10 เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ประจำปี 2023


เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนประสบปัญหา เพราะคนส่วนใหญ่ตะหนักถึงเรื่องสำคัญอย่างความปลอดภัยกับร่างกายและระบบทางเดินหายใจ โดยความเสี่ยงนี้เกิดมาได้อย่างไรนั้นท็อปวิวจะเล่าให้ฟัง

เครื่องฟอกอากาศ คือ อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านที่ช่วยกรองและกำจัดมลพิษ กำจัดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ รวมไปถึงไวรัสด้วย โดยการดูดอากาศที่เป็นมลพิษและปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทน

เนื่องจากปัจจุบัน มีฝุ่น PM 2.5 มาหาศาลในประเทศไทย เป็นผปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลก ซึ่งมีผลเสียกับร่างกายสร้างความเสียหายและเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

ฝุ่นตัวร้ายพวกนี้มักจะอยู่ตามทุกที่ แม้กระทั้งในบ้านก็เต็มไปด้วยฝุ่นและ PM 2.5 ส่งผลให้คนภายในบ้านไม่สบาย เพราะไปทำให้ระบบทางเกิดหายใจมีปัญหา และอาจจะเกิดการระคายเคืองกับผิวหนังอีกด้วย

และเทคโนโลยีสมัยนี้จึงเกิดนวัตกรรมมากมายอย่าง แอร์อินเวอร์เตอร์, แอร์ 12000 BTU พัดลมดูดอากาศ เครื่องฟอกอากาศ คนเริ่มหันมาตั้งคำถามซื้อเครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี เพื่อลดปัญหาเหล่านี้นั่นเอง

ดังนั้นท็อปวิวจึงขอแนะนำ 10 เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี เพื่อตอบคำถามในใจของคุณ โดยจะรวมแบรนด์ชื่อดังอย่าง philips xiaomi Airdog DAIKIN Dyson TOSHIBA และอื่น ๆ มาให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น

รวมไปถึงการบอกเคล็ดลับวิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ คุ้มค่าสำหรับคุณ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการไปเลือกซื้อด้วยตนเองครับ

แนะนำ 10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ราคาคุ้มค่า เหมาะสำหรับห้องนอน ในปี 2023

1. เครื่องฟอกอากาศ xiaomi Air Purifier 2s

xiaomi รุ่น 2s
ขนาดห้องที่เหมาะสม21 – 37 ตารางเมตร
ระดับเสียงเงียบมาก
ความคุมผ่าแอปมี
ป้องกันจากเด็กมี
มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อมี
รายละเอียดของสินค้า

ควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่น ป้องกันเด็กมากด เสียงเงียบ ไม่รบกวนการนอน

เอาใจสาย Xiaomi จากดีไซน์ดูหรูทันสมัย ไม่ว่าจะเอาไปตั้งไว้ที่ไหนก็เข้ากับทุกมุมห้อง รุ่นนี้เหมาะสำหรับ ห้องขนาด 21-37 ตารางเมตร จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

มีฟิวเตอร์ตัวกรองคาร์บอนถึง 3 ชั้น คือ ช่วยป้องกัน PM 2.5 ได้ถึง 99.99% พร้อมกับการทำงานเสียงเบาไม่รบกวนการพักผ่อน

มีระบบเซฟตี้อย่างโหมดป้องกันเด็ก ทั้งยังสามารถควบคุมระยะไกลผ่าน wifi และระบบแจ้งเตือนที่ช่วยอำนวยความสะดวก หากใครไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องฟอกอากาศยี่ ห้อไหนดี แนะนำตัวนี้เลย

2. เครื่องฟอกอากาศ Airdog รุ่น Airdog X3 

Airdog รุ่น Airdog X3 
ขนาดห้องที่เหมาะสม20-30 ตาราเมตร
ระดับเสียง≤ 60 dB 
ความคุมผ่าแอปมี
ป้องกันจากเด็กมี
มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อมี
ประกันสินค้า1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

อากาศบริสุทธิ์ ไร้เชื้อโรคและมลพิษ กลิ่นสะอาด ปลอดภัยต่อเด็ก

บรรยากาศน่าอยู่ สูดหายใจได้เต็มปอด ปลอดภัยไร้เชื้อโรคในอากาศ และฝุ่น PM 2.5 ด้วยยี่ห้อ Airdog รุ่น Airdog X3 มาพร้อมกับคุณสมบัติที่ตอบโจทย์เรื่องฝุ่น เชื้อโรค และมลพิษในอากาศได้อย่างดีเยี่ยม

จากคุณสมบัติของ Airdog ที่การกัดจัดเชื้อไวรัสและแบคที่เรียได้ 99.99% และกำจัดสารฟอร์มาลดิไฮด์ที่เป็นสารก่อให้เกิดอันตรายต่อผิดหนัง โดยฟอกอากาศได้รอบทิศทาง 360 องศา

ในส่วนฟังก์ชันการทำงานควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่นมือถือ กำหนดเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติ สะดวกสบายใช้งานง่ายสุดท้ายนี้ยังมีความปลอดภัยสูง มีปุ่มนิรภัยป้องกันเด็กเล็กอีกด้วย

3. Bwell รุ่น CF-8400

Bwell รุ่น CF-8400
ขนาดห้องที่เหมาะสม30 ตารางเมตร
ระดับเสียงเบา
ความคุมผ่าแอป
ป้องกันจากเด็กมี
มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อมี
รายละเอียดของสินค้า

เน้นสำหรับเด็ก เสียงเบาหลับสนิท ประหยัดไฟ

ตอบโจทย์คำกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศ Bwell รุ่นนี้เน้นความปลอดภัยสำหรับเด็กมีระบบฟอกอากาศครบวงจรคือการกรองฝุ่นละออง การกรองก๊าซพิษ กลิ่น และระบบฆ่าเชื้อด้วยระบบ Ultraviolet Germicidal Irradiation (UVGI)

สามารถขจัดมลพิษในอากาศได้ เช่น ฆ่าเชื้อโรค ทำลายเชื้อจุลินทรีย์ กำจัดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา ถือว่าดีมาก ๆ

สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กตั้งแต่ PM 2.5 ถึง 99.97% เพราะมีระบบฟอกอากาศ 6 ขั้นตอนระบบสั่งการทำงานด้วยระบบสัมผัส ทั้งยังทำงานเสียงเบาและประหยัดไฟอีกด้วย

4. DAIKIN รุ่น MC55UVM6 เครื่องฟอกอากาศ

DAIKIN รุ่น MC55UVM6
ขนาดห้องที่เหมาะสม 41 ตร.ม.
ระดับเสียงเงียบ
ความคุมผ่าแอป
ป้องกันจากเด็กมี
มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อมี
รายละเอียดของสินค้า

ปล่อยประจุลบไปจับฝุ่น pm 2.5 ป้องกันจากเด็ก จำกัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ เสียงเบา

DAIKIN รุ่น MC55UVM6 โดดเด่นระบบฟอกอากาศภายในเครื่อง Streamer ช่วยให้ปล่อยประจุ พลาสม่าด้วยอิเล็คตรอนความเร็วสูง เทคโนโลยีไฟฟ้านี้สามารถช่วยสลายไรรัสโคโรน่าได้ 99.99%

มีระบบฟอกอากาศภายนอกเครื่อง Active Plasma Ion กำจัดสิ่งสกปรกที่กระจายอยู่ในอากาศอย่างกลิ่นบุหรี่ สัตว์เลี้ยง อาหาร ห้องน้ำ ท่อน้ำทิ้ง และอื่น ๆ ได้อย่างหมดจด

นอกจากนี้ยังมีเซนเซอร์หน้าเครื่องวัดค่าระดับฝุ่นขนาดเล็กกว่า PM2.5 ได้ถึง 6 ระดับ และมีระบบเสียงต่ำสุดคือ 19 dB เสียงเงียบเบาราวกับอยู่ป่าช้า

4. Philip เครื่องฟอกอากาศ รุ่น AC1215/20

Philip รุ่น AC1215/20
ขนาดห้องที่เหมาะสม 63 ตารางเมตร
ระดับเสียงเงียบ
ความคุมผ่าแอป
ป้องกันจากเด็กมี
มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อมี
รายละเอียดของสินค้า

มีเทคโนโลยีที่เป็นเอกลักษณ์ เสียงเงียบ สามารถขจัดฝุ่นขนาดเล็กได้

Philip เครื่องฟอกอากาศ รุ่น AC1215/20 สามารถขจัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก 0.02 ไมครอน แบคทีเรีย ไวรัส และมลภาวะในอากาศที่เป็นพิษ

มีเทคโนโลยี VitaShield IPS สามารถกรองก๊าซอันตรายที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและผิวหนัง สามารถทำงานได้อย่างสเถียนและไม่ส่งเสียงดัง

อีกทั้งยัมีระบบอำนวยความสะดวกกับผู้ใช้งานเป็นอย่างดี ที่ช่วยแจ้งเตือนเมื่อต้องเปลี่ยนแผ่นกรอง ระบบแสดงคุณภาพอากาศ แบบ 4 ระดับ

5. เครื่องฟอกอากาศ Dyson Pure Cool

 Dyson รุ่น Pure Cool
ขนาดห้องที่เหมาะสมขนาด 23 ตรม. 
ระดับเสียงเงียบ
ความคุมผ่าแอปไม่ระบุ
ป้องกันจากเด็ก
มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อมี
รายละเอียดของสินค้า

ดีไซน์กระทัดรัด ทำความสะอาดง่าย อากาศปลอดโปร่ง

ท็อปวิวปแนะนำรุ่นพิเศษอย่าง Dyson Pure Cool มีดีไซน์แปลกตา ขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก ประหยัดพื้นที่ใช้สบาย ทำความสะอาดได้ง่าย

ทีเทคโนโลยีอัจฉริยะ โดยตัว AI จะตรวจสอบสภาพอากาศและปรับสภาพอากาศกับแรงลมแบบอัตโนมัติ พร้อมฟังก์ชันส่งลมแบบนุ่นมนอนช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ สามารถกำจัดมลพิเศษทางอากาศได้ถึง 99.95%

และด้วยคุณสมบัติ HEPA ที่ช่วยกรองฝุ่นอนุภาคเล็ก ๆ สารก่อภูมิแพ้ สุดท้ายนี้ยังมีตัวควบคุมระยะไกลแบบรีโหมด ช่วยอำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้งานได้ดีเยี่ยม นับว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจ

6. เครื่องฟอกอากาศ SAMSUNG รุ่น AX60R5080WD/ST

SAMSUNG รุ่น BLUE SKY
ขนาดห้องที่เหมาะสม60 ตร.ม
ระดับเสียงเงียบ
ความคุมผ่าแอป
ป้องกันจากเด็กมี
มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อมี
รายละเอียดของสินค้า

ปลอดภัยจากเด็ก โหมดเงียบ ฟอกอากาศ 3 ทิศทาง

โดดเด่นเรื่องดีดีไซน์มีการออกแบบรูปทรงที่แปลกใหม่ด้วยรูปทรงกระบอก มีความสามารถฟอกอากาศบริสุทธิ์ได้กว้างทั้ง 3 ทิศทาง ช่วยกระจายไปอย่างรวดเร็ว มีแอปพลิเคชั่นที่คอยควบคุมการเปิด-ปิด ในระยะไหลได้

สามารถตั้งค่าการปิดเปิด เพื่อประหยัดค่าไฟได้ในระยะยาว อีกทั้งยังรองรับได้ 8 ภาษา แต่ไม่มีภาษาไทยได้ถึงจะเป็นภาษาอังกฤษด้วยตัวระบบสามารถเข้าใจได้ง่ายใคร ๆ ก็ใช้ได้

สามารถขจัดฝุ่นสามารถกำจัดได้ 0.3 ไมครอนสามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ได้แบบสบาย ๆ รวมไปถึงยังสามารถยังยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้ด้วย สุดท้ายนี้มีระบบ Auto Mode AI อัจฉริยะช่วยให้การใช้งานสะดวกสบาย

7. HATARI เครื่องฟอกอากาศ รุ่น HT-AP12

HATARI รุ่น HT-AP12
ขนาดห้องที่เหมาะสม 32 ตร.ม.
ระดับเสียงเงียบ
ความคุมผ่าแอป
ป้องกันจากเด็กมี
มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อมี
รายละเอียดของสินค้า

แบรนด์ไทย ปลอดภัยสำหรับเด็ก น้ำนักเบา ดักจับฝุ่น 0.3 ไมครอน

HATARI ที่อยู่กับคนไทยมาหลายรุ่น โดยเครื่องฟอกอากาศ น่าใช้งาน รุ่นนี้เน้นไปในเรื่องความปลอดภัยของเด็กทารก ทำให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัยกับลูกของคุณแน่นอน

คุณสมบัติเด่น ๆ มีความเร็วลม 4 ระดับสามารถเลือกปรับความแรงตามความต้องการได้ มีความสามารถดักจับฝุ่นที่มีขนาด 0.3 ไมครอนได้ ช่วยป้องกันกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ยี่ห้อดังบริการดีเร็วทันใจท็อปวิวว่าเครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ดีเลยครับ

8. Airdog Air Purifier รุ่น Airdog X5 

Airdog Air Purifier รุ่น Airdog X5
ขนาดห้องที่เหมาะสม40 – 65 ตารางเมตร
ระดับเสียงเบา
ความคุมผ่าแอปมี
ป้องกันจากเด็กมี
มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อมี
รายละเอียดของสินค้า

ป้องกัน pm 2.5 ช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ ปลอดเชื้อโรคและแบคทีเรีย

ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก ท็อปวิวแนะนำ Airdog รุ่น Airdog X5 เลยมีฟังก์ชันป้องกันเด็ก อีกทั้งยังควบคุมง่ายมีหน้าจอแสดงคุณภาพอากาศ AQI และควมคุบระยะไกลผ่านแอปพลิเคชั่น

ด้วยคุณสมบัติที่ดีต่อผิวรุ่นนี้ช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดิไฮด์ และทำให้อากาศบริสุทธิ์ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสภายในบ้านได้อีกด้วย รวมไปถึงยังกรอกฝุ่นละอองอนุภาคเล็ก ๆ อย่าง PM 2.5 นับว่าเป็นตัวที่มีความสามารถครบครัน

ยี่ห้อ Airdog Air Purifier รุ่น Airdog X5 เหมาะสำหรับนำไปหอกอากาศในห้องนั่งเล่น หรือห้องนอน เพราะครอบคลุมบริเวณได้กว้างถึง 63 ตารางเมตร นอกจากนี้ยังสามารถผลิตโอโซนที่ทำให้บรรยากาศสดชื่น หายใจสะดวกได้อีกด้วย

9. เครื่องฟอกอากาศ TOSHIBA รุ่น CAF-H30(W)

TOSHIBA รุ่น CAF-H30
ขนาดห้องที่เหมาะสม36 ตร.ม.
ระดับเสียงเงียบ
ความคุมผ่าแอป
ป้องกันจากเด็ก
มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อมี
รายละเอียดของสินค้า

ไอออนประจุลบดักจับในอากาศ ลด pm2.5 แผ่นกรอง 4 ชั้น

ตัวเด่นอย่างไอออนประจุลบในอากาศ จับฝุ่น PM2.5 และควันแล้วตกลงสู่พื้น เสริมชุดแผ่นกรองอากาศ 4 ชั้น ยับยั้งเชื้อโรค แลั 99% มีแถบไฟ LED 3 ที่ค่อยเตือนระดับคุณภาพอากาศจากฝุ่น

นอกจากนี้ยังมี Sensor ตรวจวัดปริมาณฝุ่นขนาดเล็ก กลิ่นสารพิษ สารระเหย ควันได้อีกด้วย ถ้าคุณเป็นคนใจร้อนมีโหมด Turbo สำหรับเร่งการฟอกอากาศเร็วทันใจเลยทีเดียว

เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแผ่นกครงไฟ LED แจ้งเตือนเมื่อชุดแผ่นกรองอากาศมีความสกปรกมากเกินไป เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจด้วยความสามารถจัดเต็มขนาดนี้ราคา 7,000 ต้น ๆ ถือว่าคุ้มมากเลยที่เดียว

10. Plus Minus Zero XQH-C030 Air Purifier

พลัส Minus Zero
ขนาดห้องที่เหมาะสม55 ตารางเมตร
ระดับเสียงเงียบ
ความคุมผ่าแอป
ป้องกันจากเด็ก
มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อมี
รายละเอียดของสินค้า

ฟอกอากาศได้รับทิศ มี 5 โหมด ดักจับฝุ่นได้ 0.3 ไมครอน

ดูดอากาศ 360 องศาเหมาะกับพื้นที่ 55 ตารางเมตร โดยการปล่อยอากาศตามร่อง ทำให้อากาศไหลเวียนได้สะดวกมาก แผ่นตัวกรองมีถ่านกัมมันทำให้ไม่มีกลิ่นและมีตัวยับยั้งเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ได้

มี 5 โหมดการทำงานความสามารถในการจับฝุ่นถึง 99.5% ดักจับฝุ่นขนาดเล็กได้ 0.3 ไมครอน นอกจากนี้ยังมีไฟที่สามารถแสดงสถานะสภาพอากาศได้โดยจะแสดงสีที่แตกต่างกันอยู่ 3 สี คือ สีเขียว สีแดง สีแดงสว่าง

โดยเครื่องนี้ยังสามารถตั้งเวลาได้สามครั้งเป็นเวลา 3 6 12 โดยทำการกดย้ำ ๆ เพื่อปรับเปลี่ยนเวลา ซึ่งจะมีสีแดงบ่งบอกเวลาที่เหลืออีกด้วย

เคล็ดลับเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉลาดซื้อ

เครื่องฟอกอากาศยี่ห้อไหนดี ฉลาดซื้อ

เลือกเครื่องฟอกอากาศตามประเภท

 1. Mechanical Filters ทำงานพร้อมกับเครื่องกรองและฟิวเตอร์ การทำงานคือการดักจับฝุ่นและมลพิษก่อนที่จะปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมา เป็นประเภทที่ได้ครับความนิยมสูง
 2. Electronic Air Cleaner ทำงานโดยปล่อยอนุภาคไอออนไปดักจับฝุ่น หรือ pm 2.5 และปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมา ปนิยมใช้ที่ห้องนอน หอพัก ซึ่งจะมีราคาสูงนิดหน่อยแต่คุ้มค่า
 3. Gas Phase Filters เป็นประเภทนิเน้นในการกำจัดมลพิษ ไอระเหย และกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์เป็นส่วนใหญ่ ทำให้เขานิยมใช้ในห้องครัว หรือบ้านโซนที่มีอุตสาหกรรมที่มีกลิ่นใกล้ ๆ
 4. ระบบฟอกอากาศที่ไม่ใช้ไส้กรอง ทำงานจะใช้อนุภาคไอออนบวกและไอออนลบมาดักจับฝุ่น และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย คล้ายกับและเภทที่ 2 แต่ดีกว่า

ขนาดของห้องที่สอดคล้องกับเครื่องฟอกอากาศ

คุณจำเป็นต้องเลือกเครื่องที่สอดคล้องกับขนาดของห้อง ซึ่งจะช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องนั้น ๆ ทำงานได้เต็มที่

นอกจากนี้ยังช่วยใช้ไม่ทำงานหนักและช่วยให้ประหยัดไฟอีกด้วย หากไม่รู้ว่าวัดขนาดห้องยังไง ผมมีแอปพลิเคชันมาแนะครับ คือ CamToPlan – การวัดระยะทาง 3D

ระดับเสียงของเครื่องฟอกอากาศที่ส่งต่อมนุษย์

เสียงเบา

เสียงของเครื่องฟอกอากาศนั้น คือ สิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะหากเครื่องมีเสียงที่ดังจะทำให้รบกวนการนอนหรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่เราทำอยู่

ซึ่งระดับเสียงที่อยู่ในมาตรฐานก็คือ 10-80 เดซิเบล หากเกินว่านั้น 7-8 ที่เราได้ยินจะเป็นอันตรายได้ ในการเลือกซื้อสินค้าใน shopee หรือ lazada มันจะดีรับเสียงที่ปลอดภัยอยู่ สามารถดูจากตรงนั้นได้เลยครับ

ฟังก์ชันการทำงานที่มีความสามารถครบครัน

 1. ฟังก์ชั้นการปล่อยประจุไอออนลบ การทำงานโดยปล่อยประจุดักจับฝุ่น
 2. ฟังก์ชั่นการกำจัดกลิ่นได้ เน้นในห้องครัวหรือห้องที่มีกลิ่นที่ไม่พึ่งประสง
 3. ฟังก์ชันการควบคุมได้ในระยะไกล สำหรับสายขี้เกียจ สามารถควบคุมการทำงานได้ระยะไกล ซึ่งฟังก์ชันนี้ส่วนมากจะเป็น เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi

ประหยัดไฟ

ไฟฟ้าเป็นเรื่องที่เราควรคำนึง เพราะนอกจากเครื่องฟอกอากาศแล้ว ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวอื่น ๆ ที่ต้องใช้งานร่วมด้วย

และถ้าหากเราเปิดเครื่องฟอกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง เรื่องค่าไฟเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก หากเราเลือกเครื่องที่กินไฟเยอะ แน่นอนว่ามันย่อมส่งต่อเงินในกระเป๋าเราแน่นอน

บริการหลังการขายและประกัน

บริการการขายและการซ่อมแซม

ข้อสุดท้ายก่อนการตัดสินใจซื้อ ควรเลือกการบริการและความสบายใจเป็นหลัก เพราะหากเกิกปัญหา สิ่งที่เราสามารถไปปรึกษาได้ก็คือ ช่างซ่อมและร้านที่เราซื้อ

ข้อที่เสริมมาก็คือแนะนำให้ซื้อร้านที่เป็น official หรือร้านที่มีรีวิวดี ๆ ซึ่งมันสามารถบ่งบอกถึงความน่าเชื่อถือและบริการที่ดีครับ

วิธีดูแลเครื่องฟอกอากาศ

วิธีดูแลเครื่องฟอกอากาศ
 • อ่านคู่มือ เป็นสิ่งแรกที่ควรทำเลยนะครับ หากเราทำตามที่คู่มือที่แนะนำแล้ว มีโอกาสน้อยมากที่เครื่องจะมีปัญหา หากเครื่องมีปัญหาแนะนำให้ปรึกษาคนขายนะครับ
 • เปลี่ยนแผ่นกรองทุกครั้งที่เครื่องเตือน บางเครื่องจะมีฟังก์ชันเตือนถ้าหากแผ่นกรองอันนั้นจำเป็นต้องเปลี่ยน นอกจากจะเปลี่ยนแผ่นกรองแล้วควรหมั่นดูแลแผ่กรองนั้น ๆ ด้วยครับ
 • ใช้งานเครื่องฟอกอากาศในพื้นที่ปิด การใช้งานในพื้นที่เปิดนั้นเป็นการใช้งานเครื่องฟอกอากาศที่เกินกำลังของเครื่องนั้น ๆ จะทำให้เครื่องทำงานหนักเป็นสาเหตุที่เครื่องฟอกอากาศพังเร็วและเปลืองไฟอีกด้วย
 • หมั่นสังเกตอาการของเครื่องเป็นประจำ เรื่องเป็นเราควรจับสังเกตให้ได้เพราะหากเครื่องมีปัญหาเราจะได้นำไปซ่อมหรือเคลมได้ทัน หากคุณพบว่าเครื่องมีเสียงดังผิดปกติแนะนำให้โทรหาช่างทันที
 • หมั่นทำความสะอาดภายนอก นอกจากหมั่นดูแลแผ่นกรองแล้วยังต้องหมั่นดูแลภายนอกด้วย เพราอาจมีชิ้นส่วนมาติดเครื่องซึ่งมันอาจจะส่งผลทำให้เครื่องเสียก็เป็นได้ครับ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างด้วยคำถามที่ว่า เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ซึ่งบทความนี้ได้แนะนำ 10 อันดับที่เป็นตัวเลือกยอดนิยมใช้งานจากผู้ใช้จริง และยังบอกเคล็ดลับวิธีเลือกซื้อให้คุ้มค่าอยากด้วย

แต่อย่างไรก็ตามเครื่องฟอกอากาศแต่ละประเภทมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน แนะนำว่าให้เรื่องซื้อตามความชอบและความจำเป็นที่ต้องใช้งานของคุณ