10 หม้ออัดแรงดัน ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2024


หม้ออัดแรงดัน ยี่ห้อไหนดี

หม้ออัดแรงดัน หรือ หม้อต้ม เป็นไอเทมช่วยประกอบอาหารทันสมัย ใช้ทำทำอาหารประเภทต้มและตุ๋น อีกทั้งยังทำอาหารได้รวดเร็วตอบโจทย์ความต้องการในยุคสมัยที่เร่งรีบ

ด้วยคุณประโยชน์เหล่านี้หม้ออัดแรงดันจึงได้รับความนิยมสำหรับพ่อครัวแม่ครัวยุคใหม่ ยังมีอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สามารถทำอาหารได้ด้าน ๆ เช่นทอด ต้ม อบ อุ่น นึ่ง

ดังนั้นนอกจากหม้ออัดแรงดันแล้วควรมีไอเทมเครื่องครัวอื่น ๆ ด้วย เช่น หม้อทอดไร้น้ำมัน, หม้ออบลมร้อน, ไมโครเวฟ เตาอบไฟฟ้า , หม้อสุกี้ และ กระทะไฟฟ้า เพราะจะสามารถทำอาหารได้หลายประเภทมากขึ้น

แต่ยังมีพ่อครัวแม่ครัวแม่ใหม่ที่จะตัดสินใจซื้อหม้ออันแรงดันไฟฟ้า แต่ไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหนดี เพราะหลายยี่ห้อต่างก็ผลิตสินค้าช่วยตอบสนองความต้องการของผู้ใช้อย่างเรา ๆ

ถึงอย่างนั้นเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้บริโภคหลาย ๆ คนตัดสินใจซื้อได้ยาก ดังนั้นท็อปวิวจะขอแนะนำ 10 อันดับหม้ออัดแรงดัน ยี่ห้อไหนดี ราคาถูก มาให้เป็นทางเลือกซื้อให้กับคุณได้

พร้อมบอกข้อมูลวิธีการใช้งานรวมไปวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้คุณเลือกซื้อสินค้าได้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และคุ้มค่ามากที่สุด

หม้ออัดแรงดัน คืออะไร

หม้ออัดแรงดัน คือ เครื่องครัวทำอาหารประเภท ตุ้ม นึ่ง โดยควบแน่นหม้อให้มีอุณหภูมิสูงและไล่อากาศออกไป สร้างเป็นไอน้ำเพื่อถ่ายเทความร้อนให้กับวัตถุดิบ มีข้อดีคือช่วยทำอาหารสุกเร็วขึ้นและรักษาโภชนาการได้

ซึ่งบางรุ่นใช้ไฟฟ้า เราจะเรียกว่าหม้ออัดแรงดันไฟฟ้า หรือบางหม้อหม้อแรงดันใช้กับเตาแก๊สนิค นั่นเอง แต่ด้วยข้อดีเหล่านี้ แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกัน คือ ต้องปฏิบัติตามคู่มือการแนะนำให้ถูกต้อง

ซึ่งหลาย ๆ คนตั้วข้อคำถามว่า หม้ออัดแรงดัน อันตรายไหม ท็อปวิวตอบได้เลยว่า “ไม่อันตราย ถ้าใช้งานให้ถูกวิธีนั่นเอง”

แนะนำ 10 อันดับ หม้ออัดแรงดัน ยี่ห้อไหนดี ปลอดภัย สุกง่าย ราคาถูก สำหรับปี 2024

เพื่อให้เป็นทางเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น ท็อปวิวขอแนะนำ 10 อันดับหม้ออันแรงดัน ยอดนิยม ยี่ห้อดังที่รวบรวมมาเพื่อเป็นทางเลือกซื้อให้คุณได้ง่ายขึ้น พร้อมบอกรายละเอียดสำคัญ ๆ ที่ไม่ควรพลาด

1. หม้ออัดแรงดัน OTTO รุ่น PC-225

OTTO รุ่น PC-225
ราคา999
ขนาด30 x 27 x 32 ซม.
ความจุ5 ลิตร
ประกัน
รายละเอียดสินค้า

ใช้งานง่าย หมาะสำหรับ 4-5 คน ทำอาหารเร็ว ทำความสะอาดง่าย

หม้ออัดแรงดันยี่ห้อ OTTO รุ่น PC-225 ซึ่งมีดีไซน์ที่สวยงามเด่นสะดุดตาด้วยสีเงินดำให้ความรู้สึกหรูหราน่าใช้ สามารถทำอาหารได้เร็วถึง 2 เท่า แถมยังรักโภชนาการทางอาหารไม่ให้เสียหาย เป็นตัวที่ช่วยประหยัดเวลา และตอบโจทย์สำหรับคนที่เร่งรีบอย่างแท้จริง

เป็นตัวที่ใช้งานได้ง่ายเพียงแค่กดปุ่มเดียว สามารถออกคำสั่งทำอาหารได้เลย สามารถตั้งเวลาในการทำอาหารได้ 15-90 นาที สามารถเอาเวลาส่วนนี้ไปทำอย่างอื่นได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

นอกจากนี้ยังมีระบบที่ปลอดภัย ไม่อันตรายต่อผู้ใช้งาน แถมยังทำความสะอาดง่ายด้วยวัสดุที่เคลือกสารกันเศษอาหารติดมา เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลาง 4-5 คน

2. SMARTHOME รุ่น SM-RCD601

SMARTHOME รุ่น SM-RCD601
ราคา1,199
ขนาด
ความจุ1.5 ลิตร
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

กันสนิม เหมาะสำหรับ 1 คน ประหยัดเวลา ประหยัดไฟ

หม้ออัดแรงดัน SMARTHOME รุ่น SM-RCD601 ด้วยความจุเพียง 1.5 ลิตร ตอบโจทย์สำหรับคนที่อยู่คนเดียวที่หอพักและคอนโด เป็นหม้อที่ใช้ง่ายสะดวกสบาย แถมยังประหยะดเวลา ซึ่งจุดเด่นของหม้อใบนี้มีความความทนทานซึ่งเคลือบด้วยสาร  NON-STICK

ไม่ก่อให้เกิดสนิมและล้างออกได้ง่าย ด้วยคุณสมบัตินี้จะเป็นตัวช่วยยิดระยะเวลาในการใช้งานของหม้อได้นานขึ้น ทั้งยังเป็นตัวที่ประหยัดไฟฟ้าได้ดีเยี่ยม

3. หม้ออัดแรงดัน seagull

หม้ออัดแรงดัน seagull
ราคา1,990
ขนาด43.5 x 25 x 23 ซม.
ความจุ6 ลิตร
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

รุ่นขายดี ทนทานแข็งแรง ทำอาหารเร็ว เหมาะสำหรับ 5-7 คน

หม้ออัดแรงดัน seagull เป็นหม้อที่เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ 5-7 คน ถือว่าเป็นรุ่นที่ได้รับความยอดนิยมอย่างมากในท้องตลาด

สามารถปรุงอาหารสุกได้เร็วขึ้น ช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหาร ทั้งยังมีแรงดันที่สามารถตุ้นเนื้อได้อย่างเหมาะสมด้วยแรงดัน 100Kpa และยังมีแรงดันที่เหมาะสำหรับปรุงผักได้ยอดเยี่ยมด้วย

นอกจากนี้ยังมีวัสดุที่ทำมาจากสแตนเลส ให้ความทนทานแข็งแรงและไม่เป็นรอยง่าย รวมไปถึงการทำความสะอาดที่ไม่ยุงยากต่อการดูแล นับว่าเป็นตัวที่คุ้มค่าสมราคาที่เป็นตัวขายดี

4. Homemate รุ่น HOM-12LC58

Homemate รุ่น HOM-12LC58 สีเทา
ราคา3,158
ขนาด
ความจุ2 ลิตร
ประกัน ปี
รายละเอียดสินค้า

หมาะสำหรับ 2-3 คน ดีไซน์สวยทันสมัย ดูแลง่าย

Homemate 2L รุ่น HOM-12LC58 สีเทา มีดีไซน์คนข้างโมเดิร์นทันสมัยและสีสวย รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ใช้ง่ายมีปุ่มสี LED ที่คอยบอกสถานะต่างๆทำให้เราเข้าใจอยู่เสมอ ถือว่าตอบโจทย์สำหรับมือใหม่และมือเก่า

เป็นรุ่นที่สามารถทำอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นตุ๋น ต้ม นึ่ง มีความทนทานแข็งแรง ดูแลง่าย เป็นหมอที่ยืดใช้งานได้นาน นอกจากนี้อยากทำความสะอาดง่ายและราคาไม่แพงอีกด้วย ถือว่าเป็นหม้อที่คุ้มค่าครับ

แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาค่อนข้างสูงไปนิดสำหรับมือใหม่ เพราะใช้งานแล้วฟังก์ชันอาจจะใช้ไม่หมด ถ้าหากจะซื้อควรพิาจารณาให้ดีนะครับ

5. HOMEMATE รุ่น HOM-121308

HOMEMATE รุ่น HOM-121308
ราคา9,329
ขนาด27 x 35 x 25
ความจุ5 ลิตร
ประกัน
รายละเอียดสินค้า

ฟังก์ชันเยอะ ใช้งานง่าย เหมาะ 5-7 คน แข็งแรงทนทาน

HOMEMATE รุ่น HOM-121308 เป็นตัวที่เหมาะสำหรับมือใหม่เพราะมีฟังก์ชันการใช้งานที่ง่ายสะดวก ประหยัดเวลา ประหยัดพลังงาน แถมยังมีฟังก์ชันของการทำอาหาร 12 โปรแกรม แต่ก็มีฟังก์ชันมากเกินไปสำหรับมือใหม่

นอกจากนี้ยังเป็นหม้อที่สามารถหุงข้าวได้ ถือว่าเป็นตัวที่ฟังก์ชันครบทำงานจบในเครื่องเดียว ถูกในสำหรับสายที่ชอบแบบนี้ ด้วยความจุ 5 ลิตร สามารถทำอาหารได้ถึง 5-7 คน สอดคล้องกับครอบครัวขนาดกลางไปจนถึงใหญ่

ถึงอย่างไรก็ตาม ด้วยราคาขนาดนี้มาพร้อมกับฟังก์ชันที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก หากสนใจหม้อใบนี้ควรพิจารณาดี ๆ นะครับ

6. MULLER หม้ออัดแรงดัน

หม้อต้ม
ราคา549
ขนาด
ความจุ
ประกัน1 เดือน
รายละเอีดยสินค้า

ทำอาหารได้เร็ว ราคาถูก ให้แก๊สในทำอาหาร

MULLER หม้ออัดแรงดัน ราคา พร้อมวิธีใช้แสนง่าย ซึ่งหากใครอยากได้ หม้อแรงดันใช้กับเตาแก๊ส ท็อปวิวแนะนำรุ่นนี้เลย ด้วยแรงดันสูงสุดอยู่ 80kpa สามารถทำให้เนื้อตุ้นนุ่มอร่อยได้ทั้งยังสามารถทำอาหารได้เร็วขึ้นด้วย

ด้วยราคาหลักหน่อยแต่คุณภาพที่ให้มาถือว่าคุ้มคามาก วัสดุทำมาจากสแตนเลสไม่ก่อให้เกิดสนิม แถมยังล้างออกง่าย ข้อควรพิจารณาก็คือกดหม้ออาจรอยดำจากแก๊สครับ

7. ROMMELSBACHER รุ่น ROM-MD1000

ROMMELSBACHER รุ่น ROM-MD1000
ราคา5590.-
ขนาด29.50×32 x 31.50
ความจุ4 ลิตร
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ดีไซน์สวย ใช้งานง่าย มีจอ LCD ประหยัดเวลา ประแรงดันได้ 2 ระดับ

ROMMELSBACHER รุ่น ROM-MD1000 มีดีไซน์ทันสมัย บอกกับหน้าจอ LCD ที่คอยแจ้งเตือนสถานะ ทำให้การใช้งานเป็นเรื่องง่ายสำหรือคนเริ่มตนและสะดวกสบายในการใช้งาน

ซึ่งเป็นหม้อแรงอันอเนกประสงค์ที่มีความสามารถครอบคลุม ด้วยโปรแกรมในการทำอาหาร 12 เมนู เหมาะสำหรับมือเก๋าที่ต้องการเพิ่มความแปลกใหม่ในการทำอาหารถือว่าคุ้มค่า

ทั้งยังมีความสามารถปรับแรงดันได้ 2 ระดับ สามารถปรุงวัตถุดิบผักหรืออาหารสุกยากอย่างเนื้อได้รวกเร็ว เป็นตัวที่ช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหาร ตอบโจทย์สำหรับคนเร่งรีบครับ

สุดท้ายนี้ยังมีสัญญาณเตือนเมื่อทำงานเสร็จ ด้วยความจุ 4 ลิตร เหมาะสำหรับ 3-4 คนครับ

8. Clarte’ รุ่น FC-45PC

Clarte' รุ่น FC-45PC
ราคา2,590
ขนาด
ความจุ6 ลิตร
ประกัน1 ปี
รายละเอีดยสินค้า

เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ ตั้งเวลาได้ ประหยัดไฟ

Clarte’ รุ่น FC-45PC เป็นรุ่นที่อำนวยความสะดวกสะบายในการทำอหารได้ดีมาก ด้วยความจุ 6 ลิตรที่เหมาะสำหรับการทำอาหารสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ 7-8 คนขึันไป รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์มากครับ

ด้วยความสามารถที่ตั้งเวลาในการทำอาหารได้นานถึง 24 ชั่วโมง เป็นตัวที่คอยจัดเวลาในการกินข้าวได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถปรับได้ตามที่ต้องการ ซึ่งเป็นตัวที่ใช้ง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่

นอกจากนี้เป็นหม้อที่ประหยัดพลังงานได้มากกว่าตัวอื่นถึง 45% นับว่าเป็นรู้นืั้ประหยัดเงินในกระเป๋าตังค์และคุ้มค่ามากครับ

9. หม้ออัดแรงดัน tefal รุ่น Secure 5 Neo P2554031

หม้ออัดแรงดัน tefal
ราคา1299
ขนาด
ความจุลิตร
ประกัน10 ปี
รายละเอีดยสินค้า

ราคาถูก สำหรับ 2-3 คน ปลอดภัย ปรุงอาหารได้ 2 ระดับ

หม้ออัดแรงดัน tefal หรือหม้ออัดแรงดันไฟฟ้ารุ่นนี้ นับว่าเป็นอีกรุ่นนึงที่ราคาถูก แถมยังใช้งานง่าย หม้อใบนี้ขนาด 3 ลิตร ตอบโจทย์สำหรับคนที่อยู่ 2-3 คน สามารถทำอาหารได้เร็วกว่าหม้อปกติ

ซึ่งหลาย ๆ คนสงสัยว่าอันตรายไหม บอกได้ตรงนี้เลยว่ามีความปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน ทั้งยังล้างทำความสะอาดง่าย หม้อใบนี้ผู้ผลิตการันตีประกันถึง 10 ปี ซึ่งให้ความอุ่นใจใช้งานได้ระยะยาวแน่นอน

นอกจากนี้ยังปรุงอาหารได้ 2 ระดับ มีระดับที่เหมาะสำหรับเนื้อสัตว์และผักยิ่งทำให้การทำอาหารอร่อยมากขึ้น นับว่าเป็นหม้ออัดแรงดันราคาถูกที่คุ้มค่าเกินราคามากครับ

10. PRESTIGE ขนาด 6 ลิตร

PRESTIGE 6 ลิตร
ราคา1999.-
ขนาด
ความจุ6 ลิตร
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ ทำอาหารสุกเร็ว 2 เท่า ล้างทำความสะอาดง่าย

PRESTIGE  pressure cooker 6L ถือว่าเป็นรุ่นที่น่าใจอีกตัวนึงครับ สำหรับหม้อใบนี้ เป็นหม้อที่ทำอาหารสุกเร็วถึง 2 เท่าในถ้าเทียบกับหม้อปกติ นับว่าเป็นตัวที่ตอบโจทย์เรื่องเวลาอีกตัวนึง

ทั้งยังสามารถทำอาหารเมนูอื่น ๆ ได้หลายประเภท เช่น ตุ๋น ต้ม นึ่ง และรักษาโภชนาการทางอาหารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้หม้อทำมาจากวัสดุสแตนเลส ไม่เป็นสนิม ทำความสะอาดง่าย ใช้งานได้ยาวนาน และที่สำคัญให้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ด้วย

วิธีเลือกซื้อหม้ออัดแรงดันให้คุ้มค่า

หากเพื่อน ๆ ต้องการซื้อหม้ออัดแรงดันด้วยตนเอง ถ้าหากทำตามวิธีการนี้จะสามารถทำให้เลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวได้อย่างคุ้มค่า อย่างไรก็ตาม วิธีการซื้อเป็นสิ่งที่ไม่ยากหากทำตามอย่างถูกต้อง ดังนั้นเรามาดูวิธีดูแต่ละอย่างกันครับ

วิธีเลือกซ์้อหม้ออัดแรงดัน

เลือกซื้อขนาดของหม้อตามปริมาณคน

ในการเลือกซื้อหม้ออัดแรงดัน สิ่งที่ต้องคำนึงถืงคือปริมาณคน ซึ่งในการคำนวนปริมาณที่เหมาะสมสำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้ ผมแนะนำให้ซื้อเผื่อเอาไว้ก่อนจะดีกว่า เพราะจะช่วยให้ไม่เสียเวลาในการใช้งานครับ

อย่างไรก็ตามปริมาณที่จำเป็นต้องใช้ ขนาดครอบครัวปริมาณ 4-5 คน แนะนำให้ซื้อหม้อขนาด 5 ลิตรครับ แต่ถ้าอยู่หอพักคนเดียว สามารถเลือกซื้อขนาด 2 หรือ 2.5 ลิตร

เลือกตามวัสดุของหม้ออัดแรงดัน

วัสดุมีผลต่อการถ่ายเทความร้อนเป็นอย่างมาก และส่งผลต่อเวลาในการทำอาหารครับ ดังนั้นเรามารู้จักวัสดุแต่ละอย่าง และจุดเด่นเพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อกันครับ

จุดเด่นวัสดุอะลูมิเนียม

 • น้ำหนักเบา
 • ร้อนเร็ว
 • ย่นระยะเวลาในการทำอาหาร

จุดเด่นวัสดุสแตนเลส

 • เก็บความร้อนได้ดี
 • ทำความสะอาดง่าย
 • ทนทานกว่าอะลูมิเนียม
 • รักษาอาหารได้นาน
 • ไม่เป็นรอยง่าย
 • ไม่เกิดสนิม

ซึ่งจุดเด่นแต่ละวัสดุนี้ มีข้อดีแตกต่างกันไป ซึ่งราคาก็ย่อมต่างกันไปด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อสินค้า แนะนำให้เอาข้อมูลเหล่านี้มาพิจารณาด้วยครับ

เลือกหม้ออัดแรงดันที่ใช้งานง่ายมีฟังก์ชันพื้นฐาน

ในการเลือกซื้อหม้อสำหรับมือใหม่ ท็อปวิวแนะนำให้ซื้อหม้ออัดแรงดันที่มีฟังก์ชันพื้นฐานและใช้งานง่าย ดูจากความเชี่ยวชาญและความจำเป็นต่อการใช้งานั้น หากซื้อหม้อที่มีฟังก์ชันเสริมมาเยอะ ๆ จะเป็นการเปลืองเงินโดยใช่เหตุ

ดังนั้นสำหรับมือใหม่แล้ว ควรซื้อเลือกหม้อที่มีฟังก์ชันพื้นฐาน สามารถทำเมนูอาหาร ต้ม ตุ๋น ซุป และอื่น ๆ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีและประหยัดเงินทุนได้เยอะครับ

เลือกหม้อต้มที่ทำความสะอาดง่าย

วิธีล้างทำความสะอาด

อุปกรณ์ภายในห้องครัวทุกอย่างควรทำสะอาดง่าย ไม่ยุ่งยากต่อการดูและ จะทำให้อุปกรณ์นั้น ๆ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน คุ้มค่าในการใช้ระยะยาว ดังนั้น หม้ออัดแรงดันที่ทำความสะอาดง่าย ควรมีสารกันสนิม(non-stick) สำหรับวัสดุสแตนเลส

นอกจากนี้หากเพื่อน ๆ ตัดสินใจซื้อวัสดุอะลูมิเนียม แนะนำให้ซื้อที่มีความหนา เป็นรอยได้ยาก โดยทั้งหมดนี้จะช่วยการใช้งานมีระยะเวลานานขึ้นครับ

วิธีใช้งานและเมนูที่น่าสนใจ

วิธีการใช้นั้นง่ายมาก ๆ เพียงแค่ใส่วัตถุดิบ เครื่องปรุงรสต่าง ๆ ตามความเหมาะสมของเราแล้วก็ปิดฝาหม้อให้สนิทตั้งเวลา จากนั้นให้หม้ออัดแรงดันทำงานด้วยตนเองครับ

ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ง่ายสะดวกและประหยัดเวลาขึ้นอยู่กับฝ้าความคิดสร้างสรรค์ของเราจัดรังสรรค์เมนูในการทำแต่ละครั้ง ซึ่งผมได้รวบรวม 7 เมนูอาหารในการใช้หม้ออัดแรงดันทำมี ดังนี้

เมนูทำอาหาร
 1. เมนูไก่ตุ๋น 
 2. เมนูสตูเนื้อ
 3. เมนูสตูไก่
 4. ต้มหัวไชเท้า
 5. ข้าวมันไก่
 6. ซุปไก่
 7. หุงข้าว

อย่างไรก็ตาม หม้ออัดแรงดันมีผลก่อการทำอาหารแต่ละประเภทเป็นอย่างมาก และเราควรรู้ว่าช่วงแรงดันที่เหมาะสมกับวัตถุดิบนั้น ๆ ด้วย ซึ่งความรู้ชุดนี้จะช่วยให้การทำอาหารและความเชี่ยวชาญในการใช้หม้อเพิ่มขึ้นครับ

สรุป

หม้ออัดแรงดัน ถือว่าเป็นเครื่องครัวตัวโปรดตัวนึงเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยความสามารถในการทำอาหารแสนอร่อยได้เพียงเวลาอันสั้น ตอบโจทย์คนที่เร่งรีบได้เป็นอย่างดี จึงควรเป็นหม้อที่ควรมีไว้ติดบ้านครับ

หวังว่า 10 อันดับที่ท็อปวิวแนะนำไปจะช่วยให้ตัดสินใจซื้อและเลือกซื้อได้อย่างถูกใจนะครับ หากสำหรับใครที่ต้องการซื้อสินค้าด้วยตนที่ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าใกล้บ้าน สามารถเลือกอ่านวิธีเลือกซื้อได้เลย

สุดท้ายนี้อุปกรณ์ทำอาหารทุกชนิดย่อมมีอันตรายแอบแฝงอยู่เสมอ และอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นในการทำอาหารควรระมัดระวังเป็นอย่างดี และเก็บไว้ให้ห่างจากมือเด็กด้วยนะครับ