7 เครื่องวัด pm 2.5 ยี่ห้อไหนดี แม่นยำ ได้มาตรฐาน ราคาย่อมเยา แห่งปี 2023


เครื่องวัด pm 2.5 ยี่ห้อไหนดี

เครื่องวัด pm 2.5 ยี่ห้อไหนดี เป็นคำถามยอดฮิต เพราะปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีฝุ่น pm 2.5 เต็มไปหมด ซึ่งหลาย ๆ คนกังวลจึงอยากได้เครื่องวัด pm 2.5 เพื่อวัดระดับฝุ่นในพื้นที่ของตน

ฝุ่น pm 2.5 นั้นเริ่มรุนแรงมากยิ่งขึ้น เราสามารถพบเห็นได้ตามกรุงเทพมหานคร หรือจังวัดเชียงใหม่ ซึ่งส่งผลกระทับกับผู้คนในระแวกนั้นเป็นอย่างมาก

และหลาย ๆ คนรับมือกับฝุ่นโดยใช้เครื่องฟอกอากาศ ที่ช่วยลดฝุ่น pm 2.5 ภายในบ้านได้ และเลือกใช้เครื่องดูดไรฝุ่น ที่บางรุ่นสามารถกรองฝุ่น pm 2.5 ได้ตามหมอน ที่นอน และอื่น ๆ ได้

อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่คนนิยมใช้รับมือกับฝุ่นคือใช้เครื่องวัด pm 2.5 มาใช้ให้เกิดประโยชน์มากมาย ในการเลือกพื้นที่ การป้องกันฝุ่น pm 2.5

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ท็อปวิวจะมา แนะนำ 7 อันดับ เครื่องวัด pm 2.5 ยี่ห้อไหนดี แม่นยำ ได้มาตรฐาน ราคาย่อมเยา แห่งปี 2023 มาให้คุณมีทางเลือกมากขึ้นค่ะ

pm 2.5 อันตรายแค่ไหน

pm 2.5 อันตรายแค่ไหน
  1. การเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินหายใจ: ฝุ่น PM 2.5 สามารถซึมผ่านเขตเดินหายใจของมนุษย์ได้และส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด โรคถุงลมโป่งพอง หรือหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองขาดเลือด
  2. การเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคหัวใจ : ฝุ่น PM 2.5 ยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานและโรคหัวใจ เช่น ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานและโรคหัวใจแล้ว
  3. การเสื่อมสภาพของปอด : ฝุ่น PM 2.5 อาจเข้าไปยับยั้งการทำงานของเซลล์ปอด และทำให้ปอดเสื่อมสภาพได้
  4. การเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง : การสูบบุหรี่และการถูกสารพิษต่างๆ ทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5 อย่างสะสมในร่างกาย ซึ่งอาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง

แนะนำ 7 เครื่องวัด pm 2.5 ยี่ห้อไหนดี แม่นยำ ได้มาตรฐาน ราคาเข้าถึงง่าย แห่งปี 2023

1. SNDWAY PM 2.5 Detector

SNDWAY PM 2.5 Detector
ขนาดไม่ระบุ
ฟังก์ชัน-เครื่องวัดค่า PM2.5
-เตือนเมื่อค่าเกินกำหนด
เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนไม่
ประกันสินค้า1 เดือน
รายละเอียดของสินค้า

ราคาถูก นิยมใช้ แสดงข้อมูลแบบเรียลไทม์

SNDWAY PM 2.5 Detector เครื่องวัด pm 2.5 ราคาย่อมเยาที่เป็นที่นิยม เหมาะสำหรับใช้งานที่บ้าน ใน รถ หรือที่กลางแจ้ง เนื่องจากมีขนาดเล็ก น้ำหนัหเบา จึงพกพาได้ง่าย

เครื่อง SNDWAY PM 2.5 Detector ตัวนี้วัดคุณภาพอากาศได้แบบเรียลไทม์ จึงให้เรารู้ข้อมูลขณะนั้นได้ทันที เป็นการช่วยให้เราสามารถรับมือกับฝุ่น pm 2.5 ง่ายขึ้น

2. Yieryi เครื่องตรวจสภาพอากาศวัดค่า PM 2.5

เครื่องตรวจสภาพอากาศ
ขนาด75*75*64มม.
ฟังก์ชัน-มีไฟแสดงสถานะ
เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนไม่
ประกันสินค้าไม่ระบุ
รายละเอียดของสินค้า

ใช้งานง่าย วัดค่าได้อย่างแม่นยำ มีสีบอกสถานะสภาพแวดล้อม

เครื่องวัดสภาพอากาศ ที่วัดได้อย่างแม่นยำ ทั้งอุณหภูมิรอบ ๆ หรือความชื้นของอากาศ สามารถวัดและแสดงออกเป็นตัวเลขได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะมีฟังก์ชันพิเศษอย่างไฟที่บ่งบอกสถานะสภาพอากาศให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

อีกทั้งยังสามารถตรวจวัดค่า pm 2.5 ได้ทั้งกลางแจ้ง ในบ้าน และที่อื่น ๆ ซึ่งเป็นเครื่องที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ สามารถใช้งานได้ 4-6 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

3. Qingping Air Pro

Qingping Air โปร
ขนาดไม่ระบุ
ฟังก์ชันวัดค่า pm 2.5
วัดอุณหภูมิ
วัด tvoc
วัดคาร์บอน
วัดความชื้น
เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้
ประกันสินค้า1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

ฟังก์ชันครอบคลุม คุ้มค่า เชื่อมต่อมือถือได้

หากใครต้องการเครื่องวัด pm 2.5 สุดคุ้ม ทันสมัยมีฟังก์ชันครอบคลุม แต่ไม่รู้จะไม่ซื้อยี่ห้อไหนดี ท็อปวิวแนะนำ Qingping Air Pro ตัวนี้ที่มีฟังก์ชันเสริมที่หลากหลาย ช่วยวัดสภาพอากาศได้ครอบคลุม

ไม่ว่าจะเป็น ตรวจวัด อุณหภูมิ ค่าคาร์บอน วัดความชื้น วัดค่า pm 2.5 หรือสามารถพยากรณ์อากาศได้อีกด้วย อีกทั้งยังสามารถดูรายละเอียดผ่านมือถือ นับว่าเป็นเครื่องวัด pm 2.5 ที่ทำงานครอบคลุมและคุ้มค่ามากค่ะ

4. เครื่องวัดค่าฝุ่น PM 2.5

ขนาด7.5 * 7.5 * 4.5 ซม.
ฟังก์ชันวัดค่า PM 2.5 Real Time
มีสีบอกสถานะ
เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนไม่
ประกันสินค้าไม่ระบุ
รายละเอียดของสินค้า

ขาดเล็กเหมาะมือ อ่านข้อมูลง่ายและวัดค่าได้รวดเร็ว

อันดับต่อมา ท็อปวิวขอแนะนำตัวนี้เลย มีลักษณะเด่นของดีไซน์ ขนาดเล็กถือถนัดมือ มีตัวเลขขนาดใหญ่เห็นได้ชัดเจน นับว่าเป็นเครื่องวัดค่า pm 2.5 ที่สะดวกอ่านข้อมูลได้ง่าย

นอกจากนี้สามารถวัดสภาพฝุ่น pm 2.5 ได้แบบเรียลไทม์และแม่นยำ เพราะเครื่องตัวนี้ทำงานด้วยเซ็นเซอร์เป็นตัวนับจำนวนฝุ่น อีกทั้งยังสามารถบอกระดับของฝุ่นจากสี เขียว เหลือง แดง ได้อีกด้วย

5. เครื่องวัด pm 2.5 xiaomi

เครื่องวัด pm 2.5 xiaomi
ขนาด63.6x46x 54.6
ฟังก์ชันวัดอุณหภูมิ
วัดค่า PM 2.5
วัดคาร์บอน
เครื่องปิดอัตโนมัติ
เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนไม่
ประกันสินค้า1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

แยกฝุ่นได้รวดเร็วและแม่นยำ ขายดี ปิดเองได้อัตโนมัติหากไม่มีการใช้งาน

เครื่องวัด pm 2.5 xiaomi เครื่องตรวจจับขายดิบขายดีจนผลิตไม่ทัน ต้องแบรนด์เสี่ยวมี่ตัวนี้เลย หากใครชอบฟังก์ชันการทำงานของยี่ห้อนี้พลาดไม่ได้

ด้วยความสามารถของเลเซอร์เป็นตัวตรวจวัดฝุ่น สามาถแยกแยะประเภทของฝุ่น pm 2.5 และอื่น ๆ ได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังสามารถตรวจวัดอุณหภูมิ และค่าคาร์บอนได้

สุดท้ายนี้เป็นเครื่องที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขนาด 980 mAh สามารถใช้งานได้ 4-6 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

6. PONPE เครื่องวัดฝุ่น (สีดำ) รุ่น 625PM BK

PONPE เครื่องวัดฝุ่น
เครดิตภาพ : powerbuy
ขนาดไม่ระบุ
ฟังก์ชันวัดอากาศและค่าฝุ่น PM 2.5
แจ้งเตือนเมื่อมีฝุ่นกำหนด
เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนไม่
ประกันสินค้า6 เดือน
รายละเอียดของสินค้า

แข็งแรงทนทาน ดีไซน์สวย มองเห็นตัวเลขได้ชัดเจ

PONPE เครื่องวัดฝุ่น รุ่น 625PM BK มีดีไซน์ดีสำสนิท เป็นจุดเด่นช่วยสามารถของเห็นตัวเลขผ่านจอ LED ได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีสีของสถานะของค่าต่าง ๆ ที่วัดได้

เครื่องตรวจวัดฝุ่น pm 2.5 ตัวนี้มีความสามารถวัดอากาศได้ และวัดค่าฝุ่น pm 2.5 ได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ นอกจากนี้ยังทำมาจากวัสดุพลาสติกมีความแข็งแรงทนทาน

7. THOMPSON Pure Air รุ่น RBSI25

เครดิตภาพ : nocnoc
ขนาด60 x 26 x 60 มม.
ฟังก์ชันวัด PM 2.5
วัดอุณหภูมิ =-10-50 องศา
วัดความชื้นสัมพัทธ์
เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนไม่ระบุ
ประกันสินค้าไม่ระบุ
รายละเอียดของสินค้า

เดินทางมาถึงอันดับสุดท้ายกับรุ่น THOMPSON Pure Air รุ่น RBSI25 ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส เหมาะมือถือพอดี จึงเป็นตัวที่พกพาไปตามที่ต่าง ๆ ได้ง่าย

เครื่องวัด pm 2.5 รุ่นนี้เป็นรุ่นที่เข้าใจได้ง่าย มีตัวเลขที่เห็นชัดเจนและมีสัญลักษณ์ที่เป็นสากล สามารถเข้าใจค่านั้น ๆ ได้ทันที นอกจากนี้ยังบอกสถานะแบตเตอรี่ให้เห็นและเตรียมแบตได้ถูกต้อง

สุดท้ายนี้เครื่อง THOMPSON Pure Air รุ่น RBSI25 ตัวนี้ยังสามารถวัดอุณหภูมิได้ถึง 10-50 องศา และยังสามารถวัดความชื้นบนอากาศได้อีกด้วย

วิธีเลือกซื้อเครื่องวัด pm 2.5 ยี่ห้อไหนดีที่คุ้มค่า

เครื่องวัด pm 2.5 ยี่ห้อไหนดี

1. เลือกซื้อเครื่องวัด pm 2.5 จากการใช้งาน

  • เครื่องวัด pm 2.5 แบบพกพา เป็นที่นิยม เพราะราคาถูก น้ำหนักเบา พกพาง่าย ตอบโจทย์วัดค่าฝุ่น pm 2.5 เพียงอย่างเดียว
  • เครื่องวัด pm 2.5 แบบ 2 in 1 เป็นตัวที่อัพเกรด ดีกว่าแบบพกพา สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ จึงสะดวกสบายและตอบโจทย์กว่า อีกทั้งยังมีฟังก์ชันเพิ่มเติมที่น่าสนใจที่ทำหน้าดีได้มากกว่าวัด pm 2.5

2. เลือกตามความแม่นยำ

ความแม่นเป็นมาตรฐานที่ควรเลือก เพราะเครื่องที่มีความแม่นยำสูง จะสามารถตรวจจับค่า pm 2.5 ในอากาศได้อย่างถูกต้อง ซึ่งแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

  1. อินฟราเรด มีกระบวนการทำงานคือให้อากาศเคลื่อนไหลผ่านท่อปลายด้านหนึ่งที่เป็นแสงอินฟราเรด จากนั้นจะมรเซนเซอร์อีกปลายด้านหนึ่งวัดจำนวนฝุ่นที่ไหลผ่านนั่นเอง
  2. Beta Attenuation Monitoring (BAM) มีหลักการให้อากาศเคลื่อนไหลผ่านตัวแผ่นกรอง จากนั้นฉายรังสีบนเพื่อวัดจำนวนของฝุ่น ซึ่งตัวนี้มีบอกประเภท ขนาด เป็นที่ใช้ตามสถานีต่าง ๆ
  3. แบบเลเซอร์ หลักการทำงานคือให้อากาศไหลผ่านตัวกรองแล้วให้เลเซอร์ฉายบนตัวกรอง แล้ววัดจำนวนฝุ่น ประเภทนี้เป็นที่นิยมในท้องตลาด เพราะมีราคาถูและขนาดเล็ก

3. พิจารณาเลือกราคา

ควรเลือกเครื่องที่มีราคาเหมาะสมกับงบประมาณของคุณ แต่ก็ควรไม่ลดคุณภาพของเครื่องวัดเพื่อประหยัดเงิน แม้ว่าท็อปวิวจะสนับสนุนให้เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รับมือกับฝุ่น pm 2.5 ได้

แต่ในเครื่องวัด pm 2.5  ท็อปวิวแนะนำราคาที่กลาง ๆ ที่มีคุณภาพ เพื่อจะให้คุณได้ตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุด

4. ฟังก์ชันเสริมของเครื่องวัด pm 2.5

ฟังก์ชันเสริทที่ท็อปวิวแนะนำอยากให้มี คือความสามารถในการเชื่อมต่อ: หากคุณต้องการเชื่อมต่อเครื่องวัด pm 2.5 กับอุปกรณ์อื่น

เช่น สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ ควรเลือกเครื่องที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อที่ตรงกับความต้องการของคุณได้นั่นเอง นอกจากนี้ยังควรสามารถวัดอุณหภูมิ กับพยากรณ์อากาศได้ จะเป็นตัวช่วยในการเดินทางได้ดีมากขึ้นค่ะ

สรุป

เครื่องวัด pm 2.5 ยี่ห้อไหนดี ที่คุณกำลังมองหาอยู่ หวังว่าบทความนี้จะช่วยเป็นประโยชน์และทำให้คุณมีทางเลือกซื้อได้มากขึ้นนะคะ

อย่างไรก็ตาม การดูแลสุขภาพและรับมือให้ห่างจากฝุ่น pm 2.5 เป็นเรื่องที่สำคัญต่อชีวิตเลยก็ว่าได้ ถ้าหากอยากมีระดับชีวิตที่ดีขึ้นควรลงทุนกับตัวที่สามารถรับมือกับฝุ่น pm 2.5 ด้วยค่ะ