7 อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี คุณภาพดี น่าใช้ ตอบโจทย์สำหรับมือใหม่ 2023


เมาส์ปากกา

เมาส์ปากกา (Mouse pen) คือ อุปกรณ์ชนิดนึง มีลักษณะรูปร่างคล้ายปากกา โดยจะมีความสามารถ Input ข้อมูลเข้าไปได้ ซึ่งมันทำหน้าที่เหมือนกับปากกาธรรมดาเลย แต่ใช้งานในเชิงเทคนิคกับโน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ

นับตั้งแต่ปี 2019 ตอนเดือนธันวาคม มีโรคระบาดอุบัติขึ้นและได้รับผลกระทบทั่วโลก ซึ่งทำให้เทคโนโลยีต่าง ๆ ได้เข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น

ซึ่ง เมาส์ปากกา เป็นอีกอย่างนึง ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น โดยปกติมีจำเพาะคนกลุ่มกราฟริกดีไซน์ที่ใช้งานเท่านั้น แต่ปัจจุบัน ได้มีนักเรียน และครู หันมาใช้จัดการเรียนการสอนมากขึ้น

แต่สำหรับมือใหม่ แต่จำเป็นต้องเริ่มต้นซื้อของและใช้งานสิ่งที่ไม่เคยใช้มาก่อน มักจะมีความกังวลเรื่องความคุ้มค่า และคุณภาพที่ตามมา

ดังนั้น ท็อปวิวขอแนะนำหัวข้า 7 อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี คุณภาพดี ยี่ห้อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น wacom หรือ xp-pen มาให้คุณได้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น และไม่ต้องห่วงว่าคุณเป็นมือใหม่จะใช้ไม่เป็น สิ่งที่อยากแนะนำคือให้ทำตามคู่มือได้เลย

แนะนำ 7 อันดับ เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี คุณภาพดี น่าใช้ ตอบโจทย์สำหรับมือใหม่ 2023

ก่อนอื่นเลย เรามาดู 7 อันดับ เมาส์ปากกา น่าใช้กันก่อนเลย โดยแต่ละตัวจะแนะนำข้อมูลที่น่าสนใจ พร้อมหลักในการตัดสินใจประกอบ ที่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อสินได้ดี แม้เป็นมือใหม่

1. เมาส์ปากกา xp-pen Deco Fun XS

XPPen รุ่น Deco Fun X
ขนาด4.8 x 3
แรงกด8192
ระบบที่รองรับ-android 6.0
-Windows
-Mac OS X 10.10
พอร์ตที่เชื่อมต่อtype c
ประกัน1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

ตอบโจทย์ทุกอุปกรณ์การใช้งาน ด้วยลายเส้นที่นุ่มลึก ใช้งานได้หลากหลาย

รุ่นนี้ถูกออกแบบเพื่อให้เป็นเมาส์ปากกา สอนหนังสือ ในยุคที่ใช้ออนไลน์เป็นหลัก โดยสามารถใช้ได้ทั้งกับ นักเรียน และคุณครู ด้วยพื้นที่ผิว 4.8 x 3 เป็นขนาดที่สะดวกต่อการพกพาเป็นอย่างมาก

รวมไปถึงยังตอบโจทย์สำหรับนักวาดภาพดราฟ หรือกราฟิกดีไซน์ ที่ให้ลายเส้นที่นุ่มนวน และทำงานได้เร็วยิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยีของ Report Rate per Second ทั้งยังมีวัสดีที่เขียนง่าย คล่องแคล่ว

นอกจากนี้ยังรองรับทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็น มือถือ โน๊ตบุ๊ค หรือแม้กระทั้ง mac ที่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการเชื่อมต่อของพอร์ต type-c ที่ถ่ายโอนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

2. JOY เมาส์ปากกา vinsa

vinsa รุ่น 1
ขนาด10×6 นิ้ว
แรงกด8192
ระบบที่รองรับ-android 6.0
-Windows
-Mac OS X 10.10
พอร์ตที่เชื่อมต่อtype c
ประกันไม่ระบุ
รายละเอียดของสินค้า

สายวาดภาพ ราคาย่อมเยา ไม่ควรพลาด

หากใครเป็นสายอาร์ต ที่ชื่นชอบในการวาดรูป หรือวาดการ์ตูน พลาดไม่ได้กับ JOY เมาส์ปากกา vinsa ตัวนี้เลย จากลายเส้นที่เขียนลื่น ลายเส้นไม่แข็ง คนส่วนใหญ่นึงนิยมใช้รุ่นนี้เป็นอย่างแพร่หลาย

และด้วยความกว้างของพื้นที่เขียน ทำให้มือใหม่ที่มีพื้นฐานในการวาดภาพจากกระดาษ จะใช้งานได้ง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก ในส่วนที่น่าสนใจของตัวนี้ คือ

เทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่ และมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่ช่วยให้เขียนดีขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

3. VEIKK VK640

VEIKK รุ่น VK640
ขนาด6 x 4 นิ้ว
แรงกด8192
ระบบที่รองรับ-android
-Windows
-Mac OS
พอร์ตที่เชื่อมต่อไม่ระบุ
ประกัน1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

ตอบโจทย์สำหรับผู้เล่น OUS และใช้ทำงาน editer ได้ดี

หากใครที่ผู้เล่น OSU ตัว VEIKK VK640 นี้จะตอบโจทย์และเล่นได้ดีเป็นอย่างมาก นับว่าเป็นอีกเครื่องคุณภาพที่หลาย ๆ คนส่วนใหญ่ชอบใช้กัน รวมไปถึงการทำงานเอกสารต่าง ๆ ก็ใช้งานได้เป็นอย่างดี

และด้วยระดับ 8192 จึงเป็นปากกาที่ใช้สามารถทำงานด้านกราฟริก editor ได้เป็นอย่างดี ซึ่งตัวนี้ได้ออกแบบให้มีสรีระที่ลดควาเมื่อยล้าในการทำงานได้เป็นอย่างดี

ถ้าหากใครใช้มือถือแบรนด์ ซัมซุง หรือ iPhone และ iPad เมาส์ตัวนี้จะไม่รองรับ แต่นอกจากนั้นสามารถรองรับการใช้งานได้ทั้งหมด ซึ่งจำเป็นต้องมีเวอร์ชั้นที่ใหม่ด้วยนั่นเอง

4. One by Wacom S รุ่น CTL-472  ใช้กับคอม โน๊ตบุ๊ค

One by Wacom S รุ่น CTL-472
ขนาด6.0 x 3.7
แรงกด2048
ระบบที่รองรับ-Windows
-Mac OS
พอร์ตที่เชื่อมต่อพอร์ต type-A
ประกัน1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

เขียนนุ่มลื่น ตอบโจทย์คนทำงานดิจิตอล

One by Wacom S รุ่น CTL-472 ตอบโจทย์สำหรับพกพาที่สะดวกสบาย อีกทั้งเป็นรุ่นนิยม และยอดขายสูงเป็นอันดับต้น ๆ ด้วยแบรนด์ wacom ขอนำเสนอครับ

ด้วยปากกาที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ สามารถใช้งานได้ระยะยาวต่อเนื่อง มาพร้อมดีไซน์ที่ช่วยให้การเขียนเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น เหมาะมากสำหรับการเขียนสอนหนังสือออนไลน์และทำงานดิจิตอล

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งที่ไม่ยุ่งยาก มือใหม่สามารถทำตามได้สบาย หากใครทำงานดิจิตอลหรือสอนออนไลน์ ตัวนี้เป็นตัวที่น่าสนใจมากครับ

5. Expose เมาส์ปากกา มือใหม่วาดรูป

Expose รุ่น TCSWBSWB3C0
ขนาด10 x 6 นิ้ว
แรงกด8192
ระบบที่รองรับ-Windows
-Mac OS
พอร์ตที่เชื่อมต่อUSB
ประกัน3 ปี
รายละเอียดของสินค้า

งบน้อย ตอบโจทย์นักศึกษาฝึกสอน

Expose เมาส์ปากกามือใหม่หัดวาดรูป เป็นรุ่นที่มีราคาถูก เหมาะสำหรับคนที่มีงบน้อย แล้วนำไปใช้สอนออนไลน์ ด้วยปากกาที่มีน้ำหนังพอดีมือ ซึ่งออกแบบตามความเหมาะสมของผู้ใช้งาน

ด้วยแรงกด 8192 สามารถวาดรูปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และวัสดุยังทำมาจาก PVC ที่มีความทนทานแข็งแรง สามารถใช้งานได้นาน นอกจากนี้ยังรองรับระบบปฏิบัติการอย่าง Windows และ Mac OS

6. UGEE S640 เมาส์ปากกา

UGEE รุ่น S640
ขนาด6.3×4
แรงกด8192
ระบบที่รองรับPC
android
พอร์ตที่เชื่อมต่อไร้สาย
ประกันไม่มี
รายละเอียดของสินค้า

การเชื่อมต่อไร้สาย สะดกว ตอบโจทย์ กราฟริกดีไซน์

UGEE S640 เทคโนโลยีที่โดดเด่นอย่าง การใช้งานไร้สาย ตอบโจทย์ในยุค 2022 เป็นอย่างมาก เนื่องด้วยความทันสมัย และสะดวกต่อผู้ใช้งาน จึงเป็นอีกรุ่นที่หลาย ๆ คนหันมาใช้กัน

หากใครต้องการเมาส์ที่สะดวกสบาย ใช้งานง่าย ไม่ควรพลาดรุ่นนี้ เนื่องจากมีปุ่มคีย์ลัด 10 ปุ่ม ที่ทำให้การใช้งานรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น บวกกับการทำงานที่ยาวนานจากแบตเตอรี่เครื่อง 10 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมีระดับแรงกด 8192 ที่ช่วยให้เส้นและลวดลายหนาบางได้อย่างสวยงาม พร้อมทำงานกราฟิกต่าง ๆ ได้อย่างมีคุณภาพอีกด้วย

7. เม้าส์ปากกา wacom Intuos S Bluetooth Black

Wacom รุ่น Intuos S Bluetooth Black
ขนาด7-10 นิ้ว
แรงกด4096
ระบบที่รองรับandroid
พอร์ตที่เชื่อมต่อBluetooth 4.2
ประกัน1 ปี
รายละเอียดของสินค้า

ใช้วาดภาพกับระบบ android มือถือ ความแม่นยำสูง

เดินทางมาที่อันดับสุดท้ายอย่างแบรนด์ Wacom รุ่นนี้เป็นตัวระดับท็อปที่มีการใช้งานสำหรับกราฟิก Editer ซึ่งมีการเชื่อมต่อโดย Bluetooth 4.2 ง่าย สะดวกต่อผู้ใช้งาน

ด้วยเทคโนโลยีสนามแม่เหล็กไฟฟ้า EMR (Electro-Magnetic Resonance) มีที่ความแม่นยำในการเขียนสูง ช่วยให้การทำงานวาดภาพ หรืองานอาร์ตมีประสิทธิภาพแบบสุด ๆ รวมไปถึงการเลือกไส้ปากกาที่ลอดคล้องกับงานเราได้อีกด้วย

สุดท้าย Wacom นี้ จะเหมาะกับการสร้างสรรค์ไอเดียผ่านมือถือระบบ android หากใครที่ต้องการเมาส์ปากกา มือถือ ตัวนี้เป็นตัวนี่พลาดไม่ได้เลย

วิธีการเลือกซื้อเมาส์ปากกาให้คุณค่าตอบโจทย์ตัวเอง

วิธีเลือกซื้อเมาส์ปากกา

ประเภทของเมาส์ปากกาที่ควรรู้

ก่อนอื่นเลย เราต้องมารู้จักประเภทของปากกาซะก่อน เพื่อที่จะได้แยกได้ว่าอันไหนที่เหมาะกับเราและไม่เหมาะกับเรา ซึ่งปากกาแบ่งได้ 2 ประเภท ดังนี้

  • ประเภทแบบธรรมดา เมาส์ประเภทนี้ ข้อดีจะมีราคาถูก มีฟังก์ชันพื้นฐานครบ แต่การเขียนสิ่งต่าง ๆ ต้องใช้สายตามองผ่านที่จอคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊ค ซึ่งมีความยุ่งยากนิดหน่อย แต่ถ้าเรียนไปเรื่อย ๆ ก็จะใช้งานได้คล่องเอง
  • ประเภทแบบมีเจอภาพมาด้วย เมาส์ ปากกา ประเภทนี้จะมีข้อดีคือเขียนง่าย สะดวก สามารถมองผ่านจอภาพแล้วเขียนได้เลย แต่อาจจะมีราคาสูงไปนิดนึง

ต้องขอเตือนไว้อย่างนี้ว่า ก่อนเลือกซื้อแต่ละประเภท คุณจำเป็นต้องรู้ถึงความต้องการของตนเองซะก่อน ว่าจะเอาไปใช้ในงานแบบไหน และหากคุณรู้จักประเภทของปากกาแล้ว ก็สามารถเลิอกสิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองได้เลย

ขนาดของแผ่นลองปากกา

ขนาดเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องคำนึงเป็นอย่างมาก ซึ่งไซต์ของหน้าจอไม่ได้มีขนาดเท่ากัน ซึ่งมีไซต์ S M L หรือ XL ตามลำดับ ซึ่งเราถนัดเขียนแบบไหนก็สามารถใช้แบบนั้นได้เลย

แต่หากสำหรับมือใหม่ ท้อปวิวจะขอแนะนำไม่ให้ใหญ่จนเกินไป จนพกพาไปสอนหนังสือได้ลำบาก ซึ่งหากหน้าจอมีขนาดที่เล็ก ก็สามารถเขียนได้ใช้เดียวกัน

แรงกดที่สอดคล้องกับความต้องการและน้ำหนักของเมาส์ปากกา

แรงกดของปากกาจะเป็นตัวบ่งบอกถึงความละเอียดชองลายเส้นที่เราวาด โดยที่แรงกดแต่ละระดับจะเหมาะกับลักษณะของงานที่แตกต่างกัน ซึ่งจะมี 1024, 2048, 4096 และ 8192 ระดับ

หากคุณเอาไว้สอนออนไลน์ก็ไม่จำเป็นต้องเอาแรงกดสูง ๆ สามารถเลือกระดับที่อยู่ในมาตรฐานได้เลย อีกสิ่งนึงที่ทำให้การใช้งานคล่องขึ้นคือ น้ำหนักของปากกา สิ่งเหล่านี้จะทำให้ใช้งานได้ดีนั่นเอง

เลือกซื้อจากรีวิว หรือแบรนด์ดัง

  • เมาส์ปากกา wecom ในปัจจุบัน ส่วนตัวผมเองก็ใช้แบรนด์นี้อยู่เหมือนกัน ซึ่งเป็นรุ่นที่ขายดีปันอันดับต้น ๆ ของเมาส์ประเภทนี้เลยก็ว่าได้ หากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี ยี่ห้อนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ
  • เมาส์ปากกา XP Pen อีกแบรนด์นึงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากการใช้งานที่เรียบงานและระบบที่ดีไม่เป็นสองรองจากแบรนด์ wecom จึงเป็นอีกยี่ห้อนึงที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์อีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวถึง ซึ่งคุณสามารถหาข้อมูลโดยรีวิวจากการใช้งานจริงของผู้ใช้งาน มาประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อ จะตอบโจทย์กว่านั่นเอง

ประโยชน์ของเมาส์ปากกาที่คุณคาดไม่ถึง

เมาส์ ปากกายังมีประโยชน์อีกมากเท่าคุณคาดไม่ถึง เพื่อใช้ประโยชน์ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เรามาดูกันดีกว่าว่าดีอะไรบาง

ประโยชน์เมาส์
  1. ใช้ทำงานเฉพาะด้าน เมาส์ชนิดนี้มักจะถูกใช้งานกับเรื่องเฉพาะด้าน อย่างงานกราฟิกดีไซน์ และอื่น ๆ แต่ในปัจจุบันเริ่มมีมีการใช้งานมากขึ้น เกี่ยวกับการเรียนการสอน
  2. พกพาง่าย อุปกรณ์ ข้อดีคือ มีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา คล้านกับสมุด หนังถือ แต่เบากว่า ดังนั้น การพกพาไปทำงานด้วย ถือว่าสะดวกขึ้นอย่างมาก
  3. สามารถหาเป็นรายได้เสริมได้ ด้วยคุณสมบัติที่ input ข้อมูลได้ โดยการขีดเขียน ดังนั้น หลาย ๆ คนถึงนำความสามารถพิเศษผนวกกับเมาส์ ไปหารายได้ออนไลน์ได้นั่นเอง
  4. สร้างทักษะที่ชื่นชอบ ในการทำงานหรือทำสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป สอนหนังสือ หรือใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัย ตัวนี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมทักษะความสามารถพิเศษ และสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้อีกด้วย

สรุป

เมาส์ปากกา เป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์สำหรับยุคปัจจุบัน เนื่องจากมีสิ่งกระตุ้นให้เทคโนโลยีก้าวหน้ามาใกล้ ดังนั้น อุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวก และหลาย ๆ คนเริ่มหันมาใช้กันมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เรื่องการซื้อของ ให้เลือกซื้อและพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนการเลือกซื้อ หเพราะากต้องการซื้อสินค้าออนไลน์แนะนำให้เลือกซื้อร้าน official จะปลอดภัยที่สุดนั่งเอง