10 พัดลมดูดอากาศ ยี่ห้อไหนดี น่าใช้ประจำปี 2023


พัดลมดูดอากาศ ยี่ห้อไหนดี

กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อยู่รอบบ้าน เช่น ห้องนอน ห้องครัว และห้องน้ำ ทั้งยังมีมีฝุ่นทำร้ายสุขภาพของคนภายในบ้าน ซึ่งส่งผลกระทบให้เกิดโรคภูมิแพ้ตามมาได้ พัดลมดูดอากาศ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยราคาถูกที่น่าสนใจ

พัดลมดูดอากาศ/พัดลมระบายอากาศ คือ พัดลมที่หมุนตามแรงโน้มถ่วง ช่วยดูดกลิ่นออกจากห้องและสามารถลดอุณหภูมิภายในห้องนั้นได้ระดับนึง

กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์และฝุ่นภายในบ้านมักจะเป็นปัญหาโลกแตกของคนบ้านในบ้าน ซึ่งมีหลายนวัตกรรมได้สร้างสิ่งต่าง ๆ  มาแก้ไขสิ่งเหล่านี้ เช่น เครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดไรฝุ่น พัดลมไอน้ำ แอร์อินเวอร์เตอร์และอื่น ๆ อีกมากมาย

โดยพัดลมดูดอากาศเป็นหนึ่งที่ถูกสร้างมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับเรา ๆ ซึ่งแต่ละอย่างมีข้อดีและคุณภาพที่แตกต่างกันออกไป เหมาะสำหรับใครที่มีงบน้อยและต้องการแก้ปัญหาฝุ่นและกลิ่นภายในบ้าน

เนื่องจากพัดลมดูดอากาศมีหลากหลายยี่ห้อและหลายรุ่น จนไม่รู้จะซื้อพัดลมดูดอากาศ ยี่ห้อไหนดี ดังนั้น ท็อปวิวขอแนะนำ 10 อันดับที่ได้คัดสรรมาเป็นอย่างดีเพื่อช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อได้ง่ายขึ้น

สำหรับใครที่ต้องการไปซื้อหน้าร้าน อย่าง ไทวัสดุ เราขอแนะนำหลักการวิธีเลือกซื้อ ซึ่งสามารถซื้อพัดลมดูดอากาศได้ทุกประเภท พร้อมทั้งบอกประโยชน์ต่าง ๆ ที่เพื่อน ๆ อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนครับ

แนะนำ 10 พัดลมดูดอากาศ ยี่ห้อไหนดี ระบายอากาศดี มีคุณภาพ ราคาถูก ในปี 2023

สำหรับคนที่ลังเล และไม่รู้ว่าจะซื้อพัดลมระบายอากาศยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำ 10 อันดับที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี พร้อมบอกข้อมูลที่เป็นประโยชน์และบอกจุดสังเกตที่เพื่อน ๆ อาจจมองข้ามกันครับ หากสนใจแล้วเรามาดูแต่ละอันดับกันเลย

1. Exhaust Fan KFA-35C

Exhaust Fan รุ่น KFA 35C
ขนาด14 นิ้ว
ประเภทติดผนัง
วัสดุเหล็ก
บริการดี
ประกันไม่ระบุ
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก ดูดอากาศเร็ว ร้านส่งเร็ว

Exhaust Fan KFA-35C พัดลมประเภทติดผนัง มีใบพัด 4 ใบ ขนาด 14 นิ้ว เป็นพัดลมที่เหมาะสำหรับขนาดห้อง 15-25 ตารางเมตร และด้วย 50Hz ให้ความเร็วรอบ 3,000 รอบต่อนาที มีกำลังไฟ 70 วัตต์ ช่วยให้ดูดอากาศและกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกไปได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้นยังมีสายไฟ 3 สายรวมไปถึงสายดิน ช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีน้ำหนักเบา เป็นตัวที่ติดตั้งได้ง่ายและราคาถูก เป็นตัวที่น่าสนใจครับ

2. พัดลมดูดอากาศ TIXX

ทีไอเอ็กว์เอ็กซ์
ขนาด10, นิ้ว
ประเภทเพดาน ติดผนัง
วัสดุไม่ระบุ
บริการดี
ประกัน3 ปี
รายละเอียดสินค้า

ราคาย่อมเยา สบายกระเป๋า

ติดตั้งพัดลมได้หลายประเภทอย่าง พัดลมดูดอากาศ TIXX ร้านนี้มีพัดลมอยู่ 2 แบบ คือประเภทติดเพดาน และประเภทติดผนัง พัดลมคุณภาพดีใช้งาน ดูดอากาศภายในห้องได้ดี ทั้งยังช่วยกำจัดกลิ่น ช่วยให้ห้องมีบรรกาศสดชื่น

นอกจากนี้ยังทำงานเสียงเบา สบายหู ซึ่งพัดลมตัวนี้มีขนาด 8 นิ้วขึ้นไป เหมาะสำหรับนำไปติดตั้งห้องนอน ห้องครัว ห้องนอน ที่มีขนาดไม่เกิน 25 ตารามเมตร อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบาและราคาย่อมเยา

3. wall ventilation fan

wall ventilation แฟน
ขนาด6,8,10,12 นิ้ว
ประเภทติดผนัง
วัสดุพลาสติด ABS คุณภาพสูง
บริการดี
ประกันไม่มี
รายละเอียดสินค้า

วัสดุคุณภาพดี ดีกรีสูง หายห่วงเรื่องผุพัง

wall ventilation fan จากดีไซน์ที่ออกแบบให้เป็นสีขาว มีใบพัดที่เป็นพลาสติก ABS คุณภาพดี ทำให้ใช้งานได้นาน สามารถทนน้ำและน้ำมันได้เป็นอย่างดี และมีน้ำหนักที่เบา อีกทั้งยังมีราคาที่ถูกอีกด้วย

เนื่องจากพัดลมตัวนี้มีอยู่ 6 ใบพัด มีขนาดไปตั้งแต่ 6 นิ้ว ไปจนถึง 12 นิ้ว ช่วยให้ดูดอากาศได้ดี สามารถกำจัดกลิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว หรือห้องนอน ก็ทำงานได้อย่างเงียบสนิท

4. Biaowang พัดลมดูดอากาศห้องครัว 

พัดลมห้องครัว 
ขนาด4,6,8 นิ้ว
ประเภทติดผนัง
วัสดุไม่ระบุ
บริการดี
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

กลิ้นไม่พึ่งประสงค์ของห้องครัว และห้องน้ำจะหมดไป

Biaowang พัดลมดูดอากาศ ห้องน้ำ ห้องครัว เป็นตัวที่สร้างมาดูดอากาศในบริเวณเหล่านี้ เป็นตัวที่ช่วยให้กลิ่นไม่พึงประสงค์จากห้องน้ำ และห้องครัวสดชื่นขึ้นได้ จากให้พัดเหล่านี้ ทั้งยังมีน้ำหนักที่เบาสามารถเคลื่อนดีได้ง่าย

เนื่องจากใบพัดที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี สามารถกันน้ำได้ ประกอบง่าย อีกทั้งยังมีมอเตอร์ที่ทำงานได้เสถียรมาก ซึ่งมีความเร็วรอบประมาณ 3000 ต่อนาที ช่วยให้ระบายอากาศและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

นอกจากนี้ยังมีกำลังดูดอากาศมาก สามารถดูดอากาศได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับพื้นที่ 80-120 ตารางเมตร และการทำงานของใบพัดก็เงียบไม่รบกวนการใช้ชีวิตของคนภายในบ้านเลย นับว่าเป็นตัวที่ตอบโจทย์อีกตัวนึงครับ

5. ceiling mounted exhaust fan

ceiling mounted แฟน
ขนาด8,10,12 นิ้ว
ประเภทเพดาน
วัสดุABS คุณภาพ
บริการดี
ประกันไม่มี
รายละเอียดสินค้า

ไร้ยุงรบกวน เสียงสบายหู

วัสดุที่ทำมาทนทานแข็งแรง ทนต่ออุณหภูมิสูง สามารถป้องกันสนิมได้ ด้วยความทนทานเหล่านี้จะสามารถทำให้พัดลมรุ่นนี้มีอายุการใช้งานที่นาน ทำให้ผู้ใช้คุ้มค่าในระยะยาว แนะนำพัดลมดูดอากาศเพดาน 8 นิ้ว

เนื่องจากใบพัด มีให้เลือกหลายขนาด ซึ่งเหมาะสำหรับพื้นที่ 16-20 ตารางเมตร ซึ่งจะสามารถกำจักกลิ่น ฝุ่น และระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ ทังยังสามารถกันยุงและมีเสียงการทำงานที่เบา ไม่รบกวนคนภายในบ้านอีกด้วย

6. Louver on 2 sides exhaust fan

Louver on 2 sides
ขนาด8, 10, 12 นิ้ว
ประเภทไม่ระบุ
วัสดุพลาสติก ABS
บริการดี
ประกันไม่มี
รายละเอียดสินค้า

กันน้ำ ขันแมลง จากตะแกงพัดลม

ด้วยพัดลมที่สามารถดูดไอเสียได้ปริมาณมาก ๆ ด้วยใบพัด 6 ใบและมีขนาดที่ใหญ่ เป็นจุดเด่นของ Louver on 2 sides exhaust fan ช่วยให้ระบายอากาศและสามารถกำจัดกลิ่นบุหรี่ กลิ่นของเน่าเหม็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยการทำงานที่เสียงเบาทั้งยังประหยัดพลังงาน นับว่าเป็นตัวคุ้มค่าระยะยาวเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีความทนทานแข็งแรง มีตะแกงสามารถกันน้ำและความชื้นได้อีกด้วย

สำหรับที่มองหาพัดลมของดีราคาย่อมเยา แนะนำตัวนี้ครับ

7. พัดลมดูดอากาศ สำหรับห้องครัว ห้องน้ำ

พัดลมดูดควัน
ขนาดไม่ระบุ
ประเภทประเภทติดผนัง
วัสดุเหล็ก
บริการดี
ประกัน1 เดือน
รายละเอียดสินค้า

อากาศสดชื่น ดูดไดเต็มปอด ไร้ควันติดห้อง

พัดลมดูดควัน นับว่าเป็นตัวที่มีความทนทานเป็นจุดเด่น ซึ่งพัดลมระบายอากาศตัวนี้สามารถทนต่อความร้อนและกันสนิมได้เป็นอย่างดี ช่วยยืดอายุการใช้งานได้นาน ส่งผลให้ผู้ใช้งานคุ้มค่าและประหยัดเงินในระยะยาว

ทั้งยังมีใบพัด 4 ใบ สามารถระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ด้วยมอเตอร์คุณภาพสูงช่วบให้การทำงานไร้เสียง เสียงเบาไม่รบกวนคนในบ้าน นับว่าเป็นตัวที่เหมาะมากครับ

8. MIRA exhaust fan

MIRA exhaust fan ไมรา
ขนาด6 นิ้ว
ประเภทติดกระจก
วัสดุพลาสติก ABS คุณภาพดี
บริการดี
ประกัน2 ปี
รายละเอียดสินค้า

บรรยากาศห้องเย็นสบาย ไว้ใจรุ่นนี้

MIRA exhaust fan Mira เป็นรุ่นที่มีราคาย่อมเยาและมีคุณภาพดี เนื่องจากเป็นประเภทแบบติดกระจก และมีความเร็วรอบอยู่ที่ 2350 รอบต่อนาที ทั้งยังมีใบพัด 6 แฉก ช่วยดูดอากาศได้เร็วและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างอย่างดีเยี่ยม

ทั้งยังสามารถลดอุณหภูมิบริเวณนั้นได้ สามารถปรับความแรงของพัดลมได้ นอกจากนี้ยังมีเสียงการทำงานของมอเตอร์ที่เบา ไม่รบกวนคนภายในบ้าน เนื่องจากสินค้ามีน้ำหนักเบา สามารถติดตั้งได้ง่ายสะดวก

9. SUZUME cable 2m

SUZUME เคเบิล 2m
ขนาด6 นิ้ว
ประเภทติดผนัง
วัสดุพลาสติก
บริการดี
ประกัน1 ปี
รายละเอียดสินค้า

กินไฟ้บ้านน้อย ไว้ใช้เรื่องความทนทาน

SUZUME พัดลมดูดอากาศ ด้วยกำลังหมุน 2600 รอบต่อนาที และมีขนาดใบพัด 6 นิ้ว ช่วยให้ดูดอากาศ กลิ่นและควันออกไปได้อย่างดี ทั้งยังเสียงเงียบ ไม่รบกวนคนภายในบ้าน ช่วยให้การใช้ชีวิตราบรื่นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังสามารถลดความชื่นและลดฝุ่นได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม พัดลมตัวนี้เป็นตัวประเภทติดประหนัง เหมาะสำหรับห้องครัว ที่หลาย ๆ นิยมเอาไปใช้ดูดควันและขจัดกลิ่น ถ้าหากมองเรื่องการใช้ระยะยาวตัวนี้ก็เป็นตัวที่น่าสนใจเพราะสามารถประหยัดไฟได้อีกด้วย

10. พัดลมดูดอากาศ WIPWUP

วิบวับ exhaust fan
ขนาด4,8 นิ้ว
ประเภทติดผนัง
วัสดุไม่ระบุ
บริการดี
ประกัน1 สัปดาห์
รายละเอียดสินค้า

ประหยัดไฟ ราคาถูก เหมาะสำหรับห้องน้ำ ระบายและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี

bathroom exhaust fan พัดลมดูดอากาศที่ออกแบบมาสำหรับห้องน้ำโดยเฉพาะ ถ้าหากห้องน้ำเพื่อน ๆ ไม่ใหญ่มาก แนะนำให้ใช้ใบพัดที่มีขนาด 4 นิ้ว นับว่าสามารถระบายอากาศได้ดีและขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ตัวมอเตอร์สามารถหมุดได้อย่าเสถียรทำให้ไม่เกิดเสียงรบกวนกับผู้ใช้งานและคนในบ้าน ทั้งยังมีตะแดงที่เคลือนสารกันสนิม สามารถกันน้ำและกันน้ำมันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เป็นราคาที่ย่อมเยาและหยัดไฟอีกด้วย

วิธีเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการจะซื้อพัดลมตามร้านต่าง ๆ เช่น ไทวัสดุ ในการเลือกซื้อสินค้านั้นเพื่อน ๆ ควรจะรู้หลักพิจารณาในการดูและตัดสินใจซื้อว่าควรจะซื้อแบบไหนอย่างไร และในหัวข้อนี้ผมได้รวบรวมหลักพิจารณาเลือกซื้อง่าย ๆ และทำตามได้มาฝากครับ

วิธีซื้อพัดลมดูดอากาศ

เลือกจากประเภทของพัดลมดูดอากาศ

ก่อนเราจะไปเลือกซื้อพัดลืมต่าง ๆ ตามร้านค้าหรือร้านออนไลน์ สิ่งที่เพื่อน ๆ จำเป็นต้องรู้ก่อนเลือกซื้อคือ ประเภทของพัดลมนั่นเอง เนื่องจากว่าถ้ารู้ข้อดี-ข้อเสียของแต่ละประเภทแล้วจะสามารถตัดสินใจเลือกซื้อตามต้องการได้ครับ

  • ประเภทแบบผนัง คือ ประเภทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นตัวที่ติดตั้งได้ง่าย ซึ่งเราสามารถติดตั้งได้เอง มีอายุการใช้งานที่นาน แต่ขอเสียคือ ล้างทำความสะอาดได้ค่อนข้างยาก
  • ประเภทแบบติดกระจก คือ เป็นพัดลมที่ติดเข้ากับกระจก นิยมติดตั้งไว้เพื่อระบายกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ ซึ่งมีดีไซน์สวยงาม หลายคนนิยมติดตั้งมาตกแต่งบ้านไปด้วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ไปด้วย
  • ประเภทแบบเพดาน คือ  สำหรับใครที่ไม่ต้องการความยุ่งยากสำหรับการเดินท่อ พัดลมระบายอากาศแบบเพดาน เป็นตัวที่แก้ปัญหาจุดนี้ได้เป็นอย่างดี

ดูจากขนาดของห้อง

เราจำเป็นต้องสำรวจห้องก่อนเพื่อที่จะคำนวณพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับขนาดของใบของพัดลม หลาย ๆ คนอาจจะได้ยินคนซื้อพัดลม 6 นิ้ว และ 12 นิ้ว มากมาย แต่วิธีที่จะทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดคือการคำนวณขนาดห้องก่อนนั่นเอง

และสำหรับคนที่ต้องการซื้อพัดลมขนาด 6 นิ้ว เป็นตัวที่เหมาะสำหรับห้องเล็ก ๆ ที่มีขนาดไม่เกิด 10-15 ตารางเมตร ซึ่งตัวนี้อาจจะเหมาะสำหรับห้องน้ำ และห้องนอนเล็ก ๆ แต่ถ้าขนาดห้องมีขนาดมากกว่า 15-25 ตารางเมตร แนะนำให้ซื้อขนาด 10-12 นิ้ว

ความเร็วรอบของใบพัด

ความเร็วรอบนั้นเป็นตัวที่มีความสำคัญอย่างมาก ต่อการดูดอากาศออกไปซึ่งถ้าความเร็วรอบช้าจะส่งผลให้กลิ่นข้างในห้องหายไปช้านั่นเอง ดังนั้น ความเร็วรอบที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญต่อพัดลมระบายอากาศมากครับ

ข้อแนะนำสำหรับคนที่ต้องการนำพัดลมไปติดตั้งห้องน้ำ หรือห้องครัวที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์มาก ๆ แนะนำให้เลือกซื้อ 1500 รอบต่อนาทีขึ้นไปจะช่วยให้หอบอากาศและกลิ่นไม่พึงออกไปเร็วนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการที่เลือกความเร็วรอบมาก ๆ มักจะมีผลตามมาคือเสียงรบกวนนั้นเอง  ซึ่งเสียงเองจะส่งผลรบกวนเราในระยะยาวเป็นอย่างมาก ในการเลือกซื้อนอกจากนะดูตรงความเร็วรอบแล้ว แนะนำให้ดูตรงความเบาของเสียงด้วยครับ

วัสดุของใบพัดดูดอากาศ

ใบพัด

วัสดุเป็นตัวแบ่งเกรดของราคาใบพัดเลยก็ว่าได้ ซึ่งแต่ละอันจะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ทั้งนี้ยังมีวัสดุมากมายหลายประเภทอีกด้วย หลักการเลือกซื้อแนะนำให้เลือกตรงที่สามารถทนความร้อนได้ดี เนื่องจากมีการทำงานตลอดทั้งวัน

นอกนากนี้ยังต้องมีความทนทานต่อแสงแดด น้ำ และน้ำมันอีกด้วย เนื่องป้องกันการเกิดสนิมและการแตกหักในระยะยาว ช่วยให้ใช้งานได้นานและประหยัด นอกจากนี้ยังต้องเป็นวัสดุที่ดูแลทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

การบริการหลังการขาย และการซ่อมแซม

สิ่งสุดท้ายที่ต้องคำนวณคือร้านที่สามารถซ่อมได้ ในการเลือกซื้อพัดลมควรเลือกซื้อรุ่นที่ไม่ล้าหลังจนเกินไป เวลาพังเสียหายจะได้หาอะไหล่เปลี่ยนได้ง่าย ซึ่งถ้าหากอะไหล่ที่ซ่อมเปลี่ยนได้ยากอาจจะได้ของมือสองหรือรุ่นอื่นที่มาใช้แทน ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงนั่นเอง

นอกจากนี้ควรดูร้านที่มีบริการหลักการขายที่ดี ให้คำแนะนำและตอบคำถามเราได้อย่างครอบคลุม ซึ่งจะเป็นร้านที่ช่วยให้เพื่อน ๆ ซื้อสินค้าและใช้งานได้ตลอดไป

ประโยชน์ของพัดลมดูดอากาศ

ในหัวข้อนี้จะมาแนะนำถึงข้อดีของพัดลมดูดอากาศที่เพื่อน ๆ อาจจะนึกไม่ถึง เชื่อว่าจะทำให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเรามาดูประโยชน์ของพัดลมประเภทนี้กันเลยครับ

  1. ระบายความร้อนได้ ในห้องที่มิดชิดไม่มีหน้าต่าง ห้องประเภทนี้จะเกิดความร้อนได้ง่าย ซึ่งพัดลดระบายอากาศจะช่วยระบายความร้อนและทำให้อุณหภูมิลดลงระดับนึง
  2. ลดฝุ่นละอองภายในห้อง ฝุ่นขนาดเล็กมักจะอยู่ตรงซอกเล็ก ๆ  ซึ่งการลดลงของฝุ่นจะมีประโยชน์อีกเรื่องหนึ่งคือลดอาการของโรคภูมิแพ้
  3. ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ในห้องครัวและห้องน้ำที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์เยอะ ซึ่งการลดลงของกลิ่นเหล่านี้จะทำให้การใช้ชีวิตราบรื่นขึ้น

อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ต้องการไปดูวิธีติดตั้งหรือการดูแล แนะนำให้อ่านที่นี่ได้เลยครับ

สรุป

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับ 10 อันดับที่ผมได้แนะนำไป หวังว่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ ที่กำลังลังเลในการเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ต้องการไปเลือกซื้อตามร้านใกล้บ้าน

สามารถเลือกอ่านตรงหัวข้อวิธีการเลือกซื้อได้เลย สุดท้ายแล้วการอยู่แบบสบายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต นอกจากจะช่วยให้คุณภาพของดีชีวิตดีขึ้น ยังช่วยดูแลสุภาพของคุณได้อีกด้วย