สามารถนำมาล้างทำความสะอาดได้ สะดวกสบาย แต่อายุการใช้งานไม่นานเท่าแบบหม้อตต้มทองแดง

หากไม่รู้จะซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดีให้ดูจากกำลังไฟ

รู้หรือไม่ กำลังไฟกับเครื่องทำน้ำอุ่นมีความสัมพันธ์ โดยกำลังไฟเป็นตัวชี้วัดขนาดที่เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

หากคุณอยู่กับครอบครัวขนาดเล็กหรืออยู่คนเดียม สามารถเลือกกำลังไฟน้อย เพื่อไม่ให้เครื่องทำงานเกินความจำเป็นนั่นเอง แต่ถ้ามีจำนวนคนเยอะ แนะนำให้เลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นขนาดใหญ่

ถึงอย่างนั้นกำลังไฟมาตรฐานกลางที่ท็อปวิวจะบอกเพื่อซื้อเครื่องราคาคุ้มค่าและไม่กินไฟเกินความจำเป็น โดยจะมีเครื่องทำน้ำอุ่นอยู่ในช่วย 3500-4000 วัตต์

เห็นความสำคัญถึงความปลอดภัย

ไฟฟ้าช็อต

เรื่องไฟฟ้าควรเห็นถึงความสำคัญเป็นอย่างมาก นี่นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุดสำหรับเครื่องทำน้ำอุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะน้ำกับไฟเป็นของคู่กันอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต

ดังนั้น การเลือกซื้อควรพิจารณาถึงความปลอดภัยหลัก ๆ ดังนี้

 1. เดินสายดินหรือสายกราวด์ นี่เป็นสิ่งจำเป็นที่ควรติดมากับเครื่อง เพื่อป้องกันไฟฟ้ารั่วหรือไฟฟ้าช๊อตได้ เพื่อความปลอดภัยต่อตนเองและครอบครัวสายดินเป็นสิ่งที่ควรมีค่ะ
 2. ระบบตัดไฟ ความปลอดภัยต่อมาคือระบบตัดไฟเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับเครื่องทำน้ำอุ่นได้ ซึ่งหลัก ๆ ที่นิมยมใช้มีอยู่สองตัวคือ แบบ ELCB ข้อดีทนทานใช้งานนาน ราคาประหยัด และแบบ ESD ข้อดีตัดไฟเร็ว ตัดอัตโนมัติ
 3. การติดตั้งที่ได้รับมาตรฐาน สิ่งนี้ช่วยในเรื่องการป้องกันน้ำและฝุ่น IP25 เขาไปทำให้วงจรของเครื่องทำน้ำอุ่นพังนั่นเองค่ะ

คุณสมบัติเพิ่มเติม

 • ฟังก์ชันกรองตะกอน เป็นคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันตัวทำคามร้อนได้เป็นอย่างดี ช่วยลดการอุดตันเพราะการกรองตะกอนนี้ ท็อปวิวแนะนำให้นาน ๆ ครั้งถอดอออกมาล้างจะดีมาก
 • ปรับแรงดันน้ำได้ แรงดันน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญอีกตัวหนึ่ง เมื่อหากแรงดันน้ำไม่เพียงพอ เครื่องทำน้ำอุ่นที่เราซื้อมาอาจจะไม่สามารถใช้งานได้เลยก็เป็นได้ แต่ก็มีวิธีแก้โดยการซื้อปั้มน้ำมานั่นเอง
 • ยับยั้งแบคทีเรียในน้ำ การอาบน้ำจะปลอดภัยและสบายใจมากขึ้น ถ้ามีฟังก์ชันนี้ติดมากับเครื่อง แต่อย่างไรก็ตามการยับยั้งแบคทีเรียมีกับเครื่องทำน้ำอุ่นบางรุ่นเพียงเท่านั้น

เครื่องทำน้ำอุ่นที่ประหยัดไฟ

ประหยัดพลังงาน

เนื่องจากเครื่องทำน้ำอุ่นนั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานนานนับปีหรือหลายปี ดังนั้นหากคุณเลือกซื้อตัวที่กินพลังงานไฟฟ้าเกินไป จะทำให้สร้างภาระค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้

การประหยัดไฟเบื้องต้นของเครื่องทำน้ำอุ่น คือ คุณเพียงเลือกเครื่องที่มีกำลังไฟวัตต์พอดีให้สอดคล้องกับจำนวนคนในบ้าน หรือเลือกกำลังไฟมาตรฐานเพียง 3500-4500 วัตต์ก็เพียงพอ

อีกสัญลักษณ์หนึ่งที่ช่วยการันตีเรื่องการประหยัดไฟได้ คือ ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่เป็นสัญลักษณ์ที่รู้ ๆ กัน บ่งบอกได้ว่าเครื่องทำน้ำอุ่นนั้นประหยัดไฟค่ะ

5 ข้อปฏิบัติใช้เครื่องทำน้ำอุ่นให้ปลอดภัย

 1. ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นควรติดสายดินด้วย การติดตั้งสายดิน ช่วยป้องกันไฟช็อตและไฟรั่วได้ ดังนั้นการติดตั้งสายดินด้วยเป็นสิ่งทำเป็นมาก
 2. ล้างฟิลเตอร์กรองตะกอนอยู่สม่ำเสมอ ฟิลเตอร์กรองตะกอนช่วยป้องกันตัวทำความร้อนได้เป็นอย่างดี การทำความสะอาดฟิลเตอ์ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่สม่ำเสมอ ช่วยให้ตัวทำความร้อนให้ความร้อนได้คงที่
 3. หมั่นทำความสะอาดฝักบัวอาบน้ำ ฝักบัวอาบน้ำหากเราใช้งานไปนาน ๆ อาจมีตะไคร้น้ำจนเกิดสิ่งอุดตันได้ ส่งผลเสียต่อเครื่อง ฉะนั้นควรทำความสะอาดโดยการปิดสวิตซ์และเอาเข็มจิ้ม ๆ เพื่อเปิดรูของฝักบัวอาบน้ำ
 4. ตรวจสอบเรื่องสายไฟ ชำรุดหรือฉีกขาดหรือไม่ เมื่อมีการใช้งานเป็นเวลานาน เรื่องสายไฟชำรุดบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย ควรหมั่นตรวจสอบอยู่เป็นประจำ
 5. ตรวจเช็คอุณหภูมิสอดคล้องกับปุ่มควบคุมอุณหภูมิ อีกปัญหาหนึ่งของเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเวลานั้น คืออุณหภูมิไม่สอดคล้องกับตัวควบคุม เป็นผลให้เกิดน้ำร้อนลวก หากมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น แนะนำให้เอาไปซ่อมค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

มาตรฐาน IP25 คืออะไร

ตอบ : IP คือ International Protection Rating เรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานการป้องกันน้ำและฝุ่น ซึ่งตัวแรกหมายถึง ระดับความสามารถป้องกันฝุ่น และตัวเลขที่สอง หมายถึงระดับความสามารถป้องกันน้ำ

ระดับมีทั้งหมดอยู่ 8 ระดับ และระดับ IP25 เป็นระดับมาตรฐานสากลที่เครื่องทำน้ำอุ่นทุกเครื่องควรมี นอกจากนี้ระดับ IPXX ยังสามารถพบเจอได้หลายอุปกรณ์ เช่น ลำโพงบลูทูธ หูฟัง นาฬิกาและอื่น ๆ

เครื่องน้ำอุ่นไม่ร้อนเกิดจากอะไร

ตอบ : ปัจจัยอาจเกิดได้หลาย ๆ อย่าง เช่น แรงดันน้ำไม่ถึง ในกรณีนี้ท็อปวิวแนะนำให้ลองเปิดดูช่วงเวลาอื่นดู แต่หากยังไม่ร้อนท็อปวิวแนะนำให้เรียกผู้เชี่ยวชาญค่ะ

น้ำไม่แรงเกิดจากอะไร

ตอบ : สาเหตุหลัก ๆ ของน้ำไม่แรก เกิดจากการอุตตันของตะกรันหรือตะกอนที่ไปอุดตันที่หัวฝักบัว วิธีเแก้ท็อปวิวแนะนำให้ลองทำความสะอาดดูตามหัวข้อวิธีทำความสะอาดที่ท็อปวิวได้แนะนำไปค่ะ

สรุป

เครื่องทำน้ำอุ่น ยี่ห้อไหนดีที่สุด ท็อปวิวตอบได้ตรงนี้เลยว่าเป็นตัวที่ปลอดภัย ร้อนเร็ว ใช้งานได้นาน และที่สำคัญต้องตอบโจทย์เราและเราชอบ

อย่างไรก็ตาม เมื่อใช้งานเป็นเวลานาน อาจเกิดการชำรุดในเรื่องของสายไฟ หรือตัวทำความร้อน เพราะฉะนั้นพยายามตรวจสอบและเช็คถึงความผิดปกติด้วยนะคะ