10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศในรถ ยี่ห้อไหนดี ขจัดฝุ่น ลดแบคทีเรีย แห่งปี 2024


เครื่องฟอกอากาศในรถ

ฝุ่น PM 2.5 มีอยู่ทุกหนทุกแห่ง มีผลเสียทำให้เกิดอาการแสบจมูก ไม่สบาย และยังมีผลเสียต่อในระยะยาว ฉะนั้นการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์มาช่วยป้องกันฝุ่นในขณะขับรถ ถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำ

ในการป้องกันดังกล่าว คนส่วนใหญ่จะใส่แมสเวลาออกไปข้างนอก ทำให้ป้องกันได้อยู่บ้าง แต่ถ้าหากอยู่ในรถคนเราเกือบทุกคนมักกะลดการป้องกันลง ซึ่งเป็นผลให้สุภาพแย่ลงเรื่อย ๆ

และปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่ได้เริ่มตระหนักถึงปัญหาและผลกระทบดังกล่าว จึงต้องซื้อเครื่องฟอกอากาศที่เอาไว้ใช้ทั้งในบ้านในรถยนต์ อีกทั้งยังมีแอร์อินเวอร์เตอร์ มีเทคโนโลยี่กำจัดฝุ่นได้แล้ว

แต่เมื่อต้องออกนอกบ้าน การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ถึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดและตัดสินใจให้ดี ๆ หากใครไม่รู้จะจะซื้อยี่ห้อไหนดีเดี๋ยวท็อปวิวจะมาแนะนำให้ฟังครับ

นอกจากนี้ยังบอกวิธีเลือกซื้อด้วยสินค้าด้วยตัว ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถอ่านและเลือกซื้อได้เลย พร้อมทั้งบอกวิธีดูแลเครื่องฟอกอากาศที่จะช่วยยืดเวลาการใช้งานได้นานขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

หากเพื่อน ๆ สนใจบทความที่เกี่ยวรถยนต์และสุขภาพ ผมขอแนะนำเครื่องฟอกอากาศที่ใช้ภายในบ้านเพื่อดูแลสุภาพของตนเองและครอบครัว และยังแนะนำ กล้องติดรถยนต์ Xiaomi ที่คอยบันทึกหลักฐานเวลาเกิดอุบัติเหตุครับ

แนะนำ 10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศในรถ ยี่ห้อไหนดี ขจัดฝุ่น PM 2.5 ลดแบคทีเรีย

เพื่อให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น ผมจึงขอแนะนำ 10 เครื่องฟอกอากาศในรถ ยี่ห้อไหนดี ที่คัดสรรค์มาเป็นอย่างดีพร้อมบอกจุดสังเกตุให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เรามาดูแต่ละอันดับกันเลยครับ

1. เครื่องฟอกอากาศในรถ COMMY รุ่น AP002

 COMMY รุ่น AP002
ขนาด 6.84x 17. CMแรงดันไฟฟ้าDC 5V
พื้นที่ใช้งาน 5-10 ตร.ม. กำลังไฟฟ้า3W
เสียงรบกวนอยู่ในระดับมาตรฐานราคา990
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก กรองฝุ่น PM 2.5 เสียงเบา แข็งแรงทนทาน

COMMY เครื่องฟอกอากาศในรถประสิทธิภาพดีสามารถกรอง PM 2.5 ได้กำจัดเชื้อเชื้อโรค หมอกควัน ขนสัตว์ ทำให้บรรยากาศในรถดีหายใจสะดวก ใช่ป้อมกันโรคต่าง ๆ ที่เกิดในระบบทางเดินหายใจได้

นอกจากนี้ยังช่วยดับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย ในเรื่องของดีไซน์ส่วนตัวชอบสีและการออกแบบที่ดีไซน์ออกมาได้หรูหราทันสมัยด้วยสีดำขอบทองสื่อราคาของเครื่องได้แพงมาก

แต่ความจริงแล้วราคาไม่ถึงพันแถมยังมีเสียงเบาไม่ทำให้รำคาญอีกด้วย อย่างไรก็ตามเครื่องฟอกอากาศในรถยังมีไฟ LED ที่ช่วยเตือนสถานะต่าง ๆ ให้เราได้รู้อีกด้วย

2. ARTEX รุ่น CX Sensor

ARTEX รุ่น CX Sensor
ขนาด 0.67×187 แรงดันไฟฟ้า DC 5V
พื้นที่ใช้งาน 5-10 ตร.ม. กำลังไฟฟ้า 3W
เสียงรบกวน อยู่ในระดับมาตรฐาน ราคา 1,111
รายละเอียดสินค้า

ดูดซับกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ บอกระดับอากาศได้ ฆ่าเชื้อโรคได้

ARTEX-CX Sensor เครื่องฟอกอากาศในรถมีจุดเด่นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ช่วยให้เวลาขับรถ รู้สึกสดชื่น ไม่ต้องดูดดมกลิ่นต่าง ๆ ให้เสียสุขภาพ และได้ด้วยระบบการทำงานแบบSmart Auto mode

ซึ่งมีไส้กรองอยู่ 3 ชั้น มีระบบหนึ่งที่น่าสนใจคือไฟ AQI ที่สามารถบ่งบอกระดับสภาพของอากาศ ทำให้เราสามารถแยก วิเคราะห์สถานที่ที่อันตรายและทำให้เราหลีกเลี่ยง ส่งผลให้ไม่ต้องไปเจอพื้นที่เสี่ยง ๆ ครับ

นอกจากนี้ยังมีปุ่มควบคุมยูวีที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจและน่าเอามาลองใช้ดูครับ

3. Artex รุ่น C1

Artex รุ่น C1
ขนาด 6.8 x 6.8 x16 cm แรงดันไฟฟ้า 5V
พื้นที่ใช้งาน 5-10 ตร.ม. กำลังไฟฟ้า
เสียงรบกวน อยู่ในระดับมาตรฐาน ราคา 139
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก ใช้ได้นาน แบบชาร์จ กรองฝุ่น PM 2.5 เสียงอยู่ในระดับมาตรฐาน

Artex รุ่น C1 อันดับนี้มีคุณภาพเกินราคา อาจจะเรียกได้ว่าของดีราคาถูกก็ว่าได้ ประสิทธิภาพอยู่กลาง ๆ ลงมาต่ำนิดหน่อย

แต่ถือใช้ได้อยู่ครับเครื่องฟอกอากาศในรถเป็นแบบชาร์จใช้ได้นานทำให้ประหยัดเงินกัลการซื้อในแต่ละครั้ง ทั้งยังสามารถกรอกฝุ่น PM 2.5 ในระดับนึงและยังกรองฝุ่น เส้นผม ขนสัตว์ต่าง ๆ

ช่วยให้ป้องกันสุขภาพและผลที่ตามได้ในระยะยาวเสียงตัวเครื่องนั้นเสียงดังนิดหน่อยแต่ไม่เกิดระดับมาตรฐานครับ เป็นตัวที่คุ้มค่านะ สำหรับคนที่มีงบน้อยแนะนำรุ่นนี้เลย

4. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ CONOCO รุ่น S1

CONOCO รุ่น S1
ขนาด 18 x 17 x 6 cm. แรงดันไฟฟ้า 12v
พื้นที่ใช้งาน 20 ลูกบาศก์เมตร กำลังไฟฟ้า
เสียงรบกวน เบา ราคา 2,390
รายละเอียเสินค้า

ขายดี ดูดซับกลิ่น ใช้ได้ทั้งในบ้านและในรถ กรองฝุ่น มีไฟ LED

CONOCO รุ่น S1 เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์เครื่องนี้นอกจากนะสามารถติดบนรถยนต์ได้แล้วยังสามารถนำไปติดตามบ้านได้อีกด้วย ประสิทธิภาพในการทำงานถือว่าดีกว่ารุ่นอื่น ๆ เยอะเลย

สามารถกรองฝุ่น PM 2.5 หรือ ก๊าซและมลพิษต่างก็สามารถกำจัดได้หมดจด ทำให้ปลอยภัยทั้งมลพิษที่มีสารก่อให้เกิดมะเร็งและฝุ่นทำให้ป้องกันสุภาพไม่ให้แย่ลงได้

นอกจากนี้ยังดับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของรถได้ ช่วยให้กลิ่นหอมน่าอยู่น่าใช้งานจากเทคโนโลยีจากเยอรมันมี CUP อัจฉริยะและเซ็นเซอร์ตรวจจับมลพิษต่าง ๆ จากนั้นก็แสดงผลด้วยไฟ LED ที่เข้าใจได้ง่าย

อย่างไรก็ตามรุ่นนี้ก็เป็นรุ่นขายดีที่ผมอยากจะแนะนำครับ

5. MITSUTA รุ่น MCA101

MITSUTA รุ่น MCA101
ขนาด 7.2 x 7.2 x18 แรงดันไฟฟ้า 5V
พื้นที่ใช้งาน กำลังไฟฟ้า 3W
เสียงรบกวน เบามาก ราคา 1,790
รายละเอียดสินค้า

กรองฝุ่นได้ ดูดซับกลิ่น บอกอุณหภูมิและความชื้นของอากาศได้

MITSUTA รุ่น MCA101 ด้วยเเครื่องฟอกอากาศตัวนี้กะเป็นตัวที่ขายดีเหมือนกันครับด้วยระบบกรองอากาศ 4 ชั้นสามารถกรองฝุ่น pm 2.5 ขนสัตว์

กำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดีมาก ๆ เลย ช่วยลดอาการภูมิแพ้ ป้องกันไม้ให้สุภาพแย่ลงในระยะยาว นอกจากนี้ยังกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้หมดจด ทำให้ภายในรถน่าอยู่และมีความสุขมากขึ้นเวลาขับรถออกไปข้างนอก

ทั้งยังมีเซ็นเซอร์อัจฉริยะที่สามารถบอกอุณหภูมิและความชื้นในอากาศได้ ถือว่าเป็นตัวที่ขายดีและน่าใช้มาก ๆ ครับ

6. วิมานแอร์ รุ่น K5B

วิมานแอร์ รุ่น K5B
ขนาด 74x74x17 cm. แรงดันไฟฟ้า 15v
พื้นที่ใช้งาน 8 ตารางเมตร กำลังไฟฟ้า
เสียงรบกวน เบา ราคา 920
รายละเอียดสินค้า

เสียงเบา กรองฝุ่น PM 2.5 ชาร์จแบบ USB ดูดซับกลิ่น ควัน กำจัดสารเคมีที่ก่อมะเร็งได้

วิมานแอร์ รุ่น K5B จากดีไซน์ดีขาวติดตั้งให้เข้ากับรถทุกสี มีขนาดเล็กกระทัดรัด ติดตั้งได้ง่ายใช้ได้มีประสิทธิภาพ ด้วยความสามารถที่ดูดซับกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ได้เป็นอย่างดี ทำให้การขับขี่ในแต่ละครั้งสดชื่นมากขึ้น

ทั้งยังกรองฝุ่นระดับไมคอน 2.5 ได้ นับว่าเป็นตัวที่แก้ปัญหาในสถานการณ์ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี เครื่องตัวนี้ใช้งานได้ที่ 8 ตารางเมตร สำหรับรถ 2-4 ประตู หรือรถเก่ง

เป็นตัวแบบที่ชาร์จ USB สามารถชาร์จทั้งในรถ ที่จุดบุหรี่ได้ นับว่าในงานได้ตลอดซึ่งสะดวกมาก ๆ ครับ นอกจากนี้ยังมีเสียงที่เบา ไม่รบกวนเวลาขับรถอีกด้วย ถือว่าเป็นรุ่นที่ราคาไม่เกิน 1000 แต่คุ้มค่ามาก ๆ

7. เครื่องฟอกอากาศในรถ WIMANAIR รุ่น K5A

WIMANAIR รุ่น K5A
ขนาด 74x74x17 cm. แรงดันไฟฟ้า 15v
พื้นที่ใช้งาน 8 ตารางเมตร กำลังไฟฟ้า
เสียงรบกวน เบา ราคา 920
รายละเอียดสินค้า

เสียงเบา กรองฝุ่น PM 2.5 ชาร์จแบบ USB ดูดซับกลิ่น ควัน เหมาะสำหรับขนาดเล็ก-กลาง

WIMANAIR รุ่น K5A เป็นรุ่นที่ให้สเปคคล้ายกันจากรุ่นที่แล้ว แต่นี่อาจจะราคาถูกกว่า จากดีไซน์ดีขาวสามารถนำไปติดตั้งให้เข้ากับรถทุกสี ซึ่งมีขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถนำไปติดตั้งได้ง่าย

ด้วยความสามารถที่ดูดซับกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ได้เป็นอย่างดี ทำให้การขับขี่ในแต่ละครั้งสดชื่นมากขึ้น ซึ่งเวลาออกไปข้านนอกจะทำให้รู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้น

ทั้งยังกรองฝุ่นระดับไมคอน 2.5 ได้ใช้ใส้กรอง HEPA Refill นับว่าเป็นตัวที่แก้ปัญหาในสถานการณ์ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี เครื่องตัวนี้ใช้งานได้ที่ 8 ตารางเมตร สำหรับรถ 2-4 ประตู รถเก่ง หรือรถที่ไม่มีขนาดใหญ่มาก

เป็นตัวแบบที่ชาร์จ USB สามารถชาร์จทั้งในรถ ที่จุดบุหรี่ได้ นับว่าในงานได้ตลอดซึ่งสะดวกมาก ๆ ครับ นอกจากนี้ยังมีเสียงที่เบา ไม่รบกวนเวลาขับรถอีกถือว่าเป็นรุ่นที่ราคาไม่เกิน 1000 แต่คุ้มค่ามาก ๆ

8. เครื่องฟอกอากาศในรถ Car Decration Air Cleaner

คาร์ เดอเรชั่น AirCleaner
ขนาด เล็ก แรงดันไฟฟ้า
พื้นที่ใช้งาน ไม่เกิน 20 ตารางเมตร กำลังไฟฟ้า
เสียงรบกวน เบา ราคา 776
รายละเอียดสินค้า

เสียงเบา ดูดซับกลิ่น กรองฝุ่น PM 2.5 ได้

Car Decration AirCleaner จากดีไซน์ที่มีขนาดคล้ายทรงกระบอก มีขนาดเล็ก สามารถนำไปติดตั้งได้ที่วางแก้ว ทำการได้เต็มที่ได้ในพื้นที่ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง เช่นรถ บิ๊กอัพหรือรถเก๋ง

สามารถฟอกอากาศได้มากถึง 360 องศา ดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้บริเวณภายในรถสดชื่น มีชีวิตชีวา ทั้งยังไม่ต้องไปดูดดมสารฟอมาลดีไฮด์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังสามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันมีฝุ่นเต็มไปหมด ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้สุภาพเราแย่ลงไปกว่าเดิมครับ

หากใครกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศในรถที่ไม่เกิน 1000 บาท ตัวนี้เป็นตัวที่ตอบโจทย์ครับ

9. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ Pertect รุ่น HXL8

 Pertect รุ่น HXL8
ขนาด 12x 8 x18.5 Cm. แรงดันไฟฟ้า 5v
พื้นที่ใช้งาน 30 ตารางเมตร กำลังไฟฟ้า 12W
เสียงรบกวน เบา ราคา 790
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก เสียงเบา ดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ และสลายฝุ่น

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ รุ่น HXL8 รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ใช้ได้ระดับมาตรฐาน ราคาถูก แถมใช้งานได้นาน ดีไซน์เป็นทรงกระบอกตามมาตรฐานสามารถติดตั้งได้ง่าย ไม่ลำบอกและเทอะทะเวลาขับรถ

ด้วยความสามารถที่สายฝุ่นได้ แม้กระทั้ง PM 2.5 ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ ระบบทางเดินหายใจได้ในอนาคต ทั้งยังสามารถดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้เวลาขับรถรู้สึกสดชื่นและมีชีวิตชีวา

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ที่กว้าางเหมาะสำหรับรถที่มีขนาดเล็กไปถึงขนาดใหญ่ ทั้งยังมีเสียงเบาไม่รบกวนเวลาขับขี่ ถือว่าตัวนี้เป็นตัวที่น่าสนใจอีกตัวเ

10. air purifier in car

air purifier in car ขนาดเล็ก
ขนาด เล็ก แรงดันไฟฟ้า
พื้นที่ใช้งาน ไม่เกิน 20 ตรม. กำลังไฟฟ้า
เสียงรบกวน เบา ราคา 590
รายละเอียดสินค้า

ราคาถูก ดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ กำจัด pm 2.5

air purifier in car อันดับที่ 10 เป็นเครื่องที่มีดีไซน์แปลกใหม่ พร้อมทั้งประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม เนื่องจากรุ่นนี้เป็นตัวที่มีขนาดเล็ก ทำให้การพกพาและการติดตั้งสะดวกสบายไม่ยุ่งยาก

สามารถกรองฝุ่น pm 2.5 ได้ และขจัดควัน และกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้ดีเลย ช่วยให้รถน่าอยู่และป้องกันโรคทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดี ด้วยงบราคาที่ถูกตัวนี้ถึงเป็นตัวที่น่าสนใจอีกตัวนึงครับ

บทความแนะนำ

อีกหนึ่งวิธีในการลดฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ภายในประเทศไทย คือการลดใช้รถที่ก่อให้เกินมลพิษและหันมาใช้รถไฟฟ้าสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ผมขอแนะนำ จักรยานพับได้และ จักรยานไฟฟ้า สิ่งเหล่านี้ช่วนลดมลพิษต่อประเทศได้ครับ

วิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศในรถให้คุ้มค่า

หากเพื่อน ๆ ต้องการจะซื้อสินค้าด้วยตนเอง จำเป็นต้องมีเกร็ดความรู้นิดหน่อย เพื่อจะได้เลือกซื้อสินค้าที่เหมาะสมและตรงใจ พร้อมทั้งสามารถป้องกันสิ่งที่ไม่ไดคุณภาพ อย่างของห่วยราคาถูก ดังนั้นเรามาดูหลักการเลือกซื้อกันครับ

วิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศในรถ

เลือกตามประเภทของเครื่องฟอกกาศในรถ

ประเภทของเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์นั้น แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ซึ่งการรู้จักประเภทของเครื่องนั้น เราจะรู้ข้อจำกัดและข้อดีของประเภทนั้น ช่วยให้เราเลือกเครื่องที่เหมาะกับเรามากขึ้นครับ

  • ประเภทปล่อยไอออน เครื่องประเภทนี้จะผลิตไอออน สามารถกำจัด กลิ่นต่าง ๆ ภายในรถได้ เช่น กลิ่นบุหรี่ กลิ่นอาการ กลิ่นอับภายในรถ และช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ครับ
  • ประเภทใช้แผ่นกรอง ประเภทนี้จะกำจัดเกสรดอกไม้ ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากถึง PM 2.5 ถ้ามองในยุคนี้เครื่อกฟอกอากาศภายในรถประเภทนี้จะตอบโจทย์มากที่สุด

เลือกเครื่องฟอกอากาศในรถที่มีชั้น Activated Carbon

มลภาวะเป็นอีกเรื่องนึงที่คนทั่วโลกต้องเผชิญ และเป็นปัญหาระดับโลก สิ่งที่น่ากลั่วของมลภาวะคือสารที่ชื่อ ฟอมาลดีไฮด์ เป็นการที่ทำให้ก่อมะเร็ง ซึ่งเป็นโรคที่คนไทยเสียชีวิตจำนวนมาก

ในการลดผลเสียเหล่านี้จำเป็นต้องมีชั้น activated Carbon ที่ช่วยดูดซับกลิ่นและจำกัดสารเคมีที่เป็นพิษต่อมนุษย์นั่นเอง ดังนั้น เพื่อสุขภาพที่ดี เราควรที่ชั้น activated Carbon หรือถ่านกัมมันต์ ครับ

ขนาดและตำแหน่งของเครื่อง

ขนาดและต่ำแหน่งนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเลย ยิ่งถ้าเพื่อน ๆ ซื้อตามหลักการได้และเลือกมาเป็นอย่างดี แต่ขนาดไม่เหมาะสมกับรถยนต์แล้ว ก็ย่อมใช้งานได้ยากมาก จะส่งผลให้เราไม่อยากใช้และต่อใหม่ ทำให้เราต้องเสียตังค์บ่อย ๆ

ดังนั้นการเลือกซื้อควรให้มีขนาดเล็ก กระทัดรัด เลือกขนาดที่วางบนที่วางแก้วได้ จะทำให้มีประสิทธภาพสูงสุด นอกจากนี้ยังมีรุ่นที่มีขนาดใหญ่ คนส่วนใหญ่นิยมติดตั้งที่คอนโซลหรือเบาะหลังครับ

เลือกตามแบรนด์

เป็นอีกหัวข้อนึงที่จำเป็น ซึ่งแบรนด์แต่ละแบรนมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่คล้ายกันก็คือ สินค้าของเขาได้รับคุณภาพและเป็นที่ยอมรับของคนหมู่มาก จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการซื้อของใช้งานครับ

นอกจากนี้แบรนด์ดัง ยังให้บริการที่ดีมีประกันและบริการอื่น ๆ ซึ่งสร้างความไว้ใจและอุ่นใจให้กลับลูกค้าเป็นอย่างมาก หากใครที่ไม่รู้จะซื้อแบรนด์ไหน ลองเลือกดูตรง 10 อันดับครับ

วิธีดูแลเครื่องฟอกอากาศฝนรถยนต์ให้ใช้งานได้นาน

ทำความสะอาดรถ

การดูแลสิ่งต่าง ๆ เป็นอย่างดี จะทำให้สิ่งนั้นใช้งานได้นานและมันจะคุ้มค่าต่อการซื้อสินค้าชิ้นนั้นมาก สำหรับการดูแลเครื่องฟอกอากาศในรถนั้น ก็ขึ้นอยู่แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ แต่สิ่งที่ควรหมั่นดูแลและทำอยู่ตลอดมี ดังนี้

  1. เปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ หากมีการใช้งานไปแล้วระยะหนึ่ง หรือควรเปลี่ยนทุก ๆ 1ปี ซึ่งการเปลี่ยนแผ่นกรองจะช่วยให้เครื่องทำงานได้มีประสิทธิภาพได้ 100% และเป็นการทำให้เครื่องใช้งานได้นานขึ้นครับ
  2. หมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอยู่บ่อย ๆ เช่น การเอาแปรงเล็ก ๆ ไปปัดฝุ่นแผ่นกรอง ช่วยให้แผ่นกรองใช้งานได้นานและไม่ได้เปลี่ยนบ่อย ทำให้ประหยัดเงินได้อีกครับ
  3. ไม่ควรนำน้ำไปใกล้เครื่องฟอกอากาศในรถหรือวัตถุไฟไว เพราะสิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้เกิดอันตรายตามมา
  4. หมั่นตรวจเช็คสายไฟอยู่เสมอ เพราะอาจจะทำให้เกิดไฟช็อตหรือไหม้ภายในรถได้ครับ

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์จำเป็นไหม?

ภายในรถยนต์มีฝุ่นและแบคทีเรียเต็มไปหมด ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดการใช้งานในชีวิตประจำวัน เช่น การขับรถไปที่ต่าง ๆและผ่านที่ส่งกลิ่นเหม็นและฝุ่นเยอะ

หรือการไปลุยกิจกรรมหรืองานแล้วมานั่งรถ การเขาสัตว์เลี้ยงเขารถ หรือแม้กระทั้งการกินอาการบนรถสิ่งเหล่านี้เป็นเหตุให้เกิดแบคทีเรีย เชื้อโรค ฝุ่น และอื่น ๆ

ซึ่งจะส่งผมกระทบต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก ยิ่งในเหตุการณ์ในปัจจุบันนี้ มีฝุ่น PM 2.5 เยอะที่เป็นปัญหาระดับประเทศ

ดังนั้นเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์จำเป็นมากในปัจจุบันนี้ครับ นอกจากจะซื้อเครื่องฟอกอากาศในรถแล้วยังควรหมั่นทำความสะอาดภายในรถ

โดยใช้เครื่องดูดไรฝุ่น เครื่องซักพรม และล้างรถอยู่เป็นประจำด้วยแชมพูน้ำยาล้างรถ นี่จะช่วยให้รถของคุณน่าอยู่มากขึ้นและปลอดเชื้อโรคนั่นเอง

สรุป

สำหรับ 10 เครื่องฟอกอากาศในรถ ที่ผมแนะนำมานี้เป็นเนื้อหาที่ค่อนข้างเรียบเรียงยาก เนื่องด้วยศัพท์เทคนิกเยอะ แต่ผมก็ย่อยมาให้เข้าใจง่ายที่สุด

หวังว่าจะเป็นทางเลือกในการซื้อของเพื่อน ๆ ได้ครับและหากใครที่ต้องการซื้อสินค้าด้วยตนเองสามารถอ่านหัวข้อวิธีเลือกซื้อได้เลย

สุดท้ายนี้อย่าลืมหมั่นดูแลสิ่งของของท่าน เพื่อยืดและยะเวลาในการใช้งาน พร้อมทั้งดูแลและป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ไม่ใช้สุขภาพเราย่ำแย่กว่าเดิมนะครับ